Đề xuất tăng học phí trong thời điểm này có phù hợp?

Với mức thu học phí thấp theo Bộ GD ở bậc THCS thu học phí 15.000 đồng/tháng gây nhiều khó khăn trong phục vụ giảng dạy tại trường học. Vậy đề xuất tăng học phí trong thời điểm này có phù hợp?

Ngày 12.6, Ban Văn hóa - xã hội (HĐND TP.HCM) đã có buổi làm việc với UBND Q.1 và Q.7 xung quanh những vấn đề về học phí cho năm học mới, hoạt động tự chủ tài chính ở trường phổ thông… Nhiều đại biểu kiến nghị cần tăng học phí trong năm học tới để các trường cải thiện hoạt động giảng dạy.

Nâng cao chất lượng giảng dạy

Ông Nguyễn Hữu Hưng, Phó chủ tịch UBND Q.7, nói: “Học phí thu như hiện nay là quá thấp. Điển hình, ở bậc THCS thu học phí 15.000 đồng/tháng, các đơn vị đã phải sử dụng hết 40% tổng học phí này để thực hiện cải cách tiền lương. Số còn lại dùng cho các hoạt động khác là không thấm vào đâu”.

Với mức học phí như hiện nay, các trường (nhất là bậc mầm non và tiểu học) không cách nào giữ chân được bảo mẫu. Chính vì không có kinh phí, các trường chỉ ký hợp đồng thời vụ 9 tháng/năm với bảo mẫu (trả từ nguồn thu tổ chức phục vụ bán trú). Do vậy, trong 3 tháng hè, bảo mẫu sẽ tìm việc khác và có nguy cơ họ theo luôn công việc mới tìm được.

Vì vậy lực lượng này thường xuyên bị biến động. Còn đại diện UBND Q.1 kiến nghị tăng mức thu tổ chức phục vụ bán trú để đảm bảo thu nhập ổn định của bảo mẫu. Ông Huỳnh Công Hùng, Trưởng ban Văn hóa - xã hội cho biết: “Chúng tôi ghi nhận và tổng hợp thông tin từ nhiều quận huyện khác, từ đó sẽ có kiến nghị với UBND TP.HCM về việc có nên tăng học phí trong thời điểm này không, hoặc tăng bao nhiêu cho hợp lý”.

Học phí thấp “trói” các trường

Thầy Ngô Thanh Hải, Hiệu trưởng Trường THPT Ngô Quyền (quận 7), nêu thực tế: Mức học phí và các khoản thu theo quy định hiện nay đang trói buộc các hoạt động giảng dạy của nhà trường. Trường tổ chức học buổi thứ hai, thu 50.000 đồng/tháng. Mỗi tuần học sinh chỉ học được một buổi (bốn tiết/buổi), một tháng được 16 tiết, tính ra mỗi tiết chỉ có 3.000 đồng. Năm buổi còn lại trong tuần nhà trường không tổ chức gì thêm được vì không có tiền trả. Nhà trường muốn thỏa thuận với phụ huynh để thu thêm mà không có hành lang pháp lý, khung cho phép nên khó thực hiện.

Đồng tình, thầy Phạm Văn Tiến - Hiệu trưởng Trường THPT Tân Phong (quận 7) cho rằng: UBND TP cần tạo hành lang pháp lý để các trường thỏa thuận với phụ huynh thu hộ, chi hộ và công khai tài chính các hoạt động của trường. Phụ huynh cùng giám sát, lãnh đạo nhà trường làm sai sẵn sàng chịu kỷ luật chứ giờ ngồi chờ ngân sách thì không biết đến bao giờ mới cải thiện được hoạt động giảng dạy, nâng chất lượng học sinh lên được.

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Huỳnh Công Hùng - Trưởng ban VHXH-HĐND TP nhấn mạnh: “Chúng ta đề xuất tăng học phí, đối với người giàu thì không sao nhưng người nghèo và cận nghèo sẽ ảnh hưởng. Mâu thuẫn lớn nhất hiện vẫn là mong muốn của phụ huynh và sự đáp ứng của nhà trường, mâu thuẫn giữa thu-chi. Vì vậy, các quận, huyện cần tính toán để đầu tư cho các trường một cách hợp lý nhất. Không chỉ chăm chăm đầu tư cho một vài trường còn trường khác thì “lạnh nhạt”. Cái gì quy định cho làm thì nên làm như mở trung tâm bồi dưỡng văn hóa ngoài giờ tại trường để tăng thêm thu nhập cho giáo viên, cán bộ, công nhân viên của trường. Các trường chủ động được thì cứ chủ động, ngồi chờ ngân sách Nhà nước biết đến bao giờ…” - ông Hùng nói.

Tăng gấp hai, ba lần cũng chưa thấm…

Mặc dù quận 1 mạnh dạn tăng tiền phục vụ bán trú từ năm học vừa qua (từ 50.000 lên 120.000 đồng/tháng đối với mầm non và từ 30.000 lên 100.000 đồng/tháng đối với tiểu học, THCS) nhưng cũng chưa thấm vào đâu. Mỗi lớp 35-40 học sinh cũng chỉ thu được khoảng 4 triệu đồng/tháng, đủ trả lương cho một bảo mẫu thôi, chưa kể cho các lực lượng trợ giúp khác…

Bà HÀ THANH TUYỀN, Phó phòng Kế hoạch-Tài chính
- Sở GD&ĐT TP.HCM

 

Kênh tuyển sinh:tổng hợp thanh niên, pháp luật tp

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Đề xuất tăng học phí trong thời điểm này có phù hợp?, học phí, tăng học phí

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Tại sao phải rèn luyện kỹ năng sống cho trẻ ngay từ nhỏ?

Bồi dưỡng cho trẻ những kỹ năng sống, những thói quen tốt không phải là việc một sớm một chiều mà là cả một quá trình và phải chọn đúng thời điểm thích hợp với độ tuổi của trẻ để bắt đầu mới có kết quả tốt nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thiHOT - Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thi
Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinhHOT - Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinh
Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng AnhHOT - Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng Anh
Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017HOT - Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017
Danh sách trường quốc tế tại TPHCMHOT - Danh sách trường quốc tế tại TPHCM