Điểm sàn đại học năm 2015: Ngành "nóng" sẽ có điểm chuẩn cao

Dự báo các ngành “nóng” sẽ có mức điểm chuẩn rất cao, những ngành trung bình điểm chuẩn có thể chỉ mức điểm sàn, do đó thí sinh cần “liệu cơm gắp mắm”.

>> Điểm thi tốt nghiệp 2015 >> Điểm thi đại học 2015


Bộ GD-ĐT đã quyết định ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào của ĐH năm nay là 15 điểm cho tất cả các tổ hợp xét tuyển gồm 3 môn thi mà không nhân hệ số. Đối với CĐ là 12 điểm cho tất cả các khối thi.

Hội đồng xác định ngưỡng đầu vào đánh giá rất cao và xem đây một sự cải tiến rất quan trọng trong tuyển sinh ĐH, CĐ năm nay.

Vì sao điểm sàn cao hơn 2 điểm so với mọi năm?

TS. Nguyễn Đức Nghĩa, Phó Giám đốc ĐH Quốc gia TP HCM cho biết, năm nay điểm sàn bậc ĐH chung cho tất cả các tổ hợp là 15 điểm, cao hơn 2 điểm so với mọi năm và bậc CĐ là 12. Đây là năm đầu tiên điểm sàn cao như vậy. Sở dĩ vậy là do đề thi tương đối dễ hơn, do kỳ thi kết hợp 2 mục đích xét tuyển tốt nghiệp và tuyển sinh.

Điểm sàn đại học năm 2015: Ngành “nóng” sẽ có điểm chuẩn cao

Điểm sàn ĐH cao hơn mọi năm 2 điểm (Ảnh minh họa)

Bên cạnh đó, mọi năm điểm sàn từng khối thi thì năm nay số lượng tổ hợp nhiều hơn nên điểm ngưỡng xét tuyển dùng cho tất cả các tổ hợp. Theo tính toán, sẽ có khoảng hơn 200.000 thí sinh hoặc rớt tốt nghiệp hoặc phải tìm hướng đi mới vào các trường nghề. Với tổng chỉ tiêu hơn 350.000, thí sinh có điểm thi trên điểm sàn đủ để các trường xét tuyển.

Theo TS. Nguyễn Đức Nghĩa, khoảng 13, 14 điểm năm ngoái tương đương với 18-19 điểm năm nay. Đó là điểm chung của cả nước nhưng còn tùy vào các khu vực, có nơi thì điểm chuẩn cao nhưng có nơi mức điểm lại thấp hơn. Nhưng liệu là các em có chịu không học ở nơi này (ví dụ như TP HCM, Hà Nội thường có điểm chuẩn rất cao) mà đi đăng ký học nơi khác (các trường ĐH địa phương) không?

Ông Nghĩa cũng chia sẻ: “Xưa nay, điểm chuẩn thí sinh phía Nam đúng là thường thấp hơn thí sinh phía Bắc”.

Hiện nay, thí sinh, phụ huynh có thể tham khảo thông tin xét tuyển của các trường để ước lượng với ngành đó thì các trường lấy điểm xét tuyển bao nhiêu. Qua đó, tùy vào mức điểm của mình mà chọn trường, ngành phù hợp. Hiện nay, một ngành có rất nhiều trường đào tạo.

Theo lý giải của PGS.TS. Đỗ Văn Xê, Phó Hiệu trưởng trường ĐH Cần Thơ về lý do Bộ GD-ĐT lấy mức điểm sàn 15: “Thứ nhất, muốn vào ĐH thì ít nhất phải đạt điểm trung bình. Năm nay đề thi dễ hơn do kết hợp xét ĐH với xét tốt nghiệp. Khi thống kê, chúng tôi thấy mức điểm 15 khá nhiều.

Thứ hai, nếu điểm sàn thấp quá thì không phù hợp vì sẽ có thí sinh không tốt nghiệp mà vẫn đủ điểm xét ĐH. Những năm trước đề ĐH riêng, CĐ riêng, năm nay có kỳ thi chung nên lấy điều kiện tốt nghiệp THPT là điều kiện cần, thay thế điểm sàn luôn”.

Ngành “nóng” sẽ có mức điểm chuẩn rất cao

PGS.TS. Đỗ Văn Xê nói: “Hiện giờ, chúng tôi không thể trả lời chắc chắn rằng với số điểm bao nhiêu thì thí sinh chắc là đậu hay không vào một ngành, trường nào. Tuy nhiên, các em có quyền lợi rất lớn là được nộp và rút hồ sơ từ trường này qua trường khác. Vì vậy các em nên theo dõi thông tin xét tuyển được cập nhật liên tục trên website của các trường. Các trường khuyến khích các em nên đăng ký ngành mà mình yêu thích lên đầu tiên để được ưu tiên xét tuyển ngành đó trước”.

Ông Đỗ Văn Xê lưu ý, thí sinh cần sắp xếp đúng tổ hợp xét tuyển vào ngành mình yêu thích và có điểm số cao nhất. Trong suốt 20 ngày, thí sinh được quyền rút hồ sơ đã nộp để nộp vào ngành khác theo đúng quy định của Bộ ở nguyện vọng 1.

Riêng tại Trường ĐH Cần Thơ, thí sinh được phép đăng ký xét tuyển trực tuyến trên website của trường. Mỗi thí sinh sẽ được cấp một tài khoản với mật khẩu riêng và có thể sử dụng nó để điều chỉnh nguyện vọng ngay trên website này. Thí sinh cũng lưu ý, không phải thí sinh nộp hồ sơ trước là được ưu tiên. Thí sinh nộp hồ sơ qua đường bưu điện chỉ hợp lệ khi có dấu trên bưu điện trước 17h ngày 20/8.

Thậm chí đã công bố trúng tuyển rồi mà hồ sơ qua đường bưu điện mới tới, thí sinh cũng không cần lo lắng vì số lượng này không nhiều và trường sẽ có phương án giải quyết đúng quyền lợi thí sinh.

Ngành “nóng” sẽ có mức điểm chuẩn rất cao. Tuy nhiên, những ngành trung bình điểm chuẩn có thể chỉ mức điểm sàn. Vì vậy, thí sinh cần phải “liệu cơm gắp mắm”. Trường ĐH Cần Thơ không có chương trình chất lượng cao mà có chương trình tiên tiến theo chương trình đào tạo nước ngoài giảng dạy trực tiếp bằng tiếng Anh.

Các chuyên gia lưu ý: Có 4 loại điểm, bao gồm: điểm thi (đây là điểm thi của mỗi thí sinh, mỗi thí sinh sẽ có 4 giấy chứng nhận điểm thi), điểm ngưỡng xét tuyển đầu vào (là điểm vừa rồi được Bộ GD-ĐT công bố, có nghĩa là thí sinh nào có điểm thi thấp hơn điểm ngưỡng này thì sẽ không được xét tuyển vào ĐH, CĐ), điểm xét tuyển của các trường ĐH, CĐ và điểm trúng tuyển (điểm chuẩn, thí sinh nào có điểm bằng điểm chuẩn tức là trúng tuyển ĐH).

Sau khi Bộ GD-ĐT công bố điểm sàn, Hội đồng tuyển sinh của các trường đưa ra mức điểm xét tuyển chính thức: Bậc ĐH từ 15 điểm trở lên, bậc CĐ từ 12 điểm trở lên cho tất cả các ngành và các tổ hợp môn. Thời gian nộp hồ sơ theo quy định của Bộ, bắt đầu từ ngày 1/8 đến 20/8./.

Theo VOV.vn, tin gốc: http://vov.vn/xa-hoi/giao-duc/diem-san-dai-hoc-nam-2015-nganh-nong-se-co-diem-chuan-cao-418066.vov

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Điểm sàn đại học năm 2015: Ngành "nóng" sẽ có điểm chuẩn cao, tuyển sinh, tuyển sinh 2015, điểm thi tốt nghiệp, điểm thi đại học, điểm sàn, điểm chuẩn đại học,

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Đại học Đông Á tuyển 150 chỉ tiêu ngành công nghệ thực phẩm

Trường xét tuyển theo học bạ THPT từ ngày 15/4. Thời gian học bắt đầu từ ngày 15/8. Năm 2017, trường Đại học Đông Á tuyển sinh ngành Công nghệ thực phẩm - Sinh học theo 2 phương thức. Một là xét tuyển theo học bạ THPT với điểm trung bình chung các môn học năm lớp 12 ở 4 tổ hợp môn gồm Toán, Lý, Hóa - Toán, Hóa, Sinh - Toán, Hóa, Anh - Toán, Sinh, Anh phải đạt 6.0.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thiHOT - Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thi
Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinhHOT - Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinh
Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng AnhHOT - Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng Anh
Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017HOT - Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017
Danh sách trường quốc tế tại TPHCMHOT - Danh sách trường quốc tế tại TPHCM