Du học Mỹ: Những kinh nghiệm cần thiết

(Du học Mỹ) Với bất cứ thời điểm khởi đầu nào, giáo dục Mỹ cũng có lựa chọn cho bạn: trung học phổ thông, ĐH hay sau ĐH. Sự khởi đầu sớm từ bậc trung học là một tấm vé chắc chắn để nhập học bậc đại học tại các trường đại học tốt hay nổi tiếng tại Hoa Kỳ

Sự kiện: ĐẠI HỌC QUỐC TẾ

Tin liên quan:

Bài viết kỳ này tổng hợp lại những thông tin tổng quát và thiết yếu nhất hy vọng cung cấp cho quý vị phụ huynh và các bạn trẻ một cẩm nang khởi đầu du học tại Hoa Kỳ.

Thông tin về du học Mỹ tràn ngập khắp các trang mạng khiến độc giả đôi khi xem nhẹ những thông tin tổng hợp và những lời khuyên tưởng chừng như ”biết rồi khổ lắm nói mãi”. Mỗi cá nhân, mỗi sinh viên với khả năng khác nhau, sẽ phải chọn lựa những khởi đầu và đường đi khác nhau để đạt được giấy trúng tuyển nhập học, vượt qua được kỳ phỏng vấn VISA và hạ cánh an toàn tại ”vùng đất hứa”.

 

du hoc, thu tuc du hoc, thong tin du hoc, truong quoc te, trường quốc tế, dai hoc quoc te, đại học quốc tế, du hoc my, du học Mỹ

 

Lựa chọn nào cho những khởi đầu?

Với bất cứ thời điểm khởi đầu nào, giáo dục Mỹ cũng có  lựa chọn cho bạn: trung học phổ thông, ĐH hay sau ĐH. Sự khởi đầu sớm từ bậc trung học là một tấm vé chắc chắn để nhập học bậc đại học tại các trường đại học tốt hay nổi tiếng tại Hoa Kỳ. Học sinh có thể bắt đầu từ lớp 8 hoặc sớm hơn, hay từ lớp 10, 11. Với các bạn trẻ Việt tốt nghiệp phổ thông trung học trong nước, có 2 con đường lựa chọn: cao đẳng cộng đồng (CC) hoặc các trường ĐH. CC là cánh cửa tiết kiệm và dễ dàng có được thư mời học. Sau khoá học 2 năm tại các trường CC, sinh viên được chuyển tiếp lên 2 năm cuối hệ cử nhân tại các trường ĐH. Sinh viên tốt nghiệp tú tài tại Việt Nam cúng có thể nộp đơn xin học năm nhất tại các trường ĐH của Mỹ.

Tuy nhiên, cơ hội được chấp thuận sẽ thấp hơn tại các trường CC, và hiển nhiên chi phí cho một năm học cũng cao hơn đáng kể. Cơ hội học sau ĐH tại Mỹ đa dạng với nhiều lựa chọn và chuyên ngành phong phú. Xin mời xem thông tin chi tiết về lựa chọn trường ở kỳ sau: Bài 3 “Lựa chọn chương trình học tập thông minh và hướng nghiệp”.

Sinh viên chưa đủ trình độ Anh ngữ để nhập học chính khoá nên theo học tại các trung tâm lớn như ELS Educational Services, với hơn 600 trường ĐH đối tác trên khắp nước Mỹ, tạo điều kiện cho sinh viên nhập học bậc ĐH hoặc sau ĐH thuận lợi khi hoàn thành khóa học tiếng Anh.

Bắt đầu như thế nào?

Có quá nhiều cơ sở đào tạo và chương trình học tại Mỹ, sẽ là một điều khó khăn nếu gia đình và sinh viên không đặt ra những tiêu chí ban đầu làm cơ sở cho quá trình lựa chọn. Dưới đây là ví dụ một số nhân tố điển hình tác động vào qua trình lựa chọn của khách hàng, do các chuyên gia tư vấn du học Mỹ tại Tập đoàn ISC-UKEAS chia sẻ:

 


du hoc, thu tuc du hoc, thong tin du hoc, truong quoc te, trường quốc tế, dai hoc quoc te, đại học quốc tế, du hoc my, du học Mỹ

 

Hãy tham khảo dịch vụ tư vấn của các tập đoàn tư vấn du học Mỹ chuyên nghiệp để có được quyết định sáng suốt và phù hợp nhất.

Chi phí ước tính và cơ hội học bổng

Các con số thống kê dưới đây cung cấp cho quý vị phụ  huynh và các em học sinh một cái nhìn tổng thể  về chi phí học tập và sinh hoạt trung bình tại Mỹ. Chi phí sinh hoạt dao động  thấp hơn hay nhiều hơn con tuỳ thuộc vào nhu cầu cá nhân và khả năng hạch toán chi tiêu của sinh viên. Tại Hoa Kỳ có sự chênh lệch rõ rệt về học phí giữa các chương trình, hệ thống trường và đặc biệt giữa các tiểu bang.

 

du hoc, thu tuc du hoc, thong tin du hoc, truong quoc te, trường quốc tế, dai hoc quoc te, đại học quốc tế, du hoc my, du học Mỹ

 

Học bổng: ngoài học bổng chính phủ, hầu hết các trường đều có quỹ học bổng cho sinh viên xuất sắc. Theo thống kê trong Market Updates 2010 của Hội đồng Anh, hơn 57% các cơ sở đào tạo tại Mỹ thúc đẩy các nguồn học bổng để thu hút sinh viên quốc tế trong năm qua. Vui lòng truy cập website của EducationUSA, IIE hoặc website của trường ĐH bạn chọn lựa để biết thêm thông tin. Phụ huynh và sinh viên nên liên hệ với các tập đoàn tư vấn du học Mỹ chuyên nghiệp để được tư vấn chi tiết.

Visa

Có nhiều lý do dẫn tới việc nhiều bạn không vượt qua được kỳ phỏng vấn Visa, nhưng nguyên nhân chính vẫn nằm ở chỗ các bạn không thuyết phục được người phỏng vấn về nguyện vọng và kế hoạch học tập của bản thân. Về nguyên tắc, visa officer nhìn bạn dưới góc độ người nhập cư. Trong thời gian ngắn ngủi tại buổi phỏng vấn, bạn phải cung cấp được nhiều thông tin nhất có thể về kế hoạch học tập của mình một cách thuyết phục và có hệ thống. Trong các buổi hội thảo tư vấn phỏng vấn Visa thành công, chúng tôi đưa ra lời khuyên cho sinh viên nên nhấn mạnh những chi tiết chứng tỏ bạn có quá trình tìm hiểu kỹ lưỡng về trường, điểm làm trường bạn lựa chọn nổi bật hơn so với những lựa chọn khác, lựa chọn này phù hợp với bản thân bạn ra sao, hay đơn cử là ngành bạn học tại trường có thứ hạng cao trong các bảng xếp hạng ngành tại Mỹ. Thêm vào đó, kế hoạch tài chính của bạn phải rõ ràng và minh bạch. Năng lực học tập của bạn tại trường phổ thông và/hay ĐH cũng như kế hoạch học tập tại những cơ sỏ đào tạo có uy tín cũng là những yếu tố rất quan trọng. Hãy trung thực và tự tin trong suốt quá trình phỏng vấn!

Cơ hội làm thêm cho sinh viên quốc tế

Không như tại các nước châu Âu, hầu hết sinh viên quốc tế tại Hoa Kỳ (F-1 Visa) chỉ được phép làm thêm tại trường (on-campus, bao gồm cả các công ty cung cấp dịch vụ cho sinh viên trong khuôn viên trường) tối đa 20 giờ một tuần và toàn thời gian trong kỳ nghỉ hè, nghỉ lễ. Có 4 trường hợp sinh viên được phép làm thêm ngoài khuôn viên trường (off-campus): các kỳ thực tập, làm việc tại các tổ chức quốc tế được công nhận, hay sinh viên có hoàn cảnh khó khăn gây nên bởi những ngoại cảnh không có khả năng dự đoán trước (optional practical training, cirricular practical training, severe economic hardship, employment with an International Organization). Phụ huynh và học sinh nên truy cập trang web của U.S. Citizenship and Immigration Service (USCIS) để hiểu rõ những quy định và điều kiện ràng buộc cho những ngoại lệ này.


>> Trường quốc tế, Trường đại học quốc tế

** Bạn có thể để lại ý kiến về bài viết hoặc đăng ký nhận thông tin du hoc qua email tại ô bên dưới

Những chủ đề đang được xem nhiều:

DU HOC, HOI THAO DU HOC, CONG TY TU VAN DU HOC, HOC BONG,

DIEM THI DAI HOC - DIEM CHUAN DAI HOC - DIEM THI

DU HOC MY - DU HOC ANH - TU VAN DU HOC

TUYEN SINH - TUYỂN SINH - DIEM CHUAN

Kênh Tuyển Sinh

(Dantri)

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Du học Mỹ: Những kinh nghiệm cần thiết, kinh nghiem du hoc my, chon truong du hoc my, phong van visa du hoc my, cau hoi du hoc my, dai hoc quoc te, truong dai hoc quoc te, thu tuc du hoc

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Ngày hội Tư vấn Du học Hè ILA 2017

Trung tâm Du học ILA vừa giới thiệu chương trình "ILA Du học Hè 2017" – cung cấp các chương trình học tập thực tế được thiết kế toàn diện và bổ ích dành riêng cho sự phát triển đầy đủ về thể chất lẫn trí tuệ cho lứa tuổi từ 7 – 17 tuổi với 4 giá trị cốt lõi: PHIÊU LƯU, KHÁM PHÁ, TỰ LẬP, TRẢI NGHIỆM.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thiHOT - Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thi
Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinhHOT - Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinh
Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng AnhHOT - Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng Anh
Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017HOT - Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017
Danh sách trường quốc tế tại TPHCMHOT - Danh sách trường quốc tế tại TPHCM