Đề thi và đáp án đề thi thử THPT quốc gia môn Văn năm 2015

Đề thi và đáp án đề thi thử THPT quốc gia môn Văn năm 2015: Đề cương ôn tập, đề thi và đáp án đề thi thử THPT quốc gia môn Văn năm 2015 là những điều quan trọng mà bài viết muốn mang tới cho bạn.

Đề cương ôn tập THPT quốc gia môn Văn năm 2015

PHẦN I: ĐỌC – HIỂU VĂN BẢN

I/ Phạm vi và yêu cầu của phần đọc – hiểu trong kì thi THPTQG

1/ Phạm vi:
- Văn bản văn học (Văn bản nghệ thuật):
 • Văn bản trong chương trình (Nghiêng nhiều về các văn bản đọc thêm)
 • Văn bản ngoài chương trình (Các văn bản cùng loại với các văn bản được học trong chương trình).

- Văn bản nhật dụng (Loại văn bản có nội dung gần gũi, bức thiết đối với cuộc sống trước mắt của con người và cộng đồng trong xã hội hiện đại như: Vấn dề chủ quyền biển đảo, thiên nhiên, môi trường, năng lượng, dân số, quyền trẻ em, ma tuý, ... Văn bản nhật dụng có thể dùng tất cả các thể loại cũng như các kiểu văn bản song có thể nghiêng nhiều về loại văn bản nghị luận và văn bản báo chí).

- Xoay quanh các vấn đề liên quan tới:

 • Tác giả
 • Nội dung và nghệ thuật của văn bản hoặc trong SGK hoặc ngoài SGK.

- 50% lấy trong SGK (và 50% ngoài SGK).

- Dài vừa phải. Số lượng câu phức và câu đơn hợp lý. Không có nhiều từ địa phương, cân đối giữa nghĩa đen và nghĩa bóng.

2/ Yêu cầu cơ bản của phần đọc – hiểu

 • Nhận biết về kiểu (loại), phương thức biểu đạt, cách sử dụng từ ngữ, câu văn, hình ảnh, các biện pháp tu từ,…
 • Hiểu đặc điểm thể loại, phương thức biểu đạt, ý nghĩa của việc sử dụng từ ngữ, câu văn, hình ảnh, biện pháp tu từ.
 • Hiểu nghĩa của một số từ trong văn bản
 • Khái quát được nội dung cơ bản của văn bản, đoạn văn.
 • Bày tỏ suy nghĩ bằng một đoạn văn ngắn.

II/ Những kiến thức cần có để thực hiện việc đọc – hiểu văn bản

1/ Kiến thức về từ:

 • Nắm vững các loại từ cơ bản: Danh từ, động từ, tính từ, trợ từ, hư từ, thán từ, từ láy, từ ghép, từ thuần Việt, từ Hán Việt…
 • Hiểu được các loại nghĩa của từ: Nghĩa đen, nghĩa bóng, nghĩa gốc, nghĩa chuyển, nghĩa biểu niệm, nghĩa biểu thái…

2/ Kiến thức về câu:

 • Các loại câu phân loại theo cấu tạo ngữ pháp
 • Các loại câu phân loại theo mục đích nói (trực tiếp, gián tiếp).
 • Câu tỉnh lược, câu đặc biệt, câu khẳng định, câu phủ định,…

3/ Kiến thức về các biện pháp tu từ:

 • Tu từ về ngữ âm: điệp âm, điệp vần, điệp thanh, tạo âm hưởng và nhịp điệu cho câu,…
 • Tu từ về từ: So sánh, nhân hóa, ẩn dụ, hoán dụ, tương phản, chơi chữ, nói giảm, nói tránh, thậm xưng,…
 • Tu từ về câu: Lặp cú pháp, liệt kê, chêm xen, câu hỏi tu từ, đảo ngữ, đối, im lặng,…

4/ Kiến thức về văn bản:

 • Các loại văn bản.
 • Các phương thức biểu đạt .

III, Cách thức ôn luyện: Giúp học sinh:

1. Nắm vững lý thuyết:

 • Thế nào là đọc hiểu văn bản?
 • Mục đích đọc hiểu văn bản ?

2 . Nắm được các yêu cầu và hình thức kiểm tra của phần đọc hiểu trong bài thi quốc gia.

a/ Về hình thức:

 • Phần đọc hiểu thường là câu 2 điểm trong bài thi.
 • Đề ra thường là chọn những văn bản phù hợp (Trong cả chương trình lớp 11 và 12 hoặc là một đọan văn, thơ, một bài báo, một lời phát biểu trong chương trình thời sự… ở ngoài SGK) phù hợp với trinh độ nhận thức và năng lực của học sinh.

b/ Các câu hỏi phần đọc hiểu chủ yếu là kiến thức phần Tiếng Việt. Cụ thể:

 • Về ngữ pháp, cấu trúc câu, phong cách ngôn ngữ.
 • Kết cấu đọan văn; Các biện pháp nghệ thuật đặc sắc và tác dụng của biện pháp đó trong ngữ liệu đưa ra ở đề bài.

* Hoặc tập trung vào một số khía cạnh như:

 • Nội dung chính và các thông tin quan trọng của văn bản?
 • Ý nghĩa của văn bản? Đặt tên cho văn bản?
 • Sửa lỗi văn bản…

Thông tin chi tiết về đề cương ôn tập môn Ngữ Văn xem tại đây

Các đề thi và đáp án đề thi thử môn Văn năm 2015

Đề thi số 1:

Đề thi và đáp án đề thi thử môn Văn năm 2015

Đề thi và đáp án đề thi thử môn Văn năm 2015

Đề thi số 2:

Đề thi và đáp án đề thi thử môn Văn năm 2015

Đề thi và đáp án đề thi thử môn Văn năm 2015

Đề thi số 3:

Đề thi và đáp án đề thi thử môn Văn năm 2015

Đề thi và đáp án đề thi thử môn Văn năm 2015

Đề thi số 4:

Đề thi và đáp án đề thi thử môn Văn năm 2015

Đề thi và đáp án đề thi thử môn Văn năm 2015

Bí quyết làm bài thi môn Văn thi THPT quốc gia 2015 hiệu quả

Với môn văn năng khiếu chỉ là một phần, quan trọng là các bạn phải có kiến thức, có phương pháp ôn thi và kỹ năng làm bài tốt thì các bạn mới có thể đạt kết quả cao trong hai kỳ thi sắp tới.

Như chúng ta đã biết, môn văn là môn bắt buộc trong tất cả các kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông, là môn học quan trọng cho các bạn chọn khối C, khối D để thi đại học, và đây cũng là vật cản quan trọng cho những bạn học chuyên các khối tự nhiên trong kỳ thi sắp tới. Chính vì vậy việc ôn luyện và làm tốt bài thi môn văn là vấn đề được nhiều bạn quan tâm. Duới đây là những bí quyết giúp bạn ôn thi môn Văn hiệu quả.

1. Phải nắm chắc kiến thức trọng tâm: Môn học nào kiến thức trọng tâm vẫn là yếu tố then chốt quan trọng, đây là chìa khóa, là nền tảng quan trọng để các bạn bước tiếp những bước đi tiếp theo trong quá trình ôn luyện, riêng đối với môn văn, các bạn phải đầu tư thời gian để nắm chắc các kiến thức trọng tâm cụ thể là: Phải nắm vững từng thời kỳ văn học với những tác giả, tác phẩm tiêu biểu; phải nắm vững về tiểu sử, phong cách sáng tác, các tác phẩm quan trọng, nghệ thuật sáng tác của các tác giả văn học tiêu biểu; Phải học thuộc lòng tất cả các bài thơ, các đoạn văn tiêu biểu và nắm được nội dung, nghệ thuật chính trong từng tác phẩm; … đây chính là xương sườn quan trọng giúp các bạn định hướng tốt trong việc ôn tập và triển khai ý khi làm bài thi.

Bí quyết của tôi là dành thời gian để biên soạn tất cả các kiến thức trọng tâm cần phải nắm vững và … học thuộc lòng. Tôi biết có nhiều bạn nghĩ môn văn không cần học thuộc lòng nhưng theo tôi, các kiến thức quan trọng chúng ta không thể nhớ hết nếu không học thuộc lòng, tuy nhiên vấn đề quan trọng là các bạn phải phân loại và học theo sơ đồ để các bạn có kiến thức một cách hệ thống trong sự so sánh tổng quan, đây cũng là bí quyết giúp các bạn làm tốt các dạng đề thi mang tính tổng hợp nhiều tác phẩm văn học khác nhau. Đặc biệt khi các bạn biên soạn như vậy là ít nhất các bạn đã nhớ được 30% kiến thức rồi đấy.

Thêm vào đó, trong quá trình đọc các bài văn mẫu, đối với những bài phân tích hay, những đoạn văn viết nhiều cảm xúc, các bạn nên đọc kỹ và cố gắng ghi nhớ cách viết, thậm chí nếu cần có thể học thuộc lòng để “tùy cơ ứng biến” vào bài làm của mình nhằm tăng giá trị của bài thi. Theo kinh nghiệm của tôi, các bài văn phân tích, bình giảng được đăng trên tạp chí Giáo dục hàng tháng của nhà xuất bản giáo dục thường rất sâu sắc và chất lượng, chủ yếu là những bài phân tích những đề tài khó và rất hay được sử dụng trong các đề thi tuyển sinh đại học, các bạn có thể tìm mua để làm tăng thêm giá trị nguồn tài liệu tham khảo của mình.

Điều cần lưu ý là các bạn phải lựa chọn những tài liệu ôn thi của nhà xuất bản giáo dục mới đảm bảo tính chính thống của kiến thức, đồng thời các bạn không nên sử dụng quá nhiều tài liệu tham khảo sẽ bị “loãng”và mất đi tính tập trung thậm chí gây mất hiệu quả.

2. Rèn kỹ năng viết hàng ngày với các dạng đề khác nhau: Một khi đã nắm vững các kiến thức trọng tâm, các bạn hãy thử tài làm sĩ tử của mình tại nhà bằng cách đóng cửa và tự kiểm tra kỹ năng làm bài của mình bằng các đề thi và đáp án của những năm trước đây, có thể nhờ các thầy cô giáo chấm bài và góp ý cho các bạn những thiếu sót, có như vậy các bạn mới có thể nâng cao kỹ năng làm bài thi và bổ sung cho mình những kiến thức còn thiếu sót. Quá trình rèn luyện này sẽ là vũ khí quan trọng và cho các bạn những kinh nghiệm cần thiết khi bước vào kỳ thi thật sự.

3. Có cách mở bài chung cho tất cả các tác phẩm: Đây chính là bí quyết mà tôi luôn áp dụng, bởi vì khi vào phòng thi với những áp lực về thời gian và chất lượng bài thi, chúng ta cần tiết kiệm thời gian tuyệt đối, mặt khác khi các bạn đọc đề và mở bài tốt trong thời gian ngắn sẽ là “bệ phóng” rất tốt để chúng ta làm tiếp phần thân bài hiệu quả do không phải suy nghĩ nhiều để mở bài và khi bạn mở bài được là các bạn đã bắt mạch được bài viết để viết tiếp những phần tiếp theo.

Cách mở bài luôn gắn liền với giai đoạn văn học và tác giả là cách mở chung, đủ ý và dễ làm, dễ áp dụng nhất, các bạn hãy cứ đề cao nét đặc biệt của tác phẩm đang phân tích là có thể hoàn thành phần mở bài một cách nhanh chóng, hiệu quả.

4. Không nên viết nháp khi làm bài thi môn văn: Vì nếu như vậy sẽ rất mất thời gian và gây lúng túng, các bạn nên đọc đề một lượt, gạch ra nháp tất cả các ý cần triển khai của từng câu rồi làm bài chính thức, nếu có thể các bạn nên làm thứ tự từng câu đúng như đề ra, như vậy sẽ đảm bảo tính hệ thống và gây thiện cảm cho người chấm thi, và tuyệt đối không được bỏ sót câu nào vì như vậy các bạn sẽ bị điểm trừ khá nhiều đấy.

Và điều quan trọng cần lưu ý là đối với mỗi câu hỏi trong đề thi khi triển khai làm bài, dù là câu hỏi dạng nào, các bạn cũng phải có mở bài, kết bài (ngắn gọn đối với những câu hỏi mang tính chất trả lời kiến thức), không được gạch ngang đầu dòng mỗi ý mà nên sử dụng từ nối giúp bài văn mạch lạc, hệ thống, đây chính là kỹ năng thể hiện tính chuyên nghiệp khi làm bài của các bạn và là yếu tố giúp các bạn có thêm điểm cộng đấy.

Đối với môn văn, không dễ gì để các bạn có điểm số cao hay tuyệt đối, chính vì vậy trong quá trình làm bài hãy “nhặt nhạnh” cho mình những điểm cộng và hạn chế những điểm trừ dù là nhỏ nhất nhé.

5. Hãy viết đẹp, viết dài nếu có thể: Đây cũng là một bí quyết quan trọng, đối với bài thi môn văn, các bạn cần triển khai đủ ý để nêu bật nội dung cần phân tích, tuy nhiên, phải cố gắng viết rõ ràng, chữ đẹp càng tốt và viết dài nếu có thể, đối với bài thi môn văn 180 phút ít nhất các bạn phải viết được 10 trang giấy, vì như thế sẽ gây ấn tượng ban đầu cho người chấm bài thi và các bạn biết rồi đấy “ấn tượng bạn đầu là rất quan trọng”.

6. Và trên hết hãy chuẩn bị cho mình một tinh thần thoải mái, tránh bị áp lực quá nhiều: Để có thể viết những lời văn bay bổng, vì môn văn ngoài viết đúng còn phải viết hay thì mới có khả năng đạt điểm cao. Hít thở sâu và thả lỏng cơ thể để có thể nắm chắc hệ thống kiến thức trong đầu, tránh để sót kiến thức trong quá trình làm bài. Một tinh thần quá áp lực và ức chế không bào giờ có thể cho bạn những câu văn hay, những ngôn từ giàu cảm xúc và một khi bạn viết văn thiếu cảm xúc cũng sẽ không gây được thiện cảm cho người chấm thi.

Trên đây là một số kinh nghiệm và kỹ năng ôn và làm bài thi môn văn hiệu quả, tôi đã áp dụng và thật sự rất hiệu quả, các bạn hãy tham khảo để lựa chọn cho mình những kỹ năng phù hợp nhé, chúc các bạn “hóa rồng” thành công trong hai kỳ thi sắp tới.

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Đề thi và đáp án đề thi thử THPT quốc gia môn Văn năm 2015, Tuyển sinh 2015, kỳ thi THPT quốc gia, đề thi môn Văn năm 2015, đề thi môn Văn, đề thi thử môn Văn năm 2015, đáp án đề thi thử môn văn

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Đại học Đông Á tuyển 150 chỉ tiêu ngành công nghệ thực phẩm

Trường xét tuyển theo học bạ THPT từ ngày 15/4. Thời gian học bắt đầu từ ngày 15/8. Năm 2017, trường Đại học Đông Á tuyển sinh ngành Công nghệ thực phẩm - Sinh học theo 2 phương thức. Một là xét tuyển theo học bạ THPT với điểm trung bình chung các môn học năm lớp 12 ở 4 tổ hợp môn gồm Toán, Lý, Hóa - Toán, Hóa, Sinh - Toán, Hóa, Anh - Toán, Sinh, Anh phải đạt 6.0.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thiHOT - Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thi
Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinhHOT - Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinh
Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng AnhHOT - Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng Anh
Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017HOT - Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017
Danh sách trường quốc tế tại TPHCMHOT - Danh sách trường quốc tế tại TPHCM