Đề toán phân hóa cao, nhiều thí sinh “than” khó

Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết, sáng nay, trên cả nước có trên 699.600 thí sinh đến dự thi tại các trường đại học, học viện.

Sự kiện: Thi đại học, thi môn toán

Theo đánh giá chung của các thí sinh, đề thi tuyển sinh môn toán khối A năm nay có độ phân hóa rất cao thể hiện qua việc có tới ba câu hỏi dạng khó, dành cho thí sinh trình độ khá giỏi trở lên.

 

Các thí sinh cũng đánh giá đề tương đối dài, để làm hết bài thi, nhiều thí sinh phải làm tới tờ giấy thi thứ ba. Vì vậy đa phần thí sinh ở các hội đồng thi trường ĐH Thương mại, Học viện Tài chính, ĐH Điện lực, ĐH Tài nguyên và môi trường, ĐH Mỏ Địa chất... ra khỏi phòng thi với vẻ mặt căng thẳng và tâm trạng không được hài lòng với bài thi. Không nhiều thí sinh làm hết được toàn bộ bài. Phần lớn thí sinh mà chúng tôi trao đổi cho hay chỉ làm được từ 40-70%.

Là một thí sinh có học lực giỏi, thí sinh Lê Thị Hiền (HS trường THPT Quảng Xương 1) dự thi vào Học viện tài chính tại điểm thi trường THCS Thụy Phương (Từ Liêm, Hà Nội) cho hay em cố gắng cũng chỉ làm được 70%. Hiền đánh giá câu tích phân và câu hình học của đề thi thuộc loại khó, thí sinh giỏi, có khả năng vận dụng kiến thức mới làm được.

 

Một nữ thí sinh khác ở phòng thi 67 của điểm thi này cũng cho rằng bài thi của em nếu đúng hết sẽ được khoảng 6 điểm do em phải bỏ lại hai câu khó và làm dở dang một câu khác... Một số thí sinh dự thi ở trường ĐH Tài nguyên và Môi trường cho hay hầu hết thí sinh trong phòng thi của của mình chỉ làm được 20-30% rồi phải buông bút. Các thí sinh đều đặt hi vọng nhiều vào hai môn thi trắc nghiệm còn lại.

Nhận xét chung của một số hội đồng thi tại Hà Nội là thí sinh nắm quy chế thi tốt hơn trước, không khí phòng thi nghiêm túc. Trong buổi thi Toán, ở một số hội đồng thi vẫn còn tình trạng thí sinh quên giấy báo thi nhưng đều được cán bộ tại hội đồng coi thi giải quyết nhanh chóng để các em kịp dự thi.

 

Đề Toán: Sẽ khan hiếm điểm 9, 10, Giáo dục - du học, tuyen sinh 2011, thi dai hoc 2011, diem thi, de thi, thi sinh, truong dai hoc, tin tuc

 

Sinh viên tình nguyện ở Học viện Ngân hàng đón thí sinh sau buổi thi.

Nhiều thí sinh dự thi vào các trường top trên tại Hà Nội như ĐH Bách khoa, ĐH Kinh tế quốc dân, Học viện Ngân hàng nhận xét “Đề toán có nhiều câu rất khó”. Em Lê Minh Tùng, dự thi tại Học viện Ngân hàng nộp bài trước 15 phút cho biết “Em chỉ được khoảng 7 điểm, nhưng có ngồi thêm cũng không làm được nên đã nộp bài ra sớm”. Một thí sinh khác nhận xét đề có đến ba câu rất khó, em làm được nhưng cũng không chắc đúng. Trong phòng thi của em nhiều bạn ngồi chơi khi còn đến 1/3 thời gian nhưng không thể làm tiếp.

Thầy giáo Hoàng Trọng Hảo, tạp chí Toán học tuổi thơ cho biết đề thi có ba câu khó là câu 1 ý 2, câu 2 ý 2 và câu 5. Một đề thi có đến 3 câu hỏi phân hóa thí sinh lại có độ khó tương đương nhau theo tôi là không được hợp lý. Điều đáng nói là ba câu này không có hướng giải chung, nếu thí sinh giỏi tìm ra cách giải một câu sẽ có thể làm được cả ba câu. Ngược lại, thí sinh sẽ phải bỏ lại cả ba câu này.

 

Thầy Hoàng Trọng Hảo nhận định phổ điểm môn Toán sẽ khoảng 6-7 điểm, điểm 9, 10 sẽ khan hiếm

Trước cổng điểm thi trường đại học xây dựng, cuối giờ thi môn Toán, hàng chục sinh viên tình nguyện xếp hàng, tay cầm hoa hồng. Các em này cho biết sẽ tặng hoa cho những em thí sinh đầu tiên ra khỏi phòng thi để động viên tinh thần các em. Đây là sáng kiến của sinh viên tình nguyện của trường này và các em đã tự góp tiền để mua hoa.

Tình trạng ách tắc xảy sáng sớm trên các tuyến đường phố như Đường Láng, Trường Chinh, Lê Duẩn… Để tránh nóng, tại khu vực cổng trường ĐH Giao thông vận tải (Cầu Giấy, Hà Nội) hàng trăm phụ huynh phải ngồi nghỉ trên cầu bộ hành hoặc các quán nước gần đấy để chờ con thi xong.

Cao điểm vào lúc 10g30 khi toàn bộ thí sinh thi xong đã khiến một đoạn đường hướng Cầu Giấy - Kim Mã bị ách tắc nghiêm trọng.

 

Đề Toán: Sẽ khan hiếm điểm 9, 10, Giáo dục - du học, tuyen sinh 2011, thi dai hoc 2011, diem thi, de thi, thi sinh, truong dai hoc, tin tuc

 

Những suất cơm chay tình nguyện miễn phí được phát đến từng thí sinh và phụ huynh có nhu cầu.

Theo quan sát, để giúp các thí sinh ăn uống thuận tiện và đảm bảo sức khỏe các thí sinh, có khoảng 1.500 suất cơm chay miễn phí đã được phát tại bốn khu vực là ĐH Giao thông vận tải, ĐH Sư phạm Hà Nội, Học viện báo chí và tuyên truyền và Học viện kỹ thuật quân sự. Tại khu vực trường ĐH Giao thông vận tải, bạn Nguyễn Bích Nguyệt, đội trưởng đội sinh viên tình nguyện chiến dịch tiếp sức mùa thi cho biết tại đây có 500 suất cơm chạy miễn phí phục vụ thí sinh và người nhà phụ huynh. Hoạt động này diễn ra từ 3 ngày trước đó và được đón nhận nhiệt tình.

 

ĐH Tây Nguyên: Thí sinh than Toán khó quá!

Tiến sĩ Nguyễn Văn Hòa, Trưởng phòng Đào tạo, ĐH Tây Nguyên cho biết có 7.801 thí sinh dự thi môn toán sáng nay, đạt tỷ lệ 84,4%. Kết thúc giờ thi, nhiều thí sinh tại điểm thi tại trường THPT Buôn Ma Thuột nhăn mặt than khó. Dù chưa hết giờ làm bài nhưng đa số các thí sinh đã ra khỏi cổng trường thi. Các bạn cho biết dù ngồi thêm 15 - 30 phút nữa cũng không làm hết được nên ra sớm để nghỉ ngơi.

 

Đề Toán: Sẽ khan hiếm điểm 9, 10, Giáo dục - du học, tuyen sinh 2011, thi dai hoc 2011, diem thi, de thi, thi sinh, truong dai hoc, tin tuc

 

Thí sinh xem lại bài thi môn Toán tại điểm thi tại trường THPT Buôn Ma Thuột.

Theo các thí sinh, đề Toán ra trong chương trình lớp 12 nhưng nhiều phần rất khó, trong đó có những phần học sinh đã ôn kỹ nhưng vẫn không thể làm được. Các thí sinh được hỏi đều cho biết không làm hết đề, đặc biệt hai phần tích phân và lượng giác trong toán đại số.

Bạn Nguyễn Thị Minh Châu, thí sinh thi vào ngành Tài chính – ngân hàng cho biết: “dù đã rất cố gắng nhưng mình chỉ làm được khoảng 40-50 % thôi vì đề khó quá. Có những bài toàn phần tích phân giải mãi không được. Chỉ hy vọng vào môn Lý và môn Hóa ngày mai thôi”.

 

Kenhtuyensinh (Nguồn Tuổi trẻ - trực tiếp)

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Đề toán phân hóa cao, nhiều thí sinh “than” khó, tuyen sinh, thong tin tuyen sinh, chỉ tieu tuyen sinh, thi dai hoc, ngay thi dau tien

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Tại sao phải rèn luyện kỹ năng sống cho trẻ ngay từ nhỏ?

Bồi dưỡng cho trẻ những kỹ năng sống, những thói quen tốt không phải là việc một sớm một chiều mà là cả một quá trình và phải chọn đúng thời điểm thích hợp với độ tuổi của trẻ để bắt đầu mới có kết quả tốt nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thiHOT - Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thi
Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinhHOT - Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinh
Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng AnhHOT - Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng Anh
Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017HOT - Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017
Danh sách trường quốc tế tại TPHCMHOT - Danh sách trường quốc tế tại TPHCM