Điểm xét tuyển ĐH Y Hà Nội: Thí sinh có bị mắc bẫy?

Lãnh đạo trường Đại học Y Hà Nội cho biết, quyết định điểm nhận hồ sơ xét tuyển của trường do hội đồng tuyển sinh cân nhắc, trường luôn hướng tới quyền lợi của thí sinh.

Điểm xét tuyển ĐH Y Hà Nội thấp: Thí sinh có bị mắc bẫy?Thí sinh có tổng điểm 3 môn từ 18 trở lên có thể nộp hồ sơ xét tuyển vào trường ĐH Y Hà Nội

Đảm bảo quyền lợi của thí sinh

Đại học Y Hà Nội vừa công bố điều kiện đăng ký xét tuyển. Theo đó, thí sinh có tổng điểm 3 môn từ 18 trở lên có thể nộp hồ sơ xét tuyển.

Sau khi thông tin này được đưa ra,  có ý kiến cho rằng, Đại học Y Hà Nội là trường tốp đầu nhưng lại có mức điểm nhận hồ sơ xét tuyển quá chênh so với điểm chuẩn vào trường năm 2015. (Điểm chuẩn đối với bác sĩ đa khoa năm 2015 là 27,75 điểm).

Sáng 3/8, bà Nguyễn Thị Thu, Phó Trưởng phòng Đào tạo, Đại học Y Hà Nội đã có thông tin chính thức về vấn đề này.

Lãnh đạo trường cho biết, sở dĩ năm nay trường lấy điểm xét tuyển từ 18 điểm trở lên (Năm 2015, trường lấy điểm xét tuyển đối với hệ bác sĩ là trên 21 điểm, đối với hệ cử nhân trên 18 điểm) để tạo cơ hội cho các em có điểm thấp được vào Đại học Y Hà Nội”, bà Thu nói.

Theo bà Thu, mức điểm nhận hồ sơ xét tuyển 2016 là do hội đồng tuyển sinh đưa ra. Nếu điểm trúng tuyển cao hơn nhiều so với điểm xét tuyển thì trường cũng không làm sai quy định của Bộ GD-ĐT. Hơn nữa, thí sinh đã tốt nghiệp THPT, là người trưởng thành nên hoàn toàn sáng suốt đưa ra quyết định.

Cũng theo vị Phó Trưởng phòng Đào tạo, mục tiêu của trường đang hướng tới việc bảo đảm và nâng cao chất lượng. Vì thế, nhận hồ sơ xét tuyển đối với thí sinh có điểm từ 18 sẽ không ảnh hưởng đến chất lượng đào tạo.

Trước ý kiến cho rằng, trường làm như vậy sẽ khiến cho một số thí sinh điểm thấp bị “mắc bẫy”, gây tốn kém cho các em một cách vô ích, các em không có khả năng trúng tuyển mà vẫn nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển, lãnh đạo Đại học Y khẳng định: “Chuyện đó sẽ không xảy ra. Trường luôn cung cấp đầy đủ điểm chuẩn, chỉ tiêu năm trước. Thí sinh có thể dựa vào đó để chọn ngành phù hợp với mức điểm và tối ưu khả năng trúng tuyển.”.

Phải tham khảo điểm chuẩn năm 2015

Theo bà Thu, hình thức xét tuyển như năm 2015 làm thay đổi tâm lý thí sinh. Nhiều em đến ngày cuối vẫn thấp thỏm giữa trường này và trường kia. Tại trường Đại học Y Hà Nội, năm 2015, có thí sinh được điểm 27,75 điểm đến giờ phút cuối vẫn lo thí sinh khác có điểm cao hơn nên rút hồ sơ sang trường khác.

Năm nay chủ trương của Bộ là không cho thí sinh rút hồ sơ sau khi nộp. Từ quy định này sẽ hạn chế  thí sinh điểm quá thấp nộp vào trường. Chính vì vậy, thí sinh có điểm cao mới có cơ hội vào Đại học Y Hà Nội.

Phó Trưởng phòng Đào tạo, Đại học Y Hà Nội cũng thông tin, năm nay Bộ GD-ĐT đưa ra 3 hình thức nộp hồ sơ nên lượng hồ sơ đến nộp trực tiếp ít hơn năm ngoái. Tính đến hết ngày 2/8, trường đã nhận được 450 hồ sơ. Những thí sinh đến trường nộp trực tiếp mong muốn được tư vấn và tìm hiểu về trường.

Năm nay trường có 1.100 chỉ tiêu cho các ngành. Cụ thể: Bác sĩ đa khoa (500), bác sĩ đa khoa đào tạo phân hiệu ĐH Y HN tại Thanh Hóa (100), Bác sĩ y học cổ truyền (50), Bác sĩ răng hàm mặt (80), Bác sĩ y học dự phòng (100), Cử nhân y tế công cộng (30), Cử nhân dinh dưỡng (50), Cử nhân xét nghiệm y học (50), Cử nhân điều dưỡng (90), Cử nhân khúc xạ nhãn khoa (50).

Bà Thu khuyên thí sinh nên cân nhắc điểm chuẩn của năm 2015 sau đó đối chiếu mức điểm bản thân rồi đưa ra quyết định khi chọn ngành.

Trước đó, năm 2015, tại Đại học Y Hà Nội, ngành y đa khoa có 463 thí sinh trúng tuyển với mức điểm chuẩn 27,75 điểm, ngành Răng Hàm Mặt lấy điểm chuẩn 27 điểm. Các ngành còn lại dao động 23 đến 25 điểm.

Điểm xét tuyển ĐH Y Hà Nội thấp: Thí sinh có bị mắc bẫy?

Theo Dân Việt, nguồn: http://danviet.vn/tin-tuc/diem-xet-tuyen-dh-y-ha-noi-thap-thi-sinh-co-bi-mac-bay-698531.html

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Điểm xét tuyển ĐH Y Hà Nội: Thí sinh có bị mắc bẫy?, xét tuyển 2016, ĐH Y Hà Nội, hồ sơ đăng ký xét tuyển, điểm xét tuyển, điểm sàn của Bộ, điểm chuẩn, hình thức xét tuyển, điều kiện xét tuyển

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Đại học Đông Á tuyển 150 chỉ tiêu ngành công nghệ thực phẩm

Trường xét tuyển theo học bạ THPT từ ngày 15/4. Thời gian học bắt đầu từ ngày 15/8. Năm 2017, trường Đại học Đông Á tuyển sinh ngành Công nghệ thực phẩm - Sinh học theo 2 phương thức. Một là xét tuyển theo học bạ THPT với điểm trung bình chung các môn học năm lớp 12 ở 4 tổ hợp môn gồm Toán, Lý, Hóa - Toán, Hóa, Sinh - Toán, Hóa, Anh - Toán, Sinh, Anh phải đạt 6.0.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thiHOT - Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thi
Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinhHOT - Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinh
Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng AnhHOT - Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng Anh
Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017HOT - Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017
Danh sách trường quốc tế tại TPHCMHOT - Danh sách trường quốc tế tại TPHCM