Đề thi kỳ thi quốc gia duy nhất sẽ khó lên từng năm

PGS.TS Trần Văn Nghĩa, Phó cục trưởng Cục Khảo thí và kiểm định chất lượng giáo dục cho hay, đề thi tốt nghiệp 2015 theo phương án mới khá giống với đề thi tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2014, tiếp tục làm đậm hơn những điểm đổi mới như tăng cường câu hỏi mở, vận dụng kiến thức liên môn để trả lời.

Đề thi phát huy thế mạnh của kỳ thi ĐH, CĐ 2014

Tại buổi họp báo Quý III, chiều 9/9, lãnh đạo Bộ GD&ĐT đã giải đáp nhiều điểm mới liên quan tới quyền lợi của thí sinh xung quanh phương án kỳ thi quốc gia duy nhất.

Theo quyết định của Bộ GD&ĐT thì năm 2015, học sinh học hết chương trình THPT sẽ không có 2 kỳ thi riêng rẽ để xét tốt nghiệp THPT và tuyển sinh ĐH, CĐ mà chỉ phải tham gia 1 kỳ thi quốc gia duy nhất.

Kết quả thi của thí sinh sẽ được sử dụng để xét tốt nghiệp THPT và là một căn cứ quan trọng để các trường ĐH, CĐ tuyển sinh.

Ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Khảo thí và kiểm định chất lượng giáo dục khẳng định, việc đổi mới kỳ thi quốc gia 2015 không làm xáo trộn việc dạy-học trong các nhà trường, song cách thức tổ chức đã có những đổi mới kịp thời.

Trong đó, lực lượng coi thi, chấm thi sẽ huy động cả giáo viên các trường ĐH và các trường THPT. Riêng quy trình xét tuyển sinh sẽ thay đổi khi thí sinh thi trước và chọn trường ĐH sau.

PGS.TS Trần Văn Nghĩa, Phó cục trưởng Cục Khảo thí và kiểm định chất lượng giáo dục cho hay, đề thi tốt nghiệp 2015 theo phương án mới khá giống với đề thi tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2014, tiếp tục làm đậm hơn những điểm đổi mới như tăng cường câu hỏi mở, vận dụng kiến thức liên môn để trả lời. Quy định về các môn tự luận, trắc nghiệm, thời gian tổ chức môn thi vẫn giữ nguyên như năm 2014 để thí sinh không gặp khó khăn, bỡ ngỡ.

Đề thi tốt nghiệp THPT 2015 sẽ giống đề thi tuyển sinh ĐH, CĐ 2014

Đề thi tốt nghiệp THPT 2015 sẽ giống đề thi tuyển sinh ĐH, CĐ 2014

Trả lời câu hỏi về việc liệu Bộ có khống chế số các trường có kỳ kiểm tra bổ sung bên cạnh kỳ thi quốc gia không, Thứ trưởng Bùi Văn Ga cho biết, mục đích của kỳ thi quốc gia là cung cấp dữ liệu cho các trường ĐH, CĐ tuyển sinh vì thế Bộ GD&ĐT mong có nhiều trường sử dụng kết quả này để giảm tốn kém, áp lực cho xã hội và người dân.

Tuy nhiên, Bộ GD&ĐT không khống chế việc các trường tự chủ tuyển sinh riêng hoặc có thêm kỳ kiểm tra bổ sung bên cạnh kết quả của kỳ thi quốc gia. Các trường hoàn toàn có thể sử dụng toàn phần, hoặc một phần kết quả của kỳ thi quốc gia tùy thuộc vào yêu cầu, đặc thù đào tạo của trường mình”, ông Ga khẳng định.

Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển cũng cho biết, kỳ thi tới sẽ phát huy thành công của các kỳ thi trước, đặc biệt là kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2014 để thiết kế kỳ thi quốc gia cho năm tới nên không có mâu thuẫn giữa việc đổi mới thi và việc thực hiện chương trình GD hiện hành. Tuy nhiên, Bộ GD&ĐT sẽ yêu cầu nâng cao chất lượng dạy học theo từng năm theo hướng phát triển năng lực.

Cùng với đó, tỷ lệ các câu hỏi khó, yêu cầu cao sẽ tăng lên từng năm. Học sinh sẽ phải làm quen với các câu hỏi yêu cầu phát huy năng lực tư duy, sáng tạo, năng lực vận dụng kiến thức liên môn và liên hệ với thực tế.

Việc đổi mới nội dung đề thi sẽ được tiến hành từng bước để không gây sốc cho thí sinh.

Đảm bảo không quá tải các cụm thi

Trước băn khoăn về việc tổ chức cụm thi thế nào để bảo đảm an toàn, nghiêm túc, ông Mai Văn Trinh cho hay, Bộ sẽ chọn những trường ĐH đảm nhiệm vai trò cụm trưởng cụm thi dựa vào chính năng lực thực tế của trường (về đội ngũ cán bộ, cơ sở vật chất, kinh nghiệm tổ chức thi).

"Hiện tại, Bộ GD&ĐT đã thống kê tình hình tham dự các kỳ thi tốt nghiệp THPT, tuyển sinh trên toàn quốc trong năm năm qua để lường trước quy mô thí sinh. Dựa trên những yếu tố này, Bộ sẽ xem xét mở rộng lượng cụm thi phù hợp, vừa sức với nhà trường, với thí sinh”, ông Trinh khẳng định.

Để đảm bảo độ tin cậy của điểm thi, Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển cũng cho biết, kỳ thi quốc gia năm nay sẽ công khai điểm và yêu cầu xét tuyển của mỗi trường trên mạng. Như vậy, thí sinh có thể căn cứ vào dữ liệu công khai để đăng ký xét tuyển, xã hội cũng sẽ giám sát được kỳ thi.

Thứ trưởng Bùi Văn Ga cũng chia sẻ, khi thực hiện kỳ thi quốc gia 2015 (hợp nhất 2 kỳ thi tốt nghiệp, ĐH làm một), Bộ GD&ĐT sẽ phải sửa đổi Quy chế tuyển sinh ĐH, CĐ chính quy cho phù hợp, trong đó sẽ quy định việc tổ chức cụm thi thế nào. Bộ dự kiến tổ chức quy mô cụm thi ở chừng 30.000-40.000 thí sinh/cụm thi và cho rằng đây là con số hợp lý để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các em về khoảng cách địa lý.

Ngoài ra, các điều kiện về hạn chế số lượng hồ sơ nộp vào các trường ĐH, CĐ, chính sách ưu tiên cũng như cách thức tổ chức, các vấn đề kỹ thuật, Bộ sẽ nêu cụ thể hơn trong quy chế tuyển sinh ĐH mới năm nay.

Báo điện tử chính phủ: http://baodientu.chinhphu.vn/doi-song/de-thi-ky-thi-quoc-gia-duy-nhat-se-kho-len-tung-nam/208173.vgp

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Đề thi kỳ thi quốc gia duy nhất sẽ khó lên từng năm, Đề thi tốt nghiệp THPT 2015, đề thi quốc gia chung, tuyển sinh 2015

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Đại học Đông Á tuyển 150 chỉ tiêu ngành công nghệ thực phẩm

Trường xét tuyển theo học bạ THPT từ ngày 15/4. Thời gian học bắt đầu từ ngày 15/8. Năm 2017, trường Đại học Đông Á tuyển sinh ngành Công nghệ thực phẩm - Sinh học theo 2 phương thức. Một là xét tuyển theo học bạ THPT với điểm trung bình chung các môn học năm lớp 12 ở 4 tổ hợp môn gồm Toán, Lý, Hóa - Toán, Hóa, Sinh - Toán, Hóa, Anh - Toán, Sinh, Anh phải đạt 6.0.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thiHOT - Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thi
Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinhHOT - Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinh
Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng AnhHOT - Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng Anh
Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017HOT - Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017
Danh sách trường quốc tế tại TPHCMHOT - Danh sách trường quốc tế tại TPHCM