Điểm thi khối A, B tăng cao

Kết quả thống kê điểm bình quân các khối thi năm nay tăng cao hơn so với năm ngoái. Cụ thể: khối A đạt 13,29 điểm, khối A1: 12,85 điểm, khối B: 14,43 điểm, khối C: 13,61 điểm và khối D: 13,41 điểm

>> Giáo dục, tuyển sinh, điểm sàn đại học 2013, điểm chuẩn đại học

Bộ GD-ĐT đã tổng hợp kết quả điểm thi từ dữ liệu tuyển sinh của gần 300 trường ĐH, CĐ có tổ chức thi. Ngày 6-8, trao đổi với PV trước phiên họp của hội đồng điểm sàn, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga cho biết:

Kết quả thống kê điểm bình quân các khối thi năm nay tăng cao hơn so với năm ngoái. Cụ thể: khối A đạt 13,29 điểm, khối A1: 12,85 điểm, khối B: 14,43 điểm, khối C: 13,61 điểm và khối D: 13,41 điểm. Trong khi đó, năm 2012 điểm bình quân của khối A: 10,5 điểm, khối A1: 11,3 điểm, khối B: 11,5 điểm, khối C: 12,1 điểm và khối D: 12,6 điểm.

điểm sàn đại học 2013

Như vậy, điểm tăng cao nhất ở khối B và A với mức tăng thêm gần 3 điểm, khối C, A1 tăng khoảng 1,5 điểm, khối D tăng 0,8 điểm... Hầu hết các trường tốp trên và tốp giữa đều ghi nhận kết quả thi của thí sinh tăng lên. Nhiều trường đã dự kiến điểm chuẩn vào trường tăng vài ba điểm so với năm ngoái. Tuy nhiên, những trường tốp dưới thì kết quả không thay đổi gì nhiều. Các trường này đang chờ điểm sàn của bộ để xác định được số lượng thí sinh trúng tuyển. Phổ điểm năm nay rải đều từ điểm thấp đến điểm cao, tạo thuận lợi cho các trường xác định điểm chuẩn vào các ngành phù hợp.

Phổ điểm năm nay có chuyển biến tốt hơn những năm trước, nhưng thống kê cụ thể lại cho thấy còn rất nhiều thí sinh đạt điểm rất thấp, thậm chí vẫn có hàng nghìn thí sinh đạt điểm 0 các môn thi. Đây có phải là bất cập từ giáo dục phổ thông?

- Kỳ vọng của kỳ thi là ở vùng điểm trung bình tập trung nhiều thí sinh nhất, nghĩa là đỉnh phổ điểm khoảng 5 điểm đối với các khối thi. Song trong thực tế điều này chưa bao giờ đạt được từ khi bắt đầu thi ba chung, kể cả năm nay. Nếu sự phân luồng sau trung học cơ sở được làm tốt thì những học sinh vào học trung học phổ thông là để chuẩn bị vào đại học, cao đẳng. Tuy nhiên tỉ lệ học sinh rẽ nhánh qua đào tạo nghề nghiệp sau trung học cơ sở hiện nay còn rất thấp nên nhiều học sinh có năng lực yếu vẫn tiếp tục học phổ thông dẫn đến tình trạng các em này không đủ kiến thức làm bài tuyển sinh.

Điểm thi trung bình khối A, B cao hơn đến gần 3 điểm so với năm 2012. Vậy xu hướng điểm sàn năm nay liệu có biến động nhiều so với năm 2012?

- Hội đồng xét điểm sàn sẽ cân nhắc, tư vấn cho bộ trưởng mức điểm tối thiểu để xét tuyển của các khối thi đảm bảo sự hài hòa giữa chất lượng và số lượng thí sinh cho nguồn tuyển. Trước đây, chỉ tiêu do bộ giao cho các trường nên điểm sàn được xác định theo hướng sao cho các trường có thể tuyển đủ chỉ tiêu được giao. Nay chỉ tiêu tuyển sinh hằng năm do các trường tự xác định trên cơ sở các điều kiện đảm bảo chất lượng nên nhiều ý kiến đề nghị điểm sàn nên được xác định dựa vào năng lực của thí sinh có thể học tập được ở bậc CĐ, ĐH.

Còn cách tính thứ hai dựa vào phổ điểm kết quả thi của thí sinh để quyết định mức điểm sàn hợp lý. Các trường sẽ tuyển từ cao xuống tới điểm sàn dù có đủ chỉ tiêu hay không.

Theo Ngọc Hà, Báo Tuổi trẻ

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Điểm thi khối A, B tăng cao, điểm thi, điểm thi đại học, điểm thi 2013

Hỏi & Đáp

Bình Luận(Có 1 bình luận)

khoi b
de biet diem san cua nganh y nhu the nao vay
()()

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Đại học Đông Á tuyển 150 chỉ tiêu ngành công nghệ thực phẩm

Trường xét tuyển theo học bạ THPT từ ngày 15/4. Thời gian học bắt đầu từ ngày 15/8. Năm 2017, trường Đại học Đông Á tuyển sinh ngành Công nghệ thực phẩm - Sinh học theo 2 phương thức. Một là xét tuyển theo học bạ THPT với điểm trung bình chung các môn học năm lớp 12 ở 4 tổ hợp môn gồm Toán, Lý, Hóa - Toán, Hóa, Sinh - Toán, Hóa, Anh - Toán, Sinh, Anh phải đạt 6.0.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thiHOT - Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thi
Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinhHOT - Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinh
Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng AnhHOT - Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng Anh
Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017HOT - Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017
Danh sách trường quốc tế tại TPHCMHOT - Danh sách trường quốc tế tại TPHCM