Điều kiện vào học lớp 10 tại TP.HCM

Giải đáp những thắc mắc của phụ huynh, học sinh về tuyển sinh lớp 10 năm 2015.

* Tôi làm việc tại TP.HCM và có con học lớp 9 tại Đà Nẵng, năm nay vào lớp 10 tôi muốn cho cháu vào học tại Trường THPT Bùi Thị Xuân (Q.1) hoặc Trường THPT Marie Curie (Q.3). Vậy tôi có thể sử dụng kết quả thi tuyển sinh ở Đà Nẵng để xét tuyển vào các trường của TP.HCM được không? (Trần Hà Minh, Q.Phú Nhuận, TP.HCM).

- Ông Phạm Ngọc Tiến, Trưởng phòng Giáo dục trung học Sở GD-ĐT TP.HCM: Có thể lấy kết quả trúng tuyển vào lớp 10 công lập tại Đà Nẵng để xin chuyển trường vào TP.HCM. Tuy nhiên, học sinh phải có hộ khẩu thường trú hoặc KT3 TP.HCM thì mới được thực hiện chuyển trường. Và tùy vào kết quả học tập của học sinh, Sở cùng trường THPT mới xét học sinh vào trường nào.

* Em có hộ khẩu thường trú và đang học tại Long An nhưng có nhà bà con ở Q.1. Vậy em có thể đăng ký nguyện vọng lớp 10 vào Trường THPT Ernst Thälmann được không? Em cần làm thủ tục và điều kiện như thế nào? (Lý Như Tâm, Long An)

- Ông Nguyễn Văn Thành, Hiệu trưởng Trường THPT Ernst Thälmann (Q.1): Học sinh tốt nghiệp THCS tại các địa phương muốn học lớp 10 tại TP.HCM phải thỏa mãn điều kiện đủ là trúng tuyển vào lớp 10 công lập tại nơi mình học lớp 9 và điều kiện cần có là lý do chính đáng để chuyển về TP. Tuy vậy, cũng phải kết thúc học kỳ 1 lớp 10, sau khi có mã số học sinh thì mới thực hiện các thủ tục chuyển trường. Lúc này, học sinh làm đơn và có sự phê duyệt của hai sở GD-ĐT cùng 2 trường THPT nơi đi và nơi đến. Riêng học sinh đang học lớp 10 tại TP thì chỉ cần làm đơn có sự chấp thuận của 2 trường THPT.

* Học sinh đoạt giải các môn lịch sử, địa lý trong đợt thi học sinh giỏi cấp TP vừa qua thì được cộng điểm ưu tiên như thế nào trong việc xét vào các trường THPT không chuyên. Nếu học sinh đó đăng ký thi vào trường chuyên nhưng không thi vào lớp chuyên của môn được giải thì có được cộng điểm ưu tiên trong kết quả thi không? (Nguyễn Nguyên, Q.Gò Vấp, TP.HCM)

- Ông Trần Mậu Minh, nguyên Hiệu trưởng Trường THCS Trần Văn Ơn (Q.1): Học sinh đoạt giải cá nhân trong kỳ thi học sinh giỏi cấp TP các môn văn hóa được cộng điểm khuyến khích vào kết quả thi tuyển sinh vào lớp 10 theo mức sau: Giải nhất: 2 điểm; Giải nhì: 1,5 điểm; Giải ba: 1 điểm. Nếu thí sinh dự thi lớp 10 chuyên mà môn thi chuyên trùng với môn đoạt giải thì cũng được cộng các mức điểm như trên. Tuy nhiên, do TP không có lớp chuyên 2 môn địa lý và lịch sử nên học sinh không thể chọn 2 môn thi này để thi vào các lớp 10 không chuyên trong trường chuyên.

Theo Thanh Niên, tin gốc: http://www.thanhnien.com.vn/giao-duc/dieu-kien-vao-hoc-lop-10-tai-tphcm-563928.html

Tuyển sinh, tuyển sinh 2015, tuyển sinh lớp 10

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Điều kiện vào học lớp 10 tại TP.HCM, Tuyển sinh, tuyển sinh 2015, tuyển sinh lớp 10

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Đại học Đông Á tuyển 150 chỉ tiêu ngành công nghệ thực phẩm

Trường xét tuyển theo học bạ THPT từ ngày 15/4. Thời gian học bắt đầu từ ngày 15/8. Năm 2017, trường Đại học Đông Á tuyển sinh ngành Công nghệ thực phẩm - Sinh học theo 2 phương thức. Một là xét tuyển theo học bạ THPT với điểm trung bình chung các môn học năm lớp 12 ở 4 tổ hợp môn gồm Toán, Lý, Hóa - Toán, Hóa, Sinh - Toán, Hóa, Anh - Toán, Sinh, Anh phải đạt 6.0.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thiHOT - Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thi
Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinhHOT - Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinh
Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng AnhHOT - Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng Anh
Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017HOT - Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017
Danh sách trường quốc tế tại TPHCMHOT - Danh sách trường quốc tế tại TPHCM