Điểm tin tuyển sinh 2015 ngày 6/7

Điểm tin tuyển sinh 2015 ngày 6/7: Những ngành Sư phạm tạm dừng xét tuyển; Thanh Hóa: chỉ 1 thí sinh thi ngoại ngữ Nhật; Đề nghị giới thiệu nơi chấm bài thi Tiếng Nhật... là những tin quan trọng ngày 7/6.

>> Điểm thi tốt nghiệp 2015 >> Điểm thi đại học 2015

Những ngành Sư phạm tạm dừng xét tuyển

Trong buổi làm việc với Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga trong tuần qua, bà Trần Thị Thái, Phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp, cho biết UBND tỉnh có khuyến cáo hạn chế việc tuyển giáo viên THCS, THPT vì hiện nay tỉnh chỉ thiếu giáo viên mầm non. Bên cạnh đó, tỉnh thiếu đội ngũ hướng dẫn viên du lịch, bác sĩ.

Theo PGS-TS Nguyễn Văn Đệ, Hiệu trưởng Trường ĐH Đồng Tháp, năm nay trường quyết định sẽ tạm ngừng xét tuyển một số ngành sư phạm. Có thể tương lai trường cũng sẽ không đào tạo các ngành này nữa vì tỉnh không có nhu cầu.

Theo PGS-TS Võ Văn Thắng, Hiệu trưởng Trường ĐH An Giang, năm nay, căn cứ trên nhu cầu nhân lực do Sở GD-ĐT cung cấp, trường quyết định sẽ không đào tạo ngành giáo dục thể chất.

Điểm tin tuyển sinh 2015 ngày 6/7

Thanh Hóa: chỉ 1 thí sinh thi ngoại ngữ Nhật

Để sớm có kết quả xét công nhận tốt nghiệp THPT, xét tuyển ĐH, CĐ cho các thí sinh, từ ngày 10-7 Trường ĐH Hồng Đức sẽ bắt đầu chấm thi.
Tin từ Trường ĐH Hồng Đức (Thanh Hóa) cho biết, nhằm tạo thuận lợi, đảm bảo tính khách quan khi chấm thi, toàn bộ bài thi tại hội đồng thi địa phương do Sở GD-ĐT tỉnh Thanh Hóa tổ chức sẽ chuyển về hội đồng thi của Trường ĐH Hồng Đức để chấm thi.

Để sớm có kết quả xét công nhận tốt nghiệp THPT, xét tuyển ĐH, CĐ cho các thí sinh, từ ngày 10-7 Trường ĐH Hồng Đức sẽ bắt đầu chấm thi. Lực lượng tham gia chấm thi được điều động khoảng 600 người là giảng viên, cán bộ của Trường ĐH Hồng Đức, giáo viên THPT của sở GD-ĐT hai tỉnh Thanh Hóa, Ninh Bình (chấm các môn toán, văn, ngoại ngữ, lịch sử, địa lý...).

Tại cụm thi số 24 kỳ thi THPT quốc gia 2015 do trường chủ trì, bài thi phần tự luận môn tiếng Nhật chỉ có một thí sinh dự thi nên trường sẽ đề nghị Bộ GD-ĐT giới thiệu nơi chấm bài thi này.

Đề nghị giới thiệu nơi chấm bài thi Tiếng Nhật

Ban chỉ đạo thi Cụm thi số 24 (Thanh Hóa) sẽ đề nghị Bộ GD&ĐT giới thiệu nơi chấm bài thi Tiếng Nhật.
Theo ông Lê Văn Hoa - Phó giám đốc Sở GD&ĐT Thanh Hóa, trong kỳ thi THPT Quốc gia năm 2015, tại Cụm thi số 24 chỉ có duy nhất một thí sinh dự thi môn Tiếng Nhật. Trong khi đó, ở Thanh Hóa chưa có giáo viên môn Tiếng Nhật, vì vậy ban chỉ đạo thi đã có phương án đề nghị Bộ giới thiệu nơi chấm bài thi môn này.

Kỳ thi THPT quốc gia năm 2015 tại Thanh Hóa có hơn 46.000 thí sinh dự thi, trong đó thí sinh tỉnh Ninh Bình dự thi tại cụm thi số 24 có 6.502 thí sinh.

Điềm chuẩn thi THPT Quốc gia 2015 xác định như nào?

Điểm chuẩn THPT Quốc gia 2015 sẽ được xác định dựa trên tổ hợp các môn, chứ không theo khối thi như trước.

Sau khi thi xong, một vấn đề khiến các sĩ tử quan tâm là điểm chuẩn kỳ thi THPT Quốc gia 2015 là bao nhiêu, được xác định dựa trên nguyên tắc nào?

Trao đổi với Chất lượng Việt Nam, Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng, Bộ GD-ĐT cho biết, điểm chuẩn 2015 sẽ được xác định sau 20/7, khi các trường đã chấm xong. Căn cứ vào phổ điểm, Bộ GD-ĐT sẽ xác định điểm chuẩn - ngưỡng xét tuyển dựa vào tổ hợp các khối thi do các trường đặt ra.

Điểm chuẩn 2015 là để đảm bảo chất lượng đầu vào tối thiểu, tránh tuyển sinh tràn lan, những học sinh kém cũng được vào ĐH.

Thứ trưởng Bùi Văn Ga nhận định: Chủ trương tổ chức một kỳ thi 2 trong 1 với phương châm gọn nhẹ, giảm bớt áp lực cả về tinh thần lẫn vật chất cho thí sinh và người nhà là ước mơ của chúng ta mấy chục năm nay nhưng đến thời điểm này mới có thể triển khai được.

Quyết tâm của Bộ GD&ĐT đã nhận được sự đồng thuận rất cao của xã hội. Qua triển khai thực tế cho thấy việc vận chuyển đề thi, công tác coi thi, di chuyển thí sinh…. đã rất thành công; có những vấn đề tưởng như rất khó nhưng chúng ta vẫn thực hiện được.

Sau khi chấm thi xong, các trường sẽ nhập điểm lên hệ thống của Bộ GD-ĐT. Các trường có thể sử dụng phần mềm nhập phách và phần mềm tuyển sinh mà trường đang có hoặc phần mềm của Bộ nhưng phải đảm bảo khi hòa chung vào dữ liệu toàn quốc thì có sự tương thích.

Cục trưởng Khảo thí Mai Văn Trinh cho biết, trong 20 ngày xét tuyển, cứ 3 ngày, các trường lại công bố danh sách quá trình xét tuyển; thí sinh dựa trên số liệu công bố này để căn chỉnh khả năng đỗ hay không để xem xét có thể chuyển sang đăng ký xét tuyển trường khác phù hợp.

Công việc này sẽ khiến các trường vất vả hơn, phức tạp hơn, nhưng người được hưởng lợi là thí sinh.

Sau 20 ngày xét tuyển, các ĐH sẽ công bố điểm chuẩn 2015 vào trường mình.

Tuy nhiên, điều lo ngại hiện nay là làm thế nào để tránh việc rút - nhập hồ sơ ào ạt. Mặt khác, với những thí sinh vùng sâu - vùng xa thì phải hướng dẫn các em sử dụng phần mềm để xét tuyển như nào?...

"Vẫn còn rất nhiều việc sau khi thi xong, nên chưa thể nói trước được điều gì" - Đại diện ĐH BK Hà Nội nhận định.

Thí sinh muộn thi vì bố qua đời đột ngột được xét đặc cách tốt nghiệp?

"Do quá sốc với việc bố mất, em Lan đã đến điểm thi muộn giờ, hiện chính quyền địa phương đã nhanh chóng hoàn thành các thủ tục cho em Lan để Hội đồng thi làm hồ sơ đặc cách tốt nghiệp”.

Sáng ngày 5/7, trả lời trên Dân trí ông Phan Đình Hinh, Chủ tịch UBND xã Hộ Độ nơi gia đình em Trương Thị Lan sinh sống, ông Hinh cho biết: “Ông Trương Quang Hướng (47 tuổi, trú xóm Yên Thọ, xã Hộ Độ) trong lúc đi làm đã bị điện giật tử vong ở huyện Can Lộc, thi thể được đưa về nhà vào 20h tối 3/7. Do quá sốc với việc bố mất, em Lan đã đến điểm thi muộn giờ, hiện chính quyền địa phương đã nhanh chóng hoàn thành các thủ tục cho em Lan để Hội đồng thi làm hồ sơ đặc cách tốt nghiệp”.

Trước đó, trưa 4-7, khi chuẩn bị đi thi môn thi cuối cùng của kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2015 tại điểm thi trường THPT Nguyễn Văn Trỗi, huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh) thì em Trương Thị Lan nhận được tin dữ bố qua đời đột ngột.

Nhận được tin, em Lan gục khóc vì thương bố. sức khỏe em Lan yếu, em khóc và quá sốc nên em bị ngất xỉu. Khi em Lan tỉnh lại, được người thân động viên, nén đau thương Lan bảo anh trai chở Lan đến trường để hoàn thành thi tốt nghiệp.  Nhưng khi Lan đến điểm thi Trường THPT Nguyễn Văn Trỗi đã là lúc 15g30. Do muộn giờ, cổng điểm thi đã đóng, em Lan không thể tiếp tục vào thi môn cuối.

Tổng hợp

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Điểm tin tuyển sinh 2015 ngày 6/7, tuyển sinh, tuyển sinh 2015, kỳ thi THPT quốc gia, điểm thi đại học, điểm thi tốt nghiệp

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Đại học Đông Á tuyển 150 chỉ tiêu ngành công nghệ thực phẩm

Trường xét tuyển theo học bạ THPT từ ngày 15/4. Thời gian học bắt đầu từ ngày 15/8. Năm 2017, trường Đại học Đông Á tuyển sinh ngành Công nghệ thực phẩm - Sinh học theo 2 phương thức. Một là xét tuyển theo học bạ THPT với điểm trung bình chung các môn học năm lớp 12 ở 4 tổ hợp môn gồm Toán, Lý, Hóa - Toán, Hóa, Sinh - Toán, Hóa, Anh - Toán, Sinh, Anh phải đạt 6.0.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thiHOT - Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thi
Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinhHOT - Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinh
Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng AnhHOT - Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng Anh
Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017HOT - Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017
Danh sách trường quốc tế tại TPHCMHOT - Danh sách trường quốc tế tại TPHCM