ĐH Y Hà Nội phải tự xác định tuyển hay không tuyển thí sinh 27,5

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga cho biết, việc xây dựng điểm chuẩn như thế nào để đảm bảo hợp lý là trách nhiệm của Trường ĐH Y Hà Nội. Tuy nhiên, lãnh đạo Bộ GD&ĐT cũng nêu quan điểm, muốn thực hiện theo cách nào Trường ĐH Y Hà Nội cũng phải đảm bảo không vượt quá tổng chỉ tiêu được giao

>> Giáo dục, tuyển sinh, nguyện vọng bổ sung, điểm chuẩn đại học

Thông tin mới nhất từ Bộ GD&ĐT cho hay, trong cuộc họp của Hội đồng điểm sàn sáng nay (8/8), bộ đã quyết định việc có tuyển thêm hệ ngoài ngân sách đối với thí sinh đạt 27,5 điểm hay không là do quyền tự chủ của ĐH Y Hà Nội.

Chiều nay, Đại học Y Hà Nội công bố điểm chuẩn

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga cho biết, việc xây dựng điểm chuẩn như thế nào để đảm bảo hợp lý là trách nhiệm của Trường ĐH Y Hà Nội. Tuy nhiên, lãnh đạo Bộ GD&ĐT cũng nêu quan điểm, muốn thực hiện theo cách nào Trường ĐH Y Hà Nội cũng phải đảm bảo không vượt quá tổng chỉ tiêu được giao. Dự kiến trong chiều nay, sau khi có điểm sàn của Bộ GD&ĐT, Hội đồng tuyển sinh trường ĐH Y Hà Nội sẽ họp để quyết định mức điểm chuẩn vào trường.

"Trường Đại học Y Hà Nội và ĐH Y TP. HCM, đây là những trường năm nào cũng tập trung những thí sinh xuất sắc nhất thi vào nên điểm rất cao. Có khoảng vài trăm thí sinh đạt 28 điểm trở lên, nếu mỗi thí sinh dàn ra các trường thì mỗi trường chỉ có 1-2 em, nhưng đây các em lại tập trung vào một trường. Việc phân bố chỉ tiêu cho từng ngành do các trường tự chủ hoàn toàn, bộ chỉ quản lí chỉ tiêu tổng mà thôi" Thứ trưởng Ga khẳng định.

Cách đây ít phút, chúng tôi đã liên lạc với ĐH Y Hà Nội để tìm hiểu phương án cuối cùng với hơn 100 thí sinh đạt 27,5 điểm nhưng dự kiến vẫn trượt đại học. Tuy nhiên lãnh đạo nhà trường đang họp để quyết định phương án cuối cùng.

Vừa qua, những thông tin cho rằng điểm chuẩn vào ngành Bác sĩ đa khoa của trường lấy 28 điểm là chưa có cơ sở, đó mới chỉ là điểm chuẩn dự kiến. Điểm chuẩn chính thức của ngành này chỉ khi nào trường có văn bản gửi lên Bộ GD&ĐT về mức điểm sàn của trường.

điểm chuẩn đại học Y Hà Nội 2013

Trước đó, trường ĐH Y Hà Nội đã có công văn gửi Bộ GD&ĐT, Bộ Y tế xin thêm 150 chỉ tiêu đào tạo hệ ngoài ngân sách. Với phương án này, trường sẽ lấy từ cao xuống thấp và cứu được những thí sinh đạt khoảng 9 điểm mỗi môn. Bộ Y tế đồng tình với giải pháp này.

Theo đó, năm nay trường có 718 em đạt từ 27 điểm trở lên, 568 em từ 27,5 trở lên và 407 em từ 28 điểm trở lên. Từ 26 - 27,5 điểm, trường có khoảng 600 em. Nếu lấy điểm trúng tuyển 27,5 điểm sẽ thừa 112 chỉ tiêu, 28 điểm thì thiếu khoảng 40 chỉ tiêu.

Nguyên nhân trường ĐH Y Hà Nội không lấy được thí sinh đạt 27,5 điểm vào hệ ngân sách vì trường phải nhận hồ sơ tuyển thẳng của tất cả học sinh được giải nhất, nhì, ba quốc gia. 81 em có hồ sơ tuyển thẳng vào trường thì 79 em đăng ký ngành Bác sĩ đa khoa. Số lượng xét tuyển thẳng là 15 em cũng đều chọn ngành này. Vì vậy, chỉ tiêu còn lại của Bác sĩ đa khoa dành cho các thí sinh dự thi chỉ khoảng 456/550 chỉ tiêu.

Theo Xuân Trung, Báo Giáo dục

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

ĐH Y Hà Nội phải tự xác định tuyển hay không tuyển thí sinh 27,5, Đại học Y Hà Nội, tuyển sinh

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Đại học Đông Á tuyển 150 chỉ tiêu ngành công nghệ thực phẩm

Trường xét tuyển theo học bạ THPT từ ngày 15/4. Thời gian học bắt đầu từ ngày 15/8. Năm 2017, trường Đại học Đông Á tuyển sinh ngành Công nghệ thực phẩm - Sinh học theo 2 phương thức. Một là xét tuyển theo học bạ THPT với điểm trung bình chung các môn học năm lớp 12 ở 4 tổ hợp môn gồm Toán, Lý, Hóa - Toán, Hóa, Sinh - Toán, Hóa, Anh - Toán, Sinh, Anh phải đạt 6.0.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thiHOT - Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thi
Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinhHOT - Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinh
Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng AnhHOT - Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng Anh
Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017HOT - Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017
Danh sách trường quốc tế tại TPHCMHOT - Danh sách trường quốc tế tại TPHCM