Đổi mới kỳ thi THPT quốc gia: Cần Thơ chọn phương án 1

The ý kiến các cán bộ quản lý ngành GD&ĐT TP Cần Thơcho rằng, thực hiện phương án 1 trong năm học 2014-2015 mang tính khả thi, ít gây xáo trộn.Theo đó thi theo môn gồm: toán, ngữ văn, vật lý, hóa học, sinh học, lịch sử, địa lý và ngoại ngữ. Có 8 buổi thi trong 4 ngày, mỗi buổi thi 1 môn

Cần Thơ chọn phương án 1 cho kỳ thi quốc gia năm 2015

Trong ba phương án tổ chức một kỳ thi THPT quốc gia để xét tốt nghiệp và xét tuyển sinh đại học, cao đẳng do Bộ GD&ĐT đưa ra, các cán bộ quản lý ngành GD&ĐT TP Cần Thơ chọn phương án 1.

Giám đốc Sở GD&ĐT Trần Trọng Khiếm cho rằng, thực hiện phương án 1 trong năm học 2014-2015 “mang tính khả thi, ít gây xáo trộn”. Ông phân tích, với phương án này, giáo viên và học sinh, không bị áp lực lớn phải thay đổi như hai phương án còn lại.

Về lâu dài, từ năm 2016, có thể xét tốt nghiệp vì tỷ lệ thi đậu tốt nghiệp THPT đã rất cao”.

Tổ chức thi 8 môn trong 4 ngày nhưng mỗi học sinh thi tốt nghiệp chỉ cần tham gia 4 môn, nếu muốn theo định hướng nghề nghiệp thì có thể đăng ký thi thêm một số môn khác để được xét tuyển vào đại học và cao đẳng.

Như thế, học sinh rộng đường lựa chọn cho tương lai mà thi cử nhẹ nhàng. “Về lâu dài, từ năm 2016, có thể xét tốt nghiệp vì tỷ lệ thi đậu tốt nghiệp THPT đã rất cao. Còn các trường đại học và cao đẳng tự tổ chức thi tuyển riêng để chọn học sinh giỏi, nếu thấy cần thiết”, ông Khiếm nói.

Cần Thơ chọn phương án 1 cho kỳ thi quốc gia năm 2015

Cần Thơ chọn phương án 1 cho kỳ thi quốc gia năm 2015

Hiệu trưởng Trường ĐH Kỹ thuật - Công nghệ Cần Thơ, ông Dương Thái Công, cũng chọn phương án 1 vì lý do “khả thi, ít xáo trộn”. Ông Công đề cập vấn đề dư luận băn khoăn là phương án 1 sẽ dẫn đến tình trạng học sinh học lệch nhưng “khi đã nhận ra vấn đề thì cũng có giải pháp khắc phục”.

Đó là, quy định học sinh muốn tham dự kỳ thi quốc gia, phải đạt điểm các môn học từ trung bình trở lên. Hai phương án khác, theo ông Công, “cũng khá hay nhưng chưa phù hợp với cách dạy và học hiện nay”.

Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Việt Hồng, ông Võ Đức Chỉnh, ủng hộ phương án 1 và còn đề nghị: “Giao kỳ thi tốt nghiệp THPT cho các tỉnh, thành tổ chức”. Theo ông Chỉnh, tổ chức cụm thi theo địa bàn tỉnh và chấm điểm thi theo vùng miền là phức tạp. “Đừng sợ các tỉnh, thành làm không tốt.

Quyền hạn gắn liền với trách nhiệm thì sẽ có chất lượng, các tỉnh thành sẽ tổ chức thi nghiêm túc. Còn tuyển sinh đại học và cao đẳng, các trường có thể tổ chức thi hoặc xét tuyển theo kết quả thi tốt nghiệp THPT, giảm áp lực thi cử cho học sinh và qua đó, tự sàng lọc”.

TPO, http://www.tienphong.vn/giao-duc/doi-moi-ky-thi-thpt-quoc-gia-can-tho-chon-phuong-an-1-754583.tpo

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Đổi mới kỳ thi THPT quốc gia: Cần Thơ chọn phương án 1, kỳ thi quốc gia, tuyển sinh 2015

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Đại học Đông Á tuyển 150 chỉ tiêu ngành công nghệ thực phẩm

Trường xét tuyển theo học bạ THPT từ ngày 15/4. Thời gian học bắt đầu từ ngày 15/8. Năm 2017, trường Đại học Đông Á tuyển sinh ngành Công nghệ thực phẩm - Sinh học theo 2 phương thức. Một là xét tuyển theo học bạ THPT với điểm trung bình chung các môn học năm lớp 12 ở 4 tổ hợp môn gồm Toán, Lý, Hóa - Toán, Hóa, Sinh - Toán, Hóa, Anh - Toán, Sinh, Anh phải đạt 6.0.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thiHOT - Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thi
Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinhHOT - Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinh
Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng AnhHOT - Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng Anh
Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017HOT - Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017
Danh sách trường quốc tế tại TPHCMHOT - Danh sách trường quốc tế tại TPHCM