Điểm tin giáo dục tuyển sinh ngày 09/04/2015

Điểm tin tuyển sinh mới nhất ngày 09 tháng 04 năm 2015: Xét tuyển từ ngưỡng tối thiểu của Bộ giáo dục đào tạo, lưu ý đăng ký đúng loại cụm thi khi ghi hồ sơ đăng ký dự thi, gia tăng bảo mật cho website thi tốt nghiệp THPT.

Xét tuyển từ ngưỡng tối thiểu của Bộ GD&ĐT

Khác với những năm trước, năm nay, thí sinh sau khi tham dự kỳ thi THPT quốc gia và biết điểm rồi mới đăng ký vào các trường ĐH, CĐ. Do đó, nhiều trường đã dự kiến điểm nhận hồ sơ: ĐH Hà Nội lấy 2.100 chỉ tiêu vào các ngành với điều kiện là điểm 3 môn xét tuyển phải từ 15 điểm trở lên; ĐH Bách khoa HN sơ tuyển từ vòng nhận hồ sơ với tổng điểm trung bình 6 học kỳ của 3 môn xét tuyển phải đạt từ 20 điểm trở lên (ĐH Bách khoa có 5.600 chỉ tiêu).  Đa số các trường quy định nhận hồ sơ từ ngưỡng chất lượng tối thiểu do Bộ GD&ĐT quy định.

Một số trường, một số ngành quy định mức điểm cụ thể nhận hồ sơ:  ĐH Y Hà Nội nhận hồ sơ xét tuyển hệ bác sĩ với thí sinh có tổng điểm 3 môn Toán, Hóa, Sinh đạt trên 21 điểm, hệ cử nhân phải từ 18 điểm trở lên. Đối với ĐH Văn hóa Hà Nội, các ngành Việt Nam học, chuyên ngành hướng dẫn du lịch chỉ tuyển sinh tổ hợp các môn Toán, Ngữ văn, tiếng Anh (môn tiếng Anh phải đạt từ 6 điểm trở lên).

Tin tức tuyển sinh mới nhất ngày 09 tháng 04 năm 2015

Hệ dân sự trong trường công an: Các trường thuộc khối công an, ngoài chỉ tiêu của ngành, còn dành chỉ tiêu tuyển hệ dân sự. Học viện cảnh sát nhân dân ngoài 1.070 chỉ tiêu đào tạo ĐH cho lực lượng công an thì còn 100 chỉ tiêu đào tạo ĐH hệ dân sự, ngành Luật (chỉ xét tuyển NV2 đối với thí sinh không trúng tuyển NV1) vào Học viện. Học viện An ninh nhân dân cũng có 150 chỉ tiêu đào tạo ĐH hệ dân sự với hai ngành là Công nghệ thông tin và Luật, cũng  xét tuyển NV2 thí sinh không trúng tuyển NV1. Học viện Kỹ thuật mật mã có 500 chỉ tiêu dành cho hệ dân sự đối với ngành An toàn thông tin. ĐH Phòng cháy chữa cháy cũng dành 150 chỉ tiêu đào tạo hệ dân sự.

Thêm những điều kiện xét tuyển phụ

Ngoài yêu cầu đạt ngưỡng chất lượng tối thiểu của Bộ GD&ĐT các trường xét tuyển theo điểm của kỳ thi THPT quốc gia còn có các điều kiện khác để tuyển thí sinh và đa số các trường đều yêu cầu đối với các môn tham gia xét tuyển.

ĐH Y Hà Nội đặt thêm tiêu chuẩn: tổng điểm trung bình 3 môn Toán, Hóa, Sinh học ở 5 học kỳ THPT đối với thí sinh năm nay tốt nghiệp và 6 học kỳ đối với thí sinh tốt nghiệp năm 2014; ĐH Thủy lợi yêu cầu thí sinh tốt nghiệp THPT có điểm trung bình các năm học THPT phải đạt 5.5 trở lên; ĐH Sư phạm Hà Nội cũng yêu cầu thí sinh có hạnh kiểm các kỳ đều đạt loại khá trở lên; ĐH Ngoại thương yêu cầu trung bình chung học tập của từng năm lớp 10, 11, 12 từ 6.5 trở lên, hạnh kiểm học tập của từng năm THPT đạt từ khá trở lên; Học viện Báo chí Tuyên truyền nhận hồ sơ những thí sinh có kết quả học tập từng năm THPT đạt 6.0 trở lên, hạnh kiểm 3 năm từ khá trở lên, điểm trung bình các môn thi THPT quốc gia đạt từ 6,0 trở lên theo thang điểm 10.

Ngoài các điều kiện về học bạ, điểm của kỳ thi quốc gia, nhiều trường còn có thêm bài đánh giá năng lực khác của thí sinh: Học viện Báo chí Tuyên truyền bổ sung thêm môn thi năng khiếu báo chí do trường tổ chức đối với riêng ngành báo chí;  ĐH FPT còn có các bài kiểm tra tư duy logic và năng lực tiếng Anh; ĐH Luật TPHCM cũng có thêm bài kiểm tra năng lực đối với các thí sinh đăng ký dự tuyển.

Đăng ký thi THPT quốc gia năm 2015: Lưu ý ghi đúng loại cụm thi

Ngày 8-4, tin từ Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết đã tổ chức phát hành hồ sơ đăng ký dự thi THPT quốc gia năm 2015 đến các phòng GD-ĐT và trường THPT trên địa bàn thành phố. HS lớp 12 mua và nộp hồ sơ tại trường nơi đang học, thí sinh (TS) tự do mua và nộp hồ sơ tại các phòng GD-ĐT quận, huyện, thị xã.

Nhằm hạn chế sai sót, ảnh hưởng đến quyền lợi TS, Sở GD-ĐT lưu ý các nhà trường nhắc nhở TS đăng ký dự thi theo đúng quy định của Bộ GD-ĐT. Theo đó, Hà Nội có 8 cụm thi do các trường ĐH chủ trì và 1 cụm thi do Sở GD-ĐT chủ trì. Bảng phân bố TS tại các cụm thi cũng đã được công bố. Tùy theo nguyện vọng của mình (dự thi để xét tốt nghiệp THPT hay vừa để xét tốt nghiệp THPT, vừa tuyển sinh ĐH, CĐ), TS đăng ký tại các cụm thi cho phù hợp và điền chính xác (ở mục nguyện vọng, cụm thi) vào Phiếu đăng ký tham dự kỳ thi THPT quốc gia. TS dự thi với mục đích chỉ để xét công nhận tốt nghiệp THPT hoặc chỉ để tuyển sinh ĐH, CĐ hoặc cả hai mục đích được đăng ký dự thi tại cụm thi do trường ĐH chủ trì. Cụm thi do Sở GD-ĐT chủ trì chỉ tổ chức thi cho các TS có nguyện vọng xét công nhận tốt nghiệp THPT.

Website thi tốt nghiệp THPT: gia tăng bảo mật

Website http://thisinh.thithptquocgia.edu.vn/ quản lý thi tốt nghiệp THPT quốc gia đã được đưa vào vận hành nhằm hỗ trợ thí sinh các thông tin liên quan đến kỳ thi và xét tuyển nguyện vọng. Website có chức năng cho phép thí sinh quản lý thi từ khi đăng ký dự thi đến khi xem kết quả thi, xét công nhận tốt nghiệp trung học phổ thông, xét tuyển sinh đại học, cao đẳng.

Chính vì vậy, việc đảm bảo duy trì website hoạt động thông suốt, bảo mật là điều hết sức quan trọng vì chỉ cần một sự cố nhỏ cũng có thể ảnh hưởng đến hàng triệu thí sinh. Tuổi Trẻ từng nêu ý kiến chuyên gia an ninh mạng về những thách thức khi website chính thức đi vào hoạt động. Chúng tôi tiếp tục trao đổi với đơn vị xây dựng và vận hành website - Trung tâm giải pháp CNTT - VT Viettel - nhằm cung cấp thông tin rộng rãi hơn cho bạn đọc.

Đảm bảo an toàn tuyệt đối trong kỳ tuyển sinh 2015?

Ông Dương Công Đức, phó giám đốc Trung tâm giải pháp CNTT - viễn thông Viettel, cho biết phần mềm được phân thành hai vùng truy cập (dành cho thí sinh và dành cho các cấp quản lý gồm các điểm tiếp nhận, cụm thi, sở, bộ) nhằm chia tải và tránh ảnh hưởng đến các vùng làm việc của nhau. Với phân vùng thí sinh, hệ thống có thể đáp ứng lượng lớn thí sinh đăng nhập cùng lúc và sẵn sàng nâng cấp đáp ứng khi có dấu hiệu số lượng người dùng tăng cao.

Hệ thống được thiết kế phân lớp riêng (lớp ứng dụng và lớp cơ sở dữ liệu), phân vùng riêng (vùng dành cho thí sinh và vùng dành cho các cấp quản lý), đảm bảo chia tải và an toàn an ninh hệ thống, khi một vùng gặp sự cố không ảnh hưởng đến vùng còn lại. Vùng dành cho thí sinh được thiết kế gồm nhiều máy chủ ảo, đảm bảo an toàn tuyệt đối. (!?)

Về kỹ thuật phục vụ vận hành, Viettel đã đầu tư bốn hệ thống tường lửa, bốn hệ thống cân bằng tải, bốn hệ thống chuyển mạch và 40 máy chủ vật lý cấu hình cao; phần mềm có giải pháp đảm bảo tính bảo mật tốt (sử dụng giải pháp mạng riêng ảo VPN để xác thực tài khoản). Về công tác giám sát và hỗ trợ kỹ thuật, Viettel cho biết họ có sẵn mạng lưới hỗ trợ 24/7 với phạm vi rộng khắp cả nước, đảm bảo hệ thống ổn định thông suốt, phục vụ tất cả các đối tượng tham gia vào hệ thống.

Nên lường trước sự cố xảy ra

Theo các chuyên gia an ninh mạng, đây là website rất quan trọng nên việc có thể bị tấn công là điều tất yếu, thậm chí sẽ có cả các cuộc tấn công có chủ đích để thay đổi, sửa đổi thông tin, thông báo ... Chuyên gia bảo mật Trần Quang Chiến, giám đốc Công ty VNIST Corp, đưa ra một số khả năng bảo mật website trên có thể gặp phải như: tin tặc tấn công khai thác lỗ hổng trong hệ thống để đánh cắp các thông tin cá nhân của thí sinh; tin tặc tấn công và thay đổi nội dung (sửa thông tin, sửa điểm, thay đổi các thông báo cho thí sinh...); đặc biệt, website có thể bị tấn công DDOS gây gián đoạn quá trình đăng ký, xem thông tin của thí sinh. Vì vậy theo ông Chiến, nhà phát triển website cần có quá trình kiểm thử, đánh giá bảo mật trước khi đưa vào sử dụng, đồng thời thực hiện các cuộc diễn tập sự cố an ninh mạng để có các phương án khắc phục trong các trường hợp xấu.

Bên cạnh đó, hệ thống phải được đầu tư về hạ tầng (máy chủ, băng thông, mạng...) để chống lại các cuộc tấn công DDoS mức độ lớn; cần có các hệ thống giám sát an ninh mạng 24/7 để phát hiện sớm nhất các sự cố, các cuộc tấn công mạng; có các kênh thông tin hỗ trợ 24/7 cho thí sinh trong các trường hợp bị mất tài khoản... Về phía người dùng, thí sinh cũng cần tự bảo vệ mình trước các website giả mạo (các website có giao diện và chức năng giống hệ website của Bộ GD-ĐT, các website này nhằm mục đích thu thập thông tin thí sinh), vì sẽ có nhiều thí sinh không có điều kiện tiếp cận nhiều với máy tính, Internet.

Tổng hợp từ:

  • http://www.tienphong.vn/giao-duc/xet-tuyen-tu-nguong-toi-thieu-cua-bo-gddt-845005.tpo
  • http://hanoimoi.com.vn/Tin-tuc/Giao-duc/748415/luu-y-ghi-dung-loai-cum-thi-
  • http://nhipsongso.tuoitre.vn/tin/20150408/nen-luong-truoc-su-co-bao-mat/731183.html

Video đang được xem nhiều: Chương trình tiếng anh cho người mất căn bản:

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Điểm tin giáo dục tuyển sinh ngày 09/04/2015, tuyển sinh, tin tuyển sinh, tin tức tuyển sinh

Hỏi & Đáp

Bình Luận(Có 1 bình luận)

ki thu quoc gia
cho e hỏi trang web đăng kí quản lí thi quốc gia là như thế nào ạ?đăng kí ra sao?đăng kí ở đâu?
()()

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Đại học Đông Á tuyển 150 chỉ tiêu ngành công nghệ thực phẩm

Trường xét tuyển theo học bạ THPT từ ngày 15/4. Thời gian học bắt đầu từ ngày 15/8. Năm 2017, trường Đại học Đông Á tuyển sinh ngành Công nghệ thực phẩm - Sinh học theo 2 phương thức. Một là xét tuyển theo học bạ THPT với điểm trung bình chung các môn học năm lớp 12 ở 4 tổ hợp môn gồm Toán, Lý, Hóa - Toán, Hóa, Sinh - Toán, Hóa, Anh - Toán, Sinh, Anh phải đạt 6.0.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thiHOT - Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thi
Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinhHOT - Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinh
Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng AnhHOT - Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng Anh
Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017HOT - Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017
Danh sách trường quốc tế tại TPHCMHOT - Danh sách trường quốc tế tại TPHCM