Đề xuất chỉ học THPT trong 2 năm

Ban soạn thảo đề án cho rằng: So với phương án 9 năm học cơ bản như hiện nay, việc có thêm 1 năm sẽ có điều kiện tốt hơn trong việc trang bị kiến thức phổ thông nền tảng; độ tuổi 16 phù hợp hơn so với độ tuổi 15 trong phân luồng sau giáo dục cơ bản

Đề xuất chỉ học THPT trong 2 năm

Hôm qua 20.8 đã diễn ra phiên họp thứ 2 năm 2014 của Hội đồng Quốc gia giáo dục và phát triển nhân lực. Một trong những nội dung quan trọng được thảo luận tại phiên họp này là việc cần hoàn thiện hệ thống giáo dục quốc dân; đổi mới chương trình, sách giáo khoa để đáp ứng cho việc đổi mới căn bản và toàn diện GD-ĐT. Dự thảo Đề án đổi mới chương trình, sách giáo khoa phổ thông do Bộ GD-ĐT chủ trì biên soạn đã đề xuất thêm phương án: giáo dục cơ bản được thực hiện trong 10 năm học (5 năm học giáo dục tiểu học và 5 năm học giáo dục THCS), giáo dục định hướng nghề nghiệp (THPT) sẽ chỉ còn thực hiện trong 2 năm học.

Ban soạn thảo đề án cho rằng: So với phương án 9 năm học cơ bản như hiện nay, việc có thêm 1 năm sẽ có điều kiện tốt hơn trong việc trang bị kiến thức phổ thông nền tảng; độ tuổi 16 phù hợp hơn so với độ tuổi 15 trong phân luồng sau giáo dục cơ bản. Còn giáo dục THPT trong 2 năm học so với 3 năm học sẽ thuận tiện định hướng nghề nghiệp hơn, đáp ứng được nhu cầu tăng thêm số phòng học/lớp để phục vụ dạy học tự chọn.

2 thời lượng đó không chỉ phù hợp với yêu cầu về trình độ giáo dục mà còn phù hợp với trình độ phát triển tâm sinh lý lứa tuổi của học sinh. Như vậy chương trình giáo dục sẽ đổi mới mạnh nhất ở cấp THPT. Học xong giai đoạn giáo dục cơ bản, học sinh đã được trang bị gần như hoàn chỉnh về học vấn phổ thông để có thể tham gia vào thị trường lao động phổ thông hoặc học tiếp lên (học nghề hoặc học THPT), phục vụ cho mục tiêu phân luồng ngay sau khi kết thúc giáo dục cơ bản.

Tuy nhiên, nếu phương án này được chọn thì đòi hỏi phải điều chỉnh lại quy định tại luật Giáo dục 2005 (về thời gian của mỗi cấp học giáo dục phổ thông) và phải cơ cấu lại các yếu tố trong hệ thống giáo dục hiện hành.

Tin tức giáo dục tuyển sinh mới cập nhật:

Xác minh việc phó giáo sư nhận ‘chạy’ bằng tiến sĩ: Ngày 20.8, GS-TS Đặng Kim Vui, Giám đốc ĐH Thái Nguyên đã ký quyết định thành lập tổ công tác xác minh nội dung báo chí phản ánh liên quan đến PGS-TS Đàm Khải Hoàn hiện là Trưởng bộ môn Y học cộng đồng Trường ĐH Y Dược Thái Nguyên. Tổ công tác có nhiệm vụ thẩm tra và xác minh vụ việc được nêu trong bài báo 200 triệu đồng lấy được bằng tiến sĩ y khoa phản ảnh về việc ông Hoàn đã nhận “chạy” bằng tiến sĩ cho một người buôn gỗ với giá 200 triệu đồng. Việc xác minh được tiến hành trong ba ngày từ 20 - 22.8. Trước đó, ngày 18.8, Bộ Y tế và Bộ GD-ĐT đã có công văn yêu cầu ĐH Thái Nguyên phải xác minh và báo cáo kết quả với hai cơ quan này.

Không tăng giá sách giáo khoa

Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam vừa cho biết: giá sách giáo khoa phục vụ khai giảng năm học 2014-2015 vẫn được giữ nguyên như năm trước. Đến ngày 15.8.2014, đã phát hành 94 triệu bản sách giáo khoa (trong tổng số 97 triệu bản dự kiến phát hành), đảm bảo ổn định thị trường sách. Nhà xuất bản Giáo dục cũng khẳng định: năm học này giá sách giáo khoa vẫn giữ ổn định như năm học trước.

Bảng giá sách giáo khoa từ lớp 1 đến lớp 12 được niêm yết tại các cửa hàng sách của Nhà xuất bản, các công ty sách - thiết bị trường học cả nước. Ngoài ra, Nhà xuất bản tiếp tục thực hiện chủ trương của Bộ Giáo dục và Đào tạo, vận động sử dụng sách giáo khoa cũ, quyên góp sách tặng lại cho học sinh nghèo, học sinh có hoàn cảnh khó khăn, bổ sung sách cho thư viện trường học, cho tủ sách dùng chung. Hiện có khoảng 40% học sinh sử dụng sách giáo khoa cũ và 10% HS mượn sách tại thư viện trường học.

Video được xem nhiều trong tuần: Kỹ năng phỏng vấn xin việc:

Click để tham gia khoá kỹ năng phỏng vấn xin việc tại Academy.vn

Tổng hợp từ: Báo Thanh Niên Online, báo Tiền Phong Online

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Đề xuất chỉ học THPT trong 2 năm, sách giáo khoa, đổi mới giáo dục, tin giáo dục, báo thanh niên

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Tiểu học: Không bắt buộc dùng học bạ mới

Theo huớng dẫn thực hiện Thông tư 22 của Sở GD-ĐT TP.HCM đối với tiểu học, Không bắt buộc dùng học bạ mới. Hiệu trưởng cần hết sức chính xác và trách nhiệm khi quyết định việc lên lớp, hoặc ở lại lớp.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
6 thành phố du học tốt nhất tại ÚcHOT - 6 thành phố du học tốt nhất tại Úc
Các trường đại học tại TP Hồ Chí Minh 2017HOT - Các trường đại học tại TP Hồ Chí Minh 2017
Đại học Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên tuyển sinh 2017HOT - Đại học Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên tuyển sinh 2017
Bí quyết luyện nghe TOEIC đạt điểm tuyệt đốiHOT - Bí quyết luyện nghe TOEIC đạt điểm tuyệt đối
Quản lý công việc hiệu quả với quy tắc 80/20HOT - Quản lý công việc hiệu quả với quy tắc 80/20