Điều kiện và chương trình học bổng du học Úc ngành kiến trúc

Sinh viên du học Úc ngành kiến trúc sẽ được học tập trong môi trường đào tạo chất lượng cùng cơ hội chiêm ngưỡng những tuyệt tác kiến trúc. Ngoài ra, trong năm 2016, Úc có rất nhiều chương trình học bổng về kiến trúc đang chờ đón các bạn. Tìm hiểu chi tiết trong bài sau.

Thông tin và điều kiện du học Úc ngành kiến trúc

4 lý do để bạn du học ngành kiến trúc tại Úc

 • Học và trải nghiệm thực tế

Có thể nói Úc là một trong những chiếc nôi của nền Kiến trúc cổ điển của nhân loại,ở đó kiến trúc cổ điển được nghiên cứu một cách sâu sắc,kết hợp với những ý tưởng mới mẻ. Vì vậy, thứ mà bạn học được về kiến trúc tại Úc là một nền tảng kiến thức về kiến trúc, dựa trên đó bạn đưa ra ý tưởng và phát triển nó đến mức hoàn thiện. Nước Úc có các công trình kiến trúc rất nổi tiếng như nhà hát Sydney,cao ốc Q1,tháp Eureka,cầu Bolte… nơi cung cấp môi trường học tập tốt cho sinh viên ngành kiến trúc xây dựng, bạn có rất nhiều cơ hội để chiêm ngưỡng và học tập về nhiều kiểu kiến trúc khác nhau.

 • Triển vọng nghề nghiệp hấp dẫn

Triển vọng nghề nghiệp cho sinh viên du học Úc ngành kiến trúc được cho là hấp dẫn vì môi trường làm việc tốt và thu nhập cao. Công việc trong các ngành này rất ổn định; tính thuyên chuyển cũng như cắt giảm nhân sự trong ngành này hầu như không có (trừ khi bạn muốn chuyển do nhu cầu thăng tiến).

Thu nhập ổn định cao, từ AUD50.000 – 100.000/năm và bạn có sự lựa chọn đa dạng về các doanh nghiệp,cơ quan ,tổ chức mà mình định ứng tuyển vào làm việc. Theo Hobsonscoursefinder.com, mức lương khởi điểm của sinh viên ngành kiến trúc ở Úc là $37,169/năm, đây là một mức lương vô cùng hấp dẫn với một sinh viên mới ra trường.

 • Có thể làm việc bất cứ nơi đâu

Bằng cấp tại Úc được công nhận trên toàn cầu, vì vậy sau khi học xong tại Úc, bạn có cơ hội làm việc không chỉ tại Úc mà trên toàn cầu. Du học sinh có thể tìm kiếm các chương trình từ bậc thấp nhất : chứng chỉ đến bậc Đại học và Sau Đại học cho ngành này.

 • Được khuyến khích ở lại làm việc

So với Pháp hay một số nước khác thì nhân lực ngành kiến trúc ở Úc vẫn ở mức hạn chế, bởi thế, nếu theo học ngành này, bạn sẽ được khuyến khích ở lại làm việc tại Úc sau khi học xong, để đóng góp cho sự phát triển của quốc gia này. Hầu hết các sinh viên tốt nghiệp ngành kiến trúc tại Úc đều có điều hành doanh nghiệp của riêng họ hoặc làm việc cho các công ty kiến ​​trúc tư nhân, các tổ chức thương mại, làm việc cho các cơ quan nghiên cứu công và các học viện, làm việc cho các cơ quan chính phủ. Một số người  chọn phát triển nghề nghiệp trong lĩnh vực khác như thiết kế nội thất, thiết kế đồ họa,quản lý xây dựng, thiết kế đô thị, tư vấn, quản lý dự án, thiết kế đồ gỗ, thiết kế đa phương tiện và các lĩnh vực liên quan khác.

Những cơ hội hấp dẫn sẽ được mở ra khi du học Úc ngành kiến trúcNhững cơ hội hấp dẫn sẽ được mở ra khi du học Úc ngành kiến trúc

Du học Úc ngành Kiến trúc cần đáp ứng những điều kiện nào?

Sinh viên mới tốt nghiệp chương trình trung học phổ thông và muốn trở thành kiến trúc sư ở Australia thường theo học chương trình học 5 năm bao gồm 3 năm đại học (Bachelor) và 2 năm thạc sĩ (Master). Riêng đối với những bạn đã tốt nghiệp đại học ngành kiến trúc tại Việt Nam, các bạn có thể theo học chương trình thạc sĩ (2 năm). Ngoài ra, bạn còn phải đáp ứng những điều kiện sau:

Vẽ là điều kiện cần, nhưng không đủ

Yêu cầu đầu vào của các trường kiến trúc tại Úc ngoài bảng điểm, bằng cấp sẽ có thêm phần yêu cầu về portfolio – bao gồm những bản vẽ thiết kế mà bạn đã làm trước đây. Cách thức nộp portfolio như thế nào sẽ tùy vào yêu cầu cụ thể của từng trường.

Tuy nhiên,nếu toán lý hoặc các môn khoa học kém, bạn sẽ khó lòng theo kịp chương trình kiến trúc tại Úc. Vì vẽ chỉ là thi đầu vào, và một du học sinh Úc ngành Kiến trúc thì không chỉ cần vẽ giỏi mà còn phải giỏi nhiều thứ khác.

Thành thạo nhiều kỹ năng

Sinh viên du học Úc ngành kiến trúc cần thành thạo nhiều kỹ năng tùy thuộc theo chuyên ngành của mình, để có thể bao quát được nhiều yếu tố trong xây dựng. Kiến trúc cũng là một trong những ngành có thời gian học kéo dài nhất, kéo dài khoảng năm năm ở hầu hết các nước trên thế giới. Ngoài các kỹ năng chuyên môn cần thiết để có thể xây dựng, sắp đặt và trang trí một công trình, một kiến trúc sư phải thành thạo nhiều kỹ năng khác như lên kế hoạch, hoạch toán, đàm phán…

Có những lựa chọn nào về chuyên ngành khi học kiến trúc tại Úc?

Từ năm thứ hai trở đi, sinh viên du học ngành kiến trúc sẽ được tập trung hơn vào chuyên ngành mà mình đã chọn. Mỗi một trường, mỗi một nước sẽ có sự khác nhau trong chương trình học nhưng đa phần đều bao gồm các chuyên ngành sau:

 • Công nghệ kiến trúc

Chuyên ngành này kết hợp các yếu tố sáng tạo và nghệ thuật với công nghệ kỹ thuật để có thể thực hiện các bản thiết kế. Sinh viên chọn chuyên ngành công nghệ kiến trúc sẽ phải thành thạo về công nghệ thông tin và có khả năng làm việc với nhiều phần mềm khác nhau bao gồm các phần mềm vẽ 3D.

 • Kỹ thuật kiến trúc

Đây là một chuyên ngành đòi hỏi sinh viên phải nắm vững kiến thức về kỹ thuật, toán học, kết cấu và ít tập trung hơn về các yếu tố thiết kế, nghệ thuật. Sinh viên theo học chuyên ngành này sẽ phải nắm vững các kỹ năng liên quan đến các thiết kế về công năng như hệ thống đèn, đối lưu không khí, hệ thống máy lạnh hay sưởi ấm. Gần với ngành xây dựng, kỹ thuật kiến trúc tập trung nhiều hơn về công năng của công trình thay vì các yếu tố liên quan đến thẩm mỹ.

 • Thiết kế kiến trúc

Chuyên ngành này tập trung vào khía cạnh sáng tạo và thẩm mỹ của công trình. Chính vì vậy, sinh viên cần phải có khả năng vẽ tốt và sáng tạo. Ngoài ra, sinh viên cũng sẽ được học các môn giúp phát triển các kỹ năng liên quan đến kỹ thuật, tập trung nhiều vào khía cạnh thiết kế và xây dựng các công trình phục vụ cho nhu cầu sinh sống và làm việc của con người.

Nội dung học của ngành thiết kế kiến trúc đa phần được giảng dạy trong môi trường studio – nơi sinh viên có thể trau dồi khả năng nghiên cứu và sáng tạo với những dự án được thực hiện xuyên suốt chương trình học.

 • Lịch sử kiến trúc

Đây có thể được xem là chuyên ngành nặng về lý thuyết và ít thực tiễn nhất trong tất cả các chuyên ngành kiến trúc. Sinh viên sẽ có cơ hội nghiên cứu sâu về lịch sử kiến trúc cũng như các tác nhân ảnh hưởng đến sự phát triển của kiến trúc xuyên suốt lịch sử trên khắp thế giới. Ngành học bao gồm các chủ đề liên quan đến lịch sử, xã hội, chính trị xung quanh các công trình kiến trúc.

 • Thiết kế nội thất

Sinh viên theo học ngành thiết kế nội thất sẽ tập trung hơn vào các khía cạnh liên quan đến trang trí và tạo dựng không gian nội thất, chú trọng đến các yếu tố trang trí để thỏa mãn thị giác người sử dụng. Sinh viên sẽ học cách áp dụng màu sắc, chất liệu, ánh sáng, hình và khối vào trong trang trí. Đây là ngành học ít có nội dung liên quan đến toán, kết cấu mà tập trung nhiều vào khía cạnh sáng tạo.

 • Kiến trúc cảnh quan

Là ngành học chú trọng đến môi trường và các yếu tố sắp đặt, trang trí không gian và khu vực ngoài trời. Chuyên ngành này tập trung nhiều vào các yếu tố như môi trường và phát triển bền vững, cũng như các môn học liên quan đến quy hoạch cảnh quan. Sinh viên sẽ học về các chủ đề liên quan đến xã hội, sinh thái và tính chất địa lý của cảnh quan thiên nhiên hiện hữu, cũng như học về các kỹ thuật thiết kế, xây dựng cảnh quan.

 • Quy hoạch đô thị

Sinh viên du học Úc chuyên ngành này sẽ được học về các kỹ thuật sắp đặt, quy hoạch môi trường và khu vực sinh sống. Thay vì chú trọng vào việc xây dựng từng công trình, ngành quy hoạch đô thị chịu trách nhiệm về mặt sắp xếp, phân bổ các công trình sao cho phù hợp và tạo thành một khu đô thị hợp lý với các nhu cầu sinh sống của người sử dụng. Quy hoạch đô thị được xem là cầu nối giữa ngành kiến trúc và quy hoạch, với chương trình học bao quát nội dung về thiết kế, quy hoạch, nghiên cứu cộng đồng…

Điều kiện và chương trình học bổng du học Úc ngành kiến trúcMột trong những không gian đậm chất kiến trúc tại Úc

Top 3 trường ĐH dạy kiến trúc tại Úc phù hợp với sinh viên Việt Nam

1. Đại học Canberra

Đại học Canberra được thành lập vào năm 1968, tọa lạc tại vùng ngoại ô Bruce với diện tích khoảng 120ha, cách trung tâm thành phố 10 phút đi xe. Hiện tại, nhà trường có khoảng hơn 12.000 sinh viên đang theo các chương trình tiếng Anh, dự bị, Đại học, sau Đại học (Thạc sỹ, Tiến sỹ) và các chương trình ngắn hạn khác. Năm 2011, trường được xếp 5* về khả năng tìm kiếm việc làm và chất lượng tốt nghiệp. Cơ sở vật chất được đầu tư và đổi mới hàng năm, tổng giá trị lên tới 10 triệu đô Úc. Đặc biệt, sinh viên có cơ hội được học chương trình dự bị đại học 7 tháng và sau đó sẽ học thẳng năm thứ 2 bậc cử nhân của. Sau 2 năm 7 tháng sinh viên sẽ tốt nghiệp cử nhân mà không phải mất thời gian 3 năm giúp tiết kiệm học phí và chi phí sinh hoạt.

2. Đại học Deakin

Đại học Deakin nổi tiếng với chuyên ngành kiến trúc – thiết kế tại Úc. Đây là trường đại học có quy môn lớn và nhiều chuyên ngành đào tạo, mở ra nhiều gói hỗ trợ dành cho sinh viên, đặc biệt là sinh viên quốc tế. Sinh viên sau khi tốt nghiệp đã đánh giá đây là ngôi trường đứng đầu bang Victoria về độ hài lòng của sinh viên. QS World University Rankings, THE và Shanghai Jiao Tong đều xếp Deakin là ngôi trường thuộc top 3% đại học có chất lượng đào tạo hàng đầu thế giới. Riêng về khoa kiến trúc, nhà trường xây dựng khu nhà nằm trong khuôn viên của khu học xá Geelong Waterfront và là một khu kiến trúc phức hợp tuyệt đẹp từng nhận được giải thưởng thiết kế xuất sắc từ Viện Kiến trúc sư Úc. Cơ sở bao gồm một studio rộng, thiết kế hiện đại, các nhà xưởng và phòng lap. Tại đây, bạn có quyền truy cập vào các máy tính có phần mềm hỗ trợ thiết kế mới nhất trong quá trình bạn trở thành một kiến trúc sư chuyên nghiệp.

3. Đại học Griffith

Đại học Griffith được thành lập vào năm 1975, tọa lạc tại thành phố nằm ở bang Queensland với bờ biển dài nhất thế giới với khí hậu ôn hòa. Đây luôn là biểu tượng Đại học năng động nhất Úc và có sức ảnh hưởng nhất khu vực Châu Á – Thái Bình Dương ngay từ ngày thành lập. Trường được xếp trong top 5% Đại học hàng đầu thế giới và có hơn 42.000 sinh viên đến từ hàng trăm quốc gia trên thế giới. Tại úc, ngôi trường đứng thứ 9 về chất lượng giáo dục và đào tạo.

Đến với Griffith, sinh viên không đơn thuần chỉ nhận một tấm bằng Đại học, mà còn theo đuổi những cơ hội nghề nghiệp luôn rộng mở do nắm được những kĩ năng cần thiết và kiến thức chuyên môn về công việc.

Các chương trình học bổng du học Úc ngành kiến trúc năm 2016

Thông thường, du học sinh từ Việt Nam muốn học ngành kiến trúc tại Úc có thể xin học bổng của Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam hoặc học bổng AusAID - đây là chương trình học bổng du học Úc toàn phần do Chính phủ Việt Nam và Úc tài trợ, nhưng rất cạnh tranh và yêu cầu cao. Vì vậy, các bạn nên tìm hiểu thêm một số trường đại học có những chương trình học bổng bán phần. Tham khảo chi tiết dưới đây:

Học bổng bán học phí ngành Kiến trúc tại ĐH Queensland, Úc 2016

Đại học Queensland, nước Úc đang mở đơn chào đón các ứng viên cho chương trình học bổng Thạc sĩ ngành Kiến trúc năm 2016. Học bổng có giá trị với các sinh viên quốc tế đã hoàn thành chương trình học bậc Cử nhân và trúng tuyển vào chương trình học Thạc sĩ ngành Kiến trúc tại đại học Queensland. Giá trị học bổng lên tới 14.800 đô la Úc/năm học. Thời hạn nhận hồ sơ: 30/04/2016.

Đơn vị cấp học bổng: Đại học Queensland, Australia.

 

Đối tượng nhận học bổng: Sinh viên quốc tế.

Giá trị học bổng: Học bổng có giá trị lên tới 14.800 đô la Úc/năm.

Yêu cầu: Học bổng có giá trị với các sinh viên quốc tế đã hoàn thành chương trình học bậc Cử nhân và trúng tuyển vào chương trình học Thạc sĩ tại đại học Queensland.

Chú ý: Ứng viên phải được coi là sinh viên quốc tế tại Australia. Sinh viên cư trú lâu dài tại Úc và công dân Úc không đủ điều kiện để dự tuyển học bổng này.

Thời hạn nhận hồ sơ: 30/04/2016.

Phương thức nạp đơn: Ứng viên có thể nộp đơn qua bưu điện hoặc điện tử. Để đủ tư cách ứng tuyển, thí sinh phải là sinh viên quốc tế mới trúng tuyển vào chương trình học bậc thạc sĩ và có thể học tập với visa du học Úc.

 • Bước 1: Gửi đơn xét tuyển chính thức của đại học Queensland (đơn dành cho sinh viên quốc tế) đến Văn phòng quốc tế.
 • Bước 2: Nhận số ID sinh viên của đại học Queensland.
 • Bước 3: Hoàn thành khóa học Kỹ thuật, Kiến trúc và Công nghệ thông tin.

Địa chỉ gửi đơn:

Brisbane Qld 4072

AUSTRALIA

enquiries@eait.uq.edu.au

Bạn đọc quan tâm hay còn nhiều thắc mắc về hệ thống giáo dục, các ngành học, việc làm thêm khi chọn du học Úc có thể để lại thông tin tại phần hỏi đáp bên dưới để được cập nhật thêm thông tin hoặc bạn cũng có thể liên hệ trực tiếp với các trung tam tu van du hoc uy tín - là đối tác của Kenhtuyensinh.vn để được cập nhật thông tin và tư vấn miễn phí.

 

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Điều kiện và chương trình học bổng du học Úc ngành kiến trúc, du học Úc ngành kiến trúc, điều kiện du học Úc, học bổng du học Úc, học bổng bán phần Queensland, du học sinh Úc, trường ĐH Úc về kiến trúc

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Ngày hội Tư vấn Du học Hè ILA 2017

Trung tâm Du học ILA vừa giới thiệu chương trình "ILA Du học Hè 2017" – cung cấp các chương trình học tập thực tế được thiết kế toàn diện và bổ ích dành riêng cho sự phát triển đầy đủ về thể chất lẫn trí tuệ cho lứa tuổi từ 7 – 17 tuổi với 4 giá trị cốt lõi: PHIÊU LƯU, KHÁM PHÁ, TỰ LẬP, TRẢI NGHIỆM.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thiHOT - Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thi
Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinhHOT - Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinh
Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng AnhHOT - Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng Anh
Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017HOT - Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017
Danh sách trường quốc tế tại TPHCMHOT - Danh sách trường quốc tế tại TPHCM