Điểm sàn đại học 2013: những tranh luận chưa có hồi kết

Cho đến hôm nay mọi điều quanh điểm sàn đại học 2013 vẫn là một ẩn số với những người làm giáo dục. Bộ GDĐT chưa có phương án chính thức trong khi các trường đại học đang lo lắng cho mùa tuyển sinh sắp tới.

Đâu là phương án chính thức cho điểm sàn đại học 2013

Mặc dù phải hơn 4 tháng nữa mới đến kỳ thi tuyển sinh đại học, cao đẳng (ĐH, CĐ) năm 2013 nhưng hiện tại, rất nhiều thí sinh và cả các trường ĐH, CĐ quan tâm tới vấn đề điểm sàn. Phương án xây dựng điểm sàn mới đang được Bộ GD - ĐT trưng cầu ý kiến. Cách xác định điểm sàn như thế nào cho phù hợp với thực trạng tuyển sinh đang có khá nhiều ý kiến khác nhau.

 

Điểm sàn đại học 2013: những tranh luận chưa có hồi kết

MInh họa: Điểm sàn đại học 2013: những tranh luận chưa có hồi kết


Phương án 1, điểm sàn sẽ là điểm trung bình của tất cả các thí sinh theo khối thi; phương án 2 điểm sàn sẽ lấy mức điểm mà nhiều thí sinh đạt được nhất.

Thực tế, hai phương án nêu trên đã phần nào khẳng định sự tiếp thu của Bộ GD - ĐT về các ý kiến của các trường ĐH, CĐ. Dự kiến, mức điểm sàn đưa ra sẽ chỉ ở mức tương đối để đảm bảo thí sinh có đủ năng lực vào học ở một trường.

Phản ứng mạnh mẽ nhất với cách xây dựng điểm sàn trong những năm vừa qua là khối các trường ĐH, CĐ ngoài công lập. Các kiến nghị về đổi mới chính sách tuyển sinh ĐH, CĐ 2013 của Hiệp hội các trường ĐH, CĐ ngoài công lập gửi tới Bộ trưởng Bộ GD - ĐT khẳng định: “Quy định điểm sàn theo sáng kiến của Bộ GD - ĐT làm cho nhiều trường ĐH, CĐ ngoài công lập và cả các trường của địa phương rất khó khăn trong tuyển sinh, do nguồn tuyển từ điểm sàn trở lên ngày càng cạn kiệt, đặc biệt khi nhiều trường đại học công lập xác định điểm chuẩn vào trường sát điểm sàn của Bộ”.

Một trong những điểm mới trong kì thi tuyển sinh ĐH, CĐ 2013 là Bộ GD - ĐT cho phép các trường trên địa bàn Tây Bắc, Tây Nguyên, Tây Nam bộ được xét tuyển thí sinh có hộ khẩu thường trú từ 3 năm trở lên, học 3 năm liên tục và tốt nghiệp THPT tại 3 khu vực trên với mức điểm thi thấp hơn điểm sàn 1 điểm, nhưng phải học dự bị 6 tháng sau khi trúng tuyển. Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Bùi Văn Ga cho biết, các trường ĐH, CĐ ngoài công lập vẫn phải tuân thủ mức điểm sàn chung. Hiệp hội các trường ĐH, CĐ ngoài công lập vừa đề nghị xin được tuyển sinh riêng. Bộ đã yêu cầu các trường xây dựng phương án nếu khả thi thì sẽ cho phép tuyển sinh riêng. Khi đó, các trường ngoài công lập có thể có điểm sàn riêng.

 

Điểm sàn đại học 2013 sẽ ra sao theo các chuyên gia giáo dục?

 

Một số ý kiến của bạn đọc về điểm sàn đại học

lê thanh phúc

Việc không tuyển sinh được của các trường ngoài dân lập theo tôi không phải do điểm sàn quá cao. Nguyên nhân chính xác là do Bộ cho mở quá nhiều trường dân lập và đa số các trường tư thục, dân lập ở Việt Nam đều được thành lập vì mục đích lợi nhuận. Tiền của SV đóng vào toàn bị các cổ đông chia nhau, xâu xé lẫn nhau. Không hề có việc đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị, kể cả đội ngũ giảng viên cơ hữu.Hậu quả tất yếu là chất lượng SV tốt nghiệp quá thấp. Ra trường gần như không xin được việc. Chính vì vậy, thí sinh thà ỡ nhà ô thi tiếp vào các trường công hoặc vào TCCN còn hơn là đi học các trường tư.

Minh Khang

Học mấy trường dưới điểm sàn thì coi chừng sau này ra trường bị phân biệt đối xử đấy (ai dám tuyển dụng). Các trường chỉ muốn cái lợi cho cổ đông mà yêu sách hạ điểm sàn. Điểm sàn là điểm lấy trên cơ sở từ trên xuống, dựa theo nhu cầu tuyển sinh của các trường. Trường nào hạ điểm sàn thì đồng nghĩa hạ uy tín và chất lượng của mình đấy. Hai đứa em của tôi tốt nghiệp ngành ngân hàng loại khá của Đại học Sài Gòn và Đại học Mở TPHCM, giờ phải đi dạy kèm để sống qua ngày. Không xin việc được chỗ nào phù hợp với ngành nghề đã học. Các bạn hãy cân nhắc kỹ khi chọn trường và ngành, nếu không thì học trung cấp ra làm thợ và chúng ta phát triển theo hướng khác.

Thuc Phanh

Đầu tiên phải công khai điểm của từng môn thi, tổng điểm của 3 môn, sau đó bộ nên cho các trường xác định điểm sàn theo tình hình chung của từng vùng miền, từng thành phố, khu vực... Đặc biệt phải theo thật sát tình hình và kết quả thi, nhu cầu tuyển sinh của từng trường, từng khu vực... Lúc đó thì việc công bố điểm sàn sẽ sát thực tế, với nhu cầu và kết quả thi tuyển sinh hơn, nhất là sẽ hạn chế được việc áp điểm sàn quá thấp đối với một số trường đã xảy ra như trước đây!

TyTy

Mở ồ ạt các Trường Đại Học, nâng cấp từa lưa, thì lấy đâu ra đủ nguồn thí sinh có chất lượng, càng nói càng nản. Bây giờ Tỉnh nào cũng có Trường Đại Học, kinh hãi với chất lượng các Trường làng này.

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Điểm sàn đại học 2013: những tranh luận chưa có hồi kết, điểm sàn đại học

Hỏi & Đáp

Bình Luận(Có 2 bình luận)

tuyển sinh đại học 2013
các trường đại học dân lập thi nhau ra ở các tỉnh, thành phố, rất nhiều áp lực của các sĩ tử thi đại học cao đẳng năm 2013. điểm sàn đại học năm 2013 không nên tăng, tốt nhất là giữ điểm sàn như mọi năm, điểm sàn năm nay tăng sẽ gây áp lực cho các sĩ tử.
()()
Tuyen sinh Đại học
Thôi không phải lo cho mấy ông bỏ tiền ra thành lập các trường dân lập đâu.Bộ giáo dục và đào tạo ơi! Phai coi trọng chất lượng đi, đừng vì mấy trường dân lập mà tốn nhiều giấy mực. Theo tôi tuyển sinh đại học cứ làm như các năm trước là được. Nhiều trường Đại học quá, phải loại bỏ bớt nếu trường nào không đáp ứng được yêu cầu.
()()

Bình luận của bạn


Kenhtuyensinh

Theo: báo tin tức và tổng hộp

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Cơ sở 2- Đại Học Thủy Lợi- Thông tin tuyển sinh hệ chính quy trình độ đại học 2017

Cơ sở 2 - Đại học Thuỷ lợi là cơ sở phía nam của Đại học Thủy Lợi, là trường đại học công lập có sứ mệnh đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, nghiên cứu khoa học, phát triển và chuyển giao công nghệ tiên tiến trong các ngành khoa học, kỹ thuật, kinh tế và quản lý, đặc biệt trong lĩnh vực thuỷ lợi, môi trường, phòng chống và giảm nhẹ thiên tai cho khu vực miền nam nói riêng và cả nước nói chung; góp phần thúc đẩy nhanh quá trình công nghiệp hoá, hiện đại hoá và phát triển bền vững Tổ quốc Việt Nam.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
6 thành phố du học tốt nhất tại ÚcHOT - 6 thành phố du học tốt nhất tại Úc
Các trường đại học tại TP Hồ Chí Minh 2017HOT - Các trường đại học tại TP Hồ Chí Minh 2017
Đại học Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên tuyển sinh 2017HOT - Đại học Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên tuyển sinh 2017
Bí quyết luyện nghe TOEIC đạt điểm tuyệt đốiHOT - Bí quyết luyện nghe TOEIC đạt điểm tuyệt đối
Quản lý công việc hiệu quả với quy tắc 80/20HOT - Quản lý công việc hiệu quả với quy tắc 80/20