Đề thi tốt nghiệp và định hướng của các giáo viên giàu kinh nghiệm

Đề thi tốt nghiệp và định hướng của các giáo viên giàu kinh nghiệm: Tiến sĩ Nguyễn Thị Ninh, một giáo viên chuyên Văn tại Hà Nội chia sẻ cùng các sĩ tử trước kỳ thi tốt nghiệp THPT. Theo cô Ninh, trong 2 năm gần đây, cấu trúc đề thi tốt nghiệp môn Văn khá giống nhau, mỗi đề đều có 3 câu hỏi.

ĐỀ THI TỐT NGHIỆP MÔN VĂN 2013 / ĐÁP ÁN ĐỀ THI TỐT NGHIỆP MÔN VĂN NĂM 2013 SẼ ĐƯỢC CẬP NHẬT TẠI ĐÂY.

Đề thi tốt nghiệp và định hướng của các giáo viên giàu kinh nghiệm

Chỉ còn 1 ngày nữa là tới kì thi tốt nghiệp THPT, nhằm giúp các em có những thông tin về môn Văn để ôn thi hiệu quả hơn, chúng tôi xin đưa ra những ý kiến về định hướng ra đề thi của Bộ DG&ĐT và của một số giáo viên có kinh nghiệm lâu năm trong giảng dạy.

Định hướng của Bộ trưởng và Vụ trưởng Vụ Giáo dục trung học, Bộ GD-ĐT

Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phạm Vũ Luận đã giải đáp thắc mắc và ‘bật mí’ đề thi tốt nghiệp THPT trong chương trình "Dân hỏi Bộ trưởng trả lời". Bộ trưởng Phạm Vũ Luận cho kỳ thi sẽ ra đề thi nằm trong chương trình THPT, nằm nhiều ở chương trình lớp 12.

Dự đoán đề thi tốt nghiệp THPT môn Văn 2013

Bộ trưởng Phạm Vũ Luận trong chương trình Dân hỏi Bộ trưởng trả lời

“Đề thi sẽ được ra một cách căn bản, không đánh đố học sinh. Với những môn khoa học xã hội - nhân văn sẽ ra đề theo hướng mở và không yêu cầu học sinh phải học thuộc lòng một cách máy móc” – Bộ trưởng Luận khẳng định. ==>   Bộ trưởng Bộ GD nói về định hướng ra đề thi tốt nghiệp THPT năm 2013

Ông Vũ Đình Chuẩn, Vụ trưởng Vụ Giáo dục trung học, Bộ GD-ĐT khẳng định đối với thí sinh, tài liệu ôn thi tốt nhất chính là SGK. Cũng theo ông Chuẩn, kỳ thi tốt nghiệp THPT sắp tới, HS cần chuẩn bị thật tốt về kiến thức, kỹ năng và tâm lý. Ngoài việc nắm vững chuẩn kiến thức, kỹ năng của chương trình và biết vận dụng những kiến thức đó khi làm bài thi, các em HS cần chuẩn bị một số kỹ năng quan trọng như: Biết tổng hợp kiến thức của các phần, các chương và của toàn bộ chương trình THPT đặc biệt là chương trình lớp 12; biết tự tổ chức thảo luận theo nhóm, trao đổi, tranh luận để hiểu sâu hơn về kiến thức, tự trau dồi kiến thức một cách chủ động; có các kỹ năng phân tích để hiểu đề thi, trình bày bài thi. ==> Kênh Tuyển Sinh sẽ cập nhật đề thi tốt nghiệp 2013, đáp án đề thi tốt nghiệp THPT 2013 tại đây

Đề thi tốt nghiệp và định hướng của các giáo viên giàu kinh nghiệm

Đề thi tốt nghiệp và định hướng của các giáo viên giàu kinh nghiệm

Định hướng của các giáo viên có kinh nghiệm lâu năm

Tiến sĩ Nguyễn Thị Ninh, một giáo viên chuyên Văn tại Hà Nội chia sẻ cùng các sĩ tử trước kỳ thi tốt nghiệp THPT. Theo cô Ninh, trong 2 năm gần đây, cấu trúc đề thi tốt nghiệp môn Văn khá giống nhau, mỗi đề đều có 3 câu hỏi.

Câu 1 (2 điểm): Kiểm tra kiến thức cơ bản của các em học sinh. Đối với dạng câu hỏi này, tuy không dài nhưng học sinh phải nắm được nội dung, nhớ được chi tiết của tác phẩm. Tác phẩm văn học nước ngoài như truyện ngắn Thuốc, Số phận con người…

Câu 2 (3 điểm): Phần nghị luận xã hội, nội dung của câu hỏi này có thể bàn về tư tưởng đạo đức, đạo lý, lối sống... Ở phần câu hỏi này đòi hỏi học sinh phải có vốn kiến thức về triết học, văn hóa, đạo đức để bàn luận vấn đề cho khoa học, chân thực.

Câu 3 (5 điểm): Phần nghị luận văn học, kiểm tra kiến thức tổng hợp văn học. Đề bài có thể ra một đoạn thơ, hay truyện ngắn. Ở phần này, đề thi thường kiểm tra kiến thức của học sinh qua 3 kỹ năng cơ bản: kỹ năng đọc hiểu tác phẩm; kỹ năng phân tích tác phẩm; kỹ năng khái quát tổng hợp.

Thầy giáo Nguyễn Quang Ninh, một người thầy có kinh nghiệm giảng dạy và luyện thi ĐH môn Văn nhiều năm chia sẻ định hướng ra đề thi môn Văn năm nay.

Về tác giả: Sẽ tập trung vào các tác giả: Tố Hữu: Sự nghiệp sáng tác và phong cách nghệ thuật; Hồ Chí Minh: Phong cách và sự nghiệp, quan điểm nghệ thuật; Nguyễn Tuân: Sự nghiệp và phong cách

Về tác phẩm: thí sinh có thể lưu ý một số tác phẩm sau:

  • "Việt Bắc": Hoàn cảnh sáng tác, đặc sắc nghệ thuật
  • "Tây Tiến": Hoàn cảnh ra đời
  • "Tuyên Ngôn độc lập": Hoàn cảnh sáng tác, mục đích, nội dung nghệ thuật và những giá trị

Đặc sắc nghệ thuật của "Vợ chồng A Phủ", "Vợ nhặt", "Những đứa con trong gia đình"

Khái quát văn học giai đoạn 30 - 75: Thành tựu, sử thi lãng mạn, hình ảnh có tính chất biểu tượng "Chiếc thuyền ngoài xa"

Giải thích nhan đề "Ai đã đặt tên cho dòng sông" của Hoàng Phủ Ngọc Tường. Trên đây là những định hướng môn Văn cho kì thi tốt nghiệp THPT, thí sinh có thể tham khảo để ôn thi môn Văn hiệu quả hơn.

Thí sinh lưu ý lịch thi tốt nghiệp 2013:

Ngày

Buổi

Môn thi

Thời gian

làm bài

Giờ

phát đề thi cho thí sinh

Giờ bắt đầu

làm bài

02/6/2013

SÁNG

Ngữ văn

150 phút

7 giờ 25

7 giờ 30

CHIỀU

Hóa học

60 phút

14 giờ 15

14 giờ 30

03/6/2013

SÁNG

Địa lí

90 phút

7 giờ 25

7 giờ 30

CHIỀU

Sinh học

60 phút

14 giờ 15

14 giờ 30

04/6/2013

SÁNG

Toán

150 phút

7 giờ 25

7 giờ 30

CHIỀU

Ngoại ngữ

60 phút

14 giờ 15

14 giờ 30

Môn thi, lịch thi tốt nghiệp GDTX:

Thi 6 môn: Ngữ văn, Hóa học, Địa lí, Sinh học, Toán, Vật lí; trong đó, các môn: Hóa học, Sinh học, Vật lí thi theo hình thức trắc nghiệm.

Ngày

Buổi

Môn thi

Thời gian

làm bài

Giờ

phát đề thi cho thí sinh

Giờ bắt đầu

làm bài

02/6/2013

SÁNG

Ngữ văn

150 phút

7 giờ 25

7 giờ 30

CHIỀU

Hóa học

60 phút

14 giờ 15

14 giờ 30

03/6/2013

SÁNG

Địa lí

90 phút

7 giờ 25

7 giờ 30

CHIỀU

Sinh học

60 phút

14 giờ 15

14 giờ 30

04/6/2013

SÁNG

Toán

150 phút

7 giờ 25

7 giờ 30

CHIỀU

Vật lí

60 phút

14 giờ 15

14 giờ 30

 


Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Đề thi tốt nghiệp và định hướng của các giáo viên giàu kinh nghiệm, đề thi tốt nghiệp 2013, gợi ý đề thi, đáp án đề thi tốt nghiệp

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Đại học Đông Á tuyển 150 chỉ tiêu ngành công nghệ thực phẩm

Trường xét tuyển theo học bạ THPT từ ngày 15/4. Thời gian học bắt đầu từ ngày 15/8. Năm 2017, trường Đại học Đông Á tuyển sinh ngành Công nghệ thực phẩm - Sinh học theo 2 phương thức. Một là xét tuyển theo học bạ THPT với điểm trung bình chung các môn học năm lớp 12 ở 4 tổ hợp môn gồm Toán, Lý, Hóa - Toán, Hóa, Sinh - Toán, Hóa, Anh - Toán, Sinh, Anh phải đạt 6.0.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thiHOT - Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thi
Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinhHOT - Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinh
Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng AnhHOT - Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng Anh
Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017HOT - Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017
Danh sách trường quốc tế tại TPHCMHOT - Danh sách trường quốc tế tại TPHCM