Du học Nhật Bản: Cần chuẩn bị những gì khi theo học cao học?

Theo hệ thống giáo dục Nhật Bản, khi đặt vấn đề học cao học đồng nghĩa với việc xác định một cách cụ thể học với giáo sư nào. Đồng thời, bạn có mong muốn tăng cường kinh nghiệm thực tế thì bạn cần chọn giáo sư có nhiều hướng nghiên cứu ứng dụng thực tế.

Sự kiện: Du học, tư vấn du học, du học Nhật Bản, học bổng du học

Học cao học quan hệ quốc tế tại Nhật?

Em là sinh viên ĐH năm 3 khoa quốc tế học. Sau khi tốt nghiệp tháng 6-2014, em muốn học thạc sĩ ngành quan hệ quốc tế tại Nhật. Xin hỏi điều kiện và cách thức để xin học bổng?

Tư vấn của TS Trương Quang Đăng Khoa - phó chủ nhiệm, trưởng ban giáo dục CLB Cựu sinh viên du học Nhật Bản (JUACH): Để chuẩn bị du học Nhật Bản, trước tiên bạn cần hiểu rằng chương trình ĐH tại Nhật Bản có định hướng và đặt nặng vấn đề nghiên cứu, từ cuối năm thứ 3 sinh viên phải chọn một giáo sư và theo đuổi một nghiên cứu cụ thể cho đến khi ra trường. Chính nghiên cứu này sẽ tạo thuận lợi khi các sinh viên chuyển tiếp lên học sau ĐH.

Du học Nhật Bản: Cần chuẩn bị những gì khi theo học cao học?

Du học Nhật Bản: Cần chuẩn bị những gì khi theo học cao học?

Đối với trường hợp bạn, ngay từ bây giờ bạn phải hướng đến một nghiên cứu cụ thể, mà nghiên cứu này có liên quan đến một vài giáo sư đang nghiên cứu tại Nhật Bản. Bạn có thể tìm kiếm những thông tin này trên Internet hoặc danh sách các trường có chương trình thạc sĩ quan hệ quốc tế: https://www.g-studyinjapan.jasso.go.jp/univ_search/.

Một sự chuẩn bị khác hiển nhiên cần thiết đó là tiếng Anh hoặc tiếng Nhật. Hầu như các chương trình sau ĐH đều chấp nhận học bằng tiếng Anh. Về học bổng, trước tiên phải kể đến học bổng của Chính phủ Nhật Bản MEXT, bạn xem thông tin chi tiết tại trang web của Cục Đào tạo với nước ngoài - Bộ GD-ĐT (www.vied.vn). Ngoài ra còn có nhiều học bổng hỗ trợ dựa trên năng lực học tập sau khi đến Nhật.

Chuẩn bị gì để học cao học tại Nhật?

Em vừa tốt nghiệp ĐH ngành khoa học môi trường, muốn đi du học tại Nhật Bản cùng ngành. Nhờ anh chị tư vấn giúp em về việc chuẩn bị, chọn trường nào… cũng như tìm một công việc làm thêm phù hợp với chuyên ngành học?

Tư vấn du học của TS Trương Quang Đăng Khoa - phó chủ nhiệm, trưởng ban giáo dục CLB Cựu sinh viên du học Nhật Bản (JUACH): Điều quan trọng nhất khi xin học cao học là bạn chuẩn bị đề cương (hướng) nghiên cứu và tìm kiếm giáo sư chấp nhận hướng nghiên cứu này. Hiện bạn đang học năm cuối đại học, bạn nên tìm trong nội dung đồ án tốt nghiệp kỹ sư của bạn nội dung này có liên quan đến những giáo sư ở Nhật Bản. Từ điểm quan trọng này, bạn sẽ chứng tỏ được bạn mong muốn theo học và đóng góp phát triển nội dung đó.

* Học bổng chính phủ Nhật Bản dành cho học sinh Việt Nam

Việc thi cao học thông thường bao gồm xét hồ sơ, phỏng vấn (có thể trực tuyến) và thi viết kiểm tra kiến thức. Mục đích của việc thi là đánh giá năng lực của bạn, xem bạn có khả năng theo học và khả năng ra trường sau này. Vì vậy tùy theo từng trường hợp cụ thể mà hình thức thi khác nhau. Ví dụ một số trường hợp bảng điểm đại học của bạn rất tốt, đề cương nghiên cứu cũng rất tốt thì giáo sư sẽ chấp nhận bạn miễn thi viết. Riêng xét hồ sơ và phỏng vấn là hai bước luôn bắt buộc.

Theo hệ thống giáo dục Nhật Bản, khi đặt vấn đề học cao học đồng nghĩa với việc xác định một cách cụ thể học với giáo sư nào. Đồng thời, bạn có mong muốn tăng cường kinh nghiệm thực tế thì bạn cần chọn giáo sư có nhiều hướng nghiên cứu ứng dụng thực tế. Trong quá trình học tập và làm nghiên cứu với giáo sư, nếu bạn có năng lực tốt, đạt kết quả tốt, thì giáo sư có thể trả tiền công cho bạn như một việc làm thêm.

Các việc làm thêm bên ngoài trường, phải được sự chấp nhận của giáo sư để không bị ảnh hưởng đến việc học. Các việc này thông thường yêu cầu tiếng Nhật. Về ngôn ngữ, hiện tại khá nhiều chương trình cao học tại các ĐH Nhật Bản chấp nhận sinh viên quốc tế học bằng tiếng Anh. Điều này cần được sự đồng ý của giáo sư và xác định các môn sẽ học trong chương trình. Nếu học bằng tiếng Nhật thì bạn cần chuẩn bị khả năng tiếng Nhật trên cấp độ N2. Sử dụng tiếng Nhật sẽ giúp bạn nhiều thuận lợi trong quá trình học và sau này đi làm. Bạn có thể tìm thông tin tổng quát về các trường và ngành học tại website www.g-studyinjapan.jasso.go.jp/univ_search.

Theo studyinjapan

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Du học Nhật Bản: Cần chuẩn bị những gì khi theo học cao học?, thông tin du học Nhật, du học nhật bản 2014, thông tin du học, học cao học

Hỏi & Đáp

Bình Luận(Có 1 bình luận)

Hỏi về du học nhật sau đại học ngành tài chính ngân hàng.
Hiện em đang là sinh viên năm 4 của một trường đại học tại Hà Nội,chuyên ngành tài chính ngân hàng.Sau khi tốt nghiệp tại học em có mong muốn tiếp tục học lên cao học tại Nhật Bản.Nhờ anh/chị tư vấn giúp em nên chọn trường nào ? thời gian theo học bao lâu? phương thức học là như thế nào? điều kiện xin visa đu học?....Em cảm ơn anh chị nhiều ....nhiều ạ !!!!!
()()

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Ngày hội Tư vấn Du học Hè ILA 2017

Trung tâm Du học ILA vừa giới thiệu chương trình "ILA Du học Hè 2017" – cung cấp các chương trình học tập thực tế được thiết kế toàn diện và bổ ích dành riêng cho sự phát triển đầy đủ về thể chất lẫn trí tuệ cho lứa tuổi từ 7 – 17 tuổi với 4 giá trị cốt lõi: PHIÊU LƯU, KHÁM PHÁ, TỰ LẬP, TRẢI NGHIỆM.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thiHOT - Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thi
Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinhHOT - Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinh
Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng AnhHOT - Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng Anh
Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017HOT - Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017
Danh sách trường quốc tế tại TPHCMHOT - Danh sách trường quốc tế tại TPHCM