Du học Anh quốc thời khủng hoảng

Du học bằng con đường học bổng có lẽ là luôn ước mơ hàng đầu không của riêng bất cứ học sinh nào. Tuy nhiên chặng đường để đến được với nó lại không dễ dàng và đòi hỏi nhiều công sức ...

Sự kiện: DU HỌC - HỌC BỔNG - DU HỌC ANH - DU HOC ANH - TIẾNG ANH

>> Xu hướng chọn ngành học trong 5 năm tới của du học sinh

>> Các tiêu chí chọn ngành khi du hoc

Du học Anh quốc thời khủng hoảng

Bài toán về nguồn tài chính cho du học luôn mới mẻ, đa dạng và không giống ai đối với mọi du học sinh. Khi nền kinh tế khó khăn, ảnh hưởng đến mọi gia đình thì bài toán này lại cần chi tiết và hiệu quả.

Du học bằng con đường học bổng, chọn cách đi ngắn nhất (short pathway) hay phương án đầu tư tối ưu (chọn các chương trinh đào tạo có thực tập - “sandwich” program) lúc này cần được phân tích tối đa lợi thế.

 

Du học Anh quốc thời khủng hoảng

Du học Anh quốc thời khủng hoảng

Chặng đường đến với học bổng không hề dễ dàng

Du học bằng con đường học bổng có lẽ là luôn ước mơ hàng đầu không của riêng bất cứ học sinh nào. Tuy nhiên chặng đường để đến được với nó lại không dễ dàng và đòi hỏi nhiều công sức từ giai đoạn tìm trường, chuẩn bị hồ sơ, bảng điểm, viết luận. Các học sinh thành công trong việc tìm kiếm học bổng đã chia sẻ rằng để viết được một bài luận ưng ý, bạn cần đầu tư thời gian tối thiểu là một tháng. Đừng bao giờ tham vọng rằng bạn sẽ có được một bài luận hay chỉ sau một vài tiếng đồng hồ.

 

Hãy tưởng tượng bài luận cũng giống như một bản quảng cáo mà sản phẩm cần giới thiệu ở đây chính là bản thân bạn. Bạn cần suy nghĩ để viết cái gì, và viết như thế nào để có thể biến bản thân mình trở thành một “best seller product”. Bài luận nơi bạn thể hiện rõ nhất bạn là ai, ước mơ của bạn là gì và bạn có thể làm được những gì. Nó sẽ nói lên nhiều nhất về bạn trong một giới hạn nhỏ nhất về số lượng câu chữ. Vì vậy, hãy đầu tư thời gian và công sức cho từng câu, từng ý trong bài luận của mình. Với những sinh viên thành công trong việc nhận được học bổng lớn (100% hay 50% học phí) các bạn cho rằng chọn cách mở bài thật ấn tượng.

Hãy gây ấn tượng mạnh ngay từ câu mở đầu

Vào giai đoạn cao điểm của mỗi kỳ xét duyệt học bổng của mỗi trường, một ngày hội đồng tuyển sinh có thể tiếp nhận và xử lý cả trăm thư xin học bổng. Ai cũng xuất sắc, ai cũng xứng đáng nhận học bổng, vậy bạn phải làm sao để thực sụ nổi bật, để giữ cho người đọc dừng lại ở bài luận của bạn mà không thẳng tay xếp nó sang một góc? Hẳn bạn cũng đống ý rằng họ sẽ không dừng lại quá lâu để đọc hết cả bài luận dài của bạn nếu như họ không thấy hứng thú và ấn tượng. Vì vậy hãy gây ấn tượng thật mạnh với họ ngay từ câu mở đầu. Hãy khiến họ bị lôi cuốn và thuyết phục ngay từ những dòng đầu tiên.

Thay vì bắt đầu bài luận bằng một câu trần thuật, bạn nên sử dụng một câu trích dẫn của một nhân vật nổi tiếng, hoặc một câu cảm thán… Hãy tận dụng mọi khả năng sáng tạo của bạn để tạo ra một đoạn mở đầu thật ấn tượng và nói được một cách khái quát nhất về bản thân bạn. Nếu bạn làm được điều này thành công, cơ hội chiến thắng của bạn sẽ tăng lên khá nhiều đấy.

Tại sao lại nói như vậy?

Đơn giản bởi một người bán hàng giỏi là một người biết nêu bật lên nhưng ưu điểm vượt trội của sản phẩm mà họ bán để thuyết phục khách hàng chọn mua. Và bạn cũng vậy. Giờ là lúc bạn cần thể hiện rõ tất cả nhưng mặt mạnh, những điểm khác biệt của bạn để thuyết phục ban giám khảo lựa chọn bạn. Vấn đề mấu chốt ở đây là khả năng thuyết phục của bạn. Bạn có thể sẽ hỏi “Tôi phải thuyết phục họ điều gì?” Vô cùng đơn giản, bạn phải thuyết phục họ tin rằng bạn là người xứng đáng nhất cho suất học bổng.

Nhiều người nghĩ rằng bài luận giống như một bài văn trần thuật về những thành tích bản thân. Điều đó không sai nhưng chưa đủ. Nếu như bạn quá sa đà vào phần kể thành tích thì người đọc sẽ thấy rất nhàm chán. Hãy biết chọn lọc những thành tích nổi bật và liên quan trực tiếp đến khóa học mà bạn đang muốn apply. Ngoài ra, không nên chỉ nêu thành tích của bạn một cách đơn thuần giống như mục điểm sự kiện của mỗi bản tin tối mà hãy tập trung để thể hiện cho người đọc thấy bạn đã nỗ lực như thế nào để có được thành tích đó và thành tích đó có ý nghĩa cũng như sẽ giúp ích gì cho bạn trong tương lai.

Những kinh nghiệm bản thân

Một phần quan trọng không kém, đó là những kinh nghiệm bản thân. Có thể là kinh nghiệm làm việc, kinh nghiệm hoạt động tình nguyện, hoặc các hoạt động ngoại khóa mà bạn tham gia… Cũng xin mở ngoặc một lần nữa rằng chỉ nên chọn những kinh nghiệm liên quan trực tiếp đến khóa học mà bạn định apply, đên mục đích tương lai của bạn. Ví dụ, nếu bạn muốn xin học bổng ngành MBA thì những kinh nghiệm mà bạn có được tại một trung tâm dạy Piano sẽ không hề có sức thuyết phục cho dù đó là những kinh nghiệm rất quý báu.

Ngoài việc mong chờ học bổng thì rất nhiều bạn chọn cho mình con đường đi ngắn. Thông thường sinh viên Việt Nam đều chọn A level (khi bạn 16 tuổi) hoặc dự bị đại học (khi bạn 17 tuổi) để bắt đầu trước khi vào Đại học. Tuy nhiên do kinh phí đầu tư nhiều, thời gian du học dài nên rất nhiều du học sinh lựa chọn chương trình rút ngắn. Học sinh học hết lớp 12 tại Việt Nam với kết quả loại giỏi có thể chọn chương trình Diploma (1 năm) hay International Year One, kết thúc chương trình này sinh viên có thể vào thẳng năm thứ hai. Đó là chương trình liên kết giữa một số trường Đại học với các tổ chức giáo dục.

Như vậy để lấy được bằng cử nhân đai học sinh viên chỉ cần mất 3 năm so với các bạn học Dự bị đại học thì cần 4 năm, với các bạn học A level thì là 5 năm. Khá nhiều sinh viên lựa chọn con đường trên vì tính ưu việt của thời gian và chi phí. Thời gian nhập học của hầu hết các chương trình Đại học là tháng 9 hàng năm nhưng với chương trình Diploma hay International Year 1 thì có hai kỳ nhập học trong năm, tháng 9 và tháng 1. Với những bạn đi học vào tháng 1 thì học thẳng đến tháng 08 và nối tiếp năm thứ hai luôn vào tháng 9.

Học để lấy thêm bằng cử nhân cùng chuyên ngành

Tại Anh cũng có những trường tạo điều kiện cho sinh viên năm thứ ba tại Việt Nam sang Anh học thêm 1 năm để lấy bằng cử nhân cùng chuyên ngành. Điều này thực sự có giá trị khi sinh viên không đủ tiền theo đuổi toàn bộ chương trình Đại học tại Anh nhưng vẫn muốn có một tấm bằng Anh quốc, nâng cao khả năng giao tiếp bằng Tiếng Anh và tiết kiệm chi phí tối đa. Tuy nhiên chương trình này chỉ thực sự có ích khi sinh viên có khả năng hòa nhập tốt, tiếng Anh giao tiếp trôi chảy.

Việc có được bằng cấp chỉ là hình thức, việc sinh viên ứng dụng kiến thức bài giảng vào thực tế công việc là một khía cạnh khác. Kinh nghiệm trong công việc khi còn đang học được các công ty tuyển dụng đánh giá cao. Việc thiết kế các chương trình thực tập vào năm thứ ba trước khi sinh viên tốt nghiệp nhằm tạo điều kiện cho sinh viên làm quen với môi trường làm việc, thử thách đầu tiên về chuyên môn, thể hiện tính cách độc lập và tinh thần đồng đội khi làm việc theo nhóm. Tại Anh, sinh viên có thể đăng ký chương trình này khi nhập học. Nhà trường (cụ thể khoa sinh viên theo học) có mối quan hệ chặt chẽ và thường xuyên với các nhà tuyển dụng, sinh viên được tư vấn kỹ năng phỏng vấn, cách thức chuẩn bị CV và các thông tin khác để có thể trải qua thành công vòng phỏng vấn. Năm học này sinh viên chỉ phải trả học phí rất thấp (khoảng 1.500 bảng). Kết thúc thời gian thực tập (tùy theo từng trường từ 6 tháng đến 1 năm) sinh viên quay trở về trường học tiếp năm cuối trước khi ra trường. Chương trình thực tập này thực sự có ích đối với những sinh viên học các chương trình về kỹ thuật (engineering), đòi hỏi môi trường nghề nghiệp thực sự.

Khi thị trường lao động cạnh tranh ngày một gay gắt, việc làm ngày càng trở nên khan hiếm và nguồn lao động bậc cao được đặt ra hàng đầu thì việc có trong tay tấm bằng được đánh giá cao, khả năng độc lập tốt, tích lũy kinh nghiệm trong thời gian học sẽ giúp sinh viên có được chỗ đứng trong xã hội.

 

>>  Hãy cố gắng chọn trường và chuyên ngành thật sớm

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Du học Anh quốc thời khủng hoảng, Du học Anh quốc thời khủng hoảng, báo, giáo dục, báo giáo dục, tin tức, du học, tin mới, tin tức du học, du hoc anh, học bổng, du học thời kỳ khủng hoảng

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Ngày hội Tư vấn Du học Hè ILA 2017

Trung tâm Du học ILA vừa giới thiệu chương trình "ILA Du học Hè 2017" – cung cấp các chương trình học tập thực tế được thiết kế toàn diện và bổ ích dành riêng cho sự phát triển đầy đủ về thể chất lẫn trí tuệ cho lứa tuổi từ 7 – 17 tuổi với 4 giá trị cốt lõi: PHIÊU LƯU, KHÁM PHÁ, TỰ LẬP, TRẢI NGHIỆM.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thiHOT - Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thi
Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinhHOT - Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinh
Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng AnhHOT - Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng Anh
Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017HOT - Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017
Danh sách trường quốc tế tại TPHCMHOT - Danh sách trường quốc tế tại TPHCM