Điểm ưu tiên khu vực tính thế nào?

Năm lớp 10 em theo học ở thành phố Vinh- Nghệ An nhưng từ năm lớp 11 chuyển trường vào Đắk Lắk. Hiện tại hộ khẩu của em vẫn còn ở Vinh. Như vậy em được hưởng khu vực ở đâu? (Hồng Phúc)

Theo dự thảo quy chế mới về tuyển sinh ĐH, CĐ của Bộ GD - ĐT, thí sinh học liên tục và tốt nghiệp THPT tại khu vực nào thì hưởng ưu tiên theo khu vực đó. Nếu trong 3 năm học THPT có chuyển trường thì thời gian học ở khu vực nào lâu hơn được hưởng ưu tiên theo khu vực đó. Nếu mỗi năm học một trường thuộc các khu vực có mức ưu tiên khác nhau hoặc nửa thời gian học ở trường này, nửa thời gian học ở trường kia thì tốt nghiệp ở khu vực nào, hưởng ưu tiên theo khu vực đó. Quy định này áp dụng cho tất cả thí sinh, kể cả thí sinh đã tốt nghiệp từ trước năm thi tuyển sinh.

Như vậy bạn sẽ được hưởng ưu tiên khu vực theo khu vực tại trường THPT bạn dang theo học.

​Điểm ưu tiên khu vực tính thế nào?Thí sinh nộp hồ sơ xét tuyển ĐH năm 2015.  Ảnh: LN

Cho mình hỏi, trong đợt xét tuyển lần 1, mỗi thí sinh được chọn 2 trường, mỗi trường 2 ngành. Vậy các ngành của 2 trường có cần phải giống nhau không ạ? Ví dụ như khi em có kết quả thi rồi em chọn 2 trường Y Huế và y Tây Nguyên thì ngành 1 của trường Y Huế và ngành 1 của trường y Tây Nguyên mà em chọn có cần phải giống nhau không ạ? Còn nguyện vọng 2 thì xét tuyển như thế nào ạ? (Quỳnh Anh)

Chào bạn, theo qui định, trong đợt xét tuyển đầu tiên, thí sinh được đăng ký xét tuyển cùng lúc vào tối đa hai trường, mỗi trường được đăng ký tối đa hai ngành. Bộ chỉ qui định về số lượng trường, ngành/trường chứ không qui định hai ngành ở hai trường phải giống nhau. Do vậy thí sinh có thể đăng ký vào các ngành khác nhau ở hai trường chứ không bắt buộc phải là hai ngành giống nhau.

Trong các đợt xét tuyển tiếp theo cũng tương tự. Tuy nhiên trong mỗi đợt, thí sinh được đăng ký xét tuyển cùng lúc vào tối đa ba trường khác nhau, mỗi trường tối đa hai ngành. Các bạn thí sinh lưu ý, năm nay mỗi thí sinh chỉ được cấp một giấy chứng nhận kết quả thi, có mã vạch. Trong các đợt xét tuyển, thí sinh sử dụng số mã vạch để đăng ký xét tuyển, tuyệt đối không nộp giấy chứng nhận kết quả thi. Giấy này chỉ nộp cho trường khi trúng tuyển và làm thủ tục nhập học.

Em hiện đã thi ĐH và có bảng điểm ĐH hai khối A và D1. Do hoàn cảnh nên em học ĐH được 2 năm thì nghỉ. Hiện tại em có thể dùng bảng điểm cũ để xét tuyển vào các trường ĐH khác không (quocduy26…@gmail.com)

Chào bạn. Các trường ĐH, CĐ xét tuyển căn cứ vào kết quả thi của năm đó, không sử dụng kết quả các năm trước để xét tuyển. Do vậy bạn không thể sử dụng kết quả bạn đã thi cách đây hai năm để xét tuyển ĐH năm nay được. Bạn phải dự thi THPT quốc gia 2016 các môn mà bạn dự định đăng ký xét tuyển.

Có một cách khác mà bạn có thể xét tuyển ĐH năm nay đó là sử dụng kết quả học bạ để xét tuyển. Hiện nhiều trường ĐH, CĐ xét tuyển căn cứ vào điểm học bạ THPT của các môn có trong tổ hợp xét tuyển của họ.

Em thích thi hai khối và cho em hỏi, nếu em nộp vào 2 trường nhưng hai ngành và khối khác nhau có được không?  Chẳng hạn em đăng ký vào trường A  tổ hợp môn là toán - lý - hóa và trường B có tổ hợp môn là toán - sinh - năng khiếu thì điểm môn toán có thể nộp vào hai trường được không ạ? (sontruong19…@gmail.com)

Việc xét tuyển bao nhiêu tổ hợp căn cứ vào việc bạn dự thi THPT quốc gia bao nhiêu môn. Như bạn trình bày, bạn phải dự thi THPT quốc gia các môn toán, lý, hóa, sinh. Môn năng khiếu bạn phải dự thi riêng tại trường ĐH bạn muốn xét tuyển. Với môn toán, bạn có thể nộp vào cả hai tổ hợp khác nhau ở hai trường ĐH khác nhau hoặc hai ngành trong cùng một trường ĐH.

Em có nguyện vọng sau này làm nghề bán thuốc, em đang dự định thi khối B. Vậy em nên thi vào trường nào, ngành nào? (Thùy Nguyễn)

Chào bạn. Để bán thuốc tây bạn nên theo học ngành dược. Tùy vào khả năng của mình bạn cân nhắc chọn trường phù hợp. Hiện có rất nhiều trường ĐH, CĐ đào tạo ngành dược. Đối với các trường ĐH lớn như Dược Hà Nội, Y dược Hải Phòng, Y dược (ĐH Thái Nguyên), Y dược (ĐH Huế), khoa Y (ĐH Đà Nẵng), Y dược TP.HCM, Y dược Cần Thơ… điểm chuẩn ngành dược luôn rất cao. Trong khi đó các trường ĐH ngoài công lập điểm chuẩn thấp hơn. Ngoài ra còn có rất nhiều trường CĐ y tế địa phương, các trường CĐ ngoài công lập có đào tạo ngành dược.

Theo Tuổi trẻ, nguồn: http://tuyensinh.tuoitre.vn/tin/tu-van-247/20160228/diem-uu-tien-khu-vuc-tinh-the-nao/1058800.html

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Điểm ưu tiên khu vực tính thế nào?, tuyển sinh 2016, thông tin tuyển sinh, tư vấn tuyển sinh, điểm ưu tiên khu vực, thi THPT Quốc gia, đăng ký xét tuyển, tuyển sinh ĐH, điểm chuẩn ngành dược

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Đại học Đông Á tuyển 150 chỉ tiêu ngành công nghệ thực phẩm

Trường xét tuyển theo học bạ THPT từ ngày 15/4. Thời gian học bắt đầu từ ngày 15/8. Năm 2017, trường Đại học Đông Á tuyển sinh ngành Công nghệ thực phẩm - Sinh học theo 2 phương thức. Một là xét tuyển theo học bạ THPT với điểm trung bình chung các môn học năm lớp 12 ở 4 tổ hợp môn gồm Toán, Lý, Hóa - Toán, Hóa, Sinh - Toán, Hóa, Anh - Toán, Sinh, Anh phải đạt 6.0.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thiHOT - Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thi
Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinhHOT - Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinh
Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng AnhHOT - Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng Anh
Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017HOT - Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017
Danh sách trường quốc tế tại TPHCMHOT - Danh sách trường quốc tế tại TPHCM