Điểm tin tuyển sinh 2015 ngày 17.5

Chỉ đăng ký xét tốt nghiệp, có được xét tuyển sinh ĐH, CĐ?; 60% thí sinh đăng ký xét tuyển vào đại học; Thêm nhiều trường công bố thông tin tuyển thẳng... là những tin tuyển sinh quan trọng trong ngày 17.5.

Chỉ đăng ký xét tốt nghiệp, có được xét tuyển sinh ĐH, CĐ?

Khi đăng ký thi em chỉ đăng ký thi để xét tốt nghiệp THPT, không đăng ký xét ĐH và CĐ. Vậy khi có kết quả thi THPT, em có thể sử dụng kết quả này để xét tuyển ĐH, CĐ không?

Điểm tin tuyển sinh 2015 ngày 17.5

Thí sinh nộp hồ sơ đăng ký dự thi THPT quốc gia 2015 tại Cơ quan đại diện Bộ GD-ĐT tại TP.HCM - Ảnh: Minh Giảng

-  Trong hồ sơ đăng ký dự thi THPT quốc gia 2015 có các mục để thí sinh chọn: xét tốt nghiệp THPT và xét tuyển sinh ĐH, CĐ.

Nếu thí sinh đánh dấu vào mục xét tốt nghiệp THPT nghĩa là thí sinh chỉ sử dụng kết quả này để xét tốt nghiệp. Nếu đánh dấu vào mục xét tuyển ĐH, CĐ thì thí sinh sử dụng kết quả này vừa xét tốt nghiệp THPT vừa xét tuyển ĐH, CĐ hoặc chỉ để xét tuyển ĐH, CĐ.

Nếu bạn chỉ đăng ký thi tốt nghiệp, khi có kết quả bạn sẽ không được cấp 4 giấy chứng nhận kết quả, vì thế không thể sử dụng điểm đó để xét tuyển ĐH, CĐ được. Tuy nhiên bạn có thể xét tuyển vào những trường ĐH, CĐ bằng hình thức xét tuyển học bạ THPT.

Bạn có thể tham khảo thông tin tuyển sinh 2015 của các trường để biết chi tiết về điều kiện xét tuyển ĐH, CĐ bằng hình thức xét học bạ THPT nhé.

60% thí sinh đăng ký xét tuyển vào đại học

Theo tin từ Bộ GD&ĐT, năm nay có khoảng 1 triệu thí sinh đăng ký dự kỳ thi quốc gia tốt nghiệp THPT. Trong đó, 28% thí sinh chỉ thi để xét tốt nghiệp; 60% vừa xét tốt nghiệp vừa xét tuyển sinh; còn lại là thí sinh tự do.

Ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng, thông báo, đến 20/5 mới có thể có con số chính xác, cụ thể. Ông Trinh cho biết, với sự chuẩn bị của Ban chỉ đạo thi quốc gia và các ban chỉ đạo địa phương, các khâu chuẩn bị cho kỳ thi đang vào nề nếp. Đề thi mẫu đã được công bố để minh họa cho đề thi. Trước ý kiến cho rằng đề thi  khó, Bộ GD&ĐT sẽ lắng nghe, tổng hợp ý kiến và tiếp thu nghiêm túc.

Theo ông Trinh, mỗi thí sinh có tối đa 16 nguyện vọng, nhưng có sử dụng hết con số này không là tùy. Về băn khoăn trong việc bố trí để việc chuyển đề thi và thí sinh đi lại đỡ đan chéo nhau, ông Trinh cho hay, đó chỉ là vấn đề kỹ thuật và ban chỉ đạo địa phương có trách nhiệm ngồi bàn bạc với các cụm thi để phân chia, xác định vị trí của mỗi cụm thi vào một khu vực nhất định. Sẽ tránh được điều này vì tại Hà Nội và TPHCM, mỗi nơi giảm mấy chục ngàn thí sinh so với mọi năm. Kỳ thi quốc gia THPT sẽ diễn ra trong 4 ngày: 1, 2, 3 và 4/7.

Thêm nhiều trường công bố thông tin tuyển thẳng

Trường ĐH Sư phạm TP.HCM áp dụng cộng điểm ưu tiên vào kết quả thi THPT quốc gia để xét tuyển. Theo đó, thí sinh thuộc diện ưu tiên xét tuyển theo quy định, được cộng điểm ưu tiên vào tổ hợp xét tuyển 3 môn (thang điểm 30) theo các mức sau: giải nhất 2 điểm; giải nhì 1,5 điểm và giải ba 1 điểm.

Riêng ngành giáo dục thể chất, trường tuyển thẳng thí sinh là thành viên đội tuyển quốc gia, được Bộ Văn hóa - Thể thao - Du lịch xác nhận hoàn thành nhiệm vụ tham gia thi đấu trong các giải quốc tế chính thức. Các giải thưởng này trường nêu cụ thể gồm: giải Vô địch thế giới, Cúp thế giới, Olympic, Đại hội thể thao châu Á, giải vô địch châu Á, Cúp châu Á, giải vô địch Đông Nam Á, Đại hội thể thao Đông Nam Á, Cúp Đông Nam Á.
Trường ĐH Tài chính - Marketing tuyển thẳng thí sinh tham dự kỳ thi chọn đội tuyển quốc gia dự thi Olympic quốc tế, đoạt giải kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia các môn: toán, lý, hóa, văn và tiếng Anh. Các ngành tuyển thẳng của trường gồm: quản trị kinh doanh, quản trị khách sạn, marketing, bất động sản, kinh doanh quốc tế, tài chính ngân hàng, kế toán, hệ thống thông tin quản lý, quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành, quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống. Riêng ngành ngôn ngữ Anh chỉ tuyển thẳng thí sinh các môn: toán, văn và tiếng Anh.
Trường ĐH Kinh tế TP.HCM thông báo tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển vào ngành ngôn ngữ Anh là 12 thí sinh. Các ngành còn lại, trường không hạn chế số lượng. Ngành ngôn ngữ Anh trường chỉ tuyển thẳng thí sinh đoạt giải môn tiếng Anh. Đối tượng ưu tiên tuyển thẳng, trường chỉ xem xét với những thí sinh đoạt giải các môn: toán, lý, hóa, văn và tiếng Anh

Gần 1 triệu thí sinh đăng ký dự thi THPT quốc gia

Theo thống kê của Bộ GD&ĐT, sau một tháng triển khai, cả nước có gần 1 triệu thí sinh đăng ký dự kỳ thi THPT quốc gia.

Trong đó, số thí sinh đăng ký thi chỉ để xét tốt nghiệp THPT chiếm gần 28%, số thí sinh vừa để xét tốt nghiệp vừa để tuyển sinh ĐH-CĐ chiếm tỉ lệ xấp xỉ 60% và 12% số thí sinh dự thi chỉ để xét tuyển sinh ĐH-CĐ.

Riêng tại TP.HCM có sáu cụm thi đảm nhiệm khoảng 150.000 thí sinh ở TP.HCM và các tỉnh lân cận gồm Đồng Nai, Bà Rịa-Vũng Tàu, Long An, Bình Dương, Bình Phước, Tây Ninh, Bình Thuận. Trong đó, số thí sinh tự do nộp hồ sơ tại cơ quan đại diện Bộ GD&ĐT ở TP vào khoảng 18.000 hồ sơ. Theo thông báo của đơn vị này, đến hết ngày 20-5, nếu thí sinh phát hiện có sai sót, cần điều chỉnh thì liên hệ với phòng tuyển sinh để điều chỉnh. Hoặc sau khi nhận giấy báo dự thi, nếu phát hiện sai sót, thí sinh có thể yêu cầu chỉnh sửa trong ngày làm thủ tục dự thi vào ngày 30-6.

Vĩnh Phúc công bố môn thi thứ 3 vào lớp 10

Sở GD&ĐT Vĩnh Phúc vừa chính thức quyết định môn thi thứ 3 vào lớp 10 THPT trên địa bàn là Tiếng Anh với hình thức đề thi trắc nghiệm kết hợp với tự luận.

Sở GD&ĐT Vĩnh Phúc cũng đã có quy định chi tiết về tuyển sinh vào lớp 10 THPT, theo đó, học sinh là người dân tộc thiểu số học tại các trường THCS DTNT Lập Thạch, học sinh là người dân tộc rất ít người được đăng ký tuyển thẳng vào trường THPT DTNT tỉnh hoặc 1 trường THPT thuộc địa bàn huyện (thành, thị) nơi học sinh đăng ký hộ khẩu thường trú.

Học sinh khuyết tật; ọc sinh đạt giải cấp quốc gia trở lên về văn hoá, văn nghệ, thể dục thể thao, cuộc thi khoa học kỹ thuật dành cho học sinh trung học: Được đăng ký tuyển thẳng vào 1 trường THPT thuộc địa bàn huyện (thành, thị) nơi học sinh đăng ký hộ khẩu thường trú.

Mỗi học sinh chỉ được đăng ký tuyển thẳng vào 1 trường THPT.

Xét tuyển bằng kết quả học tập và rèn luyện ở cấp THCS: Học sinh được Sở GD&ĐT hoặc các Sở, ngành của Tỉnh cử tham gia các cuộc thi văn hoá, văn nghệ, thể dục thể thao do Bộ GD&ĐT hoặc Bộ GD&ĐT phối hợp với các Bộ, ngành trung ương tổ chức trong khoảng thời gian tháng trước, trong hoặc sau kỳ thi 1 tháng được nộp hồ sơ xét tuyển tại 1 trường THPT thuộc địa bàn học sinh đăng ký hộ khẩu thường trú (trừ trường chuyên Vĩnh Phúc).

Thi tuyển: Áp dụng bắt buộc cho tất cả các học sinh không thuộc diện tuyển thẳng, diện xét tuyển có nguyện vọng dự tuyển vào THPT.

Theo:

  • Tuổi trẻ, tin gốc: http://tuyensinh.tuoitre.vn/tin/tu-van-247/20150516/chi-dang-ky-xet-tot-nghiep-co-duoc-xet-tuyen-dh-cd/747939.html
  • Tiền Phong, tin gốc: http://www.tienphong.vn/giao-duc/60-thi-sinh-dang-ky-xet-tuyen-vao-dai-hoc-860494.tpo
  • Thanh Niên tin gốc: http://www.thanhnien.com.vn/giao-duc/them-nhieu-truong-cong-bo-thong-tin-tuyen-thang-562973.html
  • Pháp luật TP.HCM, tin gốc: http://phapluattp.vn/giao-duc/tot-nghiep-tuyen-sinh/gan-1-trieu-thi-sinh-dang-ky-du-thi-thpt-quoc-gia-554019.html
  • Giáo dục Thời đại, tin gốc: http://giaoducthoidai.vn/giao-duc/vinh-phuc-cong-bo-mon-thi-thu-3-vao-lop-10-952731-v.html

Tuyển sinh, tuyển sinh 2015, điểm thi đại học, xem điểm thi tốt nghiệp, kỳ thi THPT quốc gia

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Điểm tin tuyển sinh 2015 ngày 17.5, Tuyển sinh, tuyển sinh 2015, điểm thi đại học, xem điểm thi tốt nghiệp, kỳ thi THPT quốc gia

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Đại học Đông Á tuyển 150 chỉ tiêu ngành công nghệ thực phẩm

Trường xét tuyển theo học bạ THPT từ ngày 15/4. Thời gian học bắt đầu từ ngày 15/8. Năm 2017, trường Đại học Đông Á tuyển sinh ngành Công nghệ thực phẩm - Sinh học theo 2 phương thức. Một là xét tuyển theo học bạ THPT với điểm trung bình chung các môn học năm lớp 12 ở 4 tổ hợp môn gồm Toán, Lý, Hóa - Toán, Hóa, Sinh - Toán, Hóa, Anh - Toán, Sinh, Anh phải đạt 6.0.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thiHOT - Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thi
Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinhHOT - Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinh
Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng AnhHOT - Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng Anh
Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017HOT - Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017
Danh sách trường quốc tế tại TPHCMHOT - Danh sách trường quốc tế tại TPHCM