Đề thi kiểm tra năng lực vào trường ĐH Luật TP.HCM như thế nào?

PGS - TS Trần Hoàng Hải, Phó hiệu trưởng trường ĐH Luật TP.HCM giới thiệu cách thức xét tuyển rất mới của trường năm nay.

>> Điểm thi tốt nghiệp 2015 >> Điểm thi đại học 2015

ĐH Luật TP.HCM: Bài kiểm tra năng lực gồm bốn lĩnh vực

Nửa đầu tháng 5, ĐH Luật TP.HCM sẽ công bố bài kiểm tra năng lực trên trang web của trường.

Trường ĐH Luật TP.HCM công bố phương thức xét tuyển năm 2015 gồm ba phần: Xét điểm học bạ ba năm THPT; điểm kỳ thi THPT quốc gia 2015 và điểm bài kiểm tra đánh giá năng lực. Đây là trường ĐH duy nhất thuộc ngành luật đặt ra bài kiểm tra đánh giá năng lực xét tuyển đầu vào.

Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, PGS-TS Trần Hoàng Hải, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Luật TP.HCM, cho biết nửa đầu tháng 5 nhà trường sẽ công bố trên website của trường bài kiểm tra minh họa đánh giá năng lực thí sinh.

Bài kiểm tra năng lực gồm những nội dung liên quan đến bốn lĩnh vực: (1) kiến thức về pháp luật, quan niệm về công lý; (2) kỹ năng sử dụng ngôn ngữ tiếng Việt; (3) kiến thức xã hội tổng hợp và (4) tư duy logic.

Để làm bài kiểm tra, thí sinh không cần phải học thêm bất cứ môn học nào nên sẽ không tạo áp lực cho thí sinh. Những vấn đề được nhà trường kiểm tra là những kiến thức phổ quát về lịch sử, chính trị, xã hội, địa lý, nông thôn; quan niệm về sự công bằng xã hội, quyền con người, đạo đức công dân và tư duy kinh tế mà mỗi công dân có được trong quá trình trưởng thành của mình. Còn các câu hỏi tư duy logic nhằm đánh giá khả năng và kỹ năng xử lý các vấn đề, tình huống gặp phải, phát sinh trong thực tế hằng ngày.

Theo đó bài kiểm tra gồm hai phần trắc nghiệm và tự luận. Mỗi phần chiếm 50% số điểm của bài kiểm tra. Thời gian làm phần kiểm tra trắc nghiệm là 45 phút và làm phần tự luận là 60 phút. Số câu hỏi dự kiến phần trắc nghiệm gồm 100 câu, phần tự luận từ ba đến năm câu hỏi để thí sinh chọn một hoặc hai câu để làm bài.

Ông Hải cho biết mục đích của việc công bố bài kiểm tra minh họa để giúp thí sinh hình dung được nội dung, mức độ yêu cầu của bài kiểm tra chính thức để có hướng làm bài phù hợp. Các câu hỏi của bài kiểm tra minh họa sẽ không được sử dụng lại trong kỳ kiểm tra chính thức tại nhà trường.

Thời gian làm thủ tục xét tuyển, kiểm tra năng lực vào Trường ĐH Luật TP.HCM như sau: Từ ngày 1-6 đến 1-7: Thí sinh đăng ký xét tuyển trên website của trường hoặc có thể nộp trực tiếp tại trường hoặc qua đường bưu điện (thí sinh tải mẫu phiếu xét tuyển trên website của trường, điền thông tin và nộp tại phòng Đào tạo hoặc gửi qua đường bưu điện đến phòng Đào tạo). Ngày 5-8-2015, thí sinh làm bài kiểm tra năng lực tại TP.HCM.

Điểm trúng tuyển bao gồm 20% điểm học bạ (xét sáu học kỳ của ba môn theo các khối thi truyền thống); 60% điểm trong kỳ thi THPT quốc gia do các trường ĐH chủ trì (xét ba môn theo các khối thi truyền thống) và 20% điểm của bài kiểm tra năng lực. Như vậy, nhà trường chỉ xét trúng tuyển đối với những thí sinh có tham dự làm bài kiểm tra năng lực của trường.

Đề thi kiểm tra năng lực vào trường ĐH Luật TP.HCM như thế nào?

Ngày 15-5, Trường ĐH Luật TP.HCM đã công bố 60 câu hỏi minh họa cho phần kiểm tra năng lực để tuyển sinh vào trường năm 2015.
PGS-TS Trần Hoàng Hải, Phó hiệu trưởng cho biết bài kiểm tra này sẽ chiếm tỉ trọng 20% điểm trúng tuyển vào trường. Để làm bài kiểm tra, thí sinh không cần phải học thêm bất cứ môn học nào.

Bài kiểm tra gồm những câu hỏi trắc nghiệm ở hai lĩnh vực pháp luật và kiến thức xã hội tổng hợp. Cụ thể bài kiểm tra gồm ba mức dễ, trung bình, khó tương ứng với khả năng nhận biết, hiểu và vận dụng của thí sinh. Theo đó thí sinh có thể thực hiện bài thi ngay trên trang web của trường (http://www.hcmulaw.edu.vn) kết quả sẽ được thông báo ngay sau đó.

Bài kiểm tra năng lực vào Trường ĐH Luật TP.HCM sẽ được tổ chức, ngày 5-8 đối với những thí sinh đã được sơ tuyển. Bài kiểm tra gồm hai phần trắc nghiệm và tự luận. Phần trắc nghiệm chiếm 50% điểm (15/30 điểm); phần tự luận chiếm 50% điểm (15/30 điểm). Thời gian làm bài kiểm tra phần trắc nghiệm 45 phút và phần tự luận 60 phút.

Riêng phần kiểm tra trắc nghiệm gồm ba lĩnh vực: Kỹ năng ngôn ngữ tiếng Việt; Kiến thức xã hội tổng hợp trong đó, kiến thức về pháp luật (pháp luật tự nhiên; đạo đức pháp luật; công bằng xã hội, quyền con người); tư duy logic; kiến thức về chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội, gia đình, giới tính, lịch sử, địa lý, nông thôn.

Trước đó, Nhà trường đã huy động các chuyên gia và nhiều giáo viên giỏi để xây dựng ngân hàng đề thi với khoảng 1.500 câu hỏi. Quy trình ra đề và bảo mật đề thi của trường theo đúng quy định tuyển sinh của Bộ GD-ĐT.

Được biết chỉ tiêu tuyển sinh năm 2015 của Trường Đại học Luật TP.HCM là 1.500, trong đó khối A là 350; A1 là 400; khối C là 350 và 400 cho khối D.

Theo

  • Pháp luật TP.HCM, tin gốc: http://phapluattp.vn/giao-duc/tot-nghiep-tuyen-sinh/dh-luat-tphcm-bai-kiem-tra-nang-luc-gom-bon-linh-vuc-544672.html
  • http://phapluattp.vn/giao-duc/tot-nghiep-tuyen-sinh/dh-luat-tphcm-bai-kiem-tra-nang-luc-gom-bon-linh-vuc-544672.html
Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Đề thi kiểm tra năng lực vào trường ĐH Luật TP.HCM như thế nào?, tuyển sinh, tuyển sinh 2015, kỳ thi THPT quốc gia, điểm thi đại học, điểm thi tốt nghiệp

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Trường Đại học Hoa Sen

Tìm hiểu về trường Đại học Hoa Sen Tp.HCM: Lịch sử hình thành, tầm nhìn, thông tin liên hệ, chỉ tiêu tuyển sinh, học bổng 2017, xem tỉ lệ chọi, điểm chuẩn đại học vào trường của những năm trước...

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Hội thảo du học Trung học Mỹ 2017HOT - Hội thảo du học Trung học Mỹ 2017
Thông tin tuyển sinh Đại học Hoa Sen 2017HOT - Thông tin tuyển sinh Đại học Hoa Sen 2017
Học bổng 2017 Đại học Hoa SenHOT - Học bổng 2017 Đại học Hoa Sen
10 điều nên biết khi du học New ZealandHOT - 10 điều nên biết khi du học New Zealand