ĐH liên tiếp tăng học phí, sinh viên phàn nàn

Sinh viên Trường ĐH Tôn Đức Thắng phàn nàn việc trường tăng học phí không thông báo trước và có dấu hiệu mập mờ.

Trên diễn đàn TDT Confessions, sinh viên phản ánh:

“Một năm tăng 2 lần học phí. Trước khi làm hồ sơ nộp vào trường tư vấn viên đảm bảo trường sẽ không tăng học phí trong 4 năm học. Tuy nhiên chỉ sau 1 năm học phí của trường tăng theo lộ trình và không quá 20% mỗi đợt. Không đầy nửa năm sau đó, học phí lại tiếp tục tăng”.

ĐH liên tiếp tăng học phí, sinh viên phàn nàn

Hơn 1.000 ý kiến bày tỏ bức xúc và cho rằng “việc học phí tăng phải có thông báo chính xác kèm theo lý do để tránh lời ra tiếng vào. Nếu trường tăng học phí theo lộ trình thì lộ trình cụ thể thì năm nào tăng, kì nào tăng để phụ huynh và sinh viên chuẩn bị”

N.C.D, sinh viên năm cuối cho biết, trước đây học phí của trường là 240.000 đồng/tín chỉ chuyên ngành, đối với các ngành chung mức học phí là 220.000 đồng/ tín chỉ. Mặc dù học khóa cuối nhưng vừa rồi học phí tăng thêm 50.000 đồng/tín chỉ lên 290.000đồng/tín chỉ chuyên ngành, thế nhưng ngay kì học hè vừa rôi nhiều sinh viên phải đóng tới 420.000 đồng/tín chỉ.

Sinh viên N. T. O, khóa 19 cho hay ngay từ khi nhập học mỗi sinh viên –phải đóng hơn 8 triệu đồng bao gồm tiền học phí. Vừa rồi trường thông báo trong thời hạn nửa tháng sinh viên phải đóng học phí học kì II là 7.450.000đồng.

N.T.O cho rằng, nếu đã có quy định của nhà nước trường nên thông báo rộng rãi để sinh viên tính học phí. Đằng này bắt sinh viên đóng một cục nhưng không thông báo rõ sẽ học bao nhiêu tín chỉ trong đó. Thêm nữa nhà trường nên kéo dài thời gian để sinh viên có điều kiện chuẩn bị. Vì trong thời gian ngắn sinh viên nào đóng muộn sẽ không được lập danh sách thi và bị cấm thi. Nếu thi lại, học lại học phí sẽ còn cao hơn nữa.

Một sinh viên khác than thở so với mặt bằng chung, học phí của trường cao gấp đôi hoặc gấp ba trường công lập khác. Đầu năm, nhà trường thông báo mức học phí là 220.000 đồng/tín chỉ. Giữa năm mức học phí tăng lên 260.000 đồng/ tín chỉ, hiện tại mức học phí là 420.000 đồng/tín chỉ. Đặc biệt học phí các khóa cũ cũng tăng gần bằng khóa mới.

Trao đổi với PV, ông Lê Vinh Danh, hiệu trưởng nhà trường cho biết, học phí của trường hiện đang thu theo quyết định 158 của Thủ tướng Chính phủ. Nhà trường không làm gì khác ngoài quy định này.

Theo công khai, hiện tại trường đang thu mức học phí áp dụng cho bậc giáo dục đại học là 14,95 triệu/năm, cao đẳng 11,96 triệu/năm.

Quyết định 158 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt đề án thí điểm đổi mới cơ chế hoạt động của trường ĐH Tôn Đức Thắng giai đoạn 2015-2017 quy định trường thu học phí ổn định theo kế hoạch, mức thu học phí bình quân tối đa áp dụng cho đại học chính quy các chương trình đại trà các năm học 2014 – 2015 là 13 triệu, năm học 2015-2016 là 14,95 triệu và 2016-2017 là 17,2 triệu.

Trường thực hiện tính toán và công khai mức thu học phí cụ thể cho từng nhóm ngành, nghề, chương trình đào tạo trước khi tuyển sinh, bảo đảm mức thu học phí bình quân (của chương trình đại trà) không vượt quá mức thu học phí bình quân tối đa của trường theo quy định tại qquyết định này.

Trường quyết định mức thu học phí đối với trình độ đào tạo khác với mức trần học phí đối với trình độ đào tạo tiến sĩ là 2,5 lần; thạc sĩ là 1,5 lần; cao đẳng là 0,8 lần và trung cấp là 0,7 lần mức học phí bình quân tối đa nêu trên; Học phí đào tạo theo phương thức giáo dục thường xuyên không vượt quá 1,5 lần mức học phí chính quy cùng cấp học và cùng nhóm ngành nghề đào tạo.

Đối với các đối tượng đã nhập học trước thời điểm quyết định này có hiệu lực thi hành, Trường thu học phí với mức tăng tối đa năm sau không quá 20% của năm trước kể từ thời điểm quyết định này có hiệu lực thi hành.

Theo Vietnamnet, nguồn: http://vietnamnet.vn/vn/giao-duc/292005/dh-lien-tiep-tang-hoc-phi-sinh-vien-phan-nan.html

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

ĐH liên tiếp tăng học phí, sinh viên phàn nàn, tăng học phí, giáo dục Đại học, mức thu học phí bình quân, ĐH Tôn Đức Thắng, lộ trình tăng học phí, chương trình đào tạo, đại học chính quy

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Tiểu học: Không bắt buộc dùng học bạ mới

Theo huớng dẫn thực hiện Thông tư 22 của Sở GD-ĐT TP.HCM đối với tiểu học, Không bắt buộc dùng học bạ mới. Hiệu trưởng cần hết sức chính xác và trách nhiệm khi quyết định việc lên lớp, hoặc ở lại lớp.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Hội thảo du học Trung học Mỹ 2017HOT - Hội thảo du học Trung học Mỹ 2017
Thông tin tuyển sinh Đại học Hoa Sen 2017HOT - Thông tin tuyển sinh Đại học Hoa Sen 2017
Học bổng 2017 Đại học Hoa SenHOT - Học bổng 2017 Đại học Hoa Sen
10 điều nên biết khi du học New ZealandHOT - 10 điều nên biết khi du học New Zealand