Điểm liệt xét ĐH có ảnh hưởng đến việc xét tốt nghiệp THPT?

Con gái tôi đăng ký các môn xét tốt nghiệp THPT là: toán, văn, tiếng Anh và sử. Tuy nhiên ngoài 4 môn trên thì con gái tôi muốn thi thêm môn vật lý để thêm tổ hợp môn xét tuyển vào ĐH.

Điểm liệt xét ĐH có ảnh hưởng đến việc xét tốt nghiệp THPT?

Thí sinh nộp hồ sơ xét tuyển ĐH năm 2015. Ảnh: TTO

Tôi băn khoăn không biết điểm thi vật lý có ảnh hưởng đến kết quả xét tốt nghiệp THPT hay không? Hay kết quả xét tốt nghiệp THPT chỉ căn cứ vào điểm thi của 4 môn đã đăng ký xét tốt nghiệp THPT là: toán, văn, tiếng Anh và sử? (Xuân Vũ)

Chào anh (chị). Nếu đã chọn 4 môn thi để xét tốt nghiệp là toán, văn, tiếng Anh và sử thì việc xét tốt nghiệp THPT chỉ căn cứ vào điểm thi của bốn môn này.

Môn vật lý chỉ là một môn thi thêm để có thể tăng tổ hợp khi xét tuyển ĐH. Như vậy, nếu con của anh chị bỏ thi môn vật lý hoặc điểm thi môn này bị điểm liệt vẫn không ảnh hưởng đến kết quả xét tốt nghiệp.

* Cho em hỏi, nếu em được 3 năm học sinh giỏi của THPT thì em có được tuyển thẳng vào trường ĐH nào không ạ?  (Nguyệt Henrietta Võ)

Chào bạn. Theo quy chế tuyển sinh, đối với học sinh giỏi chỉ có học sinh đạt giải học sinh giỏi quốc gia mới được tuyển thẳng vào các trường ĐH, CĐ. Trường hợp của bạn đạt học sinh giỏi 3 năm THPT không thuộc diện tuyển thẳng ĐH.

Tuy vậy, với các trường xét tuyển bằng học bạ THPT, với kết quả học sinh giỏi ba năm THPT thì cơ hội trúng tuyển của bạn là khá lớn.

* Cho em hỏi Trường ĐH Khoa học xã hội nhân văn (ĐHQG TP.HCM) xét tuyển học bạ bắt đầu lúc nào? Em đủ tiêu chuẩn 3 năm tổng kết trên 6,5 và muốn xét tuyển học bạ thì nên làm như thế nào ạ? Và cần gửi những giấy tờ gì ạ? (nhimnhimmim…@gmail.com)

Chào bạn. Theo phương án tuyển sinh 2016 của ĐHQG TP.HCM (áp dụng cho tất cả các trường, khoa thành viên), điều kiện sơ tuyển đầu vào là điểm trung bình ba năm đạt từ 6,5 trở lên với bậc ĐH và 6,0 đối với bậc CĐ. Trong năm nào đó nếu điểm dưới 6,5 nhưng bình quân các năm đạt 6,5 thì đủ điều kiện xét tuyển. Nếu bình quân dưới 6,5 thì không đủ điều kiện xét tuyển ĐH.

Các bạn lưu ý, ĐHQG TP.HCM sơ tuyển điểm trung bình năm học chứ không phải điểm trung bình ba môn thuộc tổ hợp xét tuyển. Do vậy, nếu có năm học nào đó điểm trung bình năm dưới 6,5 hoặc môn nào đó có điểm dưới 6,5 nhưng bình quân ba năm học đạt từ 6,5 trở lên là được nộp hồ sơ xét tuyển.

Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn cũng áp dụng điều kiện này. Đây là điều kiện sơ tuyển, chỉ những thí sinh đạt điểm này mới đủ điều kiện nộp hồ sơ chứ không phải trường xét tuyển bằng học bạ. Trường xét tuyển căn cứ vào điểm thi tốt nghiệp THPT quốc gia.

Khi đăng ký xét tuyển (ĐHQG nhận đăng ký xét tuyển trực tuyến), thí sinh phải khai về kết quả học tập THPT của mình. Thí sinh cần phải khai đúng, khi nhập học trường sẽ kiểm tra học bạ thí sinh. Nếu kết quả học tập dưới 6,5 thí sinh sẽ bị loại khỏi danh sách trúng tuyển.


Theo Tuổi trẻ, nguồn: http://tuyensinh.tuoitre.vn/tin/tuyen-sinh-247/chuyen-gia-tu-van/20160527/diem-liet-xet-dh-co-anh-huong-den-viec-xet-tot-nghiep-thpt/1108411.html

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Điểm liệt xét ĐH có ảnh hưởng đến việc xét tốt nghiệp THPT?, xét tuyển ĐH, quy chế tuyển sinh, điểm thi tốt nghiệp THPT, phương án tuyển sinh, xét tuyển bằng học bạ, tuyển sinh 2016

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Đại học Đông Á tuyển 150 chỉ tiêu ngành công nghệ thực phẩm

Trường xét tuyển theo học bạ THPT từ ngày 15/4. Thời gian học bắt đầu từ ngày 15/8. Năm 2017, trường Đại học Đông Á tuyển sinh ngành Công nghệ thực phẩm - Sinh học theo 2 phương thức. Một là xét tuyển theo học bạ THPT với điểm trung bình chung các môn học năm lớp 12 ở 4 tổ hợp môn gồm Toán, Lý, Hóa - Toán, Hóa, Sinh - Toán, Hóa, Anh - Toán, Sinh, Anh phải đạt 6.0.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thiHOT - Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thi
Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinhHOT - Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinh
Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng AnhHOT - Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng Anh
Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017HOT - Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017
Danh sách trường quốc tế tại TPHCMHOT - Danh sách trường quốc tế tại TPHCM