Đi tìm độ tuổi phù hợp nhất cho du học sinh Úc

"Never too old to learn" - Không bao giờ là quá già để học! Chỉ cần bạn có đam mê học tập thì tuổi tác không phải là rào cản quá lớn. Thế nhưng, vẫn có một số quy định về tuổi tác mà bạn cần biết trước khi quyết định du học Úc.

Đi tìm độ tuổi phù hợp nhất cho du học sinh Úc

Úc là một đất nước cực kỳ thân thiện và năng động, một thời gian học tập và làm việc tại đây bạn sẽ có một cuộc sống “kiểu Úc”. Là một sinh viên du học Úc bạn sẽ được trải nghiệm một trong những nền giáo dục tốt nhất thế giới, và điều đặc biệt là phần lớn các buổi học sẽ được diễn ra ở không gian bên ngoài lớp học. Vậy bao nhiêu tuổi thì phù hợp để du học Úc nhất?

Quy định về độ tuổi của du học sinh tại Úc

Phần lớn các trường ở Úc đều không quy định độ tuổi đi học trừ một số trường hợp đặc biệt. Tuy nhiên, mức tuổi phổ biến được chấp nhận dễ dàng tại các trường ở Úc là:

  • Học bậc THPT : < 18 tuổi
  • Học bậc Dự bị : < 19 tuổi
  • Học các chương trình khác: < 45 tuổi

Các em học sinh trong độ tuổi đi học tiểu học đã có thể đi du học Úc. Tuy nhiên tùy vào khả năng tự lập của mỗi em học sinh mà gia đình có thể đưa ra quyết định cho con em mình đi du học Úc tự túc sớm hay không. Thông thường độ tuổi đi du học thích hợp từ 14 tuổi trở lên.

Đối với học sinh còn nhỏ tuổi (dưới 18 tuổi) thì cha hoặc mẹ học sinh có thể đi theo chăm sóc cho con đi học tại Úc. Học sinh dưới 18 tuổi không có cha mẹ đi theo cần có người giám hộ do nhà trường chỉ định hoặc do cha mẹ ủy quyền.

Đi tìm độ tuổi phù hợp nhất cho du học sinh ÚcLiệu người lớn tuổi có nên đi du học Úc tự túc không?

Cơ hội du học Úc nào cho người lớn tuổi?

Trong những năm gần đây, độ tuổi du học sinh Úc càng ngày càng trẻ hóa, phổ biến nhất là từ 13 - 17 tuổi. Chính vì điều này mà có khá nhiều người lớn tuổi e ngại rằng du học Úc chỉ dành cho những người còn trẻ, năng động.

Du học vốn không phân biệt giới tính, quốc gia, dân tộc, kể cả người khuyết tật và tất nhiên là không phân biệt tuổi tác. Lê-nin có nói “Học, học nữa, học mãi!” như là một chân lý không thay đổi và đúng theo mọi thời gian, không gian. Vậy thì nhu cầu học của mỗi người luôn được khuyến khích chứ không hề cấm đoán như một số người nghĩ. Nếu bạn trong khoảng từ 30 - 45 tuổi thì vẫn có khả năng đi du học Úc. Ở độ tuổi này, những người là sinh viên mà bỏ ngang chừng, bây giờ muốn đi học tiếp là một cơ hội vô cùng lớn. Hay những người sau khi đã ổn định cuộc sống, lập gia đình, có điều kiện du học Úc và muốn đi học cao hơn. Không gì là không thể nếu như bạn có đủ tài chính, sức khỏe và sự quyết tâm.

Điểm mạnh của người trưởng thành khi du học Úc:

  • Đối với những người đã lớn tuổi, khoảng 30 đến 40 tuổi thì đi du học thời điểm này vô cùng hợp lý. Bởi khi đã trải qua từng này tuổi đời thì con người ta đã đủ khôn lớn, trưởng thành để thích nghi với cuộc sống mới, con người mới, có thể tự lo cho bản thân mình mà không phải lo lắng, phân vân điều gì.
  • Đối với việc học, bạn sẽ hơn hẳn “các em” trong lớp vì với độ tuổi này bạn đã có kinh nghiệm, có cái nhìn tổng quan và có kiến thức nền trước đó, giúp cho việc tiếp thu bài vở dễ dàng hơn. Khi đi du học ở độ tuổi này nghĩa là trong bạn đã có một sự quyết tâm, ý chí rất lớn nên việc học hành sẽ được tiếp thu  một cách nghiêm túc, chủ động. Và bạn đã qua rồi cái tuổi ham chơi như “các em” cùng lớp của bạn.
  • Và trong cuộc sống ở môi trường Úc, bạn đã đủ lớn để tự lo cho mình mà không sợ thiếu thốn về tài chính, đủ khả năng trang trải chi phí du học Úc. “Gừng càng già càng cay”, và bạn cũng vậy. Đối với những biến động xảy ra trong cuộc đời thì đến tuổi này bạn cũng đã trải qua “kha khá” rồi. Vậy nên dù có khó khăn gì tin rằng bạn cũng đủ già dặn, kinh nghiệm để xử lý.

Những khó khăn khi du học Úc của người trưởng thành:

  • Có lẽ vấn đề lăn tăn nhất của những người có kế hoạch du học Úc muộn là vấn đề gia đình. Ở Việt Nam, 27, 30 tuổi là lứa tuổi của việc lập gia đình, sinh con đẻ cái. Vì thế, bạn cần sớm tìm cho mình những đồng thuận từ phía gia đình (nội ngoại hai bên, vợ chồng, con cái) để chắc chắn về quyết định du học.
  • Về chuyện học, việc bị ngắt đoạn một quãng thời gian cho công việc nên có lẽ bạn đã ít nhiều quên các phương pháp học tập. Cứ yên tâm là chỉ cần một khoảng thời gian “lấy lại phong độ”, bạn sẽ vượt qua vấn đề này dễ dàng, vì dù thế nào đi nữa bạn cũng đã từng là sinh viên mà, phải không?
  • Cuối cùng còn một vấn đề khá phổ biến nữa là việc tận hưởng cuộc sống sinh viên bản địa. Dẫu biết bạn đang có rất nhiều áp lực tài chính và cá nhân (chuyện gia đình, con cái…) hay khác biệt tuổi tác với bạn bè ở lớp, nhưng hãy cố gắng dẹp tất cả nỗi lo đó qua một bên để tận hưởng những cơ hội khám phá, du lịch mà cuộc sống du học mang lại. Chỉ khi đã thực sự sống và du học Úc với một niềm yêu thích trọn vẹn thì bạn mới học với toàn bộ năng lượng và không phải nuối tiếc khi trở về nước.

Vậy nên đi du học Úc vào tuổi nào là phù hợp nhất?

Sẽ không có câu trả lời tuyệt đối cho câu hỏi này do tùy theo trình độ và khả năng sống tự lập sẽ quyết định hiệu quả của việc du học Úc. Hơn nữa, tại Việt Nam, có một sự khác nhau trong cách sống và lối suy nghĩ giữa hai miền Nam và Bắc. Người miền Nam hướng ngoại nhiều hơn, nên thường đưa con cái du học Úc từ khi còn là học sinh tiểu học hoặc vừa tốt nghiệp Trung học cơ sở. Tuy nhiên, các gia đình ngoài Bắc lại không muốn cho con đi quá sớm mà thường đưa con du học Úc khi vừa tốt nghiệp phổ thông trung học hoặc năm nhất đại học. Nếu cho con du học Úc từ sớm, các bậc phụ huynh cần cân nhắc kỹ và nên nhờ sự tư vấn du học Úc, giúp đỡ từ các chuyên gia.

Tóm lại, không có giới hạn tuổi nào cho du học Úc cả (dưới 45 tuổi), chỉ cần bạn không bị giới hạn về quyết tâm và đam mê thì giấc mơ về du học Úc với những người trẻ tuổi và lớn tuổi là hoàn toàn có thật.

Tham khảo quy định về tuổi du học sinh của các nước trên Thế giới

1. New Zealand : Chỉ cần tròn 15 tuổi là có thể  xin du học.

Năm 2014, Cục nhập cư New Zealand đã nới lỏng về việc hạn chế tuổi tác. Hiện tại chỉ cần tròn 15 tuổi là có thể xin học tại NZ. Khi xin nhập học cần phải cung cấp giấy tờ có công chứng bằng cấp đang học, thành tích bảng điểm cấp 2.

2. Anh: Độ tuổi xin học của học sinh trung học là từ 16-18 tuổi.

Các trường THCS nội trú hàng đầu của Anh yêu cầu học sinh là 16-18 tuổi các yêu cầu tuổi tác, nhưng hoạt động thực tế , hầu hết các trường đều có yêu cầu khắt khe với những học sinh lớn tuổi khi nhập học, phần lớn các có thể chấp nhận học sinh khi học sinh nhập học dưới 17 tuổi, có một số  trường chấp nhận học sinh có tuổi tối đa là 17 tuổi 9 tháng, rất ít trường nhận học sinh gần 18 tuổi.

3. Nhật Bản : Tròn 18 tuổi đã từng học qua cấp 3

Năm 2011, Nhật Bản nới lỏng giới hạn tuổi cho sinh viên. Nếu xin học đại học, từ năm tốt nghiệp cấp 3 tính đến thời điểm hiên  tại không quá 5 năm, nếu xin học thạc sỹ hoặc tiến sỹ, thời gian tốt nghiệp không quá 3 năm. Sau khi áp dụng chính chính sách mới, Nhật Bản đã có giới hạn tuổi tác rõ ràng, nếu học sinh đã học thạc sỹ,  đồng thời mục đích du học là nghiên cứu, đều có thể xin học cao hơn. Về việc giới hạn tuổi tác, Chính Phủ Nhật vẫn duy trì yêu cấu học sinh bắt buộc phải tròn 18 tuổi và đã học xong cấp 3, nếu không sẽ không được xét duyệt. Trước lúc nới lỏng chính sách, yêu cầu đối với những lưu học sinh sang Nhật học ở các trường ngôn ngữ là: tốt nghiệp cấp 3 nhưng dưới 25 tuổi, sinh viên đại học thì phải dưới 28 tuổi, sinh viên tốt nghiệp đại học trở đi là phải dưới 30 tuổi.

Theo yêu cầu của “Sở Lưu Trú” tại Nhật Bản về việc xét cấp kết quả COE và “Lãnh Sự Quán” Nhật Bản tại Việt Nam về việc cấp visa theo diện du học áp dụng cho tất cả học sinh, sinh viên hay người đã sống và làm việc có quốc tịch Việt Nam vào Nhật Bản học tập yêu cầu độ tuổi tối thiểu từ 18 tuổi và tối đa là 35 tuổi. Ngoài ra người đi du học phải không có tiền án tiền sự “Vi phạm pháp luật” tại Việt Nam hay các nước khác.

4. Canada : Cực kỳ chặt chẽ với tuổi tác, nhất là người ở  độ tuổi 35

Kể từ cuối năm 2013, chế độ giới hạn tuổi du học Canada khá nghiêm. Người xin học cần phải từ 18 tuổi trở lên, qui định mới nếu người có tuổi 35 thì sẽ đạt 12 điểm, cứ thêm 1 tuổi là bị trừ 1 điểm, nếu 46 tuổi trở lên sẽ không được điểm nào. Theo hệ thống tính điểm cũ, các ứng viên trong độ tuổi 21 - 49 có thể nhận được 10 điểm.

5. Singapore : Tuổi càng lớn càng khó xin học

Theo qui định của Singapore, xin nhập học tiểu học là tối thiểu từ 6 tuổi, tối đa là 14 tuổi, còn xin học cấp 2 THCS thì tối thiểu từ 12 tuổi, tối đa là 17 tuổi.

Sau khi học xong cấp 2 của Singapore có thể thông qua kỳ thi trình độ O/A và vào học ở các trường công lập của Singapore.Thường mà nói, xin học trình độ  cấp O thì học sinh có tuổi  từ 16-25, xin học các lớp có trình độ  cấp A là từ 17-26 tuổi.

Đối với những người xin học đại học thì tuổi tác không yêu cầu, chỉ cần đáp ứng đủ điều kiện  nhập học là được. Tuy nhiên, Liên minh giáo dục Singapore nhắc nhở rằng mặc dù các trường không có giới hạn về tuổi tác, nhưng nếu người xin học có tuổi càng lớn thì càng khó xin VISA.

6. Mỹ:

Du học Mỹ không giới hạn độ tuổi, tuy nhiên du học sinh phải đưa ra được lý do thuyết phục cho việc đi học vào thời điểm đó của mình. Chi phí sinh hoạt, học tập... phụ thuộc vào yêu cầu của trường mà du học sinh dự định theo học.

7. Trung Quốc:

Học Đại học tối thiểu từ 18 tuổi trở lên

Học Thạc sỹ: không quá 30 tuổi

Học Tiến Sỹ: không quá 35 tuổi

Các chuyên gia nhận xét du học nước ngoài, tuy có một số nước không giới hạn về tuổi tác nhưng du học sinh càng lớn tuổi sẽ càng khó xin, ví dụ các nước Châu Âu như Pháp, Đức, Hà Lan v.v, tốt nhất là trước 30 tuổi xin học đại học và Thạc sỹ.

Bạn đọc quan tâm hay còn nhiều thắc mắc về hệ thống giáo dục, các ngành học, việc làm thêm khi chọn du học Úc có thể để lại thông tin tại phần hỏi đáp bên dưới để được cập nhật thêm thông tin hoặc bạn cũng có thể liên hệ trực tiếp với các công ty tư vấn du học uy tín - là đối tác của Kenhtuyensinh.vn để được cập nhật thông tin và tư vấn miễn phí.

 

 

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Đi tìm độ tuổi phù hợp nhất cho du học sinh Úc, du học Úc, du học sinh Úc, độ tuổi du học Úc, kế hoạch du học Úc, tư vấn du học Úc, du học Úc tự túc

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Ngày hội Tư vấn Du học Hè ILA 2017

Trung tâm Du học ILA vừa giới thiệu chương trình "ILA Du học Hè 2017" – cung cấp các chương trình học tập thực tế được thiết kế toàn diện và bổ ích dành riêng cho sự phát triển đầy đủ về thể chất lẫn trí tuệ cho lứa tuổi từ 7 – 17 tuổi với 4 giá trị cốt lõi: PHIÊU LƯU, KHÁM PHÁ, TỰ LẬP, TRẢI NGHIỆM.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thiHOT - Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thi
Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinhHOT - Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinh
Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng AnhHOT - Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng Anh
Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017HOT - Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017
Danh sách trường quốc tế tại TPHCMHOT - Danh sách trường quốc tế tại TPHCM