Đề xuất miễn thi tốt nghiệp với thí sinh đạt chuẩn đánh giá năng lực

Ca thi cuối cùng của đợt 1 kỳ thi đánh giá năng lực (ĐGNL) năm 2016 đã kết thúc vào chiều 15-5.

Đề xuất miễn thi tốt nghiệp với thí sinh đạt chuẩn đánh giá năng lực

Đề xuất miễn thi tốt nghiệp với thí sinh đạt chuẩn đánh giá năng lực

Theo số liệu tổng hợp của ĐHQG Hà Nội, bài thi Ngoại ngữ có tỉ lệ dự thi là 15.443/15.842, chiếm tỷ lệ 97,4%. Có 7 thí sinh bị cảnh cáo do cố ý không làm đúng theo quy trình. 7 thí sinh phải chuyển ca thi, trong đó có 5 thí sinh chuyển ca do đăng ký nhầm thứ tiếng, 2 thí sinh chuyển ca vì lý do sức khỏe. Có 1 thí sinh đạt điểm tuyệt đối 80/80 điểm, 1 thí sinh đạt 79/80 điểm.

Về bài thi Đánh giá năng lực, tính đến 15h ngày 15-5 có tỉ lệ dự thi là 51.311/52.850, chiếm tỷ lệ 97,1%. Có 7 thí sinh bị đình chỉ do mang điện thoại di động vào phòng thi, 13 thí sinh bị cảnh cáo do cố ý không làm đúng theo quy trình.

Đánh giá sơ bộ về kỳ thi này, PGS.TS Nguyễn Kim Sơn, Phó Giám đốc thường trực ĐHQG Hà Nội, Trưởng ban chỉ đạo thi Đánh giá năng lực ĐHQG Hà Nội năm 2016 cho biết: "Kỳ thi năm nay chứng minh phương thức thi của chúng tôi đang ngày càng được xã hội tiếp nhận, ủng hộ. Trước mắt, ĐHQG sẽ áp dụng thi đánh giá năng lực cho một số kỳ thi khác như tuyển sinh vào THPT, thi HSG, Olympic...". Ông Nguyễn Kim Sơn cũng cho biết, ĐHQG sẽ phải bổ sung đề thi, chuẩn bị phương án cho lượng thí sinh dự thi năm sau dự kiến sẽ còn lớn hơn.

Đặc biệt, ông Nguyễn Kim Sơn cho rằng cùng với kỳ thi THPT quốc gia thì thí sinh vẫn phải thi rất nhiều. "Với mật độ thi như hiện nay đang làm cho xã hội căng thẳng. Chúng tôi vẫn kiên trì kiến nghị để nếu thí sinh đạt chuẩn trong bài thi đánh giá năng lực sẽ được miễn thi tốt nghiệp” - ông Nguyễn Kim Sơn nhấn mạnh.

Thu hút 8 trường đại học cùng tham gia

Đợt 1 kỳ thi đánh giá năng lực của ĐHQG HN năm 2016 đã kết thúc. Kỳ thi năm 2016 có số lượng thí sinh lên đến 70 nghìn người, con số này của năm 2015 là 40 nghìn.

Theo ông Nguyễn Kim Sơn, Phó Giám đốc thường trực ĐHQG HN, Trưởng ban chỉ đạo thi, về cơ bản kì thi đáp ứng cho số đông thí sinh do được chia thành nhiều ca thi; phần mềm thi có nâng cấp phục vụ tốt và thuận tiện cho công tác điều hành và việc thực hiện thao tác của các thí sinh.

Ông Sơn cho biết, toàn bộ qui trình thi được tiến hành online, không có trục trặc và thắc mắc về các khâu liên quan, từ khâu đăng kí đến giấy báo dự thi cho thí sinh và xét tuyển; chỗ ở cho thí sinh được tăng cường, hoạt động tình nguyện của sinh viên và công tác tư vấn được tiến hành rộng khắp, góp phần tạo thuận lợi cho việc tổ chức kì thi.

Theo ông Sơn, việc có 8 trường đại học cùng tham gia  thi năm nay là bước phát triển mới về mặt uy tín và ảnh hưởng của ĐHQGHN và cho thấy một xu thế trong đổi mới tuyển sinh.

Tại kì thi ĐGNL năm 2016, thí sinh dự thi đạt hơn 98 %  so với thí sinh đăng kí dự thi. Trên cơ sở thực tế kết quả kì thi thì Hội đồng tuyển sinh ĐHQG HN sẽ xác định ngưỡng điểm ĐGNL đảm bảo chất lượng để xét tuyển vào ĐHQGHN. Căn cứ chỉ tiêu của từng ngành sẽ lấy điểm thí sinh từ cao xuống thấp (có tính đến tỉ lệ ảo nhất định).

Trong năm 2016 có 2 đợt thi ĐGNL tại ĐHQGHN. Đợt 1 diễn ra vào tháng 5 và đợt 2 sẽ diễn ra từ 5 – 15/8/2016.

Năm 2015 chỉ có ĐHQGHN dùng kết quả thi ĐGNL để xét tuyển ĐH chính qui tổ chức kì thi, năm 2016 có thêm 8 trường đại học cùng tham gia.

Theo số liệu tổng hợp chiều 15/5, môn ngoại ngữ có tỷ lệ dự thi là 97,4%;  trong đó có 05 thí sinh chuyển ca do đăng ký nhầm thứ tiếng, 2 thí sinh chuyển ca vì lý do sức khỏe. Trong 15.443 thí sinh dự thi, có 75,3% đạt từ 40 điểm trở lên/80 điểm; có 01 thí sinh đạt điểm tuyệt đối 80/80 điểm; 01 thí sinh đạt 79/80 điểm.  Bài thi Đánh giá năng lực có tỷ lệ dự thi là 97,1%.

Theo thống kê sơ bộ tại các điểm thi Hà Nội, trong gần 15.000 thí sinh, có 65,5% thí sinh đạt 70/140 điểm trở lên, trong số đó có 01 thí sinh đạt 124/140 điểm.

 


Tổng hợp

(nguồn: http://anninhthudo.vn/giao-duc/de-xuat-mien-thi-tot-nghiep-voi-thi-sinh-dat-chuan-danh-gia-nang-luc/678721.antd, http://www.tienphong.vn/giao-duc/thu-hut-8-truong-dai-hoc-cung-tham-gia-1004770.tpo)


Cập nhật thêm thông tin tuyển sinh năm 2016 tại kenhtuyensinh.vn

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Đề xuất miễn thi tốt nghiệp với thí sinh đạt chuẩn đánh giá năng lực, kỳ thi đánh giá năng lực, Đại học Quốc gia Hà Nội, miễn thi tốt nghiệp, tuyển sinh, xét tuyển đại học chính quy, bài thi Ngoại ngữ, chuẩn đánh giá năng lực

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Cơ sở 2- Đại Học Thủy Lợi- Thông tin tuyển sinh hệ chính quy trình độ đại học 2017

Cơ sở 2 - Đại học Thuỷ lợi là cơ sở phía nam của Đại học Thủy Lợi, là trường đại học công lập có sứ mệnh đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, nghiên cứu khoa học, phát triển và chuyển giao công nghệ tiên tiến trong các ngành khoa học, kỹ thuật, kinh tế và quản lý, đặc biệt trong lĩnh vực thuỷ lợi, môi trường, phòng chống và giảm nhẹ thiên tai cho khu vực miền nam nói riêng và cả nước nói chung; góp phần thúc đẩy nhanh quá trình công nghiệp hoá, hiện đại hoá và phát triển bền vững Tổ quốc Việt Nam.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
6 thành phố du học tốt nhất tại ÚcHOT - 6 thành phố du học tốt nhất tại Úc
Các trường đại học tại TP Hồ Chí Minh 2017HOT - Các trường đại học tại TP Hồ Chí Minh 2017
Đại học Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên tuyển sinh 2017HOT - Đại học Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên tuyển sinh 2017
Bí quyết luyện nghe TOEIC đạt điểm tuyệt đốiHOT - Bí quyết luyện nghe TOEIC đạt điểm tuyệt đối
Quản lý công việc hiệu quả với quy tắc 80/20HOT - Quản lý công việc hiệu quả với quy tắc 80/20