Điều kiện du học Mỹ và các quy định để được cấp Visa

Điều kiện du học Mỹ năm 2016 và các quy định để được cấp Visa du học Mỹ: Tìm hiểu các điều kiện du học Mỹ năm 2016 cùng những quy định bắt buộc phải có trong việc chuẩn bị hồ sơ, đơn xin nhập học cũng như các giấy tờ chứng minh tài chính du học Mỹ trong năm nay

Điều kiện để được cấp Visa du học Mỹ:

Để được cấp visa du học Mỹ bạn bắt buộc phải chứng minh được 3 điều kiện dưới đây:

1. Có kế hoạch học tập rõ ràng & Chứng minh được bạn thực sự đi học:

Viên chức Lãnh sự Mỹ sẽ xem xét kết quả học tập của bạn ở Viêt Nam và kế hoạch học tập sắp tới của bạn tại Mỹ để biết được ý định đi du học của bạn là thật sư hay không. Bạn phải sẵn sàng trả lời với Viên chức Lãnh sự những câu hỏi như lý do bạn chọn trường này học, chuyên ngành dự định học của bạn là gì và kế hoạch nghề nghiệp trong tương lai của bạn như thế nào. Việc này nhằm đảm bảo việc bạn thực sự đến Mỹ để học chứ không phải vì một mục đích khác.

Điều kiện du học Mỹ năm 2015 và các quy định bắt buộc phải có

Điều kiện du học Mỹ năm 2016 và các quy định bắt buộc phải có

2. Chứng minh bạn có đủ năng lực tài chính cho việc theo học tại Mỹ:

Việc bạn có đủ khả năng tài chính để chi trả cho việc học tập và sinh hoạt ở Hoa Kỳ (có thể là từ nguồn học bổng, của cá nhân bạn hoặc của gia đình tài trợ cho bạn); Chính phủ Mỹ cần đảm bảo chắc chắn rằng bạn sẽ không bỏ học và đi làm bất hợp pháp. Nếu bạn được gia đình hoặc một cá nhân tài trợ, bạn phải chứng minh rằng người tài trợ cho bạn có khả năng chi trả cho việc học và ăn ở của bạn Cơ hội của bạn sẽ cao hơn nếu cha mẹ của bạn tài trợ cho việc học của bạn. Nếu là người khác không phải cha mẹ bạn tài trợ cho bạn, bạn cần giải thích lý do vì sao người đó muốn tài trợ cho bạn.

Đi du học mỹ là một kế hoạch lâu dài và tốn kém, yêu cầu nhiều khoản chi phí rất cao so với thu nhập bình quân hiện nay tại VN. Do đó, học sinh cần chứng minh được khả năng tài chính của gia đình có thể chi trả được cho việc ăn học của mình trong suốt thời gian học tập tại nước ngoài. Nếu việc chứng minh này hợp lí thì Tổng lãnh sự quán Mỹ và các nước khác sẽ tin rằng bạn sẽ không bỏ học giữa chứng để đi làm ở nước ngoài vì lí do gia đình bạn tại VN không có khả năng chi trả cho bạn (như nhiều trường hợp trước đây đã xảy ra tại nước của họ).

Vì vậy, việc đầu tiên cần chứng minh là số tiền tích lũy hiện có của cha, mẹ bạn trong tài khoản tiết kiệm tại ngân hàng. Với sổ tiết kiệm này sẽ chứng minh được cho viên chức LSQ rằng cha, mẹ bạn đã có sự chuẩn bị trước cho kế hoạch học tập của bạn và có khả năng chi trả cho các khoản chi phí ban đầu của bạn.

Cho nên, số tiền gởi tiết kiệm nên được gởi nhiều hơn tổng khoản chi phí ước tính cho 1 hoặc 2 năm du học đầu tiên của bạn. Đối với Tổng lãnh sự quán Úc thì sổ tiết kiệm cần phải được gởi trước tối thiểu là 3 tháng. Còn với Tổng lãnh sự quán Anh quốc, New Zealand thì sổ tiết kiệm cần phải được gởi tối thiểu là 6 tháng (nếu bạn đi du học Úc nhưng số tiền tiết kiệm của cha, mẹ bạn không đủ để thanh toán cho các chi phí học tập của bạn trong 2 năm đầu thì bạn có thể xin một chứng thư bảo lãnh của ngân hàng. Nếu có chứng thư này, Tổng lãnh sự quán Úc sẽ chấp nhận).

Điều kiện xin visa du học Mỹ tiếp theo là bạn cần chứng minh khoản tiền tiết kiệm này được tích lũy như thế nào: từ thu nhập hàng tháng, hay là từ tài sản của cha, mẹ bạn (do bán hay được đền bù từ nhà, đất...)? Bạn nên đính kèm các chứng từ này vào hồ sơ. Ngoài ra bạn cần chứng minh được các khoản thu nhập hàng tháng của cha, mẹ bạn để qua đó, viên chức Lãnh sự quán thấy rằng cha, mẹ của bạn có khả năng lo cho gia đình chính mình tại VN. Đồng thời, cũng có khoản thu nhập dư ra để lo cho bạn trong thời gian bạn đi du học nước ngoài.

Tại VN, phụ huynh và học sinh thường gặp rất nhiều khó khăn trong việc chứng minh thu nhập nếu như gia đình hiện đang làm nghề tự do hoặc những ngành nghề kinh doanh nhỏ. Và vì các viên chức lãnh sự quán, người xét cấp Visa là người nước ngoài, mà cuộc sống tại VN lại không giống như ở nước ngoài, nên tuy biết nhưng họ không thể xét hồ sơ của bạn theo thực tế tại VN được mà bạn vẫn đòi hỏi phải chứng minh bằng các chứng từ có liên quan. Nếu bạn vẫn chưa tự tin trong việc tự chứng minh tài chính cho kế hoạch học tập của mình, bạn có thể liên hệ với các cty tư vấn du học uy tín để được tư vấn miễn phí.

3. Chứng minh được bạn sẽ quay về Việt Nam sau khi học xong:

Luật thị thực của Mỹ quy định rằng các Viên chức Lãnh sự được quyền xem tất cả các ứng viên xin thị thực không di dân là những người có ý định nhập cư cho tới khi bạn có thể thuyết phục được với Viên chức Lãnh sự rằng bạn không có ý định đó. Việc chứng minh sẽ quay lại VN này có liên quan đến những dự đinh của bạn trong tương lai sau khi học xong. Viên chức lãnh sự sẽ căn cứ vào tờ khai, các giấy tờ có liên quan, và kế hoạch của bạn sau khi tốt nghiệp để xét điều này.

Đối với du học sinh, viên chức lãnh sự quán Mỹ cần phải nhìn thấy rằng việc bạn xin Visa du học Mỹ không phải là vì lý do tự phát hay bởi vì một lý do nào khác, mà vì các em muốn thực sự được đến Mỹ học tập. Và quyết định xin đến Mỹ học này là do các em đã có tìm hiểu kỹ về nơi các em dự định đến, chương trình học mà các em đã ghi danh theo học...

Tóm lại, bạn cần chứng tỏ rằng bạn đã có định hướng và tự tin, có đủ năng lực để tiếp thu chương trình học, có kế hoạch học tập rõ ràng (chứng minh bằng khả năng Anh ngữ của bạn trong lúc tiếp xúc với viên chức LSQ tại buổi phỏng vấn, bằng điểm TOEFL nếu có, bằng các Chứng chỉ học Anh văn tại VN, bằng các chứng từ về kết quả học tập của bạn tại Việt Nam...), đồng thời gia đình bạn có đủ khả năng về tài chính để lo cho việc học của bạn trong suốt thời gian bạn theo học tại Mỹ (chứng minh bằng các chứng từ tài chính của gia đình).

Bên cạnh đó, bạn cũng cần chứng minh cho viên chức lãnh sự quán thấy rằng bạn hiện có những ràng buộc tại VN khiến cho bạn không thể có lý do nào khác để phải ở lại Mỹ như: quan hệ gia đình (không thể bỏ cha, mẹ, gia đình tại VN), sau khi học xong sẽ có một tương lai tốt hơn tại VN nếu so với phải ở lại Mỹ (chẳng hạn, khi học xong, bạn sẽ về VN để tiếp quản cơ ngơi của gia đình, hoặc bạn sẽ có một nghề nghiệp, một tương lai tốt đẹp hơn đang chờ đón tại Việt Nam.

Những câu hỏi xoay quanh việc phỏng vấn xin visa du học Mỹ

1.Sinh viên cần chuẩn bị những gì trong lần phỏng vấn xin visa?

  • Một số giấy tờ chuẩn bị cho buổi phỏng vấn
  • Những hóa đơn thành toán các khoản phí
  • Mẫu đơn I-20
  • Hộ chiếu
  • Giấy có mã vạch thông tin (mã vạch này giúp lãnh sự Mỹ biết bạn là ai?)
  • Bảng điểm phổ thông hoặc bảng điểm đại học

2. Không được mang theo những gì vào phỏng vấn?

Phí lãnh sự quán Mỹ không cho phép mang bất kỳ một thiết bị điện tử nào vào khu vực chờ đợi. Vì thế các bạn nên để tất cả các thiết bị như điện thoại di động, máy chụp ảnh và các thiết bị điện tử khác ở nhà. Bằng cách này các bản sẽ trải qua bước kiểm tra an ninh một cách nhanh chóng hơn

3. Có được đi cùng người thân không?

Nếu học sinh dưới 18 tuổi thì cha mẹ các bạn được phép đi cùng đến cuộc phỏng vấn. Trong trường hợp trên 18 tuổi, các bạn phải tự đi phỏng vấn.

4. Bạn có thể trả lời phỏng vấn bằng tiếng Việt hay không?

Ở đây, các nhân viên trong hội đồng phỏng vấn đã được đào tạo tiếng Việt, vì thế nếu các bạn cảm thấy thoải mái hơn thì có thể phỏng vấn băng tiếng mẹ đẻ, cuộc phỏng vấn có thể diễn ra bằng tiếng Việt.

Tuy nhiên, nếu các bạn nộp đơn theo một chương trình yêu cầu phải nói bằng tiếng anh thì lãnh sự quán sẽ kiểm tra khả năng nói tiếng anh của các bạn

5. Vào ngày phỏng vấn, các bạn có nên đến sớm hay không?

Các bạn nên đến trước lịch hẹn 20 phút.

Sau khi nộp hồ sơ phỏng vấn, bạn sẽ phải xếp hàng (Nhân viên sẽ đưa cho bạn số thứ tự ngồi chờ) và chờ đợi trong khu vực chờ để đợi tới lượt lấy dấu vân tay sau đó mới tới giai đoạn phỏng vấn của mình.

6. Cuộc phỏng vấn xin visa du học Mỹ diễn ra trong bao lâu?

Khi tới phỏng vấn lãnh sự quán đã lưu thông tin của các bạn vào hệ thống. Vì vậy cuộc phỏng vấn thường diễn ra rất nhanh, chỉ khoảng 5 phút.

Lãnh sự quán đã có một số thông tin cơ bản về các bạn, tuy nhiên, họ cũng có thể muốn xem thêm một số giấy tờ như học bạ hoặc bảng điểm tại trường.

Nhân viên sẽ bắt đầu phỏng vấn về mục đích sang Mỹ và các vấn đề khác

7. Trường hợp đi muộn so với lịch hẹn phỏng vấn thì như thế nào?

Khi các bạn không thể đến đúng giờ, thì bạn chỉ nên tới lãnh sự quán trước 11h30 phút. Nếu không thể tới trước thời điểm này, lãnh sự quán sẽ hẹn lại bạn vào một vài ngày sau đó.

8. Xin visa ở Mỹ có phải là vấn đề rất khó khăn?

Đó chỉ là khó khăn trong suy nghĩ của mỗi người, đây là một thủ tục rất dễ hiểu và rõ ràng. Nếu các bạn đã xem cách thức nộp đơn và chuẩn bị mọi thứ, khi cảm thấy tự tin về bản thân mình thì đây là một quá trình rất đơn giản.

9. Làm sao các bạn học sinh, sinh viên có thể thuyết phục được nhân viên phỏng vấn?

Đây là điều rất quan trọng mà các bạn phải thuyết phục được nhân viên phỏng vấn.

Các chính sách của lãnh sự quán chịu sự chi phối của luật nhập cư. Các nhân viên phỏng vấn phải giả định là tất cả mọi người tới Mỹ đều có ý định phi pháp. Trừ phi các bạn có thể chứng minh điều ngược lại. Nhìn chung, bạn cần chứng minh 3 điều:

  • Bạn sẽ là sinh viên giỏi và có ý định đi du học thực sự

Đối sinh viên giỏi thì luôn có sự chuẩn bị tốt, thường nghĩ về tương lai, có kế hoạch rõ ràng, đưa ra những bước đi trong tương lai. Khi phỏng vấn, người phỏng vấn họ rất dễ nhận ra điều này với vài câu hỏi

VD. Bạn sẽ làm gì nếu như không nhận được visa

Và tất nhiên, bạn phải đi phỏng vấn với một bảng điểm giỏi, nếu không sẽ rất khó thuyết phục lãnh sự quán trao visa cho bạn.

  • Bạn sẽ trở về Việt Nam sau khi hoàn thành khóa học
  • Bạn chứng minh rằng gia đình bạn có khả năng chi trả về tài chính trong quá trình theo học.

Khuyên các bạn nên thành thật và thẳng thắn, hãy tự nhiên và là chính mình, đây là cách nhận được đánh giá cao đối với nhân viên phỏng vấn.

10. Có mấy loại visa du học Mỹ?

Có 3 loại visa du học:

  • Phổ biến nhất là visa loại F: giành cho học sinh, sinh viên du học tại các trường phổ thông, cao đẳng và đại học.
  • Một loại visa khác ít thông dung hơn với sinh viên Việt Nam là visa loại M: giành cho những người tham dự các khóa tập huấn về kỹ thuật. (Ví dụ: Một phi công đi tập huấn sẽ có loại visa này).
  • Cuối cùng là visa loại J: đây là loại visa giành cho các chương trình trao đổi về văn hóa và giáo dục giúp sinh viên Việt Nam tìm hiểu về nước Mỹ.

11. Trường hợp nào bị cấm xin visa vĩnh viễn?

Cung cấp hồ sơ sai sự thật, quan trọng nhất là phải trung thực dù hồ sơ có như thế nào đi chăng nữa, và người phỏng vấn sẽ đưa ra quyết định cuối cùng.

Nhưng, nếu bạn không được cấp visa, thì không phải ngày hôm đó bạn không gặp may mà đó là sự đánh giá, xem xét của toàn bộ hội đồng, bạn nên thử phỏng vấn lại vào một tháng sau đó. Và nếu không có gì thay đổi lớn thì lời khuyên cho bạn là hãy thử học tại Việt Nam một năm để cải thiện khả năng tiếng anh, cải thiện điểm thì cơ hội xin visa của bạn sẽ lớn hơn rất nhiều.

12. Những trường hợp nào phải cấp lại visa?

Bất kỳ người nào xin visa, dù là sinh viên, khách du lịch, hay doanh nhân có visa có hiệu lực một năm đều có thể xin đến cấp lại visa trong vòng một năm sau khi visa đó hết hiệu lực.

Vì thế, các bạn có visa hết hiệu lực không quá một năm thì các bạn có thể xin cấp lại visa mà không phải thông qua quá trinh phỏng vấn.

Như vậy, những người xin cấp lại visa chỉ vần làm theo những thủ tục đơn giản mà nhanh hơn rất nhiều. Các bạn có thể gửi đơn xin visa tới đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội hoặc đến lãnh sứ quán Mỹ tại thành phố Hồ Chí Minh.

Bí quyết phỏng vấn xin visa du học Mỹ thành công

Trong việc du học Mỹ, các bạn học sinh ngại nhất là phần phỏng vấn Visa du học. Thực tế, tỷ lệ trượt phỏng vấn khá cao và vì hàng trăm lý do. Tuy nhiên, bạn đừng quá lo lắng, một điều quan trọng chính là tâm lý, hãy tự tin 100%, đừng bao giờ nghĩ rằng mình sẽ rớt visa trước khi đi phỏng vấn.

Hãy thể hiện sự tự tin bằng cách nói dõng dạc và nhìn vào mắt người đối diện.

Gương mặt nên thể hiện sự vui vẻ, gần gũi, đừng quạu hay căng thẳng quá.

Tập phỏng vấn kỹ lưỡng, hình dung ra cách người ta hỏi bạn như thế nào, và bạn trả lời thế nào sao cho thuyết phục nhất.

Nên chủ động, ví dụ người ta hỏi bạn “Bạn qua Mỹ làm gì?”, thì người ta không hề muốn nghe câu trả lời của bạn chỉ đơn giản là “Tôi qua Mỹ để du học”, mà một câu trả lời sẽ ăn điểm sẽ là “Tôi qua Mỹ để học ngành ABC, vì tôi có một niềm đam mê từ ngành ABC, ở Việt Nam, tôi đã tìm hiểu và học về ngành này, nay qua Mỹ tôi muốn tiếp tục được học ngành ABC, đây là các chứng chỉ/bằng cấp tôi đạt được khi ở VN”. Nói xong, bạn đưa ngay các chứng chỉ vào trong cho nhân viên phỏng vấn xem, nhưng với 1 câu hỏi đơn giản mà bạn đã đem lại nhiều thông tin như thế và đưa tài liệu, bằng cấp cho người ta xem 1 cách chủ động như thế, người ta sẽ đánh giá cao bạn hơn là bạn chỉ trả lời như 1 cái máy.

Đừng tin hoàn toàn vào dịch vụ du học và phó thác cho dịch vụ tư vấn du học, vì chỉ có bạn mới biết mình có những gì, và tốt nhất bạn chỉ nên tham khảo câu trả lời của dịch vụ du học để hoàn chỉnh thêm cho riêng bạn, đừng để họ trả lời giúp bạn, không phải dịch vụ du học nào cũng trả lời sát với thực tế của bạn, và câu trả lời của họ không phải là hay nhất.

Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn hình dung rõ hơn những việc cần làm trong việc lập kế hoạch du học trong thời gian sắp tới của bạn, trong trường hợp bạn cần thêm thông tin về học bổng du học Mỹ, visa du học Mỹ bạn có thể liên hệ với Trung tâm tư vấn giáo dục Hoa Kỳ để có thêm thông tin

Trung tâm tư vấn giáo dục Hoa Kỳ - Tổng lãnh sự quán Mỹ

Địa chỉ: Diamond Plaza - Lầu 8 34 Lê Duẩn, Quận 1, TP Hồ Chí Minh

ĐT: (84-8) 3520 4685 (84-8) 3520 4685 – Fax: (84-8) 3520 4622

Email: HCMCEDUSA@state.gov - Website: http://vietnamese.hochiminh.usconsulate.gov/educationusa.html

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Điều kiện du học Mỹ và các quy định để được cấp Visa, điều kiện du học Mỹ, chính sách du học Mỹ, tư vấn du học Mỹ, visa mỹ, du học mỹ 2016, visa du học mỹ 2016, du học Mỹ 2017, visa du học Mỹ 2017

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Điều kiện và kinh nghiệm "săn" học bổng Chevening tại Anh Quốc

(Du học Anh) Đại sứ quán Anh đang tiếp nhận đơn đăng ký xin học bổng chương trình Chevening năm học 2012/ 2013. Tất cả các ứng viên được yêu cầu nộp hồ sơ trực tuyến thông qua E-Chevening hạn chót là ngày 23 tháng 1 năm 2012.

 
Chương trình đào tạo Kỹ năng cho sinh viên
Danh sách top ngành và học bổng du học Singapore 2016HOT - Danh sách top ngành và học bổng du học Singapore 2016
Chúng tôi chọn du học Singapore cùng trường ERCHOT - Chúng tôi chọn du học Singapore cùng trường ERC
Đảm bảo vị trí của bạn tại Trường Đại học Quốc tếHOT - Đảm bảo vị trí của bạn tại Trường Đại học Quốc tế
Bùng nổ Du học Canada Visa CES 2016 chương trình Cao đẳngHOT - Bùng nổ Du học Canada Visa CES 2016 chương trình Cao đẳng