Điểm tin Giáo dục - Tuyển sinh ngày 6/5

Hà Nội: Chỉ được phép tổ chức ôn tập văn hóa cho học sinh sau 20/7, Nghệ An: 37% thí sinh không đăng ký xét tuyển vào ĐH, CĐ, Chính thức xét tuyển ĐH, CĐ từ 1/8... là những tin Giáo dục - Tuyển sinh quan trọng trong ngày hôm nay.

Hà Nội: Chỉ được phép tổ chức ôn tập văn hóa cho học sinh sau 20/7

Hà Nội: Chỉ được phép tổ chức ôn tập văn hóa cho học sinh sau 20/7

Sở GD&ĐT Hà Nội vừa có kế hoạch chỉ đạo và tổ chức hoạt động hè cho học sinh năm 2015.

Theo đó, yêu cầu hiệu trưởng các nhà trường, giám đốc trung tâm GDTX lập kế hoạch ôn tập văn hóa trong dịp hè cho những học sinh được phụ đạo hoặc bồi dưỡng.

Chú ý đối tượng học sinh yếu kém và chịu trách nhiệm quản lý hoạt động dạy thêm, học thêm của đơn vị mình theo đúng quy định.

Sở lưu ý, việc tổ chức ôn tập văn hóa cho học sinh chỉ được triển khai sau ngày 20/7/2015 trên cơ sở tự nguyện; không được ép buộc học sinh học thêm trong dịp hè dưới bất kỳ hình thức nào;

Không tổ chức dạy trước chương trình của năm học 2015 – 2016 và tổ chức ôn tập, luyện thi, kiểm tra, khảo sát để xếp học sinh vào lớp chọn, lớp phân ban đối với học sinh đầu cấp.

Sở GD&ĐT Hà Nội sẽ thành lập đoàn kiểm tra, tiến hành kiểm tra có báo trước, kiểm tra đột xuất các quận, huyện, thị xã và các đơn vị trường học trực thuộc về chỉ đạo thực hiện hoạt động hè.

Nghệ An: 37% thí sinh không đăng ký xét tuyển vào ĐH, CĐ

Qua thời hạn cuối cùng để các thí sinh nộp hồ sơ dự thi vào kỳ thi THPT quốc gia (ngày 30/4) tại Nghệ An, hiện có trên 12.000 thí sinh chỉ đăng ký dự thi để lấy kết quả tốt nghiệp, lớn hơn so với dự kiến ban đầu khoảng 10.000 em.

Con số này chiếm khoảng 37% số lượng thí sinh đăng ký dự thi năm nay. Theo ông Thái Huy Vinh - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT, sở dĩ số thí sinh đăng ký xét tuyển tốt nghiệp tăng bởi tăng thêm số thí sinh tự do.

Bên cạnh đó, thời gian qua, nhiều trường cao đẳng, trung cấp dạy nghề tăng cường công tác hướng nghiệp ở các trường THPT nên nhiều học sinh đã quyết định chuyển sang học nghề thay vì dự kiến sẽ thi tuyển vào các trường đại học cao đẳng như trước kia.

Theo kế hoạch, để chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia chung, Sở Giáo dục và Đào tạo sẽ bố trí một cụm thi riêng gồm 24 điểm thi cho thí sinh chỉ thi để lấy kết quả xét tốt nghiệp. Theo đó, trung bình mỗi huyện sẽ có một điểm thi riêng, giảm thiểu tối đa việc đi lại xa xôi, vất vả, tạo áp lực lo lắng cho học sinh và phụ huynh.

Sở GD&ĐT cũng lưu ý thí sinh sau khi nộp hồ sơ cần kiểm tra và cập nhật các thông tin cần thiết trên hệ thống dữ liệu theo địa chỉ http://thisinh.thithptquocgia.edu.vn/. Nếu phát hiện sai sót, nhầm lẫn thí sinh phải bấm vào ô “báo sai sót” để thay đổi thông tin.

Các thông tin thí sinh cần kiểm tra kỹ gồm: Thông tin cá nhân, thông tin đăng ký dự thi, xét công nhận tốt nghiệp, chế độ ưu tiên... Ngoài ra, thí sinh cần lưu ý theo dõi thông tin về phòng thi, số báo danh, điểm thi sẽ được cập nhật vào giữa tháng 5

Chính thức xét tuyển ĐH, CĐ từ 1/8.

Bộ GD&ĐT đã chính thức công bố hình thức xét tuyển sinh ĐH, CĐ 2015. Bắt đầu từ ngày 1 đến 20-8, các trường ĐH, CĐ sẽ nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển đợt I.

Sau 5 ngày, kết quả trúng tuyển phải được công bố. Để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho thí sinh trúng tuyển, Bộ GD&ĐT quy định, trong thời gian 20 ngày xét tuyển nguyện vọng I, nếu cần, thí sinh có thể điều chỉnh nguyện vọng đã đăng ký hoặc rút hồ sơ để đăng ký trường khác. Thí sinh chỉ được sử dụng Giấy chứng nhận kết quả thi dùng cho xét tuyển nguyện vọng I để đăng ký vào 1 trường đại học hoặc cao đẳng, mỗi trường, thí sinh được đăng ký tối đa 4 nguyện vọng vào các ngành xếp theo thứ tự ưu tiên từ 1 đến 4. Sở GD&ĐT và các trường ĐH đều có trách nhiệm giải đáp thắc mắc về xét tuyển ĐH, CĐ 2015…
Trong quá trình đăng ký xét tuyển từng đợt thi, thí sinh có thể theo dõi lượng hồ sơ đăng ký vào các trường trên trang web của trường để tránh phải di chuyển nhiều. Bộ GD&ĐT yêu cầu các trường ít nhất 1 ngày/ lần phải cập nhật thông tin đăng ký xét tuyển (gồm danh sách các thí sinh đăng ký xét tuyển và danh sách các thí sinh rút hồ sơ đăng ký xét tuyển) vào hệ thống quản lý dữ liệu tuyển sinh quốc gia và nhận dữ liệu của thí sinh từ hệ thống để xét tuyển. Trong thời gian nhận hồ sơ của một đợt xét tuyển, 3 ngày/ lần, các trường công bố trên trang thông tin điện tử của mình danh sách các thí sinh đã đăng ký theo từng ngành và xếp theo kết quả thi từ cao đến thấp.

Công bố mẫu giấy thi THPT mới

Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục (Bộ GD&ĐT) vừa công bố mẫu giấy thi mới đối với các môn thi tự luận cho các học viện, các trường ĐH, CĐ trên toàn quốc để lấy ý kiến.
So với mẫu giấy thi trước đây, mẫu giấy thi mới có một số điều chỉnh, như: ở mặt đầu tiên của giấy thi, phần trên cùng bên phải có ghi "Kỳ thi THPT quốc gia năm…”; phần lề trái có mục "điểm từng câu: câu 1, câu 2… câu 10”; phần dưới cùng bên phải của "Chú ý” có lưu ý cho thí sinh "Thí sinh phải ghi đầy đủ các mục ở phần trên theo sự hướng dẫn của giám thị. Thí sinh không được ký tên hay dùng bất cứ ký hiệu gì để đánh dấu bài thi. Bài thi phải được viết rõ ràng bằng một loại bút, một thứ mực; không được viết bằng mực đỏ, bút chì (trừ vẽ đường tròn); không đánh dấu hoặc làm ký hiệu riêng; phần viết hỏng phải dùng thước gạch chéo; không được tẩy”. Theo PGS.TS Trần Văn Nghĩa, Cục phó Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục, mẫu giấy thi mới nhằm đảm bảo thống nhất cho kỳ thi THPT quốc gia năm 2015. Về cơ bản, mẫu giấy thi mới trong mùa tuyển sinh 2015 không có gì thay đổi nhiều nên các trường và thí sinh không nên lo lắng.

Theo:

  • Giáo dục Thời đại, tin gốc: http://giaoducthoidai.vn/giao-duc/ha-noi-chi-duoc-phep-to-chuc-on-tap-van-hoa-cho-hoc-sinh-sau-207-922746-v.html
  • Giáo dục Thời đại, tin gốc: http://giaoducthoidai.vn/giao-duc/nghe-an-37-thi-sinh-khong-dang-ky-xet-tuyen-vao-dai-hoc-cao-dang-922418-c.html
  • Đại đoàn kết, tin gốc: http://daidoanket.vn/index.aspx?chitiet=105651&menu=1433&style=1
  • Đại đoàn kết, tin gốc: http://daidoanket.vn/index.aspx?chitiet=105649&menu=1433&style=1

Tuyển sinh, tuyển sinh 2015, điểm thi đại học, xem điểm thi tốt nghiệp, kỳ thi THPT quốc gia

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Điểm tin Giáo dục - Tuyển sinh ngày 6/5, Tuyển sinh, tuyển sinh 2015, điểm thi đại học, xem điểm thi tốt nghiệp, kỳ thi THPT quốc gia

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Trường Đại học Hoa Sen

Tìm hiểu về trường Đại học Hoa Sen Tp.HCM: Lịch sử hình thành, tầm nhìn, thông tin liên hệ, chỉ tiêu tuyển sinh, học bổng 2017, xem tỉ lệ chọi, điểm chuẩn đại học vào trường của những năm trước...

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Hội thảo du học Trung học Mỹ 2017HOT - Hội thảo du học Trung học Mỹ 2017
Thông tin tuyển sinh Đại học Hoa Sen 2017HOT - Thông tin tuyển sinh Đại học Hoa Sen 2017
Học bổng 2017 Đại học Hoa SenHOT - Học bổng 2017 Đại học Hoa Sen
10 điều nên biết khi du học New ZealandHOT - 10 điều nên biết khi du học New Zealand