Đề Văn "hại não" của Thanh Hóa và TP.HCM

Không có câu lệnh yêu cầu thí sinh cần phải làm gì, câu số 2 trong đề thi vào chuyên Văn của Trường THPT chuyên Lam Sơn (Thanh Hóa) được viết ngắn gọn: “Phải chăng muốn là được?”

Đề văn "hại não" của Thanh Hóa và TP. HCM

Đề thi vào lớp 10 chuyên Văn của Trường THPT Lam Sơn có 3 câu. Câu 1 trích dẫn 2 khổ thơ trong bài Mẹ của nhà thơ Viễn Phương, yêu cầu phân tích hàm ý câu thơ Hương đời mẹ ướp cho con và các biện pháp nghệ thuật của đoạn trích.

Câu 3 trong đề thuộc dạng bài nghị luận văn học với một trích dẫn về giá trị của văn học nghệ thuật của nhà văn Nguyễn Đình Thi: “Bắt rễ ở cuộc đời hằng ngày của con người,văn nghệ lại tạo ra được sự sống cho tâm hồn người”. Đề yêu cầu làm sáng tỏ nhận định này qua hai bài thơ “Mùa xuân nho nhỏ” (Thanh Hải) và “Bài thơ về tiểu đội xe không kính” (Phạm Tiến Duật).

Đề văn "hại não" của Thanh Hóa và TP. HCMĐề thi vào Trường THPT Lam Sơn (Thanh Hóa)

Ở câu thứ 2 (3 điểm) trong bài chỉ vẻn vẹn một câu duy nhất: “Phải chăng muốn là được?”.

Nhiều phụ huynh đọc đến câu 2 cũng không biết yêu cầu của đề thi là gì, mặc dù với câu dẫn ra, có thể đoán được đây là dạng bài nghị luận xã hội.

Cũng là đề thi vào lớp chuyên Văn, ban ra đề trường Phổ thông năng khiếu thuộc ĐHQG TP.HCM lại đưa ra một đoạn trích khiến người đọc khó hiểu.

Nguyên văn đoạn trích ở câu 1, chiếm 3 điểm trong đề thi:

“Patrick Hayden, Giáo sư trường ĐH Stanford, Hoa Kỳ đã nói:“Công dân môi trường toàn cầu có thể được xem như một thành tố của một quan niệm bao trùm hơn mang tinh thần thế giới về công dân toàn cầu. Công dân môi trường toàn cầu quan tâm đến những điều tốt chung cho cộng đồng nhân loại và có những sự nhấn mạnh thể vào thực tế tất cả chúng ta đều là các công dân vừa thuộc về những môi trường địa phương đồng thời vừa thuộc về môi trường toàn cầu duy nhất”. (trích trong bài Những tương lai của sinh thái và phê bình văn học, Karen Thornber, Trần Ngọc Hiếu dịch)

Đề văn yêu cầu học sinh trình bày suy nghĩ về quan niệm trong đoạn trích này. Tuy nhiên, nội dung của trích đoạn đang nói về điều gì mới là một thách thức đối với người đọc.

Trên trang cá nhân của thầy Vũ Khắc Ngọc, một giáo viên luyện thi online nổi tiếng, người chia sẻ đề thi này, các học sinh của thầy cho rằng, nội dung câu thực sự “hại não”.

Đề văn "hại não" của Thanh Hóa và TP. HCMĐề thi của trường phổ thông năng khiếu ĐHQG TP.HCM

Không rõ nghĩa, diễn đạt ý lủng củng, dịch như công cụ dịch của Google, lặp từ, rối rắm, không biết trích đoạn đang nói về văn học hay công dân toàn cầu, hay là môi trường, hay là cả ba,… là những nhận xét của nhiều học sinh dưới chia sẻ của thầy giáo Vũ Khắc Ngọc.

Kỳ thi vào lớp 10 chuyên Văn của trường THPT Chuyên Lam Sơn– Thanh Hóa và trường Phổ thông năng khiếu ĐHQG TP.HCM đều được tổ chức vào những ngày đầu tháng 6/2016 và hiện vẫn chưa công bố kết quả thi.

Theo Vietnamnet, nguồn: http://vietnamnet.vn/vn/giao-duc/tuyen-sinh/308992/de-van-hai-nao-cua-thanh-hoa-va-tp-hcm.html


Xem thêm tin tức tuyển sinh được cập nhật nhanh nhất tại kenhtuyensinh.vn

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Đề Văn "hại não" của Thanh Hóa và TP.HCM, tuyển sinh lớp 10, kỳ thi vào lớp 10, đề thi vào lớp 10, thi chuyên Văn, đề thi môn Văn

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Đại học Đông Á tuyển 150 chỉ tiêu ngành công nghệ thực phẩm

Trường xét tuyển theo học bạ THPT từ ngày 15/4. Thời gian học bắt đầu từ ngày 15/8. Năm 2017, trường Đại học Đông Á tuyển sinh ngành Công nghệ thực phẩm - Sinh học theo 2 phương thức. Một là xét tuyển theo học bạ THPT với điểm trung bình chung các môn học năm lớp 12 ở 4 tổ hợp môn gồm Toán, Lý, Hóa - Toán, Hóa, Sinh - Toán, Hóa, Anh - Toán, Sinh, Anh phải đạt 6.0.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thiHOT - Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thi
Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinhHOT - Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinh
Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng AnhHOT - Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng Anh
Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017HOT - Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017
Danh sách trường quốc tế tại TPHCMHOT - Danh sách trường quốc tế tại TPHCM