Đề Văn "hại não" của Thanh Hóa và TP.HCM

Không có câu lệnh yêu cầu thí sinh cần phải làm gì, câu số 2 trong đề thi vào chuyên Văn của Trường THPT chuyên Lam Sơn (Thanh Hóa) được viết ngắn gọn: “Phải chăng muốn là được?”

Đề văn "hại não" của Thanh Hóa và TP. HCM

Đề thi vào lớp 10 chuyên Văn của Trường THPT Lam Sơn có 3 câu. Câu 1 trích dẫn 2 khổ thơ trong bài Mẹ của nhà thơ Viễn Phương, yêu cầu phân tích hàm ý câu thơ Hương đời mẹ ướp cho con và các biện pháp nghệ thuật của đoạn trích.

Câu 3 trong đề thuộc dạng bài nghị luận văn học với một trích dẫn về giá trị của văn học nghệ thuật của nhà văn Nguyễn Đình Thi: “Bắt rễ ở cuộc đời hằng ngày của con người,văn nghệ lại tạo ra được sự sống cho tâm hồn người”. Đề yêu cầu làm sáng tỏ nhận định này qua hai bài thơ “Mùa xuân nho nhỏ” (Thanh Hải) và “Bài thơ về tiểu đội xe không kính” (Phạm Tiến Duật).

Đề văn "hại não" của Thanh Hóa và TP. HCMĐề thi vào Trường THPT Lam Sơn (Thanh Hóa)

Ở câu thứ 2 (3 điểm) trong bài chỉ vẻn vẹn một câu duy nhất: “Phải chăng muốn là được?”.

Nhiều phụ huynh đọc đến câu 2 cũng không biết yêu cầu của đề thi là gì, mặc dù với câu dẫn ra, có thể đoán được đây là dạng bài nghị luận xã hội.

Cũng là đề thi vào lớp chuyên Văn, ban ra đề trường Phổ thông năng khiếu thuộc ĐHQG TP.HCM lại đưa ra một đoạn trích khiến người đọc khó hiểu.

Nguyên văn đoạn trích ở câu 1, chiếm 3 điểm trong đề thi:

“Patrick Hayden, Giáo sư trường ĐH Stanford, Hoa Kỳ đã nói:“Công dân môi trường toàn cầu có thể được xem như một thành tố của một quan niệm bao trùm hơn mang tinh thần thế giới về công dân toàn cầu. Công dân môi trường toàn cầu quan tâm đến những điều tốt chung cho cộng đồng nhân loại và có những sự nhấn mạnh thể vào thực tế tất cả chúng ta đều là các công dân vừa thuộc về những môi trường địa phương đồng thời vừa thuộc về môi trường toàn cầu duy nhất”. (trích trong bài Những tương lai của sinh thái và phê bình văn học, Karen Thornber, Trần Ngọc Hiếu dịch)

Đề văn yêu cầu học sinh trình bày suy nghĩ về quan niệm trong đoạn trích này. Tuy nhiên, nội dung của trích đoạn đang nói về điều gì mới là một thách thức đối với người đọc.

Trên trang cá nhân của thầy Vũ Khắc Ngọc, một giáo viên luyện thi online nổi tiếng, người chia sẻ đề thi này, các học sinh của thầy cho rằng, nội dung câu thực sự “hại não”.

Đề văn "hại não" của Thanh Hóa và TP. HCMĐề thi của trường phổ thông năng khiếu ĐHQG TP.HCM

Không rõ nghĩa, diễn đạt ý lủng củng, dịch như công cụ dịch của Google, lặp từ, rối rắm, không biết trích đoạn đang nói về văn học hay công dân toàn cầu, hay là môi trường, hay là cả ba,… là những nhận xét của nhiều học sinh dưới chia sẻ của thầy giáo Vũ Khắc Ngọc.

Kỳ thi vào lớp 10 chuyên Văn của trường THPT Chuyên Lam Sơn– Thanh Hóa và trường Phổ thông năng khiếu ĐHQG TP.HCM đều được tổ chức vào những ngày đầu tháng 6/2016 và hiện vẫn chưa công bố kết quả thi.

Theo Vietnamnet, nguồn: http://vietnamnet.vn/vn/giao-duc/tuyen-sinh/308992/de-van-hai-nao-cua-thanh-hoa-va-tp-hcm.html


Xem thêm tin tức tuyển sinh được cập nhật nhanh nhất tại kenhtuyensinh.vn

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Đề Văn "hại não" của Thanh Hóa và TP.HCM, tuyển sinh lớp 10, kỳ thi vào lớp 10, đề thi vào lớp 10, thi chuyên Văn, đề thi môn Văn

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Trường Đại học Hoa Sen

Tìm hiểu về trường Đại học Hoa Sen Tp.HCM: Lịch sử hình thành, tầm nhìn, thông tin liên hệ, chỉ tiêu tuyển sinh, học bổng 2017, xem tỉ lệ chọi, điểm chuẩn đại học vào trường của những năm trước...

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Hội thảo du học Trung học Mỹ 2017HOT - Hội thảo du học Trung học Mỹ 2017
Thông tin tuyển sinh Đại học Hoa Sen 2017HOT - Thông tin tuyển sinh Đại học Hoa Sen 2017
Học bổng 2017 Đại học Hoa SenHOT - Học bổng 2017 Đại học Hoa Sen
10 điều nên biết khi du học New ZealandHOT - 10 điều nên biết khi du học New Zealand