Du học sinh ngoài khối EU phải rời khỏi Anh sau khi tốt nghiệp

Du học sinh ở Anh từ các nước ngoài Liên minh Châu Âu (EU) sẽ bị cấm đi làm thêm và phải về nước sau khi hoàn thành chương trình học. Đó là lệnh thắt chặt nhập cư mới trong visa du học Anh của Bộ trưởng Nội vụ Theresa May.

Những sinh viên thuộc diện này cũng sẽ không thể xin gia hạn thị thực khi khóa học của họ kết thúc và sẽ phải rời Anh trước khi xin quay trở lại theo chế độ thị thực làm việc.

Các quy định mới được cho là nhằm ngăn chặn điều mà giới chức Anh cho là các trường cao đẳng, đại học đang bị sử dụng như một "cửa sau để xin thị thực làm việc tại Anh".

Du học sinh ngoài khối EU phải rời khỏi Anh sau khi tốt nghiệp

Các số liệu chính thức cho thấy trong vòng 12 tháng tính đến tháng 6 năm ngoái, có 121.000 sinh viên từ các nước ngoài EU tới Anh nhưng chỉ có 51.000 sinh viên rời khỏi nước này.

Chính phủ ước tính rằng, con số sinh viên nước ngoài tới Anh sẽ tăng hơn 6% mỗi năm từ nay cho đến năm 2020.

Trong nỗ lực kiểm soát nhập cư, Bộ Nội vụ Anh từng hành động "mạnh tay" với 870 trường cao đẳng, đại học ở nước này bằng việc cấm các trường này nhận sinh viên nước ngoài.Và Chính phủ của Thủ tướng David Cameron hiện còn muốn đi xa hơn nữa khi muốn ngăn chặn tình trạng lợi dụng thị thực sinh viên để ở lại Anh, tìm việc làm và hưởng phúc lợi xã hội.

Trước đó, Bộ trưởng Thương mại Anh Sajid Javid cũng tỏ dấu hiệu rằng, Chính phủ sẽ ngăn chặn tình trạng người nhập cư trục lợi từ hệ thống giáo dục nước này.

Phản ứng trước các quy định và đề xuất mới liên quan tới sinh viên quốc tế, nhiều trường đại học Anh lên tiếng cảnh báo, bất cứ sự hạn chế nào cũng sẽ gây tổn hại tới lĩnh vực giáo dục đại học trong khi quản lý một số doanh nghiệp Anh cho rằng lệnh cấm này có thể làm mất đi cơ hội tuyển dụng được những người làm việc có trình độ cao của chính nước Anh.

Ông Seamus Nevin, một người am hiểu về vấn đề này, nói: "Đề xuất của Bộ trưởng Thương mại buộc sinh viên nước ngoài phải về nước sau khi tốt nghiệp là sai lầm và sẽ làm tổn hại tới hệ thống giáo dục, nền kinh tế và làm giảm ảnh hưởng của Anh trên toàn cầu."

Ông Nevin nhấn mạnh rằng việc đóng cửa với những cử nhân quốc tế được đào tạo tốt ở thời điểm nền kinh tế Anh đang cần tới họ nhất sẽ gây thiệt hại vô cùng lớn cho các doanh nghiệp của "xứ sở sương mù."

Bộ trưởng Nội vụ Anh Theresa May cho biết quy định mới sẽ nghiêm khắc hơn với hy họng ngăn chặn dòng người nhập cư vào Anh thông qua con đường đại học để lấy được visa của Anh, đồng thời đã đình chỉ 870 trường đại học “ma” trong việc tiếp nhận sinh viên nước ngoài.

Quy định mới sẽ trình lên nghị viện vào tuần sau. Nếu được thông qua, các sinh viên nước ngoài sẽ phải rời Anh sau khi tốt nghiệp. Nếu muốn trở lại làm việc, sinh viên phải có visa lao động.

Theo số liệu của Bộ Nội vụ Anh, hiện ở nước này có khoảng 11.000 du học sinh Việt Nam.

Theo Daily Mail

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Du học sinh ngoài khối EU phải rời khỏi Anh sau khi tốt nghiệp, du học, du học Anh, thông tin du học Anh

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Thực hiện ngay ước mơ du học ở ILA Fair 2016

Du học là một chặng đường quan trọng đầy ý nghĩa đối với tương lai của các em học sinh – sinh viên. Làm sao để đến được với đất nước mơ ước, để nhập học ở những ngôi trường tiếng tăm yêu thích, để hòa nhập và phát triển ở một môi trường mới mẻ và khác biệt? Hãy đến với Ngày Hội Du Học Quốc tế ILA 2016.

 
Chương trình đào tạo Kỹ năng cho sinh viên
Hội thảo du học Canada khối ngành STEM và chương trình thực tập hưởng lương Co-op 2016HOT - Hội thảo du học Canada khối ngành STEM và chương trình thực tập hưởng lương Co-op 2016
Hội thảo học bổng thạc sỹ 25% Torrens University Australia, cơ hội ở lại làm việc 2-3 năm cùng visa ưu tiên 2016HOT - Hội thảo học bổng thạc sỹ 25% Torrens University Australia, cơ hội ở lại làm việc 2-3 năm cùng visa ưu tiên 2016
Hội thảo 10 trường Cao đẳng Mỹ - Học bổng đến 90 triệu đồngHOT - Hội thảo 10 trường Cao đẳng Mỹ - Học bổng đến 90 triệu đồng
TVCREATE 2016 "Standing up for the environment" chính thức khởi độngHOT - TVCREATE 2016