Điểm sàn cứu trường ngoài công lập

Theo thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga cho biết : Với hơn 230.000 thí sinh dôi dư - năm nay các trường tốp dưới hay ngoài công lập không gặp khó khăn trong nguồn tuyển

>> Giáo dục, tuyển sinh, nguyện vọng bổ sung, điểm chuẩn đại học

Ngay sau khi công bố điểm sàn, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga khẳng định, năm nay số lượng thí sinh dư dôi so với chỉ tiêu của các trường là 238.768 thí sinh, cao hơn so với năm 2012 (có 141.000). Như vậy các trường khó tuyển sẽ "dễ thở" hơn.

Sau cuộc họp hơn 1 giờ sáng nay, Bộ GD-ĐT đã chốt mức điểm tối thiểu trúng tuyển vào ĐH năm nay thấp nhất là 13 và cao nhất là 14.


Mức điểm sàn trên đây áp dụng đối với học sinh phổ thông, khu vực 3. Đối với mỗi khu vực ưu tiên và đối tượng ưu tiên, điểm sàn cũng sẽ được áp dụng mức điểm ưu tiên theo qui định hiện hành.

Trả lời báo chí trong buổi họp báo sáng 8/8, Thứ trưởng Ga cho biết: “Năm 2013, Bộ có cải tiến cách tính điểm sàn. Cách tính điểm sàn dựa trên tổng chỉ tiêu bộ giao cho các trường."

Theo Thứ trưởng Ga cách tính này là “phù hợp, tạo điều kiện cho xã hội kiểm tra giám sát chất lượng thí sinh. Tuyển sinh cần công khai minh bạch. Những năm trước, cách tính của Bộ dựa trên sự dịch chuyển thí sinh ở các vùng miền, đối tượng,…

Các thành viên trong Hội đồng tính điểm sàn ĐH-CĐ năm nay khá hài lòng với phương án vừa đưa ra” – Thứ trưởng khẳng định.

Trường tốp dưới không thiếu nguồn tuyển?

Nhiều ý kiến cho rằng, đề thi ĐH,CĐ năm nay dễ nhằm "cứu" các trường tốp dưới và ngoài công lập khi đang gặp khó khăn trong nguồn tuyển - Thứ trưởng Bùi Văn Ga khẳng định: “Đề thi năm nay phù hợp với năng lực làm bài của thí sinh, tính phân loại cao...

Nhiều em đạt điểm cao là do nỗ lực không ngừng trong việc học. Tuy nhiên vẫn có nhiều thí sinh bỏ thi, bài làm điểm 0. Đánh giá đề dễ hay khó chỉ là tương đối. Công tác ra đề đang thực hiện theo hướng cởi mở hơn, giúp cho thí sinh làm bài mà không phải thuộc lòng nhiều hoặc nhớ nhiều, tăng tính áp dụng và thực hành.

Từ kết quả của thí sinh năm nay, Thứ trưởng đánh giá điểm thi đã dịch chuyển về đỉnh ở điểm cao vì nhiều em làm bài tốt. Việc xét tuyển nguyện vọng bổ sung Bộ cũng yêu cầu điểm lần sau cao hơn lần trước.

"Với hơn 230.000 thí sinh dôi dư - năm nay các trường tốp dưới hay ngoài công lập không gặp khó khăn trong nguồn tuyển” – Thứ trưởng thông tin.

Về đề xuất tuyển sinh riêng của một số trường ngoài công lập, Thứ trưởng Ga cho biết: “Bộ khuyến khích các trường có phương án hợp lý. Trước hết sẽ cho làm thí điểm, nếu tốt sẽ triển khai đại trà sau 2015.

Phương án của các trường ĐH,CĐ ngoài công lập đã nộp cho Bộ GD-ĐT chủ yếu lấy điểm tốt nghiệp phổ thông để xét tuyển. Sau khi đưa ra, công luận chưa đồng tình vì chưa phù hợp với điều kiện thực tế, chưa đảm bảo chất lượng và công bằng nên Bộ đã yêu cầu các trường sửa lại. Sau đó, Bộ sẽ công khai lấy ý kiến công luận. Nếu thấy hợp lý và được sự ủng hộ của xã hội, Bộ sẽ cho phép các trường thực hiện.

Theo Văn Chung, Báo NLĐ - Xem tin gốc

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Điểm sàn cứu trường ngoài công lập, điểm sàn, đại học ngoài công lập, đại học

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Tại sao phải rèn luyện kỹ năng sống cho trẻ ngay từ nhỏ?

Bồi dưỡng cho trẻ những kỹ năng sống, những thói quen tốt không phải là việc một sớm một chiều mà là cả một quá trình và phải chọn đúng thời điểm thích hợp với độ tuổi của trẻ để bắt đầu mới có kết quả tốt nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thiHOT - Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thi
Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinhHOT - Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinh
Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng AnhHOT - Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng Anh
Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017HOT - Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017
Danh sách trường quốc tế tại TPHCMHOT - Danh sách trường quốc tế tại TPHCM