Đột phá để thay đổi định kiến về trường dân lập

Đột phá để thay đổi định kiến về trường dân lập: Hiện nay, xã hội vẫn chưa tin tưởng vào chất lượng đào tạo của các trường đại học ngoài công lập là do một số trường không bảo đảm được đầy đủ "chất" và "lượng"

Sự kiện: giáo dục, tuyển sinh, điểm thi, điểm chuẩn

Đột phá để thay đổi định kiến về trường ngoài công lập

Trước những định kiến, chưa tin tưởng vào chất lượng đào tạo của các trường đại học (ĐH) ngoài công lập (NCL), Trường ĐH Văn Hiến TP Hồ Chí Minh đã và đang có những bước đột phá để gây dựng niềm tin cho xã hội. Chúng tôi đã có cuộc trao đổi với PGS.TS Trần Văn Thiện - Hiệu trưởng nhà trường về vấn đề này.

- Thay đổi định kiến không phải một sớm một chiều, Trường ĐH Văn Hiến thực hiện điều đó bằng cách nào, thưa ông?

- PGS.TS Trần Văn Thiện: Hiện nay, xã hội vẫn chưa tin tưởng vào chất lượng đào tạo của các trường đại học ngoài công lập là do một số trường không bảo đảm được đầy đủ "chất" và "lượng". Chính vì thế mà trong một vài năm trở lại đây, Trường đại học Văn Hiến đã luôn nỗ lực cố gắng thay đổi suy nghĩ này. Điển hình và gần đây nhất là trong năm 2013 này, trường sẽ đột phá với việc chú trọng đầu tư chất lượng đào tạo và cơ sở vật chất. Song song với việc cung cấp học bổng để giảng viên hiện hữu nhà trường nâng cao kiến thức, chúng tôi đã mời thêm nhiều giảng viên giàu kinh nghiệm, tốt nghiệp ở các trường ĐH uy tín trong và ngoài nước về tham gia giảng dạy.

Thay đổi định kiến về trường dân lập: Không phải 1 sớm 1 chiều

Bên cạnh đó, nhà trường thiết kế chương trình học đi đôi với thực hành nhằm bảo đảm sinh viên sau khi ra trường hoàn toàn có thể tự tin hòa nhập và đáp ứng được nhu cầu chuyên môn của các doanh nghiệp. Về cơ sở vật chất, nhà trường đã đầu tư tu bổ, xây mới hoàn toàn cơ sở vật chất, trang thiết bị cho giảng viên và học sinh. Hiện nay, 100% phòng học của trường được trang bị máy lạnh để không gian luôn mát mẻ giúp sinh viên không mệt mỏi để tiếp thu bài giảng tốt nhất.

- Nhiều sinh viên khi đến với trường NCL thường chỉ làm điểm "trú chân" trước mắt và sau này thi vào trường khác. Ông có lo ngại điều này?

- PGS.TS Trần Văn Thiện: Vấn đề là đào tạo có đáp ứng được nhu cầu sử dụng của xã hội hay không? Hiện nay, nhà trường tập trung nâng cao chất lượng giảng dạy, cơ sở vật chất bảo đảm cùng với nhiều hoạt động đào tạo kỹ năng mềm, định hướng phát triển kỹ năng bản thân của từng sinh viên. Với phương pháp đào tạo thực tế, sinh viên sẽ hoàn toàn yên tâm và tin tưởng vào tương lai sau khi ra trường. Do đó tôi tin khi bước chân vào học hành, các em sẽ gắn bó với trường.

- Được biết, sinh viên của trường cũng được hưởng ưu đãi như trường công lập, xin ông cho biết cụ thể những ưu đãi đó?

- PGS.TS Trần Văn Thiện: Trong năm 2013, nhà trường dành 2,5 tỷ đồng làm học bổng cho tân sinh viên, bao gồm 25 suất học bổng toàn phần cùng nhiều suất học bổng vượt khó và học bổng đồng hành, học bổng đầu vào nhằm hỗ trợ cho các em sinh viên khuyết tật hoặc có hoàn cảnh khó khăn, có kết quả học tập tốt… Chúng tôi hy vọng những gói học bổng sẽ góp phần hỗ trợ các em trong học tập, thực hiện giấc mơ của mình. Với tân sinh viên niên khóa 2013, trong 4 năm học, nhà trường cam kết không tăng học phí…

- Sinh viên sau khi tốt nghiệp sẽ được nhà trường hỗ trợ việc làm ra sao?

- PGS.TS Trần Văn Thiện: Vừa qua, chúng tôi đã ký kết hợp tác với Hiệp hội Doanh nghiệp TP Hồ Chí Minh (HUBA), trong đó HUBA cam kết hỗ trợ tối đa để các sinh viên Trường ĐH Văn Hiến được doanh nghiệp nhận vào thực tập và làm việc. Thông qua đó, các doanh nghiệp sẽ có đánh giá về năng lực sinh viên Trường ĐH Văn Hiến. Trong năm nay, chúng tôi cũng bắt đầu triển khai chương trình "Hạt giống VHU 2013 - 2014", tức là sẽ tuyển chọn khoảng 60 em từ hơn 2.000 sinh viên năm thứ ba và năm thứ tư để huấn luyện về các phương pháp tư duy, thái độ tích cực, kỹ năng chuyên môn và kỹ năng ngoại ngữ để các em sau khi ra trường có thể được nhận vào làm tại các vị trí chủ chốt của doanh nghiệp. Hiện tại, ĐH Văn Hiến đang từng bước nâng cao chất lượng đào tạo đáp ứng theo định hướng "học để hành" chú trọng đào tạo các kỹ năng mềm giúp các em ra trường có thể tiếp cận và thích nghi môi trường làm việc tại doanh nghiệp đồng thời hỗ trợ các doanh nghiệp tiếp cận với nguồn nhân lực có chất lượng.

- Định hướng sắp tới của ĐH Văn Hiến như thế nào?

- PGS.TS Trần Văn Thiện: Chúng tôi tập trung vào 3 vấn đề cần thiết. Thứ nhất, tập trung vào công tác tư vấn tuyển sinh thông qua các hoạt động hướng nghiệp cho các em học sinh THPT. Cụ thể, chúng tôi đang cho triển khai mua lại bản quyền phần mềm trắc nghiệm tâm lý của đơn vị nước ngoài để triển khai rộng rãi và miễn phí cho đối tượng là học sinh THPT. Thứ hai, nhà trường tập trung nâng cao chất lượng giáo dục dạy và học theo hướng thực hành và đào tạo bổ sung các kỹ năng mềm cho sinh viên. Thứ ba, vấn đề đầu ra cho sinh viên cũng là điều chúng tôi hết sức quan tâm hiện nay. Trung tâm Hỗ trợ sinh viên và quan hệ doanh nghiệp của nhà trường trong thời gian tới sẽ chủ động đẩy mạnh hơn nữa bằng việc liên kết với các hiệp hội doanh nghiệp, các cơ quan và đơn vị tuyển dụng để hỗ trợ sinh viên trong thực tập, tuyển dụng và tìm việc làm.

Xin cảm ơn ông!
Theo Báo Hà Nội Mới
Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Đột phá để thay đổi định kiến về trường dân lập, định kiến, trường dân lập, trường ngoài công lập

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Tại sao phải rèn luyện kỹ năng sống cho trẻ ngay từ nhỏ?

Bồi dưỡng cho trẻ những kỹ năng sống, những thói quen tốt không phải là việc một sớm một chiều mà là cả một quá trình và phải chọn đúng thời điểm thích hợp với độ tuổi của trẻ để bắt đầu mới có kết quả tốt nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thiHOT - Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thi
Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinhHOT - Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinh
Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng AnhHOT - Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng Anh
Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017HOT - Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017
Danh sách trường quốc tế tại TPHCMHOT - Danh sách trường quốc tế tại TPHCM