Đổi mới tuyển sinh ĐH: Một bài thi đánh giá nhiều năng lực

Theo PGS-TS Nguyễn Kim Sơn, Phó giám đốc ĐH Quốc gia Hà Nội, cho biết theo đề án tuyển sinh riêng mà trường đang xây dựng, thí sinh sẽ không thi theo môn mà sẽ có một bài thi đánh giá năng lực kết hợp với phỏng vấn và xét duyệt hồ sơ.

Sự kiện: Giáo dục, đào tạo, tuyển sinh, thông tin tuyển sinh, tuyển sinh 2014

Với sự tham gia của các chuyên gia quốc tế, ĐH Quốc gia Hà Nội sẽ xây dựng ngân hàng đề thi riêng và thí sinh thi vào ĐH này chỉ làm một bài thi đánh giá tổng hợp nhiều năng lực kết hợp với phỏng vấn.

Hiện ĐH Quốc gia Hà Nội đã xây dựng đề án tuyển sinh riêng. Dự kiến kỳ thi tuyển sinh năm 2014, ĐH này sẽ áp dụng phương pháp tuyển sinh mới đối với thí sinh dự thi vào các chương trình đào tạo đặc biệt. Nếu hiệu quả, phương pháp này sẽ được áp dụng đại trà cho toàn bộ thí sinh thi vào ĐH Quốc gia Hà Nội năm 2015.

Không có môn thi cụ thể

PGS-TS Nguyễn Kim Sơn, Phó giám đốc ĐH Quốc gia Hà Nội, cho biết theo đề án tuyển sinh riêng mà trường đang xây dựng, thí sinh sẽ không thi theo môn mà sẽ có một bài thi đánh giá năng lực kết hợp với phỏng vấn và xét duyệt hồ sơ. Với phương án này, thí sinh sẽ làm bài thi đánh giá năng lực tổng hợp qua 10 năng lực cốt lõi như ngôn ngữ, tư duy logic… ở nhiều lĩnh vực từ khoa học tự nhiên đến xã hội… Thời gian làm bài thi này khoảng từ 4 - 4,5 giờ. Bài thi không có môn thi cụ thể nhưng các kiến thức phổ thông sẽ được chuyển tải và đánh giá qua các câu hỏi cụ thể.

Tuyển sinh 2014: ĐHQGHN bắt đầu thí điểm tuyển sinh riêng

Thí sinh dự thi vào ĐH Quốc gia Hà Nội năm 2013. ĐH này chuẩn bị trình Bộ phương án tuyển sinh riêng với hình thức thi khác hoàn toàn trước đây

Theo ông Vũ Viết Bình, Phó ban Đào tạo ĐH Quốc gia Hà Nội, bài thi do Viện Đảm bảo chất lượng của ĐH này xây dựng với sự tham gia của các chuyên gia quốc tế, lấy từ ngân hàng câu hỏi đã được khảo sát, đánh giá để đảm bảo kiểm tra năng lực thực sự của thí sinh. “Bài thi này cũng không áp dụng thuần túy theo mô hình nào của quốc tế mà được ĐH Quốc gia Hà Nội xây dựng để phù hợp với học sinh Việt Nam. Theo đó, các chuyên gia đã tính đến các yếu tố như: tâm sinh lý lứa tuổi, kiến thức trung học phổ thông…”, ông Bình thông tin.

Thi nhiều lần trong năm

Theo ông Nguyễn Kim Sơn, năm 2014 ĐH Quốc gia Hà Nội vẫn tổ chức thi "3 chung" (chung đề, chung đợt, dùng chung kết quả tuyển sinh) như lâu nay nhưng dự kiến thí điểm tổ chức tuyển sinh theo hình thức đánh giá năng lực như đã nêu trong đề án ở một số chương trình đặc biệt như chất lượng cao, cử nhân tài năng, tiên tiến. Trước đây, các thí sinh này được đánh giá bằng kết quả thi ĐH theo đề thi chung, kết quả học tập THPT và kiểm tra tiếng Anh. Năm 2014, ĐH này sẽ bổ sung phương pháp xét tuyển mới là bài thi đánh giá năng lực.

ĐH Quốc gia Hà Nội cũng có phương án sẽ tổ chức thi thí điểm hình thức trên trước hoặc sau kỳ thi “3 chung” của Bộ GD-ĐT để nhiều thí sinh có thể tham gia. Việc thí điểm này sẽ không làm ảnh hưởng đến quyền lợi của thí sinh. Tham gia kỳ thi của ĐH Quốc gia Hà Nội, các thí sinh vẫn có thể thi theo “3 chung” và vẫn được đăng ký vào các chương trình đào tạo đặc biệt của ĐH này.

Ông Nguyễn Kim Sơn cho biết trong tháng 12.2013, ĐH Quốc gia Hà Nội sẽ trình đề án lên Bộ. Nếu được phê duyệt thì trước tháng 3.2014, ĐH này sẽ công bố công khai các thông tin về bài thi để thí sinh có thời gian nghiên cứu chuẩn bị cho kỳ thi. Sau một năm thí điểm, đến năm 2015, ĐH Quốc gia Hà Nội sẽ triển khai đại trà phương thức thi này. Khi đó, thí sinh sẽ tham gia bài thi đánh năng lực và có thể thi rải rác trong năm. Mỗi năm trường sẽ tổ chức 2 lần nhập học.

Ông Sơn cũng thông tin thêm để tham gia kỳ thi này, thí sinh cần có sự chuẩn bị kỹ lưỡng thông qua tìm hiểu cấu trúc bài thi đánh giá năng lực. “ĐH Quốc gia Hà Nội cũng sẽ có phương án hỗ trợ thí sinh tiếp cận hình thức thi mới, thậm chí có thể tổ chức các lớp hướng dẫn qua internet”, ông Sơn cho hay.

Sẽ được tuyển sinh riêng từ năm 2014

Chiều tối  ngày 3.12, Bộ GD-ĐT có cuộc họp bàn về việc sủa đổi quy chế tuyển sinh năm 2014. Thứ trưởng Bùi Văn Ga cho biết quy chế tuyển sinh mới sẽ đưa ra các điều kiện để các trường tuyển sinh riêng. Theo đó,  trường tuyển sinh riêng phải bảo đảm khả năng tổ chức kỳ thi, trong đó có khâu ra đề. Trường phải có giáo viên đủ khả năng ra đề và phải chịu trách nhiệm về đề thi. Ngoài ra, phải cam kết với Bộ GD-ĐT không gây ra cảnh ôn luyện thi tràn lan, không để xảy ra hiện tượng giáo viên được giao trách nhiệm ra đề sau đó lại tổ chức luyện thi. Thứ trưởng Ga cũng cho biết, sau khi quy chế tuyển sinh được ban hành thì các trường đủ điều kiện sẽ được tuyển sinh riêng từ năm 2014.

Theo tác giả Vũ Thơ, thanh niên

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Đổi mới tuyển sinh ĐH: Một bài thi đánh giá nhiều năng lực, tuyển sinh 2014, thi đại học, đại học quốc gia

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Đại học Đông Á tuyển 150 chỉ tiêu ngành công nghệ thực phẩm

Trường xét tuyển theo học bạ THPT từ ngày 15/4. Thời gian học bắt đầu từ ngày 15/8. Năm 2017, trường Đại học Đông Á tuyển sinh ngành Công nghệ thực phẩm - Sinh học theo 2 phương thức. Một là xét tuyển theo học bạ THPT với điểm trung bình chung các môn học năm lớp 12 ở 4 tổ hợp môn gồm Toán, Lý, Hóa - Toán, Hóa, Sinh - Toán, Hóa, Anh - Toán, Sinh, Anh phải đạt 6.0.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thiHOT - Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thi
Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinhHOT - Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinh
Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng AnhHOT - Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng Anh
Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017HOT - Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017
Danh sách trường quốc tế tại TPHCMHOT - Danh sách trường quốc tế tại TPHCM