Đông Âu hút sinh viên quốc tế theo học ngành Y Khoa

Đông Âu hút sinh viên quốc tế theo học ngành Y Khoa: Có nhiều lý do tạo nên sức hút học ngành Y tại Đông Âu, bao gồm danh tiếng những tấm bằng của các trường ĐH Đông Âu dạy các khóa học bằng tiếng Anh. Tuy nhiên, còn có những yếu tố khác, đặc biệt là học phí...

Sự kiện: Giáo dục, trường quốc tế, du học, tư vấn du học, du học anh

Đông Âu hút sinh viên quốc tế theo học ngành Y

Mặc dù có khác biệt về văn hóa nhưng ngày càng nhiều SV nước ngoài đổ về Đông Âu để theo các khóa học về y tế, nha khoa hay dược. Mặc dù có ít SV quốc tế hơn nhiều so với Tây Âu nhưng dường như sức hút từ Đông Âu đang ngày càng tăng lên.

Nhiều sinh viên nước ngoài đến Đông Âu để học các ngành liên quan đến y tế. Năm 2010, lĩnh vực “y tế và phúc lợi” chiếm 30% số SV theo học ở Ba Lan – theo một nghiên cứu của Tổ chức hợp tác kinh tế (OECD). Ở Slovakia, 45% SV nước ngoài đang học các môn học về y tế, trong khi tại Ba Lan, SV nước ngoài chiếm 15% trong các khóa học về y tế. So sánh với các nước khác, ví dụ như Đức, Thụy Điển và Canada, nơi mà sinh viên phải cạnh tranh căng thẳng mới có được một chỗ học trong trường Y, chỉ có 6 đến 9% sinh viên nước ngoài theo ngành này.

Cũng theo OECD, ở Hungary, nơi 4 trường ĐH đang có các khóa học về y tế và nha sĩ bằng tiếng Anh, 42% sinh viên quốc tế đang học tập các lĩnh vực liên quan tới chăm sóc sức khỏe.

SV khoa Y tại ĐH Semmelweis (Hungary)

Nguyên nhân tạo sức hút sinh viên theo học ngành Y khoa

Có nhiều lý do đằng sau sức hút trên, bao gồm danh tiếng những tấm bằng của các trường ĐH Đông Âu dạy các khóa học bằng tiếng Anh. Tuy nhiên, còn có những yếu tố khác, đặc biệt là học phí trong các trường này không đắt như các trường hàng đầu của phương Tây và SV dễ được nhận vào học hơn.

Tại trường ĐH Semmelweis ở Hungary, các sinh viên y quốc tế trả ít hơn 20.000 USD học phí/1 năm và những SV từ các nước thuộc Liên minh châu Âu (EU) thường được nhận học bổng hoặc các khoản vay cho SV. Tại ĐH Charles ở Tiệp cũng có chương trình học về y học dạy bằng tiếng Anh với mức học phí hàng năm là 18.600 USD. Chương trình học về nha khoa thường đắt hơn một chút do chi phí nguyên vật liệu dùng trong việc thực hành.

Đối với những người châu Âu thì mức học phí trên có vẻ cao tuy rằng họ được học các trường y tại ngay nước mình mà hầu như không phải đóng học phí. Tuy nhiên, mức phí này tương đối chấp nhận được đối với SV từ Mỹ - nơi thậm chí các trường công cũng có thể thu học phí hơn 30.000 USD/ 1 năm.

Các bác sĩ, nha sĩ và dược sĩ có bằng từ các trường ĐH danh tiếng ở châu Âu có thể làm việc gần như ở bất kỳ nơi nào trong EU. Trong năm thứ 6, SV y của trường Semmelweis có thể làm việc luân phiên tại các bệnh viện khắp châu Âu, thường là ở nước mà họ hy vọng sau này sẽ làm việc.

Trong khi đó, những sinh viên tốt nghiệp muốn hành nghề ở Mỹ phải qua một kỳ thi cấp chứng chỉ hành nghề. Nhiều nước khác như Canada, Ấn Độ, Israel cũng đòi hỏi tương tự.

Để thu hút sinh viên từ bên ngoài Hungary, Semmelweis bắt đầu dạy các khóa học bằng tiếng Đức từ đầu những năm 80. Sau đó một thập kỷ, họ bắt đầu dạy tiếng Anh. Trong năm học tới đây, trường này đã nhận 380 SV nước ngoài theo học các chương trình dạy bằng tiếng Anh về y tế, nha sĩ và dược.

Một trong những lợi thế lớn nhất khi học ở Hungary là phong cách học theo kiểu thời xưa – sinh viên cho biết. Ngoài việc tập trung vào hình thức như sinh viên phải mặc comple khi tham dự kỳ thi, SV Y tại đây được tiếp xúc với bệnh nhân sớm hơn so với những nơi khác và được thực hành nhiều hơn. “Có thể ở Thụy Điển và Scandinavia họ có công nghệ nhưng kinh nghiệm tạo ra kiến thức, chúng tôi được học nhiều hơn” – bác sĩ nha khoa Attariani – một người mới tốt nghiệp cho biết.

Theo Viện thống kê của UNESCO, số SV nước ngoài học tập ở Hungary tăng 21% từ 16.465 SV năm 2005 lên đến 13.601 SV năm 2011. Ở Ba Lan, số SV nước ngoài tăng 80% từ năm 2005 - 2010 (theo số liệu thống kê mới nhất có được). Cộng hòa Séc thông báo số SV quốc tế tăng gấp đôi từ 2005 - 2011, trong khi đó ở Slovakia, SV nước ngoài tăng gấp 5 lần.

Theo Báo giáo dục Thời đại

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Đông Âu hút sinh viên quốc tế theo học ngành Y Khoa, du học, du học ngành y, học bổng du học

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

108 trường đại học hàng đầu Anh – Úc - Mỹ - Canada cùng góp mặt tại triển lãm của Vietint

Sự kiện mở đầu mùa du học 2017 của Vietint hứa hẹn sẽ mang đến tổng giá trị học bổng xấp xỉ 40 tỉ đồng, cùng gói hỗ trợ trọn vẹn, tư vấn chuyên sâu 1-1 miễn phí tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh trong 2 ngày 04-05/03.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Hội thảo du học Trung học Mỹ 2017HOT - Hội thảo du học Trung học Mỹ 2017
Thông tin tuyển sinh Đại học Hoa Sen 2017HOT - Thông tin tuyển sinh Đại học Hoa Sen 2017
Học bổng 2017 Đại học Hoa SenHOT - Học bổng 2017 Đại học Hoa Sen
10 điều nên biết khi du học New ZealandHOT - 10 điều nên biết khi du học New Zealand