Đồng loạt công bố điều kiện tuyển thẳng

Đây là mùa tuyển sinh đầu tiên Bộ Giáo dục - Đào tạo (GD - ĐT )cho phép các trường Đại học (ĐH) được “tự chủ” trong điều kiện tuyển thẳng, xét tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển của trường mình. Tùy theo thực tế của trường, nhu cầu tuyển sinh, yêu cầu về chất lượng đầu vào, các trường đã có những quy định tuyển thẳng riêng.

Không hạn chế số lượng tuyển thẳng

Ngày 14/5, ĐH Ngoại thương đã ban hành quy định về tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển và ưu tiên tuyển thẳng vào trường trong kì thi tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2015. Theo đó, có 7 đối tượng được tuyển thẳng với số lượng không hạn chế.

Thí sinh cần cập nhật những thông tin mới nhất về diện tuyển thẳng mà các trường ĐH công bố trên website trường.


Cụ thể: Thí sinh tham dự kỳ thi chọn đội tuyển học sinh giỏi quốc gia dự thi Olympic khu vực và quốc tế đã tốt nghiệp trung học được tuyển thẳng vào ngành đăng ký. Thí sinh đạt giải nhất, nhì, ba trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia môn tiếng Anh, Pháp, Trung, Nhật, do Bộ GD - ĐT tổ chức, đã tốt nghiệp trung học; được tuyển thẳng vào ngành đúng với môn học sinh đạt giải (Ngôn ngữ Anh, Ngôn ngữ Pháp, Ngôn ngữ Trung, Ngôn ngữ Nhật).
Thí sinh trong đội tuyển quốc gia dự cuộc thi Khoa học kỹ thuật quốc tế đã tốt nghiệp trung học, được tuyển thẳng vào ngành phù hợp với nội dung của đề tài dự thi của thí sinh, do hội đồng tuyển sinh quyết định.
Thí sinh là người nước ngoài, đã tốt nghiệp trung học, đạt yêu cầu về kiểm tra kiến thức và ngôn ngữ của từng chương trình đào tạo bằng tiếng Việt hoặc tiếng Anh của nhà trường…; thí sinh đoạt giải nhất, nhì, ba trong cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp quốc gia, đã tốt nghiệp trung học sau kỳ thi THPT quốc gia năm 2015 tại các cụm thi do các trường đại học chủ trì, có kết quả thi đáp ứng tiêu chí đảm bảo chất lượng đầu vào do Bộ GD-ĐT quy định; được ưu tiên xét tuyển vào ngành phù hợp với nội dung của đề tài dự thi của thí sinh do Hội đồng tuyển sinh quyết định.
Với đối tượng thí sinh là người khuyết tật đặc biệt nặng có giấy xác nhận khuyết tật của cơ quan có thẩm quyền theo quy định, có điểm trung bình học tập từng năm lớp 10, 11, 12 từ 7,0 trở lên; căn cứ vào kết quả học tập của học sinh, tình trạng sức khỏe và yêu cầu của ngành đào tạo, Hiệu trưởng sẽ xem xét quyết định cho vào học.
Trước đó, Trường ĐH Bách khoa Hà Nội cũng đã đưa ra những tiêu chí tuyển thẳng của mình như: Những thí sinh đạt giải nhất, nhì, ba trong kỳ thi HS giỏi cấp quốc gia, sẽ được xét tuyển thẳng vào từng nhóm ngành phù hợp với môn đạt giải. Thí sinh giải cao được tuyển thẳng vào các chương trình kỹ sư tài năng và kỹ sư chất lượng cao. Những thí sinh trong đội tuyển tham dự hội thi Khoa học kỹ thuật quốc tế, hoặc đạt giải nhất, nhì, ba trong cuộc thi này cấp quốc gia, được xét tuyển thẳng vào nhóm ngành phù hợp với nội dung của từng đề tài.

Khối Y dược với nhiều chính sách đa dạng

Ngoài 2 môn hóa và sinh như thông lệ, năm nay trường ĐH Y Hà Nội lần đầu tuyển thẳng học sinh giỏi quốc gia môn toán. Các suất tuyển thẳng vào ngành bác sĩ đa khoa của trường vẫn chỉ dành cho thí sinh đạt giải nhất kỳ thi học sinh giỏi quốc gia. Những thí sinh đạt giải nhì, ba chỉ được tuyển thẳng vào các ngành còn lại, với điều kiện số lượng tuyển thẳng không vượt quá 10% chỉ tiêu tuyển sinh 2015 mỗi chuyên ngành.
Trường ĐH Y Dược Hải Phòng dành 20 chỉ tiêu tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển. Với đối tượng học sinh giỏi, trường tuyển thẳng thí sinh tham dự kì thi chọn đội tuyển quốc gia dự thi Olympic quốc tế các môn hóa, sinh; Thí sinh đạt giải nhất, nhì, ba trong kì thi chọn học sinh giỏi quốc gia môn hóa học được tuyển thẳng vào ngành Dược học; Thí sinh đạt giải nhất trong kì thi chọn học sinh giỏi quốc gia môn sinh học được tuyển thẳng vào các ngành Y đa khoa, Y học dự phòng, Răng Hàm Mặt, Y học cổ truyền, Điều dưỡng, Xét nghiệm y học; Thí sinh đạt giải nhì, ba trong kì thi chọn học sinh giỏi quốc gia môn sinh học được tuyển thẳng vào các ngành Y học dự phòng, Y học cổ truyền, Điều dưỡng, Xét nghiệm y học; Thí sinh đạt giải nhất, nhì, ba trong cuộc thi khoa học, kỹ thuật cấp quốc gia, đã tốt nghiệp THPT được Hiệu trưởng, Hội đồng tuyển sinh, Hội đồng khoa học trường xem xét tuyển thẳng vào ngành Điều dưỡng hoặc Xét nghiệm y học.
Trường Đại học Y Dược Thái Bình thì quyết định tuyển thẳng vào ngành Dược đối với thí sinh trong đội tuyển Olympic hoặc tham gia tập huấn đội tuyển dự thi Olympic khu vực và quốc tế môn Hóa học, đã tốt nghiệp THPT; Thí sinh đoạt giải nhất, nhì, ba trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia môn hóa học, đã tốt nghiệp THPT. Trường tuyển thẳng vào ngành Y đa khoa, Y học cổ truyền, Y học dự phòng, Điều dưỡng, Y tế công cộng đối với: Thí sinh trong đội tuyển Olympic hoặc tham gia tập huấn đội tuyển dự thi Olympic khu vực và quốc tế môn Sinh học, đã tốt nghiệp THPT; Thí sinh đoạt giải nhất, nhì, ba trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia môn Sinh học, đã tốt nghiệp THPT…
Trong những ngày tới đây, các trường còn lại sẽ tiếp tục đưa ra những quy định về tuyển thẳng của mình. Để biết thông tin chi tiết về diện tuyển thẳng của các trường và những thay đổi trong chính sách, thí sinh nên thường xuyên cập nhật thông tin qua website của trường mình đăng ký dự thi.
Theo báo Tin tức, tin gốc: http://baotintuc.vn/giao-duc/dong-loat-cong-bo-dieu-kien-tuyen-thang-20150514225223859.htm

Tuyển sinh, tuyển sinh 2015, điểm thi đại học, xem điểm thi tốt nghiệp, kỳ thi THPT quốc gia

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Đồng loạt công bố điều kiện tuyển thẳng, Tuyển sinh, tuyển sinh 2015, điểm thi đại học, xem điểm thi tốt nghiệp, kỳ thi THPT quốc gia

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Xét tuyển vào cao học?: Thay đổi để hội nhập và nâng cao chất lượng

Theo nhiều chuyên gia, tuyển sinh và đào tạo cao học của VN hiện nay có nhiều nét “đặc thù”, vì thế chất lượng đào tạo khó hội nhập quốc tế nên cần điều chỉnh, thay đổi.

 
Chương trình đào tạo Kỹ năng cho sinh viên
Danh sách top ngành và học bổng du học Singapore 2016HOT - Danh sách top ngành và học bổng du học Singapore 2016
Chúng tôi chọn du học Singapore cùng trường ERCHOT - Chúng tôi chọn du học Singapore cùng trường ERC
Đảm bảo vị trí của bạn tại Trường Đại học Quốc tếHOT - Đảm bảo vị trí của bạn tại Trường Đại học Quốc tế
Bùng nổ Du học Canada Visa CES 2016 chương trình Cao đẳngHOT - Bùng nổ Du học Canada Visa CES 2016 chương trình Cao đẳng