ĐHQG TP.HCM: Phổ điểm thi có nhiều khác biệt, điểm chuẩn dự kiến cao hơn

Nhận định về phổ điểm các môn trong kỳ thi THPT quốc gia, PGS.TS Nguyễn Hội Nghĩa, Phó Giám đốc Đại học Quốc gia TP.HCM cho biết, có sự khác biệt khá lớn giữa các môn thi.

>> Điểm thi tốt nghiệp 2015 >> Điểm thi đại học 2015


ĐHQG TP.HCM: Phổ điểm thi tốt nghiệp 2015 có nhiều khác biệt, điểm chuẩn dự kiến cao hơn

Theo PGS.TS Nguyễn Hội Nghĩa, có một số phổ điểm khá tốt, thậm chí khá cao như môn Toán, Văn, nhưng ngược lại có môn phổ điểm không khả quan như môn Sinh, nhất là môn Anh văn.

Để đánh giá về vấn đề này cần phải xem xét nhiều khía cạnh, như tính tương quan giữa các đề thi, như môn Sinh là môn thi trắc nghiệm dài nhất trong các môn trọng điểm; môn Anh văn có thêm phần tự luận chiếm 2/10 điểm không phải là tỉ lệ nhỏ.

Phổ điểm của các môn thi THPT quốc gia năm nay phụ thuộc rất nhiều vào độ khó, độ phân loại của đề thi và tính chất của môn học nên có sự khác biệt. Nếu tính theo các khối thi cũ, khối A có điểm chung tổng thể tốt nhất so với các khối khác; khối D có thể hơi thấp do ảnh hưởng của môn ngoại ngữ.

ĐHQG TP.HCM: Phổ điểm thi có nhiều khác biệt, điểm chuẩn dự kiến cao hơn

PGS.TS Nguyễn Hội Nghĩa cho biết: “Về việc Bộ xem xét ngưỡng đảm bảo chất lượng tối thiểu phụ thuộc vào các tổ hợp môn thi, tôi cho là năm nay cũng nên dựa vào các khối thi truyền thống, tùy theo kết quả thực tiễn, bám sát kết quả thật và kế hoạch, chỉ tiêu đã đặt ra để tạo điều kiện cho các em cũng như các trường tuyển đủ số lượng, hợp lý về cơ cấu ngành nghề”.

Trên cơ sở phổ điểm năm nay, PGS.TS Nguyễn Hội Nghĩa dự đoán điểm chuẩn vào các trường thành viên của ĐH Quốc gia TP.HCM sẽ cao hơn hẳn các năm trước, thậm chí có thể cao hơn đến 4-5 điểm tùy từng trường và từng chuyên ngành.

Muộn nhất 21/8 các trường thành viên sẽ công bố điểm chuẩn đợt 1.

Nam Định, Nghệ An tỷ lệ tốt nghiệp THPT giảmThông tin từ Sở GD-ĐT Nghệ An và Nam Định cho biết năm 2015 tỉ lệ thí sinh được công nhận tốt nghiệp so với năm 2014 đều giảm từ hơn 2% đến hơn 4%.


Tại Nghệ An, kỳ thi THPT quốc gia năm 2015, Nghệ An có 95,8% thí sinh đã được công nhận tốt nghiệp. Số thí sinh trượt tốt nghiệp là 1.401 chủ yếu nằm ở cụm thi địa phương.

Kết quả này so với kỳ thi THPT quốc gia năm trước thấp hơn 4%. Theo tính toán ban đầu, gần một nửa thí sinh bị trượt tốt nghiệp là do bị điểm liệt. Trong số những thí sinh bị trượt, tập trung nhiều nhất là ở các cụm thi địa phương.

Ngoài ra, 14 em đạt giải trong các kỳ thi HSG quốc gia, nằm trong đội tuyển tham gia kỳ thi Olympic khu vực và quốc tế cũng được miễn thi tất cả các môn trong kỳ thi THPT quốc gia 2015.

Lãnh đạo Sở GD-ĐT Nghệ An cho biết, tỉ lệ này không nằm ngoài dự đoán của ngành bởi năm nay mức điểm liệt cao hơn, đề thi vừa xét tốt nghiệp và xét tuyển vào các trường ĐH, CĐ và đề thi mang tính phân loại cao.

Tại Nam Định, thông tin từ lãnh đạo Sở GD-ĐT tỉnh này cho biết số liệu chung cho thấy tỉ lệ học sinh được công nhận tốt nghiệp bình quân đạt 97,8%.

So với năm 2014, tỉ lệ này giảm 2,11%. Năm 2014, Nam Định là một trong những địa phương dẫn đầu cả nước về tỉ lệ tốt nghiệp THPT. Tỉ lệ tốt nghiệp chung cả cả tỉnh là 99,91%. Trong đó, hệ THPT đỗ 99,94%, hệ GDTX 99,57%.

Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Trà Vinh cho biết, tỉ lệ thí sinh được công nhận tốt nghiệp của tỉnh là 91,14%. Đây là số liệu chung của cả hai hệ GDTX và THPT.

Năm nay tỉnh Trà Vinh có 2 cụm thi gồm 1 cụm thi liên tỉnh Trà Vinh và Vĩnh Long và 1 cụm thi do địa phương tổ chức. Số thí sinh dự thi ở cụm thi liên tỉnh có hơn 6.000 thí sinh, tại cụm thi địa phương do Sở GD-ĐT tổ chức có 1.888 em dự thi.

Năm 2014, tỉnh Trà Vinh có tỷ lệ học sinh đỗ tốt nghiệp hệ THPT đạt 99,77%. Như vậy năm nay tỉ lệ học sinh đỗ tốt nghiệp Trà Vinh giảm hơn 8 %.

Ông Trương Thức, chánh văn phòng Sở GD-ĐT Đắc Lắk tỉ lệ thí sinh được công nhận tốt nghiệp của tỉnh là 84,53%, trong đó khối THPT là 86,37%, khối GDTX là 64,52%.

Năm nay toàn tỉnh Đắc Lắk cho hơn 23.000 thí sinh (theo số liệu của Bộ GD-ĐT) trong đó có 21.466 thí sinh dự thi, có 18.147 thí sinh đỗ tốt nghiệp. Ông Thức cho biết so với năm ngoái, tỷ lệ thí sinh đỗ tốt nghiệp năm nay thấp hơn, năm 2014 tỉnh Đắc Lắk có 97,98% khối THPT đỗ tốt nghiệp, trong khi đó hệ GDTX tỷ lệ tốt nghiệp 85,43%.

Theo:

  • Infonet, tin gốc: http://infonet.vn/dhqg-tphcm-pho-diem-thi-co-nhieu-khac-biet-diem-chuan-du-kien-cao-hon-post169665.info
  • Vietnamnet, tin gốc: http://vietnamnet.vn/vn/giao-duc/252275/nam-dinh--nghe-an-ty-le-tot-nghiep-thpt-giam.html
Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

ĐHQG TP.HCM: Phổ điểm thi có nhiều khác biệt, điểm chuẩn dự kiến cao hơn, tuyển sinh, tuyển sinh 2015, kỳ thi THPT quốc gia, điểm thi đại học, điểm thi tốt nghiệp

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Đại học Đông Á tuyển 150 chỉ tiêu ngành công nghệ thực phẩm

Trường xét tuyển theo học bạ THPT từ ngày 15/4. Thời gian học bắt đầu từ ngày 15/8. Năm 2017, trường Đại học Đông Á tuyển sinh ngành Công nghệ thực phẩm - Sinh học theo 2 phương thức. Một là xét tuyển theo học bạ THPT với điểm trung bình chung các môn học năm lớp 12 ở 4 tổ hợp môn gồm Toán, Lý, Hóa - Toán, Hóa, Sinh - Toán, Hóa, Anh - Toán, Sinh, Anh phải đạt 6.0.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thiHOT - Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thi
Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinhHOT - Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinh
Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng AnhHOT - Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng Anh
Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017HOT - Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017
Danh sách trường quốc tế tại TPHCMHOT - Danh sách trường quốc tế tại TPHCM