Đề văn chuyên tại HN: Câu chuyện về "trái tim đẹp nhất"

Nhiều học sinh khi được hỏi đều nhận xét năm nay đề thi mang tính mở rất cao nên sẽ cố gắng chia sẻ những câu chuyện gần gũi nhất vào trong bài làm của mình hi vọng sẽ được đánh giá cao.

Sự kiện Hot: TUYEN SINH 2012DIEM THI DAI HOC - ĐIỂM CHUẨN

Tin liên quan:

>> Đáp án đề thi tốt nghiệp THPT môn Văn

>> Đề thi môn ngữ văn lớp 10

>> Đề văn gây sốt của trường chuyên Lê Hồng PhongCâu chuyện về trái tim không lành lặn của một cụ già gửi gắm bài học về tình yêu thương con người, trích trong “Quà tặng cuộc sống”, đã được đưa vào đề văn thi tuyển sinh vào lớp 10 chuyên tại Hà Nội.

Sáng nay, các thí sinh dự thi vào lớp 10 chuyên tại Hà Nội đã kết thúc môn thi Văn. Các thí sinh dự thi vào lớp 10 chuyên Văn trường THPT Chu Văn An đều tỏ ra rất phấn khởi vì bài làm của mình.

Theo đánh giá của các thí sinh, đề thi mở chỉ bao gồm vẻn vẹn 2 câu hỏi nhưng lại khơi gợi được tâm hồn văn chương của thí sinh.

Thu Thủy (trường THCS Trưng Vương) nhận xét: “Đề thi môn Văn nay rất hay. Riêng câu chuyện về “trái tim đẹp nhất” trong phần nghị luận xã hội có ý nghĩa thiết thực đối với em. Trong khi đó, bài thơ “Thu sang” em không chú trọng ôn nhiều nên không phân tích được nhiều. Vì vậy, em chỉ dành 60 phút để phân tích câu 2”.

Thủy cũng cho biết, để làm được câu về đề văn nghị luận được hay thì cần phải đưa được các dẫn chứng từ cuộc sống và trong văn chương. “ Trong ví dụ của mình em đưa các câu chuyện về bạo hành gia đình hay được nhắc trên báo chí và câu chuyện từ chính bản thân em với tình yêu của cha mẹ dành cho mình”.

Cũng cùng quan điểm này, nữ sinh Minh Trang (THCS Hoàn Kiếm) chia sẻ: “Đề văn thi vào lớp 10 chuyên năm nay rất mới mẻ đối với em. Đặc biệt là ở câu văn nghị luận xã hội. Những gì em cảm nhận về cuộc sống đều được em đưa vào bài viết của mình. Đó có thể là sự sẻ chia tình cảm giữa những con người khó khăn nhất ở xã hội. Đó có thể là cử chỉ đẹp dành cho các em bé ăn xin cơ nhỡ hay sự sẻ chia dành cho các em nhỏ bị nhiễm chất độc màu da cam…”

Trong khi đó, một học sinh của THCS Ái Mộ (quận Long Biên) cho biết cũng thêm ví dụ về những câu chuyện ở chùa Bồ Đề nơi có các nhà sư chăm sóc các em nhỏ mồ côi gần nơi em sinh sống.

Nhiều học sinh khi được hỏi đều nhận xét năm nay đề thi mang tính mở rất cao nên sẽ cố gắng chia sẻ những câu chuyện gần gũi nhất vào trong bài làm của mình hi vọng sẽ được đánh giá cao.

Đề thi môn ngữ văn vào lớp 10 chuyên THPT Hà Nội

Câu 1 (4,0 điểm)

Một chàng trai đứng giữa thị trấn và tuyên bố trái tim mình đẹp nhất vì nó chẳng có tì vết hay rạn nứt nào. Đám đông cho rằng đó là trái tim đẹp nhất. Một cụ già xuất hiện và nói rằng trái tim mình đẹp hơn. Chàng trai và mọi người ngắm trái tim đang đập mạnh mẽ, đầy sẹo lởm chởm, rãnh khuyết,…Anh khẳng định trái tim mình hoàn hảo, còn của cụ chỉ là những mảnh chắp vá nhiều vết cắt. Cụ già nói:

- Mỗi vết cắt trong trái tim tôi tượng trưng cho một người tôi yêu…Tôi lấy một phần trái tim mình trao cho họ, thường họ cũng trao một phần tim của họ để tôi lắp vào. Nhưng những phần tim chẳng hoàn toàn giống nhau: cha mẹ trao cho tôi phần lớn hơn tôi trao cho họ, ngược lại với phần tim của tôi và con cái tôi. Không bằng nhau nên chúng tạo ra những nếp sần sùi mà tôi luôn yêu mến. Thỉnh thoảng tôi trao phần tim của mình nhưng không nhận được gì nên tim có vết khuyết. Dù đau đớn nhưng tôi luôn hy vọng ngày nào đó những rãnh khuyết sẽ được bù đắp…

Những giọt nước mắt lăn dài trên má, chàng trai bước tới, lấy một phần trái tim mình trao cho cụ. Cụ cũng lấy một phần trái tim đầy vết sẹo trao cho chàng trai. Chúng vừa nhưng không hoàn toàn khớp, tạo nên những đường lởm chởm trên trái tim chàng trai. Trái tim anh không còn hoàn hảo nhưng lại đẹp hơn bao giờ hết…

(Phỏng theo Quà tặng cuộc sống, báo Tuổi Trẻ - NXB Trẻ, 2004)

Câu 2 (6,0 điểm)

Trong tiểu luận Tiếng nói của văn nghệ, Nguyễn Đình Thi khẳng định: “Cái tư tưởng trong nghệ thuật là một tư tưởng náu mình, yên lặng”. Giải thích ngắn gọn nhận định trên và làm sáng rõ tư tưởng “náu mình, yên lặng” trong bài thơ Sang thu (Hữu Thỉnh).

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Đề văn chuyên tại HN: Câu chuyện về "trái tim đẹp nhất", Đề văn vào trường chuyên tại Hà Nội, Thi tốt nghiệp, Đề Ngữ Văn, tuyển sinh, thông tin tuyển sinh, đáp án, đề thi

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn


** Bạn có thể để lại thắc mắc về tuyển sinh 2012, câu hỏi hoặc ý kiến tại ô bên dưới


(Theo: VTC)

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Đại học Đông Á tuyển 150 chỉ tiêu ngành công nghệ thực phẩm

Trường xét tuyển theo học bạ THPT từ ngày 15/4. Thời gian học bắt đầu từ ngày 15/8. Năm 2017, trường Đại học Đông Á tuyển sinh ngành Công nghệ thực phẩm - Sinh học theo 2 phương thức. Một là xét tuyển theo học bạ THPT với điểm trung bình chung các môn học năm lớp 12 ở 4 tổ hợp môn gồm Toán, Lý, Hóa - Toán, Hóa, Sinh - Toán, Hóa, Anh - Toán, Sinh, Anh phải đạt 6.0.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thiHOT - Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thi
Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinhHOT - Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinh
Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng AnhHOT - Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng Anh
Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017HOT - Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017
Danh sách trường quốc tế tại TPHCMHOT - Danh sách trường quốc tế tại TPHCM