ĐH Quốc tế đào tạo ngành kỹ thuật không gian

Sáng nay 20-4, Trường ĐH Quốc tế (ĐHQG TP.HCM) đã nhận quyết định của giám đốc ĐHQG giao cho trường đào tạo bậc đại học ngành kỹ thuật không gian.

ĐH Quốc tế đào tạo ngành kỹ thuật không gian

Học sinh tìm hiểu thông tin tuyển sinh của Trường ĐH Quốc tế (ĐHQG TP.HCM) tại gian tư vấn của trường trong ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp 2016. - Ảnh: Trần Huỳnh

ĐH Quốc tế đào tạo ngành kỹ thuật không gian

Theo đó, trong năm học 2016-2017 nhà trường sẽ tuyển sinh chương trình kỹ sư (4 năm) ngành kỹ thuật không gian (mã ngành: 52900109) với tổng chỉ tiêu là 50 sinh viên. Tổ hợp môn xét tuyển: toán, lý, hóa hoặc toán, lý, tiếng Anh.

Chương trình kỹ sư kỹ thuật không gian (Space engineering) của bộ môn vật lý Trường ĐH Quốc tế sẽ giải quyết một phần nhu cầu nhân lực trình độ cao trong lĩnh vực công nghệ không gian, cụ thể là các ứng dụng của lĩnh vực này như xử lý tín hiệu, ảnh từ vệ tinh, công nghệ viễn thám, định vị vệ tinh từ các ứng dụng rộng rãi trong đời sống xã hội cho đến quản lý tài nguyên môi trường, lãnh thổ, biển đảo, quốc phòng…

Theo khảo sát sơ bộ, nhu cầu nhân lực của Việt Nam trong các lĩnh vực công nghệ không gian và các ứng dụng liên quan như thông tin liên lạc, viễn thám, các lĩnh vực sử dụng và khai thác hình ảnh vệ tinh như dự báo thời tiết, quản lý tài nguyên... cần ít nhất 2.000 lao động trình độ cao cho giai đoạn 2015-2020.

PGS.TS Hồ Thanh Phong, hiệu trưởng nhà trường, cho biết theo kế hoạch, vệ tinh cảm biến rađa quan sát Trái đất Lotusat-2 được sử dụng cho mục đích giám sát và phòng chống thiên tai, kể cả các nước trong khu vực, thì nhu cầu cần nhân lực khai thác, quản lý và kinh doanh dữ liệu vệ tinh sẽ tăng cao trong thời gian tới.

Do đó với con số dự kiến sẽ đào tạo được (khoảng 200 chuyên gia) trên tổng số nhu cầu là 2.000 chuyên gia trong lĩnh vực này cho thấy VN sẽ thiếu trầm trọng chuyên gia để vận hành, khai thác các vệ tinh đang có và sẽ phóng trong tương lai một cách hiệu quả.

“Chương trình đào tạo này cung cấp nguồn nhân lực trình độ cao phục vụ chiến lược quốc gia về nghiên cứu và ứng dụng công nghệ vũ trụ, các lĩnh vực liên quan và cũng là nguồn cung cấp các chuyên gia, các nhà khoa học, tiến tới làm chủ các công nghệ không gian, không quá phụ thuộc vào nước ngoài” - ông Phong chia sẻ.

Sau khi tốt nghiệp, sinh viên sẽ có cơ hội: làm việc trong các cơ quan nhà nước, sử dụng quản lý dữ liệu vệ tinh để giám sát tài nguyên rừng, đất đai, lãnh thổ, biển đảo của đất nước; trong các tổ chức kinh doanh dữ liệu vệ tinh và các ứng dụng liên quan; làm việc và nghiên cứu tại các viện và trung tâm lớn của quốc gia như: Trung tâm Vệ tinh quốc gia (VNSC), Viện Công nghệ vũ trụ (STI), các cục, trung tâm viễn thám; trở thành giảng viên và chuyên gia trong các lĩnh vực kỹ thuật không gian; làm việc trong các lĩnh vực liên quan: viễn thông, công nghệ thông tin, điện tử hoặc điện - điện tử.

Đặc biệt, khoảng 10% sinh viên xuất sắc sẽ có cơ hội được các đối tác của Trường ĐH Quốc tế tài trợ đi thực tập 1-3 tháng vào năm thứ 3 tại Hàn Quốc, Nhật Bản.

Theo Tuổi trẻ, nguồn: http://tuyensinh.tuoitre.vn/tin/tin-nong-ituyensinh/20160420/dh-quoc-te-dao-tao-nganh-ky-thuat-khong-gian/1087429.html


Xem thêm thông tin tuyển sinh 2016, điểm thi tốt nghiệp 2016 tại kenhtuyensinh.vn

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

ĐH Quốc tế đào tạo ngành kỹ thuật không gian, Đại học Quốc tế, ngành kỹ thuật không gian, tuyển sinh, tổ hợp môn xét tuyển, tuyển sinh 2016, điểm thi tốt nghiệp 2016

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Trường Đại học Hoa Sen

Tìm hiểu về trường Đại học Hoa Sen Tp.HCM: Lịch sử hình thành, tầm nhìn, thông tin liên hệ, chỉ tiêu tuyển sinh, học bổng 2017, xem tỉ lệ chọi, điểm chuẩn đại học vào trường của những năm trước...

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Hội thảo du học Trung học Mỹ 2017HOT - Hội thảo du học Trung học Mỹ 2017
Thông tin tuyển sinh Đại học Hoa Sen 2017HOT - Thông tin tuyển sinh Đại học Hoa Sen 2017
Học bổng 2017 Đại học Hoa SenHOT - Học bổng 2017 Đại học Hoa Sen
10 điều nên biết khi du học New ZealandHOT - 10 điều nên biết khi du học New Zealand