Điệp khúc loạn thu

(Giáo dục) Ngoài tiền ăn 400.000 đồng, còn có các khoản đóng góp khác như tiền chăm sóc răng miệng, in đề kiểm tra, cơ sở vật chất bán trú, vệ sinh, phục vụ bán trú, giảng dạy bán trú, tăng cường tiếng Anh, tăng cường tin học, E-Study... Tổng số tiền phụ huynh phải đóng gần một triệu đồng.

Sự kiện: Giáo Dục, Tuyển Sinh

Tin liên quan:

LOAN_THU_HOC_PHI

Vấn đề loạn thu học phí vẫn luôn làm nhức đầu các nhà quản lý giáo dục và phụ huynh học sinh


Đầu năm học 2011-2012, khi Sở GD-ĐT TPHCM thông báo không tăng học phí, phụ huynh đều vui mừng. Nhưng khi con em nhập học thì hầu bao của phụ huynh bị vơi đi nhanh chóng vì phải đóng rất nhiều khoản.

 

Một phụ huynh học sinh Trường Tiểu học Âu Dương Lân (quận 8) cho biết trong tháng 9 - 2011 đã phải đóng 11 khoản thu của trường. Ngoài tiền ăn 400.000 đồng, còn có các khoản đóng góp khác như tiền chăm sóc răng miệng, in đề kiểm tra, cơ sở vật chất bán trú, vệ sinh, phục vụ bán trú, giảng dạy bán trú, tăng cường tiếng Anh, tăng cường tin học, E-Study... Tổng số tiền phụ huynh phải đóng gần một triệu đồng.

 

Bà Hà Thanh Tuyền, Phó trưởng Phòng Kế hoạch - Tài chính, Sở GD-ĐT TPHCM, cho biết kinh phí Nhà nước cấp định mức cho học sinh mỗi năm đều tăng do trượt giá, tăng lương. 80% ngân sách được trường sử dụng chi lương, thưởng; 20% còn lại chi cho tiền điện, nước, văn phòng phẩm, mua sắm nhỏ… Ngoài ngân sách Nhà nước, các trường còn thu thêm học phí, cơ sở vật chất và các khoản thu khác.

 

Tại TPHCM, trên thực tế, học sinh phải đóng góp 10 khoản gồm học phí, cơ sở vật chất và 8 khoản thu khác như vệ sinh phí, học phẩm - học cụ - đồ dùng dạy học, tổ chức phục vụ và quản lý bán trú, in đề và giấy thi học kỳ… Chưa dừng lại ở đó, nhiều trường còn thu thêm các khoản khác như tiền hỗ trợ nhân viên bán trú, hỗ trợ giáo viên, điện, nước, dịch bệnh… với số tiền thu mỗi tháng gấp hàng chục lần học phí.

 

Nghị định 49/CP ban hành ngày 14-5-2010 quy định về miễn, giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập và cơ chế thu, sử dụng học phí đối với cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân từ năm học 2010-2011 đến năm học 2014-2015 có quy định khung học phí đối với giáo dục mầm non và phổ thông khu vực thành thị từ 40.000 đồng đến 200.000 đồng/tháng (năm học 2010-2011). Từ năm học 2011-2012 trở đi, học phí sẽ được điều chỉnh theo chỉ số giá tiêu dùng tăng bình quân hằng năm do Bộ Kế hoạch - Đầu tư thông báo. Dựa vào khung học phí năm học 2010-2011, mức học phí tối đa học sinh phải đóng là 1.800.000 đồng/năm (9 tháng thực học), mức này thấp hơn nhiều so với mức đóng góp thực tế của học sinh.

 

Luật Giáo dục hiện hành cũng quy định: Ngoài học phí và lệ phí tuyển sinh, học sinh không phải đóng thêm khoản nào khác. Do đó, không thể cứ mãi tận thu, làm tăng gánh nặng lên vai phụ huynh nữa. TPHCM phải thực hiện thu một khoản (trong đó có chế độ miễn, giảm cho các đối tượng học sinh) và đi kèm với việc này là chế độ giám sát chặt chẽ, xử lý nghiêm những vi phạm. Có như vậy mới hy vọng chấm dứt tình trạng loạn thu, giải tỏa những bức xúc bấy lâu nay của phụ huynh.


Tuyển sinh, thông tin tuyển sinh, trường quốc tế

Kenhtuyensinh (TTO)

Bài: Điệp khúc loạn thu
Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Điệp khúc loạn thu, Điệp khúc loạn thu, Lạm thu học phí tại nhiều trường, lạm thu, học phí, vi phạm, hội PHHS, thu phí, vượt trần, không đúng quy định, thanh tra, kiểm tra, truong quoc te, dh quoc te, tuyen sinh thong tin tuyen sinh

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Tại sao phải rèn luyện kỹ năng sống cho trẻ ngay từ nhỏ?

Bồi dưỡng cho trẻ những kỹ năng sống, những thói quen tốt không phải là việc một sớm một chiều mà là cả một quá trình và phải chọn đúng thời điểm thích hợp với độ tuổi của trẻ để bắt đầu mới có kết quả tốt nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thiHOT - Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thi
Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinhHOT - Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinh
Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng AnhHOT - Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng Anh
Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017HOT - Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017
Danh sách trường quốc tế tại TPHCMHOT - Danh sách trường quốc tế tại TPHCM