Đề xuất công nhận tốt nghiệp cho thí sinh làm bài thi kiểu Mỹ

Trường Đại học Quốc gia Hà Nội đề xuất lấy kết quả thi năng lực để xét tốt nghiệp THPT, kỳ thi được tổ chức hai lần trong năm, vào tháng 4 và tháng 8.Về việc công nhận tốt nghiệp cho thí sinh tham dự kỳ thi, vì là thí điểm nên ĐH Quốc gia sẽ không làm đại trà mà chỉ phối hợp với một số Sở đồng tình

Đề xuất công nhận tốt nghiệp cho thí sinh thi đánh giá năng lực tại ĐHQGHN

ĐH Quốc gia Hà Nội đang đề xuất lên Bộ GD-ĐT công nhận tốt nghiệp THPT cho những thí sinh đạt điểm ở mức quy định khi tham dự kỳ thi đánh giá năng lực của trường.

Ông Nguyễn Kim Sơn, Phó giám đốc ĐH Quốc gia Hà Nội cho biết, trường đã trình phương án đổi mới tuyển sinh bằng bài thi đánh giá năng lực lên Bộ GD-ĐT từ tháng 2/2014.

Nhà trường cũng đồng thời công bố trên Internet lấy ý kiến đóng góp và trình bày phương án đổi mới trước Hội đồng Quốc gia giáo dục và phát triển nhân lực, Ủy ban Quốc gia đổi mới giáo dục và đào tạo, báo cáo trực tiếp lãnh đạo Chính phủ.

Ông Sơn cũng thông tin phương án này đã được trường áp dụng thí điểm tại các chương trình đào tạo tiên tiến, tài năng, chất lượng cao, đẳng cấp quốc tế (bậc đại học) và 18 chuyên ngành đào tạo thạc sĩ (bậc sau đại học).

Sau khi thăm dò gần 1.100 thí sinh dự thi bậc đại học và 547 thí sinh thi bậc sau đại học cho thấy, kết quả có trên 2/3 đánh giá bài thi có độ khó trung bình, trên 60% cho rằng đề thi đánh giá đúng năng lực để học ngành đăng ký, trên 80% ý kiến cho rằng đề thi đánh giá đủ kiến thức cần thiết về mọi mặt của sinh viên và khoảng 2/3 đánh giá hình thức thi trên máy tính tiện lợi, đơn giản.

Đề xuất công nhận tốt nghiệp cho thí sinh làm bài thi kiểu Mỹ

Đề xuất công nhận tốt nghiệp cho thí sinh làm bài thi đánh giá năng lực ĐHQGHN 2015

Lãnh đạo ĐH Quốc gia Hà Nội cho rằng với ngân hàng câu hỏi được bổ sung thường xuyên (hiện có khoảng 4.000 câu hỏi), ĐH Quốc gia Hà Nội dự kiến tuyển sinh bằng phương pháp đánh giá năng lực từ năm 2015.

Thí sinh dự tuyển vào trường chỉ phải thực hiện bài thi đánh giá năng lực chung, có thể áp dụng trọng số điểm cho từng điểm hợp phần của bài thi tổng hợp để xét tuyển vào các ngành với đặc thù khác nhau, hệ tài năng, chất lượng cao.

Kỳ thi được tổ chức hai lần trong năm, vào tháng 4 và tháng 8. Thí sinh có thể dự thi ở các địa điểm thi của tỉnh thành trong các phòng thi chuẩn hóa.

Đánh giá về phương án thi này, ông Trần Văn Nghĩa - Cục phó Khảo thí và đảm bảo chất lượng giáo dục (Bộ GD-ĐT) cho biết, việc đề xuất lấy kết quả thi năng lực để xét tốt nghiệp THPT, lãnh đạo ĐH Quốc gia Hà Nội cần lấy ý kiến xã hội, các Sở GD-ĐT, bởi việc công nhận tốt nghiệp là của các Sở, Bộ không thể thay họ quyết định.

Giám đốc ĐH Quốc gia Hà Nội – Phùng Xuân Nhạ khẳng định, trường sẽ chủ động lên kế hoạch làm việc với một số trường ĐH có điều kiện để cùng tổ chức tuyển sinh bằng đánh giá năng lực từ năm 2015.

Về việc công nhận tốt nghiệp cho thí sinh tham dự kỳ thi, vì là thí điểm nên ĐH Quốc gia sẽ không làm đại trà mà chỉ phối hợp với một số Sở đồng tình. Việc thí điểm sẽ gọn nhẹ như một cụm thi, sau đó rút kinh nghiệm để có thể thực hiện mở rộng.

Lãnh đạo ĐH Quốc gia Hà Nội cũng kiến nghị Bộ GD-ĐT cần xem xét phương án của ĐH Quốc gia Hà Nội trên cơ sở hợp lý tính đến yếu tố thí điểm.

Theo VTC, http://vtc.vn/de-xuat-cong-nhan-tot-nghiep-cho-thi-sinh-lam-bai-thi-kieu-my.538.508997.htm

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Đề xuất công nhận tốt nghiệp cho thí sinh làm bài thi kiểu Mỹ, tốt nghiệp THPT, ĐHQGHN, tuyển sinh 2015, ĐH Quốc gia Hà Nội

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Đại học Đông Á tuyển 150 chỉ tiêu ngành công nghệ thực phẩm

Trường xét tuyển theo học bạ THPT từ ngày 15/4. Thời gian học bắt đầu từ ngày 15/8. Năm 2017, trường Đại học Đông Á tuyển sinh ngành Công nghệ thực phẩm - Sinh học theo 2 phương thức. Một là xét tuyển theo học bạ THPT với điểm trung bình chung các môn học năm lớp 12 ở 4 tổ hợp môn gồm Toán, Lý, Hóa - Toán, Hóa, Sinh - Toán, Hóa, Anh - Toán, Sinh, Anh phải đạt 6.0.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
6 thành phố du học tốt nhất tại ÚcHOT - 6 thành phố du học tốt nhất tại Úc
Các trường đại học tại TP Hồ Chí Minh 2017HOT - Các trường đại học tại TP Hồ Chí Minh 2017
Đại học Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên tuyển sinh 2017HOT - Đại học Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên tuyển sinh 2017
Bí quyết luyện nghe TOEIC đạt điểm tuyệt đốiHOT - Bí quyết luyện nghe TOEIC đạt điểm tuyệt đối
Quản lý công việc hiệu quả với quy tắc 80/20HOT - Quản lý công việc hiệu quả với quy tắc 80/20