Du học Mỹ 2016 và những điều cần biết

Du học Mỹ 2016 và những điều cần biết: Mỹ có khoảng 4.000 trường đại học và cao đẳng được kiểm định chất lương, từ các trường cộng đồng 2 năm cho đến trường đại học tổng hợp và các viện nghiên cứu sau đại học. Vì vậy lựa chọn du học Mỹ là ưu tiên hàng đầu của nhiều sinh viên quốc tế.
Cùng tìm hiểu một số thông tin cần thiết về hệ thống giáo dục, các trường đại học cũng như chi phí học tập của các khóa học, trường đại học tại Mỹ.

Hệ thống giáo dục đại học tại Mỹ

Giáo dục bậc đại học: Mục tiêu của phần lớn du học sinh ở bậc đại học là có được tấm bằng Cử nhân. Ở Mỹ, thông thường sẽ mất 4 năm cho việc học đại học và sinh viên thường có 2 lựa chọn khi theo đuổi tấm bằng đại học:

  • Lựa chọn 1: bắt đầu tại 1 trường đại học cộng đồng hệ 2 năm với chương trình học chuyển tiếp. Sau khi hoàn thành chương trình học, du học sinh có thể xin học chuyển tiếp lên hệ thống trường đại học 4 năm và chỉ mất thêm 2 năm để lấy bằng Cử nhân.
  • Lựa chọn 2: xin học trực tiếp vào một trường đại học thuộc hệ thống trường đại học 4 năm.

Du học Mỹ 2016 và những điều bạn cần biết

Du học Mỹ 2016 và những điều bạn cần biết

Giáo dục bậc sau đại học: sau khi tốt nghiệp đại học, bạn có thể học tiếp lên sau đại học. Tại Mỹ, có hơn 1.700 chương trình đào tạo thạc sỹ và tiến sỹ tại các trường đại học Mỹ. Cả 2 chương trình là sự kết hợp giữa việc nghiên cứu và học trên lớp. Thông thường, để có được tấm bằng thạc sỹ bạn sẽ phải học trong 2 năm và sau đó là 3 năm để có bằng Tiến sỹ.

Kỳ nhập học tại Mỹ

Phần lớn các trường tại Mỹ chia năm học theo 03 học kỳ chính: Học kỳ mùa Thu (Fall semester) bắt đầu vào tháng 9; Học kỳ mùa Xuân (Spring Semester) bắt đầu vào cuối tháng 1; Học kỳ mùa Hè (Summer Semester) bắt đầu vào tháng 6.
  • Thông thường năm học tại Mỹ bắt đầu từ tháng 9 đến cuối tháng 5.
  • Năm học chính có thể chia thành 2 kỳ, mỗi kỳ 18 tuần. (Có trường có thể có 3 – 4 kỳ, mỗi kỳ 12 tuần)
  • Kỳ học hè khoảng 6 đến 8 tuần, là kỳ không bắt buộc và sinh viên tham dự nếu họ muốn kết thúc số tín chỉ nhanh hơn, giảm gánh nặng trong các học kỳ thông thường, hay để học bù những khoá học mà họ không hoàn thành trong năm.

Hệ thống tín chỉ: Sinh viên ở Mỹ kết thúc chương trình học lấy bằng khi hoàn thành tổng cộng một số lượng tín chỉ nhất định, từ khoảng 130 – 180 tín chỉ.

Chi phí học tập và sinh hoạt tại Mỹ

Tiếng Anh

USD 8.000 / 15 tuần

Phổ thông

USD 13.000 – 35.000 / 1 năm

Đại học cộng đồng (2 năm)

USD 10.000 – 17.000/ 1 năm

Đại học công lập (4 năm)

USD 16.000 – 30.000/ 1 năm

Đại học tư thục (4 năm)

USD 30.000 – 40.000/ 1 năm

Thông tin về các trường đại học Quốc lập – Đại học tư – Đại học Cộng đồng tại Mỹ

Đại học quốc lập: Các trường đại học quốc lập do chính phủ các bang của Mỹ thành lập và trợ cấp kinh phí để cung cấp dịch vụ giáo dục chi phí thấp cho người dân của bang. Các trường đại học quốc lập hay còn gọi là trường đại học công để phân biệt với các cơ sở giáo dục tư nhân. Một vài trường đưa từ “Đại học quốc lập” vào tên gọi chính thức của mình hoặc dùng những yếu tố chỉ khu vực như “Đông” hay “Bắc”. Các trường đại học quốc lập thường rất lớn, với con số sinh viên khoảng 20.000 hoặc cao hơn,. Và thường chấp nhận sinh viên với đặc điểm đa dạng hơn nhiều so với các trường tư. Tiền học phí của trường quốc lập thường thấp hơn của các trường tư. Ngoài ra, công dân của bang (những người sống và đóng thuế cho bang đó) trả học phí thấp hơn nhiều so với công dân ngoài bang. Sinh viên quốc tế cũng như sinh viên từ các bang khác được coi là công dân ngoài bang và vì vậy, không được hưởng mức giảm học phí tại các trường đại học quốc lập. Ngoài ra, sinh viên quốc tế còn có thể phải đáp ứng những yêu cầu tuyển sinh cao hơn công dân của bang.

Đại học tư: Tài chính cho các cơ sở giáo dục tư nhân được kết hợp từ nhiều nguồn đóng góp như vốn góp ban đầu, học phí, các khoản trợ cấp nghiên cứu và quà tặng của các cựu sinh viên. Học phí ở các trường đại học tư thương cao hơn các trường quốc lập, nhưng không có sự khác biệt giữa công dân trong bang và công dân ngoài bang. Các trường cao đẳng có đặc thù tôn giáo và các trường dành riêng cho nam hay nữ giới thường là trường tư. Nói chung, các trường đại học tư thường có số sinh viên ít hơn 20.000 và các trường cao đẳng co thể có số sinh viên là 2.000 hoặc ít hơn.

Đại học công đồng: các trường đại học cộng đồng tổ chức các chương trình đào tạo cấp bằng 2 năm, thường được gọi là bằng cao đẳng về khoa học xã hội hay cao đẳng về khoa học tự nhiên, và những chương trình đào tạo tuyệt vời về kỹ thuật và ngành nghề. Như tên gọi cho thấy, các trường đại học cộng đồng là các cơ sở giáo dục dựa vào cộng đồng có môi quan hệ mật thiết với các trường phổ thông, các nhóm cộng đồng và các cơ sở tuyển nhân công. Các trường đại học cộng đồng có thể là trường công hoặc tư và đôi khi được gọi là cao đẳng sơ cấp hoặc cao đẳng 2 năm. Ngày càng có nhiều sinh viên quốc tế chọn theo học ở các trường đại học cộng đồng. Tiền học phí của các cơ sở đào tạo 2 năm thường thấp hơn các cơ sở đào tạo 4 năm, và nhiều cơ sở có các thoả thuận cho phép sinh viên học chuyển tiếp từ chương trình 2 năm lên tiếp năm thứ 3 của chương trình đào tạo cử nhân của một trường đại học quốc lập trong bang.

5 lý do để lựa chọn học tập tại Mỹ

Hiện nay, khoảng 30% số lượng sinh viên quốc tế của thế giới đang học tập tại Mỹ. Tại Việt Nam, du học Mỹ cũng được coi là lựa chọn hàng đầu. Vụ Văn Hóa và Giáo Dục thuộc Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đưa ra số liệu hiện có 15.000 du học sinh VN đang học tập tại các trường đại học và cao đẳng ở Mỹ trong năm 2011. Con số đó cho thấy mức tăng 14% so với năm trước. Và VN xếp hạng thứ 8 trong nhóm nước có du học sinh nhiều nhất ở Hoa Kỳ.Bạn có bao giờ tự hỏi tại sao du học Mỹ lại phổ biến trên thế giới đến thế?

Nền giáo dục xuất sắc và toàn cầu: Mỹ đã xây dựng thành công một trong những hệ thống giáo dục tốt nhất trên thế giới với nhiều chương trình xuất sắc ở các lĩnh vực học. Ở bậc Đại học, các trường Đại học Mỹ có nhiều chương trình nổi trội trong các ngành học phổ biến cũng như các lĩnh vực chuyên môn để sinh viên lựa chọn. Ở bậc Thạc sĩ và Tiến sĩ, sinh viên thường xuyên có cơ hội học và làm việc với các nhà nghiên cứu hàng đầu thế giới. Bằng do các trường đại học Mỹ cấp được công nhận trên toàn thế giới nhờ vào chất lượng giảng dạy xuất sắc.

Việc học tập cùng những trải nghiệm có được từ một trường Đại học Mỹ được đánh giá rất cao và có danh tiếng trong thị trường việc làm quốc tế. Giáo dục Mỹ đặc biệt chú trọng việc đào tạo hướng đến các mục tiêu nghề nghiệp lâu dài của sinh viên. Việc học tập tại Mỹ sẽ giúp sinh viên phát triển sự tự tin, xây dựng kỹ năng tư duy phản biện, kỹ năng thích nghi và giao tiếp trong môi trường đa văn hóa. Tất cả những kỹ năng này đều được đánh giá rất cao bởi các nhà tuyển dụng trên khắp thế giới.

Cơ hội học tập đa dạng và lựa chọn ngành nghề thích hợp: Hệ thống giáo dục đại học ở Mỹ tạo cho mỗi người mỗi cơ hội. Một ít các trường đại học Mỹ chú trọng vào giảng dạy các ngành học phổ biến, một số trường khác chú trọng vào thực tế, có quan hệ với tinh xảo nghề nghiệp, và một số trường khác lại chuyên môn về lãnh vực kỹ thuật, nghệ thuật, hoặc khoa học xã hội.

Hệ thống giáo dục Đại học và Sau Đại học của Mỹ đem lại rất nhiều lựa chọn cho sinh viên. Thiết kế của chương trình học luôn đặt tầm quan trọng của việc xây dựng một chương trình kết hợp cân bằng giữa nền tảng lý thuyết vững vàng và các kỹ năng làm việc thực tế. Nếu bạn đang tìm kiếm một chương trình học ít phổ biến hoặc một ngành học rất chuyên biệt như Nghiên cứu về tuổi già và quá trình lão hóa, bạn sẽ tìm được nhiều chương trình như vậy ở Mỹ để lựa chọn.Do đó nếu bạn muốn tìm một trường đại học để học một ngành nào đó mà bạn rất thích thú, cho dù ngành đó ít người theo học hay thật chuyên môn, bạn vẫn có thể tìm đuợc một số trường ở Mỹ để lựa chọn.

Cơ hội nghiên cứu, giảng dạy và đào tạo: Tại Mỹ, sinh viên theo học các chương trình Sau Đại học có cơ hội tích lũy nhiều kinh nghiệm quí giá về nghiên cứu và giảng dạy thông qua các chương trình trợ lý nghiên cứu và trợ giảng. Những chương trình này còn giúp sinh viên trang trải phần nào chi phí học tập. Những kinh nghiệm thực tế mà sinh viên tích lũy được sẽ cực kỳ hữu ích cho tương lai nghề nghiệp trong lĩnh vực nghiên cứu và giảng dạy.

Được tiếp xúc với công nghệ tân tiến, kỹ thuật đỉnh cao trong suốt quá trình học tập: Các trường đại học Mỹ rất tự hào là đứng hàng đầu trong kỹ thuật và kỹ thuật giảng dạy, và cung cấp cơ hội cho sinh viên họ với những dụng cụ và hổ trợ tốt nhất. Ngay như nếu bạn không học ngành liên quan trực tiếp đến kỹ thuật hay khoa học, bạn cũng sẽ có dịp tiếp thu các kỹ thuật tân tiến để trở nên tinh xảo trong nghề nghiệp với những kỹ thuật tân tiến nhất để thu thập và xử lý dữ kiện thông tin (to obtain and process information).

Nếu bạn còn lúng túng cho việc lên kế hoạch học tập và làm việc của mình tại nước ngoài hãy đăng ký ngay khóa học Lập kế hoạch du học tại cổng đào tạo trực tuyến Academy.vn


Các trường Đại học Mỹ luôn cam kết sử dụng những công nghệ và kỹ thuật này trong giảng dạy nhằm giúp sinh viên tiếp cận với những công nghệ mới nhất trong lĩnh vực Khoa học, Kỹ thuật và các ngành có liên quan khác. Nhờ vậy, các trường tại Mỹ đã đào tạo nên một đội ngũ sinh viên tốt nghiệp sẵn sàng tham gia ngay vào thị trường lao động với đầy đủ các kỹ năng cần thiết và khả năng sử dụng những công nghệ, kỹ thuật mới nhất.

Đa dạng các dịch vụ hỗ trợ dành cho sinh viên quốc tế: Các trường Đại học Mỹ luôn chào đón sinh viên quốc tế và có hệ thống hỗ trợ để giúp sinh viên thích nghi tốt nhất với cuộc sống tại Mỹ. Dịch vụ tại các văn phòng sinh viên quốc tế giúp sinh viên chuyển tiếp vào môi trường sống mới dễ dàng hơn. Các hoạt động hỗ trợ được tổ chức trong suốt cả năm học từ việc tổ chức chương trình hướng dẫn thông tin hội nhập ban đầu đến các hỗ trợ sinh viên trong kỹ năng viết học thuật và đặc biệt kỹ năng viết hồ sơ tìm việc dành cho sinh viên sắp tốt nghiệp.

Các trang web hữu ích để tìm hiểu thông tin du học Mỹ

Thông tin về chọn trường tại Hoa Kỳ:

www.collegeboard.org

www.review.com

Thông tin xếp hạng các trường:

www.library.uiuc.edu/edx/rankings.htm

Thông tin về kiểm định

www.chea.org

Thông tin về thi TOEFL

www.toefl.org

Thông tin về thi SAT

www.collegeboard.org

Đánh giá kiểm tra đại học ở Hoa Kỳ (ACT)

www.act.org

Thông tin thị thực sinh viên Hoa Kỳ

www.unitedstatesvisas.gov

www.travel.gov/visa_services.html

Thông tin cần thiết khi sống và học tập tại Hoa Kỳ:

www.educationusa.state.gov

Bạn đọc quan tâm hay còn nhiều thắc mắc về hệ thống giáo dục, các ngành học, việc làm thêm khi chọn du học Mỹ có thể để lại thông tin tại phần hỏi đáp bên dưới để được cập nhật thêm thông tin hoặc bạn cũng có thể liên hệ trực tiếp với các công ty tư vấn du học uy tín - là đối tác của Kenhtuyensinh.vn để được cập nhật thông tin và tư vấn miễn phí.

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Du học Mỹ 2016 và những điều cần biết, du học Mỹ, du học Mỹ 2015, tư vấn du học Mỹ, thông tin du học Mỹ, học bổng du học Mỹ, du học Mỹ 2016 và những điều cần biết

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Ngày hội Tư vấn Du học Hè ILA 2017

Trung tâm Du học ILA vừa giới thiệu chương trình "ILA Du học Hè 2017" – cung cấp các chương trình học tập thực tế được thiết kế toàn diện và bổ ích dành riêng cho sự phát triển đầy đủ về thể chất lẫn trí tuệ cho lứa tuổi từ 7 – 17 tuổi với 4 giá trị cốt lõi: PHIÊU LƯU, KHÁM PHÁ, TỰ LẬP, TRẢI NGHIỆM.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thiHOT - Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thi
Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinhHOT - Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinh
Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng AnhHOT - Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng Anh
Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017HOT - Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017
Danh sách trường quốc tế tại TPHCMHOT - Danh sách trường quốc tế tại TPHCM