Đề thi là khó khăn trước mắt

Trước những đổi mới trong Quy chế thi THPT quốc gia, PGS Văn Như Cương (trường THPT Lương Thế Vinh) khẳng định, mọi người không bị “sốc” vì đã chuẩn bị tâm lý từ lâu.

Đề thi là khó khăn trước mắt

Vấn đề lớn nhất hiện nay là làm thế nào để đảm bảo kết quả học tập tốt, bởi phía trước còn những khó khăn.

“Bộ GD&ĐT có những quy định như chia 2 tỉnh có một cụm thi, có cụm thi do trường đại học (ĐH) chủ trì, có cụm do địa phương tổ chức… mới chỉ trên giấy tờ. Nhưng để làm tốt thì cực kỳ khó khăn. Đề thi là khó khăn trước mắt. Trước đây, các em phải làm bài thi 2 lần, một là bài thi tốt nghiệp THPT, sau đó tập trung làm bài thi ĐH. Như vậy, 2 bài có tính chất rõ ràng, một bài đánh giá có vượt qua được ngưỡng trung bình cần có của học sinh (HS) phổ thông không, nếu qua thì đỗ tốt nghiệp. Nhưng để tuyển vào ĐH thì phải có bài thi môn này của trường này, môn kia của trường kia để chọn ra những HS tốt hơn cả vào học, để sau này ra trường làm được việc. Nếu chúng ta chọn nhầm HS thì lãng phí thời gian và đào tạo không thành công. Bây giờ, khi 2 đề thi trong một, cần phải phân định rạch ròi HS đạt mức điểm nào là đỗ tốt nghiệp, làm được những phần nào thì đỗ ĐH là điều rất khó, nhất là khi chúng ta chưa có kinh nghiệm.

Với kiểu ra đề thi “2 trong 1” chắc chắn không có nhiều em đạt điểm cao, vì các em thi tốt nghiệp cố làm cho được 5 điểm. Sẽ có tình trạng em thi tốt nghiệp làm hết các bài dễ, còn thời gian làm thêm các bài khó cũng được khoảng 6 - 7 điểm, có em thi để vào ĐH lại tập trung vào làm bài khó nhưng không ra kết quả, cuối cùng được 3 - 4 điểm. Tôi muốn nói cách ra đề thi có những câu rất dễ, khó và cực khó sẽ xảy ra chuyện HS gặp khó khăn về mặt tâm lý.

Khó khăn tiếp đến là tổ chức thi, bao gồm coi thi và chấm thi. Việc Bộ GD&ĐT tổ chức 2 loại cụm thi cũng có vấn đề. Ví dụ, 2 HS học lớp 12 ở gần nhà nhau, một em chỉ có nhu cầu thi tốt nghiệp THPT thì thi ngay tại trường phổ thông ở địa phương do sở GD&ĐT tổ chức, HS kia muốn học ĐH nên phải đi xa để thi ở cụm riêng do trường ĐH tổ chức. Có thể làm dễ cho khâu coi thi này ở địa phương chăng? Cách làm này rất dễ xảy ra trường hợp, HS thi cụm ĐH có khả năng học khá hơn nhưng bị trượt phổ thông, còn HS có học lực kém hơn thi tốt nghiệp lại đỗ vì coi thi dễ. Hay chúng ta đều mong muốn có sự công bằng trong chấm thi. Thế nhưng mọi năm trước đã xảy ra việc có trường chấm thi môn khoa học xã hội, 2 bài làm tương tự nhau nhưng có bài chấm điểm 8, có bài chấm 5 điểm.
Tôi đề nghị, từ nay đến khi diễn ra kỳ thi THPT quốc gia, Bộ nên tập trung vào giải quyết những chuyện đó. Từ trước đến nay, Bộ làm rất nhiều dự án, những thay đổi nhiều khi như… ở trên trời, ví dụ như quy định thang điểm 20. Dẫu sao chúng tôi vẫn tin Bộ có quyết tâm làm cho thật tốt để đánh dấu thay đổi, nếu không sẽ mất lòng tin với HS, giáo viên và xã hội”.

Theo Kinh tế Đô thị, tin gốc: http://www.ktdt.vn/xa-hoi/giao-duc/2015/03/8102ab88/de-thi-la-kho-khan-truoc-mat/

Tuyển sinh, tuyển sinh 2015, kỳ thi THPT quốc gia, điểm thi tốt nghiệp, điểm thi đại học

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Đề thi là khó khăn trước mắt, tuyển sinh, tuyển sinh 2015, kỳ thi THPT quốc gia

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Xét tuyển vào cao học?: Thay đổi để hội nhập và nâng cao chất lượng

Theo nhiều chuyên gia, tuyển sinh và đào tạo cao học của VN hiện nay có nhiều nét “đặc thù”, vì thế chất lượng đào tạo khó hội nhập quốc tế nên cần điều chỉnh, thay đổi.

 
Chương trình đào tạo Kỹ năng cho sinh viên
Danh sách top ngành và học bổng du học Singapore 2016HOT - Danh sách top ngành và học bổng du học Singapore 2016
Chúng tôi chọn du học Singapore cùng trường ERCHOT - Chúng tôi chọn du học Singapore cùng trường ERC
Đảm bảo vị trí của bạn tại Trường Đại học Quốc tếHOT - Đảm bảo vị trí của bạn tại Trường Đại học Quốc tế
Bùng nổ Du học Canada Visa CES 2016 chương trình Cao đẳngHOT - Bùng nổ Du học Canada Visa CES 2016 chương trình Cao đẳng