Điểm thi Cao đẳng trên mức sàn có được xét tuyển?

Theo quy định, thí sinh có kết quả thi cao hơn mức sàn CĐ sẽ được tham gia xét tuyển bổ sung. Tuy nhiên, hiện nay phần lớn các trường ĐH có đào tạo bậc CĐ chỉ nhận hồ sơ xét tuyển của thí sinh dự thi ĐH vào các trường ĐH theo đề thi chung của Bộ GD-ĐT

>> Giáo dục, tuyển sinh, điểm sàn đại học 2013, điểm chuẩn đại học

Nếu điểm thi CĐ trên mức điểm sàn CĐ của Bộ GD-ĐT, em có được xét tuyển nguyện vọng 2 vào hệ CĐ của trường ĐH khác không? (nguyen_thaotrinh_203@...)

Theo quy định, thí sinh có kết quả thi cao hơn mức sàn CĐ sẽ được tham gia xét tuyển bổ sung. Tuy nhiên, hiện nay phần lớn các trường ĐH có đào tạo bậc CĐ chỉ nhận hồ sơ xét tuyển của thí sinh dự thi ĐH vào các trường ĐH theo đề thi chung của Bộ GD-ĐT. Vì vậy, bạn cần theo dõi các thông tin xét tuyển ở các trường CĐ.

* Em thi ĐH khối D1 được 14 điểm, nếu chọn ngành ngôn ngữ Nhật thì trường nào phù hợp? (Võ Ngọc Uyên, ckuotno1@...)

- Ngành ngôn ngữ Nhật (hay Nhật Bản học) ở phía Nam chỉ có một số trường đào tạo như: Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn (ĐHQG TP.HCM), Trường ĐH Mở TP.HCM, Trường ĐH Hồng Bàng… Bạn chờ khi các trường công bố điểm chuẩn trúng tuyển nguyện vọng 1, xét tuyển nguyện vọng bổ sung để xem mức điểm của mình phù hợp với trường nào để xét tuyển.

xét tuyển 2013

* Ba em là thương binh. Em muốn bổ sung hồ sơ để được hưởng ưu tiên nhưng Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM lại không chịu nhận? (Huỳnh Đức Anh, hayxemtoilamotnguoiban@...)

- Theo quy định, thí sinh phải bổ sung các loại giấy tờ chứng nhận ưu tiên trước khi thi trong buổi làm thủ tục dự thi mới được hưởng ưu tiên. Mới đây, Cục Khảo thí và kiểm định chất lượng giáo dục - Bộ GD-ĐT đã có công văn gửi các trường ĐH, CĐ hướng dẫn việc nhận hồ sơ bổ sung để hưởng ưu tiên trong tuyển sinh để đảm bảo quyền lợi của thí sinh. Tuy nhiên, đây là các thí sinh thuộc đối tượng ưu tiên quy định tại Thông tư số 24/2013/TT-Bộ GD-ĐT ngày 4-7-2013 về việc sửa đổi, bổ sung đối tượng ưu tiên quy định tại điểm a khoản 1 và điểm a khoản 2 điều 7 của Quy chế tuyển sinh ĐH, CĐ hệ chính quy và Thông tư số 28/2013/ TT-BGDĐT ngày 16-7-2013 về việc bãi bỏ đối tượng ưu tiên quy định tại điểm a khoản 1 điều 1 Thông tư số 24/2013/TT-BGDĐT.

Theo đó, từ ngày 26-7 đến hết ngày 9-8-2013, thí sinh thuộc đối tượng ưu tiên nộp cho trường đăng ký dự thi (qua đường bưu điện hoặc nộp trực tiếp tại trường) bản sao hợp lệ giấy chứng nhận là đối tượng ưu tiên do cơ quan có thẩm quyền cấp. Bộ yêu cầu các trường ĐH, CĐ có trách nhiệm tổ chức tiếp nhận hồ sơ đề nghị xét hưởng chính sách ưu tiên và tạo mọi điều kiện thuận lợi cho thí sinh được nộp hồ sơ để hưởng chính sách ưu tiên theo quy định. Tổ chức xét tuyển những thí sinh nộp bổ sung hồ sơ đề nghị xét hưởng chính sách ưu tiên hoặc cấp giấy chứng nhận kết quả thi cho những thí sinh này theo quy định của Quy chế tuyển sinh ĐH, CĐ hệ chính quy hiện hành.

* Con tôi trúng tuyển vào Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM kỳ thi ĐH, CĐ 2013 vừa rồi (so với điểm chuẩn trường dự kiến). Tuy nhiên, sau khi nhập học ở trường này con tôi có thể dùng phiếu chứng nhận kết quả thi để xét bổ sung ở một trường khác cùng khối, cùng ngành và điểm xét đầu vào đủ theo điều kiện của trường đó được không? (Nguyễn Kim Đông, nkdongxmht@...)

- Theo quy định, thí sinh đã trúng tuyển nguyện vọng 1 sẽ được nhà trường gửi giấy báo trúng tuyển. Việc xét tuyển nguyện vọng bổ sung chỉ dành cho thí sinh không trúng tuyển nguyện vọng 1, khi đó thí sinh sẽ được trường tổ chức thi gửi giấy chứng nhận kết quả thi (nếu không trúng tuyển đợt 1 nhưng có kết quả bằng hoặc cao hơn điểm sàn CĐ) để tham gia xét tuyển nguyện vọng bổ sung hoặc nhận phiếu báo điểm (nếu kết quả thi thấp hơn điểm sàn CĐ).

* Em học ba năm THPT ở Kiên Giang và bây giờ xin xét tuyển vào Trường ĐH Cần Thơ, như vậy có được ưu tiên xét tuyển dưới điểm sàn 1 điểm không? (Nguyễn Cửu Hiếu, nguyencuuhieu1992@...).

* Năm nay khu vực Tây Nam bộ, Trường ĐH Cần Thơ có hạ 1 điểm so với điểm sàn như bộ quy định không? (Le Minh Tinh, icansee2121@...)

- Trường ĐH Cần Thơ thuộc khu vực Tây Nam bộ nên nhà trường được phép tuyển các thí sinh có điểm dưới điểm sàn 1 điểm theo quy định. Tuy nhiên, theo ông Lê Minh Trí - trưởng phòng đào tạo nhà trường, với kết quả điểm thi năm nay nhiều khả năng nhà trường xác định điểm chuẩn các ngành đều trên điểm sàn, một số ngành chỉ xét tuyển đến nguyện vọng 2 là đã đủ chỉ tiêu. Vì vậy, những thí sinh có mức điểm dưới điểm sàn sẽ không trúng tuyển vào trường.

* Em thi được 20 điểm, điểm chuẩn dự kiến là 18,5, như vậy có đậu không? (Nguyen Van Thinh, babyanhyeuem2047@...)

- Điểm chuẩn dự kiến mà các trường công bố thông thường cũng sẽ là điểm chuẩn chính thức (nếu không có gì thay đổi). Như vậy, với mức điểm trên bạn yên tâm là mình đã trúng tuyển.

* Em thi khối A1 được 14,5 điểm, không đậu trường ĐH đã thi, em muốn đăng ký xét tuyển nguyện vọng 2 sang trường ĐH công lập khác có được không? Em muốn chuyển ngành khác với ngành em đã đăng ký được không? Nếu được cần phải làm những gì? (Tran Huu Ba, cuasotamhon.vipboy@...)

- Hiện nay, Bộ GD-ĐT chưa công bố điểm sàn nên các trường cũng chưa công bố chính thức điểm chuẩn nguyện vọng 1 hay xét tuyển nguyện vọng bổ sung. Bạn cần theo dõi thông tin xét tuyển các trường sẽ công bố trước ngày 20-8. Theo quy định, thí sinh được quyền tham gia xét tuyển nguyện vọng bổ sung vào những trường, ngành có cùng khối, trong vùng tuyển, có xét tuyển bổ sung khi có mức điểm phù hợp. Thí sinh chỉ cần nộp giấy chứng nhận kết quả thi đã điền đủ thông tin vào trường muốn tham gia xét tuyển.

* Em tính điểm môn hóa thi ĐH được 7,8 điểm theo cách chấm thi trắc nghiệm. Như vậy sẽ được làm tròn 8 điểm hay xuống 7,75 điểm? (Trần Thế Anh, pin_hea@...)

- Nếu bài thi của thí sinh đạt 7,8 điểm thì phần mềm chấm thi sẽ quy tròn thành 7,75 điểm.

* Em đăng ký dự thi năm 2013 ngành xã hội học của Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn (ĐHQG Hà Nội) được 17,5 điểm (đã cộng điểm ưu tiên). Em có thể đăng ký nguyện vọng 2 vào những trường nào có ngành xã hội học hoặc ngành công tác xã hội? (Lưu Hữu Tình, luuhuutinh@...)

- Hiện nay các trường chưa công bố chính thức việc xét tuyển nguyện vọng bổ sung vì phải chờ Bộ GD-ĐT công bố điểm sàn. Bạn cần theo dõi thông tin xét tuyển nguyện vọng bổ sung trên website các trường có đào tạo hai ngành trên hoặc trên báo chí để đưa ra quyết định phù hợp.

* Em thi khối C được 16,5 điểm (đã cộng điểm vùng) nhưng không đậu nguyện vọng 1 của Trường ĐH Mở TP.HCM. Em muốn xét sang ngành khác của trường cùng khối được không? Em có thể xét sang những trường nào? (Võ Hoài Thu, thuvohoai@...)

- Trường ĐH Mở TP.HCM hiện chưa công bố điểm chuẩn chính thức cũng như việc xét tuyển bổ sung. Bạn cần đợi sau khi Bộ GD-ĐT công bố điểm sàn, các trường thông báo xét tuyển nguyện vọng bổ sung mới có thể tham gia xét tuyển. Hiện nay một số trường đào tạo các ngành khối C và nhiều khả năng sẽ xét tuyển nguyện vọng bổ sung như Trường ĐH Văn hóa TP.HCM, Trường ĐH Văn Hiến TP.HCM, các trường ĐH ở các địa phương…

Theo Trần Huỳnh, Báo Tuổi trẻ

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Điểm thi Cao đẳng trên mức sàn có được xét tuyển?, xét tuyển, điểm thi cao đẳng, xét tuyển cao đẳng

Hỏi & Đáp

Bình Luận(Có 3 bình luận)

tỉ lệ chọi có ảnh hưởng tới nhiều đến xét nguyện vọng không
em thi đại học hutech được 11.5 điểm có điểm sàn nào em có thể nộp hồ sơ vào xét tuyển được
()()
Tuyển sinh đại học
em thi đại học được 16 điểm vào đại học Mở TPHCM. Em là người dân tộc Hoa sống ỡ KV3 vậy em có thuộc dạng ưu tiên 01 hay không?? Vì khi em đăng kí hồ sơ thì người kiểm tra hồ sơ nói e thuộc dạng ưu tiên 01 ? và cho e hỏi nếu được ưu tiên thì e được cộng bao nhiêu điểm
()()
xét nguyện vọng 2
em thi đại học được 17.5 điểm(tính cả điểm vùng).em không đậu được nguyện vọng 1,vậy em muốn xét nguyện vọng 2 thì phải làm thế nào?
()()

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Đại học Đông Á tuyển 150 chỉ tiêu ngành công nghệ thực phẩm

Trường xét tuyển theo học bạ THPT từ ngày 15/4. Thời gian học bắt đầu từ ngày 15/8. Năm 2017, trường Đại học Đông Á tuyển sinh ngành Công nghệ thực phẩm - Sinh học theo 2 phương thức. Một là xét tuyển theo học bạ THPT với điểm trung bình chung các môn học năm lớp 12 ở 4 tổ hợp môn gồm Toán, Lý, Hóa - Toán, Hóa, Sinh - Toán, Hóa, Anh - Toán, Sinh, Anh phải đạt 6.0.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thiHOT - Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thi
Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinhHOT - Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinh
Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng AnhHOT - Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng Anh
Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017HOT - Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017
Danh sách trường quốc tế tại TPHCMHOT - Danh sách trường quốc tế tại TPHCM