Điểm chuẩn đại học khối năng khiếu

Điểm chuẩn đại học khối năng khiếu: những ngành này yêu cầu thí sinh phải có năng khiếu nên bắt buộc môn này phải đạt ngưỡng tối thiểu. Đã có nhiều trường quy định các môn năng khiếu tối thiểu phải đạt điểm 5, hoặc 7,5 khi đã nhân hệ số.

Khối năng khiếu dự kiến công bố điểm chuẩn trước khi có điểm sàn

Trường Đại học Sư phạm Nghệ Thuật Trung ương cho biết, đối với các khối năng khiếu như N, H, R, có thể công bố điểm chuẩn sớm các khối A, B, C, D.

Ông Phạm Lê Hòa - Hiệu trưởng Trường nói: “Tính đến ngày hôm nay, nhà trường chỉ còn môn Văn chưa xong, còn lại đã chấm xong hết các khối. Ngày mai bắt đầu vào điểm, dự kiến đầu tuần tới là công bố điểm. Đối với môn Văn, có thể ngày mai sẽ hoàn thành” ông Hòa cho biết.
Theo ông Hòa, đối với điểm chuẩn các khối năng khiếu có thể công bố trước thời gian quy định của Bộ (trước ngày 1/8) vẫn có thể được, vì các trường thi năng khiếu là những trường đặc thù.

Nhiều trường mới bắt đầu chấm thi

Trường Đại học Sư phạm Trung ương dự kiến có điểm chuẩn các khối năng khiếu trong đầu tuần tới, theo ông Hòa, việc vào điểm, các khâu cần phải tỉ mỉ kĩ càng trước khi công bố.

Ông Nguyễn Tuấn Minh, Phó hiệu trưởng trường Đại học Ngoại ngữ (ĐHQGHN) cho biết, hôm nay trường mới bắt đầu chấm các môn trắc nghiệm: “Đối với những môn này trường chấm bằng máy, có thể chỉ trong một ngày là xong. Dự kiến, cuối tuần này (24/7) trường sẽ công bố điểm trên các phương tiện thông tin”.

Tương tự, ông Đặng Đình Cung, Phó trưởng phòng Đào tạo trường Đại học Hà Nội cho biết, dự kiến đầu tuần sau sẽ công bố điểm. Ông Dương Văn Sao, Hiệu trưởng trường Đại học Công đoàn Hà Nội cũng thông tin, đến hôm nay trường mới bắt đầu chấm thi, theo giải thích của ông Sao, vì trường không tự chấm được mà phải nhờ giảng viên của trường Đại học Bách khoa và Đại học Sư phạm Hà Nội chấm.

“Trước 30/7 thí sinh có thể tra điểm thi của mình trên các phương tiện thông tin đại chúng” ông Sao cho biết. Trước đó, một số trường Đại học dự kiến công bố điểm trong ngày  hôm nay (20/7) như Đại học Giao thông Vận tải Hà Nội, Đại học Quảng Nam, một số trường khác cũng dự kiến sẽ công bố điểm lên phương tiện thông tin đại chúng trong tuần này.

Năng khiếu ở đâu?

Theo công bố điểm chuẩn của một số trường, mức điểm chuẩn của một số ngành có thi năng khiếu khối V và H chỉ 7,5 điểm 3 môn.

Tại Trường ĐH Yersin Đà Lạt, mức điểm dành cho thí sinh ngành thiết kế nội thất chỉ là 10, trong đó môn vẽ - khối V và môn hình họa - khối H đã được nhân hệ số 2. Như vậy, trung bình mỗi môn thi chỉ cần 2,5 điểm là thí sinh đã trúng tuyển. Với thí sinh thuộc đối tượng và khu vực ưu tiên thì chỉ cần 7,5 điểm/3 môn trong đó đã nhân hệ số môn năng khiếu là đậu. Quy ra, điểm thi thật chỉ có 1,8 điểm/môn.

Trường ĐH Nguyễn Trãi thông báo xét tuyển ngành kiến trúc khối V là 13 điểm, trong đó môn toán nhân hệ số 1.5, môn vẽ nhân hệ số 2. Nếu tính điểm trung bình, thí sinh chỉ có 2,8 điểm/môn. Ở khối H, trường này tuyển mức điểm 15 nhưng nhân hệ số 2 đối với 2 môn năng khiếu. Vì vậy, trung bình thí sinh đạt 3 điểm/môn. Điểm xét tuyển ngành kiến trúc công trình khối V Trường ĐH Chu Văn An cũng chỉ 13 và môn vẽ cũng nhân hệ số 2. Trung bình mỗi môn thi là 3,25 điểm.

Điều đáng nói, những ngành này yêu cầu thí sinh phải có năng khiếu nên bắt buộc môn này phải đạt ngưỡng tối thiểu. Đã có nhiều trường quy định các môn năng khiếu tối thiểu phải đạt điểm 5, hoặc 7,5 khi đã nhân hệ số. Tuy nhiên, với mức điểm chuẩn và xét tuyển quá thấp như các trường công bố thì liệu những thí sinh này có đủ năng khiếu theo học?

Điểm chuẩn đại học khối Năng khiếu: Loạn nhân hệ số

Quy định nhân hệ số môn năng khiếu là để ưu tiên những thí sinh có năng khiếu thực sự. Tuy nhiên, việc nhân hệ số này cũng làm cho mức điểm chuẩn của nhiều trường cao ảo.

Đơn cử Trường ĐH Yersin Đà Lạt công bố mức điểm là 10 nhưng môn năng khiếu đã nhân hệ số 2. Trường ĐH Nguyễn Trãi, công bố mức điểm xét tuyển 13 và 15 nhưng trong đó đã nhân hệ số cho 2 môn thi. Thêm nữa, không chỉ có môn năng khiếu được nhân hệ số, trường này cũng đã nhân luôn hệ số cho môn toán.

Điều bất cập là, hiện nay những thí sinh dự thi các khối như A, A1, B, C, D phải tuân thủ mức điểm sàn của Bộ với mức từ 13 - 14,5 điểm thì với những khối thi năng khiếu như trên, điểm chuẩn của một số trường thấp hơn điểm sàn chung rất nhiều.

Đó là chưa kể, nhiều khối thi năng khiếu vẫn thi 2 môn theo đề thi chung (chẳng hạn khối V môn toán, lý theo đề thi chung, chỉ có môn vẽ do các trường tổ chức thi tự ra đề) nhưng trường có khối thi như vậy đều không bị ràng buộc bởi điểm sàn của Bộ.

Trao đổi về những bất cập này, ông Đỗ Thanh Duy - Trưởng phòng Khảo thí và công nhận văn bằng - Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục (Bộ GD&ĐT) cho biết: “Hiện nay không có văn bản nào quy định về ngưỡng điểm chuẩn của các ngành năng khiếu vì họ chỉ thi chung 1-2 môn thi. Vì vậy, các trường này không phải tuân theo mức điểm sàn chung của Bộ. Quy chế cũng không quy định việc được nhân hệ số môn thi nào. Vì vậy, cũng không thể cấm các trường nhân hệ số những môn thi không phải là môn năng khiếu”.

Tuy nhiên, ông Duy cũng thừa nhận đây là một bất cập mà Bộ cần phải xem xét.

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Điểm chuẩn đại học khối năng khiếu, điểm thi, diem thi, diem chuan, điểm chuẩn khối năng khiếu, điểm chuẩn, điểm chuẩn khối A, điểm chuẩn khối B

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Cơ sở 2- Đại Học Thủy Lợi- Thông tin tuyển sinh hệ chính quy trình độ đại học 2017

Cơ sở 2 - Đại học Thuỷ lợi là cơ sở phía nam của Đại học Thủy Lợi, là trường đại học công lập có sứ mệnh đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, nghiên cứu khoa học, phát triển và chuyển giao công nghệ tiên tiến trong các ngành khoa học, kỹ thuật, kinh tế và quản lý, đặc biệt trong lĩnh vực thuỷ lợi, môi trường, phòng chống và giảm nhẹ thiên tai cho khu vực miền nam nói riêng và cả nước nói chung; góp phần thúc đẩy nhanh quá trình công nghiệp hoá, hiện đại hoá và phát triển bền vững Tổ quốc Việt Nam.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
6 thành phố du học tốt nhất tại ÚcHOT - 6 thành phố du học tốt nhất tại Úc
Các trường đại học tại TP Hồ Chí Minh 2017HOT - Các trường đại học tại TP Hồ Chí Minh 2017
Đại học Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên tuyển sinh 2017HOT - Đại học Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên tuyển sinh 2017
Bí quyết luyện nghe TOEIC đạt điểm tuyệt đốiHOT - Bí quyết luyện nghe TOEIC đạt điểm tuyệt đối
Quản lý công việc hiệu quả với quy tắc 80/20HOT - Quản lý công việc hiệu quả với quy tắc 80/20