Đề thi môn ngữ văn lớp 10

Em Trịnh Nhi, học sinh Trường THCS Việt Úc cho hay: “Đề văn năm nay không có gì đánh đố. Với bài làm của mình em tự tin được khoảng hơn 8 điểm”.

Sự kiện Hot: TUYEN SINH 2012DIEM THI DAI HOC - ĐIỂM CHUẨN

Tin liên quan:

>>  Đề thi lớp 10 chủ yếu trong chương trình lớp 9

>>  Hơn 75.000 học sinh Hà Nội thi vào lớp 10

>>  "Nóng" tuyển sinh lớp 10 vào trường ngoài công lập

“Tiểu đội xe không kính” được đưa vào đề Ngữ Văn lớp 10

Kết thúc buổi thi sáng nay của kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 tại Hà Nội với môn thi Ngữ Văn, nhiều thí sinh ra về với các tâm trạng khác nhau.

Đây là kỳ thi được đánh giá là ít gian lận và là kỳ thi mà các thí sinh phải đấu đầu loại trực tiếp để được vào học cấp 3. Sau giờ làm bài môn Ngữ Văn sáng nay (10 giờ sáng), tại Hội đồng thi trường THPT Cầu Giấy, nhiều thí sinh ùa ra với những tâm trạng khác nhau.

Em Bùi Thị Hoàng Giang, học sinh trường THCS Lê Quý Đôn dự thi tại đây cho biết, đề Ngữ Văn vừa sức đối với học sinh học lực khá, nhưng đối với học lực trung bình có vẻ khá dài: “Em thấy đề Ngữ Văn năm nay là vừa, phần I của đề hỏi về bài thơ Tiểu đội xe không kính, việc nhớ tên,nhớ năm sáng tác bài này không phải là khó. Tuy nhiên, để chỉ ra được những câu thơ độc đáo trong tác phẩm và xác định từ phủ định trong đó thì em nghĩ nhiều bạn chưa xác định được. Câu khó nhất trong ý này là xác định để ghi lại hai câu thơ liên tiếp về phủ định. Em làm hết đề chắc được 8 điểm”, Hoàng Giang tự tin cho biết.

Cũng tại Hội đồng thi này, em Nguyễn Hồng Loan chán nản cho rằng với 120 phút là chưa đủ để làm xong đề. “Em chỉ làm được khoảng 70%, câu 1 làm chưa hết thì đã phải làm câu 2 luôn.Ý 2 của câu 2 em cảm thấy rất khó do chưa xác định được dụng ý trong việc thể hiện chủ đề của chuyện Lặng lẽ Sa Pa. Phải cố các môn sau thôi, môn Ngữ Văn cao thì em được 6 điểm”, Loan nói.

Đáp án đề thi môn ngữ văn lớp 10 tại Tp.HCM

Câu 1: (1 điểm)
Truyện Những ngôi sao xa xôi của Lê Minh Khuê được trần thuật từ nhân vật nào? Nêu tác dụng của việc chọn ngôi kể đó.

Câu 2: (1điểm)
Chưa chữ viết đã vẹn tròn tiếng nói
Vầng trăng cao đêm cá lặn sao mờ
Ôi tiếng Việt như bùn và như lụa
Óng tre ngà và mềm mại như tơ.
Tìm và gọi tên thành phần biệt lập trong đoạn thơ trên. Cho biết thành phần ấy được dùng để làm gì trong đoạn thơ?

Câu 3: (3 điểm)
Trong loạt bài trên báo Tuổi Trẻ Chủ Nhật bàn về Thế Hệ Gấu Bông, có đề cập hai hiện tượng:
1. Một cô bé mười lăm tuổi, được mẹ chở đi đánh cầu lông. Xe hai mẹ con bị va quẹt, đồ đạc trên xe văng tung tóe. Người mẹ vội vàng gom nhặt, vài người đi đường cũng dừng lại phụ giúp, còn cô bé thờ ơ đứng nhìn. Đợi mẹ nhặt xong mọi thứ, cô bé leo lên xe và thản nhiên dặn: “lát về mẹ nhớ mua cho con li chè!”.
2. Một cậu học sinh khi được hỏi về ca sĩ nổi tiếng mà cậu hâm mộ, cậu đã trả lời rất rành mạch về cách ăn mặc, sở thích của ca sĩ đó. Nhưng khi được hỏi về nghề nghiệp, sở thích của cha mẹ cậu, cậu ta ấp úng không trả lời được.
Là người con trong gia đình, em hãy trình bày suy nghĩ về hai hiện tượng trên qua một bài văn ngắn(khoảng 01 trang giấy thi).

Câu 4:(5 điểm)
Hãy chọn và phân tích một hoặc hai khổ thơ trong các bài thơ của chương trình văn học Việt Nam hiện đại lớp 9 để nêu bật vẻ đẹp con người Việt Nam.

 

 

Tại hội đồng thi Trường THPT Chu Văn An, quận Tây Hồ, Hà Nội, kết thúc môn thi Ngữ Văn sáng nay không có thí sinh nào bị lập biên bản, kỷ luật do vi phạm quy chế thi. Hiện tượng thí sinh mang phao thi vào trường và vất phao tại cổng trường không xảy ra.

Em Trịnh Nhi, học sinh Trường THCS Việt Úc cho hay: “Đề văn năm nay không có gì đánh đố. Với bài làm của mình em tự tin được khoảng hơn 8 điểm”.

Học sinh Đinh Văn Quân đến từ Trường THCS Thị trấn Thường Tín cho biết: “Phần hỏi về tác phẩm “Lặng lẽ Sa Pa” khá hay, tạo cảm hứng cho em làm bài. Tuy nhiên trong câu 1, khổ thơ trong bài Tiểu đội xe không kính đó em ít để ý đến nên có thể làm chưa hết ý” Quân cho biết.

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm nay tại Hà Nội có 75.635 thí sinh dự thi. Ông Nguyễn Hiệp Thống - Phó giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết, với gần 76.000 thí sinh dự thi Hà Nội đã chuẩn bị 159 hội đồng thi với 3.191 phòng thi. Có 6.905 thí sinh đăng ký dự thi vào các lớp chuyên tại 201 phòng. Có 10.240 người tham gia phục vụ các hội đồng thi và 1142 cán bộ chấm thi".

Cũng theo ông Thống, so với kỳ thi tốt nghiệp THPT, kỳ thi tuyển sinh vào 10 có một số điểm khác biệt như:  Đây là kỳ thi có rất nhiều thí sinh trong số gần 76.000 thí sinh dự thi lần đầu tiên biết đến một kỳ thi. Biết thế nào là phách, ghi số báo danh, phòng thi... có 99% số học sinh này có phụ huynh đưa đi thi và đón về. Không thí sinh nào dám nhắc bài cho bạn, vì đây là cuộc đua để dành vé vào lớp 10.

Buổi chiều các thí sinh tiếp tục dự thi môn Toán với thời gian 120 phút.

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Đề thi môn ngữ văn lớp 10, Đề thi môn ngữ văn lớp 10, Gợi ý bài giải môn ngữ văn lớp 10, xem đáp án đề thi, đáp án tốt nghiệp, tốt nghiệp, thi tốt nghiệp, tuyển sinh, thông tin tuyển sinh

Hỏi & Đáp

Bình Luận(Có 2 bình luận)

an tuong khi vao lop 10
khi moi vao lop 10 em thay co nhieu ban choi rat hay nhung khi choi lau dai em moi biet nhung nguoi ban do khong thuc su muon lam ban voi minh.ho chi lam ban voi minh trong nhung luc minh co dieu kien tot nhat nhung khi minh gap chuyen buon thi khong co mot aò de bay to.the cho nen nhun aj moi vao lop 10 thi hay chon nhung nguoi ban ma thuc su quan tam den minh ma choi.
()()
Em có suy nghĩ gì khi mới vào học cấp 3
Em có suy nghĩ gì khi mới vào học cấp 3
()()

Bình luận của bạn


** Bạn có thể để lại thắc mắc về tuyển sinh 2012, câu hỏi hoặc ý kiến tại ô bên dưới


(Theo: Giaoduc)

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Cơ sở 2- Đại Học Thủy Lợi- Thông tin tuyển sinh hệ chính quy trình độ đại học 2017

Cơ sở 2 - Đại học Thuỷ lợi là cơ sở phía nam của Đại học Thủy Lợi, là trường đại học công lập có sứ mệnh đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, nghiên cứu khoa học, phát triển và chuyển giao công nghệ tiên tiến trong các ngành khoa học, kỹ thuật, kinh tế và quản lý, đặc biệt trong lĩnh vực thuỷ lợi, môi trường, phòng chống và giảm nhẹ thiên tai cho khu vực miền nam nói riêng và cả nước nói chung; góp phần thúc đẩy nhanh quá trình công nghiệp hoá, hiện đại hoá và phát triển bền vững Tổ quốc Việt Nam.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
6 thành phố du học tốt nhất tại ÚcHOT - 6 thành phố du học tốt nhất tại Úc
Các trường đại học tại TP Hồ Chí Minh 2017HOT - Các trường đại học tại TP Hồ Chí Minh 2017
Đại học Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên tuyển sinh 2017HOT - Đại học Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên tuyển sinh 2017
Bí quyết luyện nghe TOEIC đạt điểm tuyệt đốiHOT - Bí quyết luyện nghe TOEIC đạt điểm tuyệt đối
Quản lý công việc hiệu quả với quy tắc 80/20HOT - Quản lý công việc hiệu quả với quy tắc 80/20