Du Học Anh – Những bước cần biết khi du học Anh

sinh viên có thể tăng khả năng được tuyển chọn của mình bằng cách cùng lúc gửi hồ sơ cho nhiều trường đại học khác nhau...
Du Học Anh - Những bước cần biết khi du học Anh

Việt Nam đang có hàng trăm công ty dịch vụ nhận giúp học sinh làm thủ tục tuyển sinh, hoặc đứng ra làm văn phòng đại diện tuyển sinh, cho các trường của Anh. Đây chính là địa điểm đầu tiên mà sinh viên thử trình bày ý định du học.

Các công ty sẽ tư vấn cụ thể cho từng học sinh, sinh viên về đất nước, rồi về trường và về khóa học sao cho phù hợp với nhu cầu và trình độ của học sinh. Nhiều công ty dịch vụ du học đảm trách thị trường Anh không thu lệ phí tư vấn cho sinh viên.

Có thể do chênh lệch về khoản tiền thu được qua hợp đồng ký với các trường mà công ty tư vấn có thể có thiên hướng đưa nhiều sinh viên vào trường này hơn là trường kia. Tuy nhiên, thực tế học sinh thường quan tâm đến chất lượng đào tạo, thứ hạng của trường nên có thể chấp nhận mức học phí cao.


Hình minh hoạ

Bạn cần tư vấn trực tuyến? Vui lòng đặt câu hỏi tại đây.
Thông tin miễn phí

Ngoài chuyện hỏi thông tin miễn phí từ các văn phòng du học, người Việt Nam có ý định sang Anh du học có thể lấy thông tin từ các chi nhánh của Hội đồng Anh, tức là British Council. Văn phòng của British Council có ở Hà Nội và TP HCM, hoặc trên mạng ở địa chỉ http://www.britcouncil.org/vietnam. Có thể liên hệ với nhóm cựu sinh viên đã tốt nghiệp ở Anh qua trang mạng www.ukav.org hoặc truy cập vào trang mạng của từng trường đại học để tìm thêm thông tin.

Trên mạng còn có nhiều chuyên gia tư vấn miễn phí, như ông Clive Wood, hiện đang sống ở Anh, rất nhiều lần sang Việt Nam và tư vấn cho khá nhiều sinh viên Việt Nam trong việc chọn trường ở Anh. Địa chỉ điện thư của công ty ông là [email protected]

Theo ông Clive Wood, sinh viên nên tham khảo thêm ý kiến từ giới chuyên gia trung lập về vấn đề học hành của mình vì ông e ngại có những công ty địa phương ở Việt Nam chỉ quảng cáo cho 1 trường đặc biệt mà thôi. Thế nhưng trường tốt nhất với người này chưa chắc đã tốt với người khác. Vì vậy, bạn cần phải có thêm ý kiến trung lập.
Thông tin chính xác

Ông Clive Wood cho rằng, trong một thị trường khá nhiều cạnh tranh như thị trường du học, thông tin thường không đảm bảo hoàn toàn độ tin cậy, có khi sai lạc. Hiện tại Việt Nam có dư luận rằng, nếu đưa con đi học ở Anh từ thời gian trung học thì sau 3 năm sẽ tự động được hưởng quy chế gọi là home student ở nước Anh, và như vậy học phí sẽ rẻ hơn. Tuy nhiên, ông Clive Wood cho hay không có văn bản chính xác nào về chuyện đó. “Tôi chỉ nghe có một vài trường quảng cáo như vậy, mà chủ yếu là các trường tư. Tôi nghĩ sinh viên nên lấy thông tin từ các nguồn chuẩn xác, có thẩm quyền”, ông nói.HÌnh minh hoạ

Các bạn có thể hỏi ở Hội đồng Anh. Ngoài ra, ở Anh còn có một số văn phòng chuyên gia về các vấn đề luật lệ dành cho sinh viên. Một trang web có đủ mọi chi tiết về các luật lệ của Chính phủ Anh áp dụng đối với sinh viên nước ngoài là www.ukcosa.org.uk. (cơ quan này thường được gọi là u-cô-za, viết tắt của chữ Ủy ban về các vấn đề sinh viên nước ngoài của Anh). Họ cung cấp dịch vụ tư vấn miễn phí cho sinh viên. Các bậc phụ huynh nếu có con đang sống và học ở Anh có thể nói con cái liên hệ với văn phòng này. Ở Anh, có thể gọi điện cho họ từ thứ hai đến thứ sáu, từ 13 đến 16 giờ chiều.
Thư tự giới thiệu

Đa số giới chuyên gia hay sinh viên từng học ở Anh đều nhắc đến tầm quan trọng của bộ hồ sơ tuyển sinh, đặc biệt là lá thư tự giới thiệu. Học sinh Việt Nam thường không quen với lối viết thư tự giới thiệu sao cho chỉ trong vài dòng ngắn ngủi có thể thuyết phục được hội đồng tuyển sinh để được tuyển vào trường. Cô Paula Chessell là cán bộ phòng tuyển sinh của Trường Doanh nghiệp Regent chia sẻ kinh nghiệm thu được sau lần sang Việt Nam tuyển sinh hồi cuối năm ngoái: “Một trong những nhận định của tôi là sinh viên Việt Nam rất chăm chỉ và đạt kết quả học tập cao, nhưng họ không mạnh dạn trong việc viết thư tự giới thiệu. Bản thân tôi cũng có lúc dành thời giờ để giúp sinh viên viết thư xin học hiệu quả hơn. Có nhiều tài liệu hướng dẫn viết thư, nhưng chủ yếu là trong thư phải toát lên những thành công trong học tập. Chúng tôi cũng khuyến khích sinh viên viết thêm về cuộc sống của họ, tức là thể hiện sự say mê đối với các kiến thức kinh tế mà chúng tôi sẽ dạy”.

Cô Paula Chessell cho biết, trong năm tuyển sinh vừa qua, văn phòng nhận được 20 bộ hồ sơ xin học của học sinh và sinh viên từ Việt Nam, theo các ngành học về kinh tế của trường, ở cả bậc đại học lẫn cao học. Trong số 20 hồ sơ có 15 sinh viên được nhận.
Chọn nhiều trườngHình minh hoạ

Theo ông Clive Wood, sinh viên có thể tăng khả năng được tuyển chọn của mình bằng cách cùng lúc gửi hồ sơ cho nhiều trường đại học khác nhau. Ông tôi luôn khuyến khích sinh viên nộp đơn cho nhiều nơi hơn là duy nhất một trường. Thí sinh có thể nộp đơn vào 2 hay 3 trường, trung học, đại học, cao đẳng, cùng một lúc, dù rằng cũng có thể không trường nào nhận cả. Quý vị có thể so sánh nội dung tài liệu giới thiệu của các trường và tìm ra những điểm tương đồng về địa điểm, nơi ăn ở, cũng như uy tín.

Theo thông lệ, sau khi được trường đại học nhận vào, sinh viên có thể bắt đầu quá trình xin học bổng để bù lại một phần hoặc toàn phần chi phí ăn học. Có thể tìm học bổng ở ngay chính trường mình vừa nộp đơn xin học, hoặc qua các tổ chức tài trợ học bổng toàn cầu, hay từng vùng riêng biệt. Bên cạnh kỹ năng tuyển sinh, kỹ năng xin học bổng cũng là vấn đề mà mỗi sinh viên phải tự trang bị trước cho mình từ khi chưa bước chân vào giảng đường đại học.

Đăng ký để nhận thêm thông tin vào ô bên dưới.

Kenhtuyensinh (Theo Sài Gòn Giải Phóng)
Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Du Học Anh – Những bước cần biết khi du học Anh, Du học, học bổng du học

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

108 trường đại học hàng đầu Anh – Úc - Mỹ - Canada cùng góp mặt tại triển lãm của Vietint

Sự kiện mở đầu mùa du học 2017 của Vietint hứa hẹn sẽ mang đến tổng giá trị học bổng xấp xỉ 40 tỉ đồng, cùng gói hỗ trợ trọn vẹn, tư vấn chuyên sâu 1-1 miễn phí tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh trong 2 ngày 04-05/03.

Phụ huynh hỏi đáp
trước đây, do có dự định đi Pháp, nên con tôi tập trung học tiếng Pháp. Nay, do một số thây đổi, chau muốn du học Úc, hoặc Mỹ. Vậy xin hỏi, có trường nào, đào tạo ngành kiến trúc ở 2 quốc gia này cho du học sinh theo vừa học chuyên ngành vừa học tiếng Anh không? Cháu đã biết tiếng anh sơ sơ trong phổ thông
Tại Úc và Mỹ đều có đào tạo ngành kiến trúc. Nhưng chương trình học được giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh nên cháu sẽ được học 1 khóa Tiếng Anh trước khi vào học chuyên ngành.
Xem chi tiết...
Chào anh (chị)
Em hiện đang là học sinh lớp 12 và giờ em có nguyện vọng muốn được đi du học Mỹ, em cần làm những gì ạ
EM CO THE DEN DAI SU QUAN DE HOI
Xem chi tiết...
Dạ em muốn hỏi là , hiện nay em đang là HS lớp 8 chuẩn bị lên năm lớp 9, có học bổng nào dành cho HS cấp hai hay không ạ?
Mik nghĩ là còn một năm nữa bạn mới có thể đi du học được vì theo thông tin mik đọc trên mạng thì phải trên lớp 9 (có nghĩa là bước vào lớp 10) mới có thể thi và có học bổng bạn ạ!
Xem chi tiết...
Chao Anh/Chi,
Em tot nghiep 12 nam 2009 va DH nganh PR nam 2013. Di lam tai cty Canada duoc 1 nam. Nay Em muon xin hoc bong di du hoc My de hoc lai DH ben do hoac hoc them ve chuyen nganh Marketing, PR thi co duoc ko a? Va yeu cau phai the nao? E xin cam on a!
em hoi ila di, ra hoi may trung tam ho noi tan tinh
Xem chi tiết...
xin chào
gia đình m đang muốn cho cô em gái mình đi du học ngắn hạn khoảng mấy tuần ở Sing nhưng mình chưa biết chỗ nào tổ chức khóa học như vậy.
Nếu bên mình có chương trình đấy thì tư vấn cho mình với!
thanks!!!
Xin chào,mình đang muốn đi du học ngắn hạn khoảng 1 đến 2 tháng ở Trung Quốc nhưng mình chưa biết chỗ nào tổ chức khoá học như vậy, mình muốn đi vào tháng 11 hoặc 12. nếu bên mình có chương trình thì giới thiệu cho mình.
Xin chân thành cảm ơn!
Xem chi tiết...
em muốn kiếm học bổng toàn phần thì phải làm sao và cần những điệu kiện gì ạ
Xin chi giup hoc bong toan phan du hoc toan phan cac nuoc dung tieng anh nganh tai chinh ngan hang cua Hoc vien tai chinh
Xem chi tiết...
Em chào anh/chị,

Em hiện đang là sinh viên năm 3 trường Học Viện Tài Chính và có dự định học thạc sĩ ở nước ngoài vào năm 2016
Anh/chị có thể cho em biết thông tin về các loại học bổng của chương trình đào tạo MBA/Thạc sĩ quản lý của các trường Đại học tại Úc cũng như các trường em có thể tham gia xin cấp học bổng được không ạ?
Em xin cảm ơn anh chị rất nhiều ạ
Chào em,

Hiện tại Học bổng MBA Úc chỉ dành cho những ứng viên có tổng điểm trong quá trình học tập là trên 7.0 và không môn nào dưới 6.0, ielts đạt tối thiểu là 6.5, một số trường đang có học bổng em có thể tham khảo là ĐH Western Sydney, ĐH Curtin...
Xem chi tiết...
Điểm khác biệt giữa học tại Việt Nam và tại Singapore?
Sự tương tác giữa giáo viên và sinh viên tại các trường Đại học của Singapore thường rất lớn. Chính vì thế bạn có thể dễ dàng nhận được sự hướng dẫn từ các giảng viên. Để hoàn thành các bài luận văn tại môt trường Đại học của Singapore, bạn cần có kiến...
Xem chi tiết...
Em đang học lớp 11 thì gia đình định cho đi du học tại Úc sau khi học xong học kỳ I, nhưng sau đó lại quyết định chờ em thi ĐH và nếu đậu thì học hai năm đầu tại ĐH Quốc tế, sau đó học tiếp hai năm tại các trường ĐH liên kết ở Úc.
Em nên theo con đường nào sẽ tốt hơn và hiệu quả hơn? Ở Úc có kỳ thi đầu vào ĐH như ở VN hay một kỳ thi như SAT ở Mỹ không và điều kiện học bổng như thế nào?
- Kế hoạch học tập 1: Nếu em học xong học kỳ 1 lớp 11 tại Việt Nam thì sang Úc em có thể học lại lớp 11 tại Úc. Sau đó lên lớp 12. Sau năm học lớp 12 em sẽ vào đại học. Thời gian học đại học tại Úc là 3 năm (đối với các ngành như kinh tế, công nghệ...
Xem chi tiết...
Hỏi về du học Australia hoặc Singapore
Chào chị,

Theo thông tin chị muốn tìm hiểu thì muốn đạt được học bổng thì điểm tối thiểu của con chị là 7.0, phải có chứng chỉ Tiếng Anh phù hợp cho việc đi từng nước. Thời điểm tốt nhất đi Du học là khi vừa tốt nghiệp cấp 3 hoặc đang theo học...
Xem chi tiết...
Bạn đang muốn hỏi gì?
 
Phụ huynh hỏi đáp
 
TIN HOT TRONG TUẦN
Hội thảo du học Trung học Mỹ 2017HOT - Hội thảo du học Trung học Mỹ 2017
Thông tin tuyển sinh Đại học Hoa Sen 2017HOT - Thông tin tuyển sinh Đại học Hoa Sen 2017
Học bổng 2017 Đại học Hoa SenHOT - Học bổng 2017 Đại học Hoa Sen
10 điều nên biết khi du học New ZealandHOT - 10 điều nên biết khi du học New Zealand