ĐH Quốc gia Hà Nội tuyển sinh bằng hai bài thi năng lực

Theo Lãnh đạo ĐH Quốc gia Hà Nội từ năm 2014 tới 2016, các ứng viên tham gia dự thi đánh giá năng lực sẽ bắt buộc làm hai hợp phần bắt buộc và một hợp phần tự chọn (2+1). Từ năm 2017, các ứng viên sẽ phải làm cả 4 phần của bài thi 180 cầu với thời gian làm bài 215 phút.

Chi tiết nai bài thi đánh giá năng lực ĐH Quốc gia Hà Nội

Thí sinh dự thi vào ĐH Quốc gia Hà Nội sẽ phải làm hai bài thi đánh giá năng lực chung và đánh giá năng lực chuyên biệt. Trường đã chuẩn bị ngân hàng câu hỏi với 4.000 câu.

Theo quy định của Bộ GD&ĐT, các trường đại học, cao đẳng phải công bố đề án tuyển sinh riêng vào tháng 9. Tuy nhiên, ĐH Quốc gia Hà Nội đã hoàn thiện đề án thí điểm đổi mới tuyển sinh đại học theo hướng đánh giá năng lực, giai đoạn 2014-2016. Theo đó, sẽ có 2 bài thi đánh giá năng lực.

Lãnh đạo ĐH Quốc gia Hà Nội cho biết, trường sẽ từng bước hướng đến một quy trình tuyển sinh chuẩn bao gồm một bài thi đánh giá năng lực chung kết hợp đánh giá hồ sơ học tập bậc trung học và một bài thi đánh giá năng lực chuyên biệt để vào các ngành hoặc nhóm ngành cụ thể.
Bài thi đánh giá năng lực chung được xây dựng theo mô hình đề thi trắc nghiệm bao gồm phần bắt buộc và phần tự chọn với tổng số 140 câu hỏi, thời gian làm bài là 195 phút, được thực hiện trên máy tính. Tổng điểm tối đa là 140 điểm.

Phần bắt buộc bao gồm hai hợp phần, phần 1 gồm 50 câu hỏi cho kiến thức Toán học và phần 2 gồm 50 câu hỏi cho kiến thức Ngữ văn. Phần tự chọn bao gồm 40 câu và thí sinh có thể lựa chọn 1 trong 2 hợp phần: kiến thức khoa học tự nhiên (Vật lý, Hóa học, Sinh học), hoặc kiến thức khoa học xã hội (Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân).

Từ năm 2014 tới 2016, các ứng viên tham gia dự thi đánh giá năng lực sẽ bắt buộc làm hai hợp phần bắt buộc và một hợp phần tự chọn (2+1). Từ năm 2017, các ứng viên sẽ phải làm cả 4 phần của bài thi 180 cầu với thời gian làm bài 215 phút.

Bài thi sẽ bao gồm 20% số câu ở cấp độ dễ, 60% số câu cấp độ trung bình và 20% ở cấp độ khó. Với cấu trúc đề thi như vậy, về cơ bản, theo nghiên cứu đánh giá của trường là phù hợp với hệ thống giáo dục phổ thông của Việt Nam hiện nay.

Kỳ thi đánh giá năng lực chung sẽ được tiến hành nhiều đợt trong năm (từ 2 đến 4 đợt), tổ chức tại nhiều địa phương trên cả nước để tạo điều kiện cho thí sinh ở các vùng miền tham gia, giảm áp lực cho cả thí sinh và cho xã hội. Kết quả thi đánh giá năng lực có giá trị sử dụng trong 2 năm để đăng ký dự tuyển vào học tại ĐH Quốc gia Hà Nội.

Bài thi đánh giá năng lực chuyên biệt nhằm đánh giá năng lực để lựa chọn các em sau khi đã có kết quả bài thi đánh giá năng lực chung để vào học các ngành nghề cụ thể ở bậc đại học nếu các ngành đào tạo xét thấy có nhu cầu. Ví dụ những em thi vào khối ngành khoa học tự nhiên và công nghệ như Toán học, Cơ học, Công nghệ thông tin... có thể lựa chọn môn thi chuyên biệt là Toán học; các em chọn các ngành về hóa học, sinh học có thể thi môn chuyên biệt là Hóa học; các em lựa chọn vào học khoa học xã hội nhân văn có thể chọn môn thi là Văn học... Các môn thi chuyên biệt này do hội đồng khoa học và đào tạo của các đơn vị xem xét, quyết định cho từng ngành, nhóm ngành, lĩnh vực.

Chi tiết nai bài thi đánh giá năng lực ĐH Quốc gia Hà Nội

Chi tiết nai bài thi đánh giá năng lực ĐH Quốc gia Hà Nội

Năm 2015, thí điểm áp dụng phương án tuyển sinh theo hướng đánh giá năng lực đối với các ngành đào tạo có chương trình đào tạo cử nhân tài năng, tiên tiến, chất lượng cao, đạt chuẩn quốc tế. Tuỳ theo chương trình đào tạo, việc phân loại các ứng viên có thể được thông qua đánh giá năng lực tiếng Anh và phỏng vấn, hồ sơ.

Bài thi đánh giá năng lực chung sẽ được tổ chức trước kỳ thi tuyển sinh đại học 3 chung. Vì vậy, các ứng viên dự tuyển vào các ngành đào tạo này, sau khi dự thi bài thi đánh giá năng lực chung, vẫn có cơ hội tham gia kỳ thi 3 chung để vào các ngành hoặc các đơn vị đào tạo khác. Các ngành đào tạo còn lại tuyển chọn ứng viên theo đúng quy định kỳ thi 3 chung do Bộ Giáo dục tổ chức. Trong trường hợp Bộ quyết định bỏ kỳ thi 3 chung, tích hợp thi tốt nghiệp phổ thông với thi đại học thành một kỳ thi duy nhất ngay năm 2015 thì ĐH Quốc gia có thể sẽ dùng kết quả kỳ thi tích hợp như kết quả thi 3 chung và bài thi đánh giá năng lực vẫn được triển khai để chọn thí sinh vào các chương trình đặc biệt.

Năm 2016, trường áp dụng đại trà tuyển sinh theo hướng đánh giá năng lực cho tất cả ngành đào tạo đại học trước thời điểm kỳ thi tuyển sinh ĐH theo hình thức 3 chung của Bộ Giáo dục. Trong trường hợp Bộ triển khai kỳ thi tích hợp, trường có thể sẽ dùng kết quả kỳ thi tích hợp làm điều kiện sơ tuyển vào ĐH Quốc gia và tập trung hoàn thiện bài thi đánh giá năng lực chuyên biệt để chọn ứng viên vào các ngành đào tạo cụ thể.

"Việc tổ chức thi và chấm trên máy tính sẽ đảm bảo tính khách quan và độ trung thực cao trong kỳ thi. Đặc biệt, trường đã hoàn thành xây dựng 4.000 câu hỏi nguồn, trong đó có 846 câu hỏi đã được thẩm định về nội dung và kỹ thuật, sẵn sàng cho kỳ thi tuyển sinh vào các hệ đào tạo nói trên", lãnh đạo ĐH Quốc gia cho hay.

Theo Vnexpress, http://vnexpress.net/tin-tuc/giao-duc/tuyen-sinh/dh-quoc-gia-ha-noi-tuyen-sinh-bang-hai-bai-thi-nang-luc-3034925.html

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

ĐH Quốc gia Hà Nội tuyển sinh bằng hai bài thi năng lực, bài thi đánh giá năng lực , Đại học Quốc gia Hà Nội

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Cơ sở 2- Đại Học Thủy Lợi- Thông tin tuyển sinh hệ chính quy trình độ đại học 2017

Cơ sở 2 - Đại học Thuỷ lợi là cơ sở phía nam của Đại học Thủy Lợi, là trường đại học công lập có sứ mệnh đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, nghiên cứu khoa học, phát triển và chuyển giao công nghệ tiên tiến trong các ngành khoa học, kỹ thuật, kinh tế và quản lý, đặc biệt trong lĩnh vực thuỷ lợi, môi trường, phòng chống và giảm nhẹ thiên tai cho khu vực miền nam nói riêng và cả nước nói chung; góp phần thúc đẩy nhanh quá trình công nghiệp hoá, hiện đại hoá và phát triển bền vững Tổ quốc Việt Nam.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
6 thành phố du học tốt nhất tại ÚcHOT - 6 thành phố du học tốt nhất tại Úc
Các trường đại học tại TP Hồ Chí Minh 2017HOT - Các trường đại học tại TP Hồ Chí Minh 2017
Đại học Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên tuyển sinh 2017HOT - Đại học Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên tuyển sinh 2017
Bí quyết luyện nghe TOEIC đạt điểm tuyệt đốiHOT - Bí quyết luyện nghe TOEIC đạt điểm tuyệt đối
Quản lý công việc hiệu quả với quy tắc 80/20HOT - Quản lý công việc hiệu quả với quy tắc 80/20