Đổi mới đề thi: Không còn cần lò luyện thi?

Đề tuyển sinh vào lớp 10 môn văn vừa rồi của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội và TP HCM đều có sự đổi mới. Cả 2 đề thi vừa sức với học trò, nhẹ nhàng hơn so với mọi năm.

Đổi mới đề thi: Không còn cần lò luyện thi?

Đánh giá trên yêu cầu của đề thi tuyển sinh lớp 10 học sinh trung bình khá trở lên có thể ung dung làm bài. Nếu những năm sau, mức độ đề thi cũng như thế này thì học sinh không cần vào các lò luyện thi, chỉ cần tự học chăm chỉ cũng đủ tự tin làm bài. Như vậy sẽ giải được bài toán áp lực về thi cử.

Tuy nhiên cũng cần có một vài chỗ cần xem lại. Cả hai đề thi đều chú trọng tính xã hội nhiều hơn tính văn học. Nên chăng cân bằng thì sẽ tốt hơn bởi lẽ bên cạnh đích đến là rèn luyện con người thì dù sao đặc tính của văn chương vẫn là một bộ môn cảm nhận cái đẹp về nghệ thuật.

Đổi mới đề thi: Không còn cần lò luyện thi?Thí sinh tranh thủ ôn bài trước môn thi văn. Ảnh: TẤN THẠNH

Đề thi lớp 10 của Hà Nội thiên về phần ngữ nhiều hơn phần văn. Câu 3 của phần II yêu cầu viết một đoạn văn theo cách lập luận diễn dịch (khoảng 12 câu) làm rõ tình cảm sâu nặng của cháu đối với bà trong một khổ thơ của bài thơ Bếp lửa (Bằng Việt) làm gò bó học sinh trong việc thể hiện cảm xúc khi phải luôn canh cánh những điều: để tuân thủ đoạn văn thì không được xuống dòng, phải theo lối diễn dịch, phải có câu bị động, phải luôn đếm số câu để không thừa, không thiếu. Hơn nữa dùng đơn vị câu rất khó để đo lường bởi vì có câu đơn, câu ghép câu dài, câu ngắn. Nhiều học sinh sẽ bị lúng túng. Đề của Hà Nội còn có phần kiến thức không thuộc trong chương trình lớp 9: danh từ được dùng như tính từ và câu bị động. Lấy phần kiến thức không thuộc lớp 9 vào đề thi nên hay không nên?

Trong việc ra đề khi chỉ yêu cầu phân tích một đoạn thơ hay đoạn văn có một lưu ý: đoạn được chọn phải xuất sắc, phải tiêu biểu cho tác phẩm về cả nội dung và nghệ thuật, tránh ra những đoạn ít "đất dụng võ". Và đáp án cũng không nên quá đi sâu vào chi tiết có tính chuyên môn sâu chỉ cần đạt những ý cơ bản bài viết có cảm xúc diễn đạt tốt là có thể đạt điểm tối đa. Không nên giữ cách đánh giá những bài làm phân tích sâu, kỹ tất cả từ ngữ hình ảnh mới được điểm tốt.

Dù vẫn còn một chút băn khoăn nhưng cả hai đề thi của Hà Nội và TP HCM đều có những thay đổi tích cực, thoát khỏi sự hàn lâm trong kiểu học và thi trước đây. Đó là tín hiệu đáng mừng bởi đổi mới đề thi là một trong những khâu quan trọng trong việc đổi mới giáo dục.

Theo NLĐ, nguồn: http://nld.com.vn/giao-duc-khoa-hoc/doi-moi-de-thi-khong-con-can-lo-luyen-thi-20160613122428784.htm


Xem thêm các tin tức tuyển sinh mới nhất trên kenhtuyensinh.vn

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Đổi mới đề thi: Không còn cần lò luyện thi?, tuyển sinh, tuyển sinh lớp 10, đổi mới đề thi, đề thi lớp 10, luyện thi vào lớp 10, áp lực thi cử, học sinh

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Trường Đại học Hoa Sen

Tìm hiểu về trường Đại học Hoa Sen Tp.HCM: Lịch sử hình thành, tầm nhìn, thông tin liên hệ, chỉ tiêu tuyển sinh, học bổng 2017, xem tỉ lệ chọi, điểm chuẩn đại học vào trường của những năm trước...

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Hội thảo du học Trung học Mỹ 2017HOT - Hội thảo du học Trung học Mỹ 2017
Thông tin tuyển sinh Đại học Hoa Sen 2017HOT - Thông tin tuyển sinh Đại học Hoa Sen 2017
Học bổng 2017 Đại học Hoa SenHOT - Học bổng 2017 Đại học Hoa Sen
10 điều nên biết khi du học New ZealandHOT - 10 điều nên biết khi du học New Zealand