Điểm thi đặc biệt

Tại điểm thi Trường THPT A Lưới (Thừa Thiên - Huế) có hai phòng thi hết sức đặc biệt với 51 thí sinh lớn tuổi.
Điểm thi đặc biệt nhất kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2015
Thí sinh 55 tuổi Hồ Văn Hinh chăm chú nghe giám thị phổ biến quy chế thi vào sáng 30-6 - Ảnh: Ngọc Hiển

Phần lớn họ là người dân tộc thiểu số, nhiều người đã lập gia đình, có người đã 55 tuổi, thậm chí có thí sinh đi thi đến lần thứ bảy.

Xem đáp án đề thi tốt nghiệp môn Toán năm 2015

Bảy lần đi thi

Thí sinh Hồ Viết Poan sinh năm 1979, năm nay đã 36 tuổi, nhưng có “thâm niên” tới bảy lần liên tiếp đi thi tốt nghiệp THPT. Poan cho biết sáu lần trước anh đều khăn gói xuống TP.HCM, Huế dự thi nhưng cả sáu lần đều trượt.

Năm nay, lần đầu kỳ thi THPT tổ chức điểm thi tại A Lưới nên anh Poan quyết tâm thi lại để lấy tấm bằng tốt nghiệp cho vợ con vui. Poan là người dân tộc Tà Ôi ở bản Chai, làm phó trưởng Công an xã Đông Sơn. “Năm ni không đậu thì sang năm mình thi tiếp, thi đến khi mô đậu thì thôi” - Poan quả quyết.

Còn đối với thí sinh Hồ Văn Hinh, dù năm nay bước sang tuổi 55 nhưng thí sinh lớn tuổi nhất ở điểm thi A Lưới này vẫn đặt quyết tâm nhận bằng tốt nghiệp.

Ông Hinh hiện là chủ tịch Hội Nông dân xã Hồng Kim. Thí sinh Hinh cho biết con cháu đề huề và tuổi ông cũng đã cao nên ông đi thi để làm gương cho cháu chắt biết mà đeo đuổi cái chữ đến cùng.

Điểm thi đặc biệt nhất kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2015
Thí sinh Hồ Viết Poan (trái) đã 36 tuổi, sáu lần thi trượt THPT nhưng vẫn quyết tâm đi thi THPT năm nay- Ảnh: Ngọc Hiển

Vợ thi tốt nghiệp, chồng chỉ mới lớp...10

Tại phòng thi số 0136 có khá đông thí sinh nữ dân tộc thiểu số đều ở độ tuổi ngoài 30. Để đến được điểm thi, nhiều chị phải gửi con sang nội ngoại, rồi nhờ chồng chở xuống thị trấn làm thủ tục dự thi.

Mặc chiếc áo sơmi tím đã nhạt màu, ngồi khép nép ở góc phòng thi, chị Hồ Thị Giang ở bản Ta Lo (xã Hồng Vân) cho biết vợ chồng chị dù làm nương rẫy quanh năm nhưng vẫn đang là học sinh.

Chồng chị Giang năm nay 38 tuổi, đang học lớp 10. Chị Giang kém chồng bảy tuổi, được đi học sớm hơn nên thi tốt nghiệp trước chồng. Sáng ngày làm thủ tục, chồng chị Giang phải dậy sớm chở chị đến điểm thi rồi quay về nhà giữ hai đứa con nhỏ.

Theo chị Giang, thường ngày gửi con ở nhà nội xong thì hai vợ chồng chở nhau cắp sách đến trường. Nhiều khi không có ai chăm con thì hai vợ chồng mang con đến trường, vừa học vừa giữ con.

“Mình làm ở hội phụ nữ thôn, chồng mình nói đi học để về làm cán bộ thì mình học thôi. Sách vở có trường cho mượn rồi, thầy cô dạy gì mình học theo nấy nên cũng chỉ mong có tấm bằng theo ý chồng thôi”- chị Giang nói. Ở bản Ta Lo cũng có ba cặp vợ chồng đang đi học như vợ chồng chị Giang.

Còn thí sinh người dân tộc Cơ Tu Trần Xuân Oai thì đi thi là để làm gương cho các cán bộ thôn. Năm nay 38 tuổi, con gái đã học lớp 10, nhưng ba năm trước anh Oai vẫn quyết định đi học bổ túc THPT.

Hằng ngày anh Oai đi học ở Trung tâm giáo dục thường xuyên của huyện, còn con gái học trường THPT cách đó không xa, hai cha con cùng chở nhau đi học. Bây giờ con gái lại tiễn cha đi thi.

Thí sinh cao 0,9m tự tin đi thi

Điểm thi đặc biệt nhất kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2015
Thí sinh Nguyễn Đình Phước và bạn bè tự tin trước giờ thi - Ảnh: Trường Trung

Đó là thí sinh Nguyễn Đình Phước, dự thi ngành công nghệ thông tin Trường ĐH Bách khoa Đà Nẵng. Bị teo cơ từ nhỏ nên Phước chỉ cao 0,9m và nặng chưa đầy 30kg. Dù điều kiện thể chất bị hạn chế nhưng lực học của Phước luôn khiến bạn bè nể phục. Trong ba năm học THPT, điểm trung bình các môn của Phước luôn từ 7,9 trở lên, riêng ba môn toán - lý - hóa của Phước đều trên 9,1.

Hai cha con Phước đã đón xe đò từ Tam Kỳ (Quảng Nam) ra ở trọ nhà bà con tại Đà Nẵng dự thi. Nói về lý do chọn ngành công nghệ thông tin, Phước cho biết vì phù hợp với điều kiện sức khỏe, ngoài ra em cũng mơ ước trở thành “hiệp sĩ công nghệ thông tin” như một số thần tượng của mình.

Biết được hoàn cảnh của Phước, sáng 30-6 PGS.TS Trương Thị Diễm, trưởng điểm thi khu H, Trường ĐH Bách khoa Đà Nẵng, đã đưa Phước đi đo và chọn cho em bàn dự thi phù hợp với cơ thể.

Kỳ thi THPT Quốc gia: Phòng thi đặc biệt, thí sinh có "trợ lý" viết bài

Đó là một trong hai thí sinh đặc biệt trong kỳ thi tuyển sinh THPT Quốc gia tại TP.HCM. Một thí sinh đã 60 tuổi vẫn quyết tâm trở thành nhà báo và một thí sinh bị gãy tay vẫn kiên trì đi thi.

Thí sinh Lê Tuấn Anh (sinh năm 1955, trú tại ấp Liên Đức, xã Xà Bang, H. Châu Đức, Bà Rịa-Vũng Tàu). Ông Anh cho biết mình đã vượt gần 100km từ nhà đến điểm thi. “Dù đoạn đường từ nhà đến TP.HCM không quá xa nhưng tôi ngồi trên xe mà cứ lo ngay ngáy vì sợ đến trường thi muộn”- ông Anh cho biết.

Từ 4h sáng, khi gà vừa gáy ông đã thức dậy tay xách nách mang lật đật chạy ra bến xe để kịp chuyến xe vào Sài Gòn. Hành lý của ông chỉ là hai bộ quần áo bộ đội, một cuốn vở, hai cây bút và đặc biệt là vỉ thuốc hạ huyết áp vì ông mắc bệnh cao huyết áp đã nhiều năm nay.

Mới chân ướt chân ráo vào TP.HCM ngày đến làm thủ tục dự thi ông cũng chưa biết mình sẽ nghỉ trọ chỗ nào trong suốt những ngày thi. “Cứ làm thủ tục dự thi xong cái đã còn chỗ trọ thì tôi sẽ nhờ các cháu sinh viên tình nguyện giúp đỡ”- ông Anh nói.

Điểm thi đặc biệt nhất kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2015
Ông Lê Tuấn Anh chờ làm thủ tục dự thi sáng 30/6 (ảnh L.H)

Ông Anh cho biết mình đăng ký dự thi 3 môn: Ngữ văn-Lịch sử-Địa lý để xét tuyển vào ngành Báo chí-truyền thông trường ĐH khoa học xã hội nhân văn TP.HCM. Ông muốn sau này mình trở thành một phóng viên viết những bài báo giúp đỡ cho nhiều người nghèo, những mảnh đời còn bất hạnh ở đâu đó trong xã hội. Ngoài ra ông cung muốn dùng ngòi bút của mình để đi vào những ngóc ngách, góc khuất của xã hội hiện đại.

Kể về sự chuẩn bị của mình trước kỳ thi ông Tuấn Anh cho hay: “Dù đã cao tuổi nhưng tôi luôn luôn tìm đọc nhiều sách và có sự ôn luyện kỹ càng. Mình lớn tuổi rồi, dù khả năng tiếp thu không được như nhiều bạn trẻ nhưng tôi luôn tâm niệm cần cù sẽ bù lại khả năng mình. Lịch sử và địa lý thì tôi có thể tự tin nhưng với phần nghị luận xã hội môn ngữ văn thì tôi không tự tin lắm. Vì mình không thường xuyên sử dụng internet nên chưa thể cập nhật được nhiều thông tin nhiều chiều ngoài xã hội được, nhất là mạng xã hội.”

Cũng trong kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia năm nay con gái đầu của ông là Lê Thị Nguyệt cũng thi cùng cụm thi với ông vào trường ĐH Y dược TP.HCM.

Trao đổi nhanh với chúng tôi, ông Tuấn Anh cho biết tâm trạng ông bây giờ rất tốt. Sau khi làm xong thủ tục dự thi và tìm được chỗ trọ gần trường thi ông đã điện thoại về nhà và nhận được lời động viên từ người thân thi tốt.

Trong khi đó tại điểm thi trường THPT Nguyễn Hữu Cảnh (thuộc Hội đồng thi  trường ĐH công nghiệp thực phẩm TP.HCM) thí sinh Đỗ Thị Thao, sinh ngày 01/01/1997, học sinh lớp 12A3 trường THPT Lê Minh Xuân (H. Bình Chánh, TP.HCM) không may bị tai nạn giao thông khiến em bị gãy tay phải. Hiện em đang điều trị tại bệnh viện quận Bình Tân đến nay vẫn chưa viết được.

Kết quả học tập năm lớp 12 của Thao có điểm học tập cả năm đạt 7.0; học lực: trung bình; hạnh kiểm: tốt.

Điểm thi đặc biệt nhất kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2015
Chủ tịch Hội đồng thi, điểm thi đã bố trí cho Thao một phòng thi đặc biệt, có hai giám thị coi thi cùng với “trợ lý” viết bài giúp em như trường THPT Lê Mình Xuân đã đề xuất

Để tạo điều kiện cho thí sinh Thao tiếp tục dự thi, ông Nguyễn Thanh Tòng, hiệu trường trường THPT Lê Minh Xuân đã có văn bản đề nghị Chủ tịch hội đồng thi trường ĐH công nghiệp thực phẩm TP.HCM có biện pháp hỗ trợ một học sinh ghi bài giúp Thao trong những ngày thi. Học sinh được chỉ định ghi bài là em Nguyễn Thị Kim Cương, sinh ngày 07/05/1998, hiện là học sinh lớp 11B1 trường THPT Lê Minh Xuân.

Trao đổi với PV, ông Lê Thành Tới, trưởng điểm thi trường THPT Nguyễn Hữu Cảnh cho biết, Thảo không đến làm thủ tục dự thi. “Tuy nhiên, theo chỉ đạo của Chủ tịch Hội đồng thi, điểm thi đã bố trí cho Thao một phòng thi đặc biệt, có hai giám thị coi thi cùng với người viết bài giúp em như trường THPT Lê Mình Xuân đã đề xuất”, ông Tới cho biết.

Để đảm bảo tính công bằng và nghiêm túc, phòng thi của thí sinh Thao được đặt thêm một máy ghi âm để hội đồng thi nhà trường kiểm tra khi cần thiết và xác nhận lại nếu nghi ngờ vi phạm quy chế

Theo

  • Tuổi trẻ, tin gốc: http://tuoitre.vn/tin/giao-duc/20150701/diem-thi-dac-biet/769617.html
  • Infonet, tin gốc: http://infonet.vn/ky-thi-thpt-quoc-gia-phong-thi-dac-biet-thi-sinh-co-tro-ly-viet-bai-post167867.info
Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Điểm thi đặc biệt, gợi ý đáp án đề thi tốt nghiệp môn Toán, đề thi tốt nghiệp môn Toán 2015, đáp án đề thi tốt nghiệp môn Toán năm 2015

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Đại học Đông Á tuyển 150 chỉ tiêu ngành công nghệ thực phẩm

Trường xét tuyển theo học bạ THPT từ ngày 15/4. Thời gian học bắt đầu từ ngày 15/8. Năm 2017, trường Đại học Đông Á tuyển sinh ngành Công nghệ thực phẩm - Sinh học theo 2 phương thức. Một là xét tuyển theo học bạ THPT với điểm trung bình chung các môn học năm lớp 12 ở 4 tổ hợp môn gồm Toán, Lý, Hóa - Toán, Hóa, Sinh - Toán, Hóa, Anh - Toán, Sinh, Anh phải đạt 6.0.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thiHOT - Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thi
Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinhHOT - Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinh
Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng AnhHOT - Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng Anh
Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017HOT - Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017
Danh sách trường quốc tế tại TPHCMHOT - Danh sách trường quốc tế tại TPHCM