Điểm sàn, điểm xét tuyển, điểm chuẩn: Thí sinh vẫn rối?

Mặc dù ngày mai (1/8) là ngày nộp hồ sơ xét tuyển nhưng thí sinh vẫn chưa hiểu rõ về các mức điểm này.

>> Điểm thi tốt nghiệp 2015 >> Điểm thi đại học 2015 >> Điểm chuẩn đại học 2015


Điểm sàn, điểm xét tuyển, điểm chuẩn: Thí sinh vẫn rối?
Ảnh minh họa.

Ngày mai 1/8, các thí sinh sẽ bắt đầu đợt nộp hồ sơ xét tuyển nguyện vọng 1 Đại học 2015. Tuy nhiên, sát ngày nộp hồ sơ vẫn có nhiều thí sinh, phụ huynh chưa hiểu đúng các mức điểm nói trên do Bộ GD&ĐT cũng như các trường Đại học công bố. Thí sinh, phụ huynh có thể hiểu cụ thể về các mức điểm như sau:

Điểm sàn của Bộ GD&ĐT

Điểm sàn hay ngưỡng điểm bảo đảm chất lượng đầu vào của Bộ GD&ĐT được công bố ngày 28/7, với mức 15 điểm hệ Đại học, 12 điểm hệ Cao đẳng. Đây là mức điểm xét tuyển tối thiểu để các trường Đại học, Cao đẳng nhận đơn xét tuyển của thí sinh.

Cụ thể, thí sinh phải có điểm thi bằng hoặc cao hơn điểm sàn của Bộ GD&ĐT mới được nộp hồ sơ xét tuyển nguyện vọng 1 (từ 1/8 đến 20/8).

Điểm xét tuyển của các trường Đại học, Cao đẳng

Điểm sàn được coi là ngưỡng giới hạn để các trường Đại học căn cứ để định ra mức điểm xét tuyển để thí sinh căn cứ nộp hồ sơ vào trường.

Như vậy, điểm xét tuyển là mức điểm mà trường nhận hồ sơ, là điều kiện để sơ loại thí sinh; điểm này có thể bằng hoặc cao hơn điểm sàn. Thí sinh lưu ý, đây không phải là điểm trúng tuyển.

Điểm chuẩn của các trường Đại học, Cao đẳng

Điểm chuẩn (điểm trúng tuyển) là mức điểm trúng tuyển của từng trường, từng ngành. Điểm xét tuyển là điều kiện cần, điểm chuẩn là điều kiện đủ. Điểm chuẩn sẽ do từng trường đề xuất căn cứ theo số lượng, điểm của thí sinh nộp hồ sơ vào trường.

Ví dụ cụ thể: Trong đợt tuyển sinh Đại học, Cao đẳng 2015. Bộ GD&ĐT quy định điểm sàn Đại học là 15 điểm, Cao đẳng là 12 điểm.

Trong đợt xét tuyển nguyện vọng 1, Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch công bố điểm xét tuyển các ngành như sau: Y đa khoa: 21; Răng Hàm Mặt: 21; Y tế Công cộng: 17; Điều dưỡng: 17; Xét nghiệm y học: 17: Kỹ thuật hình ảnh y học: 17; Khúc xạ nhãn khoa: 17; Cao đẳng Hộ sinh: 12.

Điểm xét tuyển này đã đảm bảo mức điểm sàn của Bộ GD&ĐT. Tuy nhiên, đây không phải là điểm chuẩn mà chỉ là mức điểm để trường này nhận hồ sơ. Trong đợt xét tuyển nguyện vọng 1, ngành Y đa khoa nhận hồ sơ từ mức 21 điểm, nhưng khi xét hồ sơ thì đến mức 24 điểm đã đủ chỉ tiêu thì nhà trường sẽ lấy 24 điểm làm điểm chuẩn của ngành này.

Theo báo Giao thông, tin gốc: http://www.baogiaothong.vn/diem-san-diem-xet-tuyen-diem-chuan-thi-sinh-van-roi-d114818.html

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Điểm sàn, điểm xét tuyển, điểm chuẩn: Thí sinh vẫn rối?, tuyển sinh, tuyển sinh 2015, điểm thi đại học, điểm thi tốt nghiệp, điểm chuẩn 2015, điểm sàn 2015, điểm xét tuyển 2015

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Cơ sở 2- Đại Học Thủy Lợi- Thông tin tuyển sinh hệ chính quy trình độ đại học 2017

Cơ sở 2 - Đại học Thuỷ lợi là cơ sở phía nam của Đại học Thủy Lợi, là trường đại học công lập có sứ mệnh đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, nghiên cứu khoa học, phát triển và chuyển giao công nghệ tiên tiến trong các ngành khoa học, kỹ thuật, kinh tế và quản lý, đặc biệt trong lĩnh vực thuỷ lợi, môi trường, phòng chống và giảm nhẹ thiên tai cho khu vực miền nam nói riêng và cả nước nói chung; góp phần thúc đẩy nhanh quá trình công nghiệp hoá, hiện đại hoá và phát triển bền vững Tổ quốc Việt Nam.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
6 thành phố du học tốt nhất tại ÚcHOT - 6 thành phố du học tốt nhất tại Úc
Các trường đại học tại TP Hồ Chí Minh 2017HOT - Các trường đại học tại TP Hồ Chí Minh 2017
Đại học Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên tuyển sinh 2017HOT - Đại học Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên tuyển sinh 2017
Bí quyết luyện nghe TOEIC đạt điểm tuyệt đốiHOT - Bí quyết luyện nghe TOEIC đạt điểm tuyệt đối
Quản lý công việc hiệu quả với quy tắc 80/20HOT - Quản lý công việc hiệu quả với quy tắc 80/20